Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cách dùng thuốc Paracetamol cho trẻ em theo cân nặng an toàn

Cập nhật: 20/12/2023 15:31 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Trong tủ thuốc mỗi gia đình chắc hẳn không thể thiếu Paracetamol dùng cho trẻ em khá an toàn không cần sự kê đơn của bác sĩ. Thuốc có tác dụng làm giảm đau, hạ sốt thông thường mà bạn có thể yên tâm sử dụng. 

1. Các dạng thuốc Paracetamol dành cho trẻ em

Paracetamol là thuốc hạ sốt cho trẻ em thường được nhiều cha mẹ sử dụng, để điều trị những triệu chứng bao gồm: Sốt, cảm sốt, đau đầu, đau khớp, đau cơ, đau lưng, đau răng,... Thuốc còn được dùng sau khi tiêm phòng nhưng nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Trên thị trường hiện nay, thuốc paracetamol được bào chế thành nhiều loại thuốc biệt dược. Trong đó, Paracetamol trẻ em khá phổ biến với các dạng bào chế sau:

 • Thuốc dạng siro: hàm lượng 160mg/5ml.
 • Thuốc dạng dung dịch: hàm lượng 160mg/5ml và 500mg/5ml.
 • Viên nén: hàm lượng 325mg.
 • Thuốc đặt trực tràng: hàm lượng 80, 150, 300mg.

Với trẻ em từ 12 tuổi trở lên thì có thể dùng thuốc Paracetamol 500mg với hàm lượng tương đương người lớn. Thông tin về việc dùng Paracetamol cho trẻ em trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng đạt hiệu quả.

Thuốc Paracetamol cho trẻ em dùng như thế nào?
Thuốc Paracetamol cho trẻ em dùng như thế nào?

2. Thuốc Paracetamol dùng cho trẻ dùng có an toàn không?

Trên thực tế, Paracetamol khá an toàn đối với trẻ nếu được sử dụng với liều lượng phù hợp. Các bác sĩ cũng thường hay kê thuốc này cho các bé để điều trị hạ sốt hoặc giảm đau.

Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng chỉ định hoặc quá liều thì gây nguy hiểm cho các bé. Do đó, để có liều lượng Paracetamol phù hợp thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

 

 

3. Liều dùng Paracetamol cho trẻ theo cân nặng

Theo các chuyên gia Y tế khuyến cáo, liều dùng paracetamol cho trẻ em nên dựa vào trọng lượng cân nặng cơ thể. Cụ thể liều paracetamol với đường uống như sau:

 • Liều dùng cho trẻ là 10-15mg/kg/lần, cách nhau 4 - 6 giờ/lần. Các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng quá 75mg/kg trong vòng 24 giờ và không quá 4 gam/ngày.
 • Với trẻ sơ sinh (dưới 28 ngày tuổi): không uống quá 40-60mg/kg/ngày. (Liều tối đa cho trẻ sinh non tháng không uống quá 40mg/kg/ngày, trẻ đủ tháng không quá 60mg/ngày.

4. Liều dùng Paracetamol cho trẻ theo độ tuổi

4.1. Paracetamol liều dùng dạng Siro

Liều dùng Paracetamol dạng siro cho trẻ phụ thuộc theo độ tuổi như sau:

Đối với trẻ nhỏ từ 6 tuổi trở xuống

 • Trẻ từ 3 đến 5 tháng: 2,5ml.
 • Trẻ từ 6 đến 23 tháng: 5ml.
 • Trẻ từ 2 đến 4 tuổi: 7,5ml.
 • Trẻ từ 4 đến 6 tuổi: 10ml.

Trong đó, mỗi 5ml siro chứa hàm lượng 120mg Paracetamol.

Đối với trẻ nhỏ từ 6 tuổi trở xuống

 • Trẻ từ 6 đến 8 tuổi: 5ml.
 • Trẻ từ 8 đến 10 tuổi: 7,5ml.
 • Trẻ từ 10 đến 12 tuổi: 10ml.

Trong đó, mỗi 5ml siro chứa hàm lượng 250mg Paracetamol.

Lưu ý: Liều dùng tối đa là 4 lần trong vòng 24 giờ.

