Top

Thuốc Paracetamol 500mg Là Gì? Liều Dùng Và Tác Dụng Gì?

Cập nhật: 09/09/2022 09:26 | Người đăng: Bảo Bình

Thuốc Paracetamol 500 mg là loại thuốc điều trị giảm đau nhẹ và vừa như cảm cúm, nhức đầu, đau cơ, hạ sốt,... Tuy nhiên việc sử dụng thuốc như nào và cần lưu ý những vấn đề gì thì không phải ai cũng biết. Cùng Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tìm hiểu chi tiết về tác dụng và liều dùng ở bài viết này nhé!

Thuốc Paracetamol 500mg có tác dụng gì?

Thuốc Paracetamol 500mg có tác dụng giảm đau như nhức đầu, đau nhức cơ xương, đau dây thần kinh, đau răng, đau họng, sốt nóng, cảm cúm... nhanh chóng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng cần phải sử dụng đúng liều lượng và theo chỉ định của bác sĩ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Paracetamol 500mg
Hướng dẫn sử dụng thuốc Paracetamol 500mg

Dạng thuốc và hàm lượng Paracetamol 500mg bao gồm:

  • Uống Nang: 500 mg.
  • Nang (chứa bột để pha dung dịch): 80 mg.
  • Gói để pha dung dịch: 80 mg, 120 mg, 150 mg/5 ml.
  • Dung dịch: 130 mg/5 ml, 160 mg/5 ml, 48 mg/ml, 167 mg/5 ml, 100 mg/ml.
  • Dịch treo: 160 mg/5 ml, 100 mg/ml.
  • Viên nén có thể nhai: 80 mg, 100 mg, 160 mg.
  • Viên nén giải phóng kéo dài, bao phim: 650 mg.
  • Viên nén, bao phim: 160 mg, 325 mg, 500 mg.
  • Thuốc đạn: 80 mg, 120 mg, 125 mg, 150 mg, 300 mg, 325 mg, 650 mg.
  • Thuốc Paracetamol dạng viên sủi
Không nên lạm dụng Paracetamol 500mg trong quá trình điều trị bệnh
Không nên lạm dụng Paracetamol 500mg trong quá trình điều trị bệnh

Hướng dẫn sử dụng thuốc Paracetamol 500mg

Thuốc đạt hiệu quả khi sử dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ hoặc khuyến cáo trên bao bì thuốc. Cách sử dụng thuốc Paracetamol 500mg như sau:

- Không được sử dụng thuốc Paracetamol 500mg trong việc điều trị giảm đau quá 10 ngày đối với người lớn và 5 ngày đối với trẻ em trừ trường hợp có sự chỉ dẫn của bác sĩ vì có thể tình trạng đau kéo dài là một tình trạng bệnh lý cần được thăm khám và chuẩn đoán. Tránh trường hợp quá liều không nên cho trẻ em sử dụng quá 5 liều/ ngày trong suốt 24 giờ trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

- Tuyệt đối không được dùng Paracetamol 500mg để điều trị khi bệnh nhân bị sốt cao trên 39,5 độ C hoặc sốt kéo dài 3 ngày, sốt tái phát. Trường hợp này cần phải đưa đến bác sĩ, không được tự ý điều trị ở nhà dễ dẫn đến nguy hiểm.

- Theo hướng dẫn của bác sĩ thì liều dùng Paracetamol 500mg cho trẻ em từ 6-12 tuổi thì nên uống 1 viên/lần. Đối với trẻ em trên 12 tuổi và người lớn thì sử dụng từ 1-2 viên/lần. Khoảng cách giữa các lần uống thuốc là từ 4-6 giờ.

- Trẻ em từ 9-10 tuổi: 400 mg; trẻ em 6 – 8 tuổi, 320 mg; trẻ em 4 – 5 tuổi, 240 mg; và trẻ em 2 – 3 tuổi, 160 mg. Khoảng cách uống cách nhau từ 4-6 giờ.

- Trẻ em dưới 2 tuổi: 120mg uống cách nhau từ 4-6 giờ. Trẻ em 4-11 tháng ruổi: 80mg và trẻ em 3 tháng tuổi: 40mg. Liều áp dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi tùy theo mỗi bệnh nhi và có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Liều dùng paracetamol 500mg cho người lớn và trẻ em 12 tuổi trở lên là 1,3g và cách nhau khoảng 8 giờ, không quá 3,9g mỗi ngày. Viên nén Paracetamol không được nghiền nát, hòa tan trong chất lỏng hoặc nhai.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Thuốc Paracetamol 500mg Có Dùng Được Cho Bà Bầu Không?

Thận trọng trong quá trình sử dụng Paracetamol 500mg

Thuốc Paracetamol 500mg tương đối lành nhưng thỉnh thoảng sẽ có tác dụng phụ với tùy từng người. Có thể sẽ có những phản ứng như nổi mày đay, ngứa, phù mạch và những phản ứng kiểu phạn vệ có thể ít xảy ra trong quá trình điều trị.

Thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc Paracetamol 500mg
Thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc Paracetamol 500mg

Khi sử dụng liều kéo dài và nhiều sẽ dẫn đến tình trạng giảm tiểu cầu, bạch cầu và giảm toàn thể huyết cầu trong cơ thể. Trường hợp mất bạch cầu hạt ở người bệnh khi sử dụng Paracetamol.

Đối với một số sản phẩm thuốc Paracetamol có trên thị trường chứa sulfit có thể dẫn đến tình trạng dị ứng, phản vệ, những cơn hen đe dọa đến tính mạng đối với những trường hợp quá mẫn cảm với thuốc. Thận trọng khi sử dụng trong trường hợp người bị thiếu máu, hạn chế uống rượu có thể dẫn đến tình trạng tăng độc tính với gan của Paracetamol, trong quá trình điều trị nên tránh hoặc hạn chế uống rượu.

