Ngành Dinh dưỡng là gì? Nên học ngành dinh dưỡng ở đâu?

Cập nhật: 31/07/2021 17:21 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Ngành dinh dưỡng đóng góp nhiều cho việc chăm sóc sức khỏe của con người. Khi mà ai cũng quan tâm đến sức khỏe thì ngành học này có vai trò cực kỳ quan trọng với xã hội. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành dinh dưỡng là gì?

Ngành dinh dưỡng học được xem là một chuyên ngành được thiết kế đối với hệ thống giáo dục nhằm để đào tạo và cung cấp cho những cá nhân, chuyên gia hỗ trợ, làm việc tại các tổ chức, hệ thống và doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực dinh dưỡng cũng như an toàn thực phẩm. Theo đó thì người học cũng sẽ được cung cấp đồng thời tiếp cận đến những tri thức từ cơ bản cho đến chuyên sâu về ngành dinh dưỡng. Trong đó còn có những khía cạnh nhỏ về phạm vi dinh dưỡng bao gồm: Dinh dưỡng lâm sàng, cộng đồng và tế bào.

Tìm hiểu về ngành dinh dưỡng
Tìm hiểu về ngành dinh dưỡng quan trọng trong cuộc sống

Theo đó thì người học Dinh dưỡng sẽ được nhận thức thêm về vai trò, chức năng cũng như sự thiết yếu của yếu tố dinh dưỡng đối với sức khỏe nói chung. Người học từ đó cũng sẽ nắm được ý nghĩa sâu sa, chuyên nghiệp hơn đối với vai trò, giá trị dinh dưỡng cùng với các hoạt chất dinh dưỡng cụ thể. Nắm được quá trình vận hành hấp thụ - chuyển hóa chúng trong không gian của cơ thể riêng biệt đối với mỗi người.

Theo đó thì chuyên ngành này được xây dựng nhằm giảng dạy đối với các cá nhân có đủ năng lực, phẩm chất, chuyên môn đang công tác làm việc tại môi trường nhất định. Cũng theo đó thì các cá nhân đang theo học ngành này đều được ví như các “chuyên gia” thực hiện về việc cung cấp nguồn hỗ trợ tư vấn cũng như lời khuyên đưa ra những giải pháp nâng cao về dinh dưỡng, từ đó giúp bảo vệ đối với sức khỏe của con người. Ngoài ra thì họ còn biết cách điều chỉnh về chế độ suy dinh dưỡng qua những phương án cụ thể, kịp thời trước khi buộc người bệnh phải sử dụng đến chức năng của thuốc.

Ngành Dinh dưỡng thi khối gì?

Hiện nay có rất nhiều khối thi xét tuyển ngành Điều dưỡng, mở rộng cơ hội học tập đến các bạn. Dinh dưỡng là một ngành nằm trong lĩnh vực Y Dược có tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên thì hiện nay cũng có không ít bạn thí sinh quan tâm đến ngành này. Vậy ngành Dinh dưỡng thi khối nào?

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM, ngành Dinh dưỡng sẽ được xét tuyển theo các tổ hợp môn dưới đây:

 • B00 (Toán, Hóa,Sinh)
 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01(Toán, Lý, Anh)
 • D01 (Toán, Văn, Anh)
 • D07 (Toán, anh, Hóa)
 • D08 (Toán, Sinh, Anh)
 • D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Anh)

Với nhiều khối xét tuyển ngành dinh dưỡng hiện nay, các sĩ tử sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn khối ngành lợi thế cho mình. Tuy nhiên với ngành Dinh dưỡng hiện nay điều kiện đầu vào cũng không hề dễ dàng. Do vậy các bạn cần chú ý  lựa chọn ngôi trường học phù hợp nhé.

Ngành Dinh dưỡng học gì?

Chuyên ngành Dinh dưỡng hiện nay được đào tạo theo chương trình bài bản, nội dung kiến thức bao gồm:

+ Về kiến thức đại cương: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Triết học - Mác Lênin, Đường lối Đảng Cộng Sản và các phần tiếng Anh chuyên ngành, Tin học đại cương, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng.

+ Kiến thức cơ sở của khối ngành: sinh lý bệnh - miễn dịch học, Giải phẫu - sinh lý học, Vi sinh vật, Ký sinh trùng, Hóa sinh cơ bản, Chăm sóc điều dưỡng cơ bản, Kỹ thuật xét nghiệm cơ bản.

+ Kiến thức cơ sở ngành: Tiếp thị xã hội, Thống kê y học, Lập kế hoạch y tế, Tâm lý học- y đức 1, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Khoa học hành vi và nâng cao sức khoẻ.

+ Kiến thức ngành: Dinh dưỡng cơ bản và Khoa học thực phẩm, Phương pháp đánh giá tình trạng Dinh dưỡng, Bệnh học dinh dưỡng, Xây dựng - quản lý và triển khai can thiệp DD tại cộng đồng, Thực tập, Triệu chứng - điều trị cơ bản Nhi khoa, Nội ngoại khoa, Dinh dưỡng điều trị, Xét nghiệm và Quản lý an toàn thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, Ô nhiễm thực phẩm, Hóa sinh dinh dưỡng, Dinh dưỡng theo lứa tuổi hay các ngành nghề lao động, Truyền thông giáo dục Dinh dưỡng, Xây dựng và đánh giá khẩu phần Dinh dưỡng.

+ Kiến thức bổ trợ: Sức khỏe môi trường - nghề nghiệp, Phục hồi chức năng, Chuẩn bị và chế biến thực phẩm, Kinh tế học dinh dưỡng, Sức khỏe sinh sản, Thực phẩm chức năng,...

Ngành dinh dưỡng học ở đâu?

Nhu cầu dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho cơ thể ngày càng tăng cao, do vậy các bác sĩ hay các chuyên gia dinh dưỡng hiện nay ngày càng quan trọng hơn. Điều đó khiến cho mức lương đối với những người đang hoạt động ở ngành nghề này sẽ ngày càng được chú trọng hơn nhiều.

Ngành Dinh dưỡng nên học ở đâu chất lượng
Ngành Dinh dưỡng nên học ở đâu chất lượng

Một số nghiên cứu cho thấy, sinh viên mới tốt nghiệp ngành Điều dưỡng thì bạn sẽ nhận được hưởng mức lương từ 4 – 6 triệu đồng.

- Còn nếu như bạn là cử nhân hay các bác sĩ dinh dưỡng lâu năm với nhiều kinh nghiệm hơn thì sẽ được hưởng mức lương cao hơn từ 8 triệu đồng trở lên.

- Với những cử nhân ngành Dinh dưỡng hiện tại đang có cơ hội làm việc tại nước ngoài như Đức thì sẽ có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn lên đến 2.300 đến 2.500 euro/tháng.

Bên cạnh đó, để biết bạn có phù hợp với ngành Dinh dưỡng không thì các bạn cần phải xác định được sở thích và mục tiêu của bản thân từ đó giúp chọn ngành nghề hấp dẫn để theo đuổi bạn suốt cả cuộc đời. Các chuyên gia cho rằng, ngành Dinh dưỡng đòi hỏi bạn phải có những tố chất dưới đây:

- Có tinh thần trách nhiệm, chu đáo, cẩn thận và chính xác

- Am hiểu về chế độ ăn uống và không ngại khó khăn

- Có kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân

- Có kỹ năng truyền thông cộng đồng

Học ngành Dinh dưỡng ở đâu? Danh sách dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về  thông tin tuyển sinh bao gồm mã ngành, mã trường, điểm chuẩn cùng với tổ hợp môn thi vào trường của những năm trước để giúp các các thí sinh tham khảo và chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân:

 • Đại Học Y Dược TPHCM
 • Đại Học Trà Vinh
 • Đại Học Thăng Long
 • Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Đại học Công nghiệp TP.HCM
 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM
 • Đại Học Đông Á
 • Đại Học Trà Vinh
 • Đại Học Thành Đông

Với hệ Đại học, ngành Dinh dưỡng sẽ được đào tạo trong thời gian 4 năm. Khi xét tuyển vào ngành học này, bạn phải chú ý về điểm chuẩn dao động trong khoảng từ 15.5 điểm – 22 điểm. Điều đó giúp bạn có sự tìm hiểu chi tiết hơn về kiến thức cũng như thông tin của ngành học này để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi học.

Thông tin về ngành Dinh dưỡng trên đây hi vọng sẽ là hành trang để các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất khi theo học. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
khoi-d01 Khối D01 gồm những môn nào? Nên học ngành và trường nào? Trước đây nếu bạn yêu thích ngành Ngôn ngữ học thì có thể đăng ký xét tuyển khối D01. Nhưng khối D1 thực tế không chỉ đơn giản như vậy, bạn còn có... khong-gioi-hoa-co-hoc-duoc-duoc-khong Giải đáp thắc mắc: Không giỏi hóa có học Dược được không? Nhiều bạn có ước mơ trở thành Dược sĩ tương lai nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn “ Không giỏi hóa có học Dược được không?” Những thắc mắc liên quan... giai-dap-thac-mac-hoc-cao-dang-nghe-co-tuong-lai-khong Giải đáp thắc mắc: Học cao đẳng nghề có tương lai không? Học Cao đẳng nghề có tương lai không? Rất nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi này trong buổi tư vấn hướng nghiệp để lựa chọn công việc trong tương... on-thi-khoi-a1 Những Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả để có điểm cao nhất Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... cong-nghe-thong-tin-khoi-d Lợi thế khi học Công nghệ thông tin khối D? Các trường tuyển sinh ngành này Ngành Công nghệ thông tin hiện nay được đánh giá là một trong các ngành học hot, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngoài khối A thì công... cac-nganh-khoi-d-cho-nu Danh sách các ngành khối D cho nữ giới có tiềm năng phát triển Khối D nằm trong top các ngành dễ kiếm việc làm nhất hiện nay. Đây là khối ngành được nhiều bạn lựa chọn trong các mùa tuyển sinh. Dưới đây mà một...
Xem thêm >>