Ngành Điều dưỡng học mấy năm ra trường? Làm công việc gì?

Cập nhật: 21/09/2018 14:19 | Người đăng: Nguyễn Trang

Theo thống kê chung cho thấy Điều dưỡng là một trong những ngành được nhiều thí sinh lựa chọn theo học tăng theo hàng năm. Bởi cơ hội lựa chọn việc làm đa dạng hơn sau khi tốt nghiệp. Vậy, ngành Điều dưỡng học mấy năm thì tốt nghiệp?

Ngành điều dưỡng học mấy năm thì tốt nghiệp?

Theo đánh giá Điều dưỡng là ngành Khoa học chuyên về việc chăm sóc sức khỏe của các bệnh nhân. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng sẽ trở thành những Điều dưỡng viên đảm nhiệm những nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.

Điều dưỡng là ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội lựa chọn việc làm đa dạng. Hiện nay, ngườn nhân lực ngành Điều dưỡng ở Việt Nam nói riêng và ở trên Thế giới nói chung đang còn thiếu hụt, chưa đáp ứng được những yêu cầu công việc đặt ra. Vì vậy, lựa chọn ngành Điều dưỡng để theo học được xem là một trong những quyết định đúng đắn. Vậy, ngành Điều dưỡng học bao nhiêu năm sẽ tốt nghiệp?

Ngành Điều dưỡng học mấy năm ra trường? Làm công việc gì? 1
Tìm hiểu về thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng

Theo quy định chung hệ Đại học Điều dưỡng sẽ có thời gian đào tạo tương ứng sẽ là 4 năm, khi tốt nghiệp mọi người sẽ nhận được tấm bằng Đại học hệ chính quy. Trong thời gian theo học, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản về ngành nghề, đào tạo chuyên sâu thêm những kỹ năng và thao tác cần thiết của một Điều dưỡng viên trong tương lai.

Đối với hệ Cao đẳng Điều dưỡng sẽ có thời gian đào tạo 3 năm. Hình thức xét tuyển hệ đào tạo này trong những năm gần đây có sự thay đổi có lợi cho các thí sinh. Theo như những quy định chung của Bộ Lao động TB&XH đối với hệ Cao đẳng sẽ tiến hành xét tuyển đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Khi học ngành Cao đẳng Điều dưỡng sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về ngoại ngữ, tin học và những kỹ năng mềm cần thiết trong ngành nghề. Tuy nhiên tước khi theo học các bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn được địa chỉ uy tín, hãy luôn đặt ra câu hỏi nên học Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM ở đâu, bên cạnh đó nên tham khảo thêm ý kiến của những người đi trước.

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng làm công việc gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội lựa chọn việc làm đa dạng tại những bệnh viện hay những cơ sở Y tế khác nhau. Theo đó, những Điều dưỡng viên sẽ đáp ứng được những công việc sau:

Nhu cầu việc làm ngành Điều dưỡng ở trong nước

Các sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng sau khi ra trường có thể xin việc làm ở các bệnh viện Trung ương/ địa phương, bệnh viện Quốc tế ở Việt Nam hay những cơ sở Y tế khác nhau.

Ngành Điều dưỡng học mấy năm ra trường? Làm công việc gì? 2
Tìm hiểu cơ hội lựa chọn việc làm của ngành Điều dưỡng

Công việc mà mỗi Điều dưỡng viên sẽ đảm nhiệm cụ thể:

  • Thực hiện đúng theo những Y lệnh mà các bác sĩ đưa ra và đề xuất nên thực hiện. Các Điều dưỡng viên sẽ phối hợp với các bác sĩ trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
  • Thực hiện chuẩn xác và theo đúng quy trình trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.
  • Lên kế hoạch xây dựng việc tổ chức và thực hiện chăm sóc bệnh nhân theo đúng quy trình.
  • Áp dụng những phương pháp Y học cổ truyền trong quá trình chăm sóc cho những bệnh nhân có mong muốn phòng và chữa bệnh.
  • Nhân viên Điều dưỡng sẽ phải tham gia vào quá trình tổ chức và đào tạo cán bộ Điều dưỡng, những nhân viên Y tế tạo các cơ sở khám; chữa bệnh.
  • Có nhiệm vụ trong quá trình phát hiện dịch bệnh tại địa phương và đưa ra được những phương pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
  • Tiến hành tư vấn và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng ở những trung tâm Y tế khác nhau.
  • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Cơ hội làm việc ở nước ngoài của các Điều dưỡng viên

Không chỉ ở Việt Nam hiện nay ở những nước đang phát triển cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Vì vậy, hiện nay những nước này đang có những chính sách nhằm tạo điều kiện và thu hút được nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng.

Theo đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Cao đẳng Điều dưỡng thành phố Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội làm việc ở nước ngoài và làm việc tại các bệnh viện hay những trung tâm hay Viện dưỡng lão. Ví dụ như khi làm việc ngành điều dưỡng tại Nhật Bản các bạn sẽ nhận được mức lương khá cao từ 130.000 - 140.000 yên/tháng, các bạn sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và học tập thêm được nhiều kỹ năng làm việc mới.

Tất cả những thông tin trên Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã hỗ trợ cho các thí sinh biết được: Ngành Điều dưỡng học bao nhiêu năm? Sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ làm công việc gì? Mỗi một thí sinh hãy cân nhắc cho mình lựa chọn được ngành học sao cho phù hợp với năng lực của bản thân, tuy nhiên cũng cần phải có tầm nhìn để biết được đâu sẽ là ngành học có cơ hội lựa chọn việc làm cao sau khi ra trường.

Thông tin hữu ích khác
hoc-phi-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2019-bao-nhieu Học phí Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 bao nhiêu? Học phí cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 hệ cao đẳng chính quy bao nhiêu là vấn đề được quan tâm của các thí sinh đang có nguyện vọng theo học... diem-chuan-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2019 Điểm chuẩn Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 Điểm chuẩn cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 hệ chính quy có cao không là thắc mắc của nhiều thí sinh. Trường Cao đẳng Trường cao đẳng Y khoa Phạm... dieu-kien-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2019-co-thay-doi Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM 2020 là gì? Điều kiện xét tuyển cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM 2020 là gì, điểm chuẩn ngành này năm 2020 có cao không là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi mùa tuyển... ho-so-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-2019-gom-nhung-gi Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM 2020 gồm những gì? Năm 2020, Trường Cao đẳng Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh tất cả thí sinh cho ngành Điều dưỡng cao đẳng chính quy  với điều kiện... luu-y-ve-thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2019 Lưu ý về thời gian xét tuyển Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 Năm 2020, Trường Cao đẳng Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức tuyển sinh thí sinh tốt nghiệp THPT cho tất cả các ngành đào tạo. Thời... chinh-sach-hoc-bong-nganh-dieu-duong-truong-cao-dang-y-duoc-sai-gon Chính sách học bổng ngành Điều dưỡng Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiến hành tuyển sinh ngành Điều dưỡng trên phạm vi cả nước nhằm đáp ứng được nhu cầu của người học. Để hiểu...
Xem thêm >>