 

4.2. Thuốc Paracetamol cho trẻ dạng viên nén:

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên có thể sử dụng thuốc Paracetamol dưới dạng viên nén. Liều dùng thuốc như sau:

 • Trẻ từ từ 6 – 8 tuổi: 250mg.
 • Trẻ từ 8 – 10 tuổi: 375mg.
 • Trẻ từ 10 – 12 tuổi: 500mg.
 • Trẻ từ 12 – 16 tuổi: 750mg.

Lưu ý: Liều dùng tối đa là 4 lần trong vòng 24 giờ.

 

4.3. Liều dùng thuốc Paracetamol theo đường đặt hậu môn:

Thuốc hạ sốt Paracetamol cho trẻ em qua đường hậu môn được sử dụng trong khoảng 10-20 mg/kg/liều, mỗi liều cách nhau 4-6 giờ khi cần thiết. Mỗi ngày không dùng quá 5 lần và 75 mg/kg. Sau khi đặt qua hậu môn thì thuốc sẽ được hấp thu vào cơ thể và có tác dụng hạ sốt nhanh. 

Do đó, phụ huynh vì thế không nên cho rằng viên thuốc hạ sốt đút hậu môn trẻ em không đáng kể. Thay vào đó hãy xem xét tổng lượng thuốc mà trẻ hấp thụ mỗi ngày để tránh nguy hiểm.

5. Hướng dẫn cách dùng Paracetamol cho bé

Như ở trên đã chia sẻ, Paracetamol cho trẻ được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau và cách dùng tương ứng:

 • Thuốc Paracetamol dạng viên uống: Cho trẻ nuốt trực tiếp với nước. Không bẻ đôi hay nghiền thuốc khi không có chỉ định từ các bác sĩ.
 • Dạng dung dịch và siro: Đo lường liệu lượng bằng dụng cụ y tế và cho trẻ uống trực tiếp.
 • Thuốc đặt trực tràng: Nhét thuốc vào hậu môn của trẻ, để trẻ nằm yên trong vòng 10 phút để thuốc hòa tan hoàn toàn.

Thuốc Paracetamol đặt trực tràng được sử dụng khi mà trẻ không dùng được thuốc theo đường uống. Dù là cho trẻ dùng thuốc Paracetamol dạng nào thì cũng không nên  sử dụng thêm bất cứ loại thuốc nào có chứa paracetamol. Điều đó có thể khiến cho trẻ gặp phải tình trạng quá liều và gây nhiễm độc gan.

6. Khuyến cáo khi dùng thuốc Paracetamol cho trẻ em

Đối với dạng uống: 

Thuốc paracetamol theo dạng lỏng được đo bằng muỗng hoặc dụng cụ đo liều chuyên dụng. Trước khi cho trẻ sử dụng thì ba mẹ hay cân nhắc lắc chất lỏng trước mỗi lần sử dụng đồng thời làm theo hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Đối với thuốc Paracetamol dạng đặt hậu môn:

 • Không được uống viên Paracetamol đặt hậu môn.
 • Phụ huynh hay rửa tay sạch sẽ trước và sau khi dùng thuốc cho trẻ. Tốt nhất hãy cho trẻ đi vệ sinh trước khi đặt thuốc. Sau đó, hãy đặt trẻ nằm nghiêng một bên gập gối vào bụng. Dùng tay nhẹ nhàng đưa viên thuốc vào hậu môn trẻ, lưu ý phụ huynh hãy đưa đầu nhỏ của viên thuốc vào trước. Sau đó khép đồng thời giữ 2 nếp mông trẻ trong khoảng 2-3 phút, để nguyên tư thế nằm cho trẻ khoảng 10 phút để tránh viên thuốc không rơi ra ngoài.
 • Trường hợp thuốc đặt bị mềm, thì có thể để viên thuốc trong ngăn mát tủ lạnh để viên thuốc rắn lại, dễ thực hiện hơn.
Thuốc Paracetamol đặt hậu môn có tốt không?
Thuốc Paracetamol đặt hậu môn cho trẻ khi cần thiết

Theo dược sĩ Cao đẳng Y Dược HCM, thuốc Paracetamol chỉ có tác dụng điều trị những triệu chứng hạ sốt, giảm đau mà không phải thuốc điều trị nguyên nhân. Do vậy, ở các trường hợp khác như trẻ sốt do nguyên nhân khác hay trẻ sốt cao liên tục không giảm... thì phụ huynh hay đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

