Bà bầu nên tiêm uốn ván vào thời điểm nào?

Cập nhật: 01/10/2019 14:37 | Người đăng: Lường Toán

Bà bầu tiêm uốn ván có gây ra ảnh hưởng đối với thai nhi hay không và nên tiêm uốn ván vào thời điểm nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Trong bài viết sau đây, Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp cho các ông bố, bà mẹ tương lai có được câu trả lời chính xác nhất về vấn đề này.


Tiêm phòng uốn ván là một điều rất cần thiết đối với các bà bầu

Tiêm phòng uốn ván là một điều rất cần thiết đối với các bà bầu. Bất kỳ một người phụ nữ nào khi mang thai cũng nên tiêm phòng uốn ván. Vì trong thời gian mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ vô cùng vất vả và nhạy cảm. Bên cạnh việc chú ý tới chế độ dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt và nghỉ ngơi hàng ngày, bà bầu nên được tiêm phòng vắc xin để có thể phòng tránh được những tác nhân gây bệnh.

Trước khi mang thai, phục nữ nên tiêm một số loại vắc xin để phòng bệnh như: uốn ván, ho gà, bạch hầu, cúm, thủy đậu, rubella, quai bị, sởi… Nhưng khi đã mang thai, bà bầu chỉ cần tiêm phòng uốn ván vào khoảng thời gian nhất định để có thể tránh được những tác nhân gây hại. 

Vì sao bà bầu cần tiêm phòng uốn ván?

Uốn ván chính là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính và có thể dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao do trực khuẩn Clostridium tetan của uốn ván có tốc độ phát triển rất nhanh chóng và khả năng gây hại rất mạnh. Loại trực khuẩn này của bệnh uốn ván có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi, khả năng tồn tại và sinh sôi của nó rất mạnh, thậm chí chúng ta không thể tiêu diệt được chúng ngay cả khi đun sôi nước.

Nếu đã bị mắc bệnh uốn ván, tỷ lệ tử vong sẽ rất cao, đặc biệt là tỉ lệ tử vong đối với trẻ sơ sinh có thể lên đến 95%. Đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh uốn ván cao nhất chính là phụ nữ trong quá trình chuyển dạ sinh nở, người có vết thương hở, trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh qua đường cắt rốn…

Do đó, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh uốn ván đối với bà bầu là một việc làm cực kỳ quan trọng. Vắc xin sẽ giúp cho các chị em chống lại được những tác nhân gây hại trong quá trình mang thai, đặc biệt là khi chuyển dạ có thể ngăn cản được trực khuẩn uốn ván tấn công cơ thể của người mẹ và cả trẻ sơ sinh.

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai có gây ảnh hưởng cho thai nhi không?

Tiêm phòng uốn ván là điều rất cần thiết khi mang thai nhưng hiện nay vẫn còn không ít người chưa thực sự hiểu rõ về vấn đề này nên lo lắng rằng có gây ảnh hưởng cho thai nhi hay không.

Theo nhận định của các bác sĩ, tiêm phòng uốn ván chính là tiêm vào cơ thể phơi nhiễm giúp cho cơ thể của người mẹ tạo ra kháng thể để tránh việc lây nhiễm khi chuyển dạ, đồng thời cũng có thể hỗ trợ sang cơ thể của bé, hạn chế được tối đa tình trạng trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng khi tiến hành cắt dây rốn.

Chính vì thế, tiêm vắc xin phòng uốn ván khi mang thai sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào tới thai nhi mà còn có thể bảo vệ tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi ở trong bụng.


Bà bầu tuyệt đối không nên tự tiêm phòng uốn ván mà cần phải có lịch tiêm phòng cụ thể theo từng giai đoạn hoặc theo lịch tiêm phòng của trung tâm y tế

Bà bầu nên tiêm uốn ván vào thời điểm nào?

Bà bầu tuyệt đối không nên tự tiêm phòng uốn ván mà cần phải có lịch tiêm phòng cụ thể theo từng giai đoạn hoặc theo lịch tiêm phòng của trung tâm y tế.

Đối với những người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin cơ bản có chứa thành phần uốn ván hoặc những người không nắm rõ tiền sử vắc xin của bản thân:

 • Lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu tiên
 • Lần 2: Tiêm sau lần 1 ít nhất là 1 tháng
 • Lần 3: Tiêm kỳ có thai lần sau hoặc có thể tiêm sau lần 2 ít nhất 6 tháng
 • Lần 4: Tiên kỳ có thai lần sau hoặc tiên sau lần 3 ít nhất 1 năm
 • Lần 5: Tiên kỳ có thai lần sau hoặc tiên sau lần 4 ít nhất 1 năm

Đối với những người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng bệnh có chứa thành phần uốn ván cơ bản:

 • Lần 1: Tiêm són khi có thai lần đầu tiên
 • Lần 2: Tiêm sau lần 1 ít nhất là 1 tháng
 • Lần 3: Tiêm sau lần 2 ít nhất là 1 năm

Đối với những người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván cơ bản và tiêm 1 liều nhắc lại:

 • Lần 1: Tiêm són khi có thai lần đầu tiên
 • Lần 2: Tiêm sau lần 1 ít nhất 1 năm

Đối với những phụ nữ mang thai lần đầu

Đối với những phụ nữ trong lần mang thai đầu tiên, nếu như không nắm rõ tiền sử tiêm phòng vắc xin, chưa tiêm phòng vắc xin phòng bệnh uốn ván hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi có chứa thành phần uốn ván cơ bản sẽ được tiêm 2 mũi/

 • Mũi 1: Sẽ tiêm khi thai nhi trên 20 tuổi, do những tuần đầu thai nhi chưa ổn định nên không nên tiêm quá sớm.
 • Mũi 2: Sẽ tiêm sau mũi 1 ít nhất là 30 ngày và cần phải tiêm trước khi sinh ít nhất là 30m ngày.