Cách bảo quản thuốc Paracetamol 500mg đúng cách

Paracetamol nên được bảo quản ở dưới 40 độ C, tốt nhất là 15 – 300C; tránh để đông lạnh dung dịch hoặc dịch treo uống.

Nguy hiểm khi sử dụng quá liều thuốc Paracetamol

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm độc thuốc giảm đau Paracetamol là do sử dụng quá liều hoặc lặp lại liều lớn khoảng 7,5-10g từ 1-2 ngày hoặc do sử dụng thuốc dài ngày. Trường hợp sử dụng quá liều dẫn đến hoại tử gan, đây là tác dụng độc cấp tính nghiêm trọng do sử dụng quá liều và có thể dẫn đến tử vong.

Biểu hiện dùng quá liều thường xảy ra trong vòng từ 2-3 giờ, bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn và đau bụng. Trẻ em có khuynh hướng tạo methemoglobin dễ hơn người lớn sau khi uống Paracetamol. Methemoglobin dẫn đến chứng xanh tím da, móng tay, niêm mạc là một trong những dấu hiệu nhiễm độc cấp chất p – aminophenol.

Khi người bệnh bị ngộ độc nặng có thể dẫn đến mê sảng, ức chế hệ thần kinh trung ương, hạ thân nhiệt, thở nhanh, mạch yếu, không đều, huyết áp thấp, suy tuần hoàn. Bệnh nhân có thể bị sốc khi giãn mạch nhiều, cơn co giật ngẹt thở và dẫn đến tử vong. Tình trạng hôn mê có thể xảy ra trước khi chết đột ngột hoặc sau vài ngày hôn mê.

Dấu hiệu tổn thương gan biểu hiện rõ rệt trong vọng từ 2 đến 4 giờ. Suy thận cấp cũng xảy ra ở một số người bệnh. Sinh thiết gan phát hiện hoại tử trung tâm tiểu thùy trừ vùng quanh tĩnh mạch cửa. Trường hợp bệnh nhân không tử vong, thương tổn gan sẽ phục hồi sau nhiều tuần thậm chí vài tháng.

Chính vì vậy trong quá trình sử dụng thuốc Paracetamol 500mg bệnh nhân không nên lạm dụng quá liều và cần phải có sự hướng dẫn sử dụng của bác sĩ đảm bảo một cách tốt nhất và an toàn.

Thuốc Paracetamol 500mg giá bao nhiêu?

Thuốc Paracetamol hiện nay không khó để tìm kiếm trên thị trường, bạn có thể mua tại bất kỳ hiệu thuốc nào trên toàn quốc. Tuy nhiên giá loại thuốc này ở mỗi nơi sẽ khác nhau, phụ thuộc vào dạng bào chế, và cơ sở kinh doanh thuốc. Chẳng hạn như giá thuốc Paracetamol 500mg viên sủi sẽ khác so với viên nang, viên nén... Tốt nhất bạn hay chọn mua ở những nơi uy tín để được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả nhé.

Thông tin cập nhật về thuốc Paracetamol 500mg trên đây của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược giúp bạn nắm được cách dùng và liều dùng hiệu quả. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế chỉ định của bác sĩ. Chúc bạn thành công!

Lưu ý: Mọi thông tin và cách sử dụng thuốc Paracetamol 500mg trên website này chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không được tự ý áp dụng mà cần phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để mang lại hiểu quả điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Thông tin hữu ích khác
tck-la-gi Xét nghiệm TCK là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm TCK trong rối loạn đông máu Rối loạn đông máu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về sức khỏe, bởi vậy việc tiến hành xét nghiệm đông máu là cực kỳ cần thiết. Bài viết... xet-hoc-ba-co-can-dang-ky-nguyen-vong-khong Giải đáp: Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không? Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không? Trên thực tế, việc xét bạ và xét nguyện vọng là hai phương thức xét tuyển độc lập. Bởi vậy, nếu xét... ngoi-may-tinh-khong-dung-cach-gay-nhieu-he-luy-suc-khoe-va-cach-khac-phuc Ngồi máy tính không đúng cách gây nhiều hệ lụy sức khỏe và cách khắc phục Máy tính là thiết bị học tập và làm việc ngày càng được phổ cập rộng rãi, từ những người trẻ cho đến dân văn phòng. Trong thời điểm dịch bệnh Covid... tai-sao-nhin-vat-mau-xanh-khien-cho-mat-de-chiu-cac-cach-bao-ve-doi-mat-cua-minh Bạn có biết: Tại sao nhìn vật màu xanh khiến cho mắt dễ chịu? Nếu như bạn đưa mắt nhìn vào những đồ vật màu xanh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn so với những màu sắc khác. Điều đó cho thấy màu xanh thường rất có lợi... trung-ga-co-tac-dung-gi-an-nhieu-trung-ga-co-tot-khong Trứng gà có tác dụng gì? Ăn nhiều trứng gà có tốt không? Trong mỗi bữa cơm gia đình thì trứng gà là một loại thực phẩm khá phổ biến, tuy nhiên thì không phải ai cũng biết về tác dụng của trứng gà. Để giải... top-10-loai-thuc-pham-tot-cho-nguoi-mac-benh-tieu-duong Top 10 loại thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường Các chuyên gia sức khỏe liệt kê 10 loại thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, có tác dụng làm giảm viêm, hạ đường huyết và đốt cháy chất...
Xem thêm >>