4. Những lưu ý khi dùng Paracetamol cho trẻ

 • Thuốc Paracetamol được sử dụng dựa trên cân nặng và độ tuổi của trẻ để xác định liều dùng chính xác. Nên cẩn trọng với những trẻ có tiền sử dị ứng với paracetamol hay aspirin, tốt nhất không được sử dụng loại thuốc có chứa hoạt chất này. Với những trẻ bị dị ứng, có thể gặp phải những tình trạng nguy hiểm khi sử dụng.
 • Một số ít trường hợp khi dùng thuốc Paracetamol gây nhiễm độc gan. Trường hợp này tốt nhất hãy báo cho bác sĩ để điều chỉnh liều lượng hoặc chỉ định một loại thuốc khác. Bên cạnh đó, phụ huynh cần theo dõi quá trình dùng thuốc của trẻ, phản ứng và tương tác thuốc với cơ thể. Báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào.
 • Dùng thuốc Paracetamol cho trẻ phải tuân thủ hàm lượng riêng, không nên dùng thuốc của người lớn và bẻ đôi để cho trẻ uống.
 • Với thuốc Paracetamol dạng lỏng, thì cần sử dụng dụng cụ đo lường y tế để xác định đúng liều lượng.
 • Dùng thuốc Paracetamol cho trẻ em 3 ngày liên tục mà không làm thuyên giảm triệu chứng thì tốt nhất hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ.
 • Hãy ngưng sử dụng thuốc trường hợp trẻ phát sinh những phản ứng dị ứng bao gồm tức ngực, thở khò khè, khó thở, sưng cổ họng, lưỡi và miệng. Tốt nhất hãy cho trẻ đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Với những thông tin về thuốc Paracetamol cho trẻ em trên đây hi vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ sử dụng đúng cách và phù hợp. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tốt nhất hãy tuân thủ theo liều dùng, cách dùng của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thông tin hữu ích khác
thuoc-ha-sot-cho-nguoi-lon Các loại thuốc hạ sốt cho người lớn hiệu quả Dược sĩ cần biết Cảm cúm, sốt, viêm họng, ... là những căn bệnh thông dụng nhất và cũng dễ bị mắc phải nhất. Người dược sĩ cần nắm được những loại thuốc có công... thuoc-omeprazole-delayed-release-su-dung-nhu-the-nao Omeprazole Delayed Release là thuốc gì? Sử dụng như nào? Omeprazole được sử dụng trong các trường hợp bệnh nhân bị kích ứng thực quản do trào ngược dạ dày. Ngoài ra nó còn được dùng để điều trị loét dạ... thuoc-esomeprazole-than-duoc-dieu-tri-cac-trieu-chung-benh-ly-da-day Thuốc Esomeprazole là thuốc gì? Tác dụng phụ như thế nào? Trong số những loại thuốc điều trị các bệnh lý dạ dày hiện nay thì Esomeprazole là sản phẩm thuốc phổ biến, hiệu quả điều trị cao và khá thông... thuoc-esomeprazole-co-tac-dung-gi-luu-y-ve-cach-dung-lieu-dung-an-toan Thuốc Esomeprazol Stada 40mg: Cách dùng, liều dùng an toàn Thuốc Esomeprazole khá quen thuộc với những người đang điều trị bệnh lý do tăng axit dạ dày bao gồm: trào ngược dạ dày, thực quản, viêm dạ dày,... cach-dung-thuoc-omeprazol-20mg-stada-de-mang-lai-hieu-qua-cao-nhat Cách dùng thuốc Omeprazol 20mg STADA® hiệu quả cao nhất Cách dùng thuốc Omeprazol 20mg STADA® để mang lại hiệu quả cao nhất là làm theo các chỉ dẫn của bác sĩ và trên bao bì thuốc. Liều lượng và thời... benh-thuy-dau-can-kieng-an-gi Bệnh thủy đậu cần kiêng ăn gì? Nên ăn gì khi bị thủy đậu? Bệnh thủy đậu cần kiêng ăn gì? Bệnh thủy đậu tuy không phải là bệnh nguy hiểm, thế nhưng nếu không biết điều trị đúng cách sẽ rất dễ để lại sẹo....
Xem thêm >>0899 955 990