Sai lầm khi tập thể dục gây hại cho sức khỏe

Cập nhật: 18/03/2019 09:27 | Người đăng: anbinh

Biện pháp để tăng cường sức khỏe là tập thể dục. Thế nhưng nếu bạn tập không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mình.

tập thể dụcSai lầm khi tập thể dục gây hại cho sức khỏe

Cao đẳng dược TPHCM qua bài viết này sẽ cung cấp tới bạn đọc một số thông tin, thói quen, những sai lầm cần tránh lúc tập thể dục để đảm bảo có được một sức khỏe tốt nhất.

Tập thể dục khi đang đói

Mind Body Green đưa ra lời khuyên chúng ta nên ăn nhẹ với một bữa sáng nhiều chất xơ, canxi trước khi bắt đầu vào luyện tập. Bởi vì nếu tập thể dục trong trạng thái đói bụng có thể khiến người tập rơi vào trạng thái chóng mặt, hoa mắt, dễ ngất xỉu.

Không nên tập thể dục sau khi ăn quá no

Tập thể dục khi đói là điều nên tránh, thế nhưng nó không có nghĩa là bạn nên ăn no trước khi tập. Nếu ăn quá nhiều trước khi tập, sẽ có thể dẫn tới việc khiến cơ thể bị rối loạn, thực hiện cả 2 công việc cùng lúc là luyện tập và tiêu hóa.

Tình trạng trên kéo dài sẽ gây ra những vấn đề không tốt về dạ dày. Lời khuyên được các chuyên gia đưa ra là chúng ta chỉ nên tập thể dục sau khi ăn khoảng 45 phút tới 1 tiếng.

Không khởi động trước khi tập

Khởi động trước khi luyện tập đôi khi dễ bị lãng quên. Việc này sẽ có thể làm cho cơ thể bị giãn cơ, dễ gây ra những chấn thương, ngất xỉu hay thậm chí là đột quy trong lúc tập. Trong thời gian dài, điều này sẽ làm mất đi hiệu quả tập luyện, đồng thời cũng mang tới những tác hại không tốt tới sức khỏe. Vì thế, đừng quên những bài tập khởi động cơ thể trước khi bước vào tập luyện nhé.

Uống quá nhiều nước

Khi tập luyện, cơ thể sẽ mất rất nhiều nước cho nên ta cần bổ sung đủ lượng nước đã mất cho cơ thể. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước sẽ giống như việc ta ăn quá no trước khi tập. Việc uống quá nhiều nước có thể dẫn tới tình trạng chuột rút, buồn nôn. Chỉ nên uống tối đa 2 ly nước trước khi tập luyện, và nên uống từ từ từng chút trong khi tập.

thể dụcUống quá nhiều nước khi tập thể dục ảnh hưởng đến sức khỏe 

Tập luyện quá sức

Nếu bạn tập quá sức, cơ thể sẽ không có đủ thời gian hồi phục. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này có thể gây ra căng thẳng, mệt mỏi, dễ dẫn tới mất cơ bắp và dễ gặp chấn thương. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng mỗi người nên tập luyện dựa trên sức lực của mình, và nên tập 5 giờ/tuần. Hãy đảm bảo rằng cơ thể bạn có đủ thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục sức lực giữa các đợt tập.

Sử dụng đồ uống năng lượng

Giảng viên khoa Dược - Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, một trong các sai lầm mà nhiều người tập thể dục thường dễ mắc phải, đó là trong quá trình luyện tập thường sử dụng đồ uống bổ sung thêm năng lượng. Thế nhưng, loại đồ uống này thường chứa nhiều calo, đường và các loại hóa chất. Do vậy, bạn nên sử dụng nước làm nguồn bổ sung trong khi tập luyện.ơương

Thông tin hữu ích khác
Xem thêm >>