Đối với những người đã tiêm phòng uốn ván và mang thai lần thứ 2

Đối với những người đã tiêm phòng đủ 5 mũi uốn ván trước khi mang thai, mũi cuối cùng cách thời điểm mang thai không quá 10 năm thì sẽ không cần phải tiêm phòng uốn ván. Nhưng nếu đã quá 10 năm thì sẽ cần phải tiêm nhắc lại 2 mũi.

Những phụ nữ đã tiêm thêm 2 mũi ở kỳ mang thai trước, nếu như thai kỳ sau cách không quá 10 năm thì sẽ cần tiêm 1 mũi uốn ván sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Việc tiêm thêm 1 mũi nhắc lại này cũng rất quan trọng và các mẹ bầu mang thai lần thứ 2, thứ 3 cần phải đặc biệt chú ý.

Những lưu ý quan trọng khi tiêm uốn ván cho bà bầu

Khi tiêm phòng uốn ván, bà bầu có thể sẽ bị dị ứng tại chỗ hoặc sưng đau tại chỗ. Tuy nhiên, các bạn không nên quá lo lắng vì đây là một trạng thái rất bình thường không quá nghiêm trọng. Tác dụng phụ sưng đau sẽ có thể tự khỏi nhanh chóng mà không cần sử dụng thuốc hay sử dụng bất kỳ thứ gì chườm đắp vào vị trí tiêm phòng.

Nên tiêm phòng uốn ván sau khi thai nhi được hơn 20 tuổi và mũi cuối cùng cần phải tiêm trước ngày sinh ít nhất là 30 ngày.

Việc tiêm phòng uốn ván cũng cần phải dựa vào số lần mang thai và số tuần của thai nhi, các bạn nên có lịch tiêm phòng cụ thể và không nên tự ý đi tiêm.

Khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam đối với phụ nữ mang thai là chỉ cần tiêm phòng uốn ván. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của CDC và tổ chức y tế thế giới, phụ nữ mang thai từ tuần 27 đến tuần 35 có thể tiêm thêm vắc xin phòng bạch hầu, ho gà để tròng tránh bệnh ho gà sớm cho trẻ sơ sinh nếu như trước khi mang bầu chưa tiêm loại vắc xin này. Đối với những trường hợp đặc biệt như bị vật nuôi cắc, các bạn cần phải thực hiện tiêm phòng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin giải đáp cụ thể về vấn đề bà bầu nên tiêm uốn ván vào thời điểm nào tốt nhất cùng với một số lưu ý quan trọng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn đảm bảo được sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Chúc các bạn luôn luôn mạnh khỏe!

Thông tin hữu ích khác
nuoc-dua-nau-voi-gung Nước dừa với gừng đường phèn có tác dụng gì cho sức khỏe? Nước dừa nấu với gừng có tác dụng gì? Nước dừa nấu với gừng đường phèn có tốt không? Nước dừa nấu với gừng uống được không? Nước dừa nấu với gừng... thuoc-klenzit-c Klenzit C trị mụn gì? Hướng dẫn cách dùng và liều dùng an toàn Môi trường ngày càng ô nhiễm khiến cho nhiều người đối mặt với mụn trứng cá, gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và hoạt động. Chúng ta cùng tìm hiểu... thuoc-klenzit-ms Thuốc Klenzit MS: Cách dùng, liều dùng an toàn, hiệu quả Thuốc Klenzit MS hiện nay được các bác sĩ da liễu đánh giá là loại thuốc an toàn trong điều trị mụn trứng cá ẩn, trứng cá viêm thể nhẹ. Tuy nhiên... suong-mu-nao-di-chung-covid-y-hoc-chua-the-ly-giai 'Sương mù não' - di chứng Covid y học chưa thể lý giải Di chứng sau mắc Covid 19 là những điều không còn xa lạ hiện nay. Theo các chuyên gia, sau khi mắc Covid 19 dù ở thể nhẹ hay nặng thì đều gặp phải... hoi-chung-rett Hội chứng rett là gì? 14 triệu chứng dễ nhận biết thường gặp Hội chứng Rett là chứng bệnh di truyền về rối loạn thần kinh, gây ảnh hưởng đến cách phát triển của não bộ, cơ vận động và cơ mắt. Hội chứng này... thuoc-eucalyptin Thuốc Eucalyptin: Liều dùng, hướng dẫn sử dụng và lưu ý khi dùng Eucalyptin Thuốc Eucalyptin được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được thông tin về cách dùng, liều dùng an toàn hiệu quả. Bài...
Xem thêm >>