Học ngành dinh dưỡng ra làm gì? Nên đào tạo ở đâu tốt nhất?

Cập nhật: 31/07/2021 17:21 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Ngành Dinh dưỡng được đánh giá có triển vọng công việc khá cao, mang lại cơ hội hấp dẫn trong tương lai. Nhưng không phải ai cũng biết học ngành Dinh dưỡng ra làm gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong chuyên mục sau đây.

Triển vọng ngành Dinh dưỡng hiện nay

Trong khi đời sống kinh tế ngày càng phát triển thì điều mà con người chú trọng nhất đó chính là các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn và nghỉ dưỡng. Và ngành Dinh dưỡng đang có tiềm năng lớn trong tương lai. Thường các chuyên gia dinh dưỡng đều là những điều dưỡng, bác sĩ hay người làm ở lĩnh vực y tế công cộng mà chưa được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành này. Thống kê Viện dinh dưỡng quốc gia năm 2018 cho thấy, có khoảng 1/2 số bệnh viện tuyến tỉnh không có Khoa Dinh dưỡng; và có 3/5 Khoa Dinh dưỡng không có cán bộ trình độ đại học.

Ngành dinh dưỡng mang lại nhiều triển vọng cho tương lai
Ngành dinh dưỡng dự báo rất phát triển hiện nay

Bởi vậy mà ngành Dinh dưỡng hiện nay đang ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng của mình đối với hệ thống chăm sóc y tế của nước nhà cùng với các chuyên gia dinh dưỡng chỉ được công nhận cũng như được làm việc nếu như bạn có học thuật chuyên sâu, được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản. 

Theo quy định của Thông tư 18/2020/TT-BYT của Bộ Y tế công bố ngày 12 tháng 11 năm 2020, hoạt động dinh dưỡng hiện tại trong bệnh viện như sau: Nếu mỗi bệnh viện với khoảng 100 giường bệnh trở lên thì sẽ phải thành lập Khoa Dinh dưỡng, trong đó cứ 100 giường bệnh phải có tối thiểu ít nhất 1 cán bộ thực hiện chuyên môn về dinh dưỡng. Trong đó, những người làm chuyên môn về dinh dưỡng điều trị sẽ là một trong 2 đối tượng dưới đây: 1. Bác sĩ đa khoa/y khoa có chứng chỉ 6 tháng trở lên về công tác dinh dưỡng lâm sàng, 2. Dinh dưỡng viên.

Thực tế thì cán bộ dinh dưỡng hiện nay đang thiếu hụt rất nhiều để chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống cho con người. Do vậy đây là lý do bạn nên theo học ngành này để có cơ hội phát triển, có công việc ổn định và thu nhập hấp dẫn. Vậy ngành Dinh dưỡng ra làm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp tục dưới đây.

Học ngành Dinh dưỡng ra làm gì?

Học ngành dinh dưỡng ra trường làm gì? Thắc mắc này đang được rất nhiều bạn quan tâm nếu có nguyện vọng học ngành này. Ở bất kỳ bệnh viện nào từ tuyến huyện trở lên sẽ có khoa dinh dưỡng riêng, do vậy mà trên địa bàn tỉnh thành phố nơi bạn sinh sống cũng sẽ có các bệnh viện tư và công lập. Điều này mở ra nhu cầu nhân lực lớn với những ai theo học ngành Dinh dưỡng. Các công việc của ngành dinh dưỡng sau đây để bạn đọc tham khảo:

 • Các trung tâm y tế, cơ sở khám, chữa bệnh, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại các tuyến xã, quận/ huyện, tỉnh/ thành phố và trung ương.
 • Các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế (hệ thống công lập và ngoài công lập)
 • Các tổ chức xã hội ngành chăm sóc sức khỏe của công an và quân đội, tổ chức y tế phi chính phủ, các nhà dưỡng lão;
 • Làm việc tại viện nghiên cứu về thực phẩm và dinh dưỡng
 • Làm việc tại các trường học bán trú bao gồm nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở…
 • Các nhà hàng, khách sạn, nhà máy sản xuất thực phẩm và thức ăn công nghiệp
 • Các chi cục về an toàn vệ sinh và thực phẩm
 • Tại các bệnh viện từ địa phương đến trung ương
 • Các trường đại học Y, sở y tế và Bộ Y tế
 • Làm việc tại Viện nghiên cứu về dinh dưỡng và thực phẩm
 • Các Viện nghiên cứu chủ yếu về chăm sóc sức khỏe
 • Trung tâm y tế dự phòng của tuyến tỉnh và huyện
 • Làm việc tại trung tâm phòng chống HIV/AIDS
 • Trung tâm truyền thông - Giáo dục sức khoẻ và chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình
 • Các cơ sở y tế khác có liên quan đến ngành dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ trong nước và ngoài quốc tế trong hoạt động lĩnh vực của Y tế dự phòng và Y tế công cộng
 • Làm việc tại các cơ sở chế biến dinh dưỡng, thực phẩm và thực phẩm chức năng
 • Được làm việc tại các công ty du lịch, nhà hàng dịch vụ ăn uống hay các cơ sở, trường học, nhà máy, xí nghiệp và các nhà dưỡng lão...

Tốt nghiệp ngành Dinh dưỡng thì đây là một trong số ít ngành giúp các cử nhân có cơ hội được học tập tại nước ngoài như Nhật hoặc có thể nâng cao bằng cấp, năng lực khi học lên học thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Chưa kể, bạn còn có cơ hội được làm việc tại các bệnh viện ở nước ngoài tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài.

Học ngành Dinh dưỡng ra làm ở đâu?

Ngành dinh dưỡng mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM, tốt nghiệp ngành dinh dưỡng có thể làm việc tại những địa chỉ dưới đây:

Lựa chọn địa chỉ đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng
Lựa chọn địa chỉ đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng

- Các trường đại học y, Bộ Y tế, các sở y tế;

- Các viện nghiên cứu dinh dưỡng và khoa học thực phẩm;

- Các trung tâm y tế dự phòng, chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm;

- Các cơ sở giáo dục, trường học;

- Các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương;

- Các cơ sở chế biến thực phẩm và dinh dưỡng, thực phẩm chức năng;

- Các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế hoạt động về lĩnh vực Y tế công cộng và y học dự phòng...

Với các Cử nhân ngành Dinh dưỡng hiện nay đều sẽ được trang bị về mọi kiến thức, thái độ, kỹ năng và các môn học từ cơ sở đến chuyên ngành dinh dưỡng. Từ đó sẽ tạo cơ sở và nền tảng vững chắc đối với việc vận dụng để thực hiện tốt công việc chuyên môn sau khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp, Cử nhân ngành Dinh dưỡng có khả năng tự lập kế hoạch, đồng thời còn thực hiện và giám sát triển khai những hoạt động dinh dưỡng trong công tác điều trị tại bệnh viện, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cộng đồng đồng thời còn tham gia vào những hoạt động nghiên cứu, đào tạo dinh dưỡng ở mức độ cơ bản. Từ đó góp phần để thực hiện các chiến lược quốc gia dinh dưỡng ở hiện tại và tương lai.

Với những chia sẻ về học ngành Dinh dưỡng ra làm gì trên đây hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
khoi-d01 Khối D01 gồm những môn nào? Nên học ngành và trường nào? Trước đây nếu bạn yêu thích ngành Ngôn ngữ học thì có thể đăng ký xét tuyển khối D01. Nhưng khối D1 thực tế không chỉ đơn giản như vậy, bạn còn có... khong-gioi-hoa-co-hoc-duoc-duoc-khong Giải đáp thắc mắc: Không giỏi hóa có học Dược được không? Nhiều bạn có ước mơ trở thành Dược sĩ tương lai nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn “ Không giỏi hóa có học Dược được không?” Những thắc mắc liên quan... giai-dap-thac-mac-hoc-cao-dang-nghe-co-tuong-lai-khong Giải đáp thắc mắc: Học cao đẳng nghề có tương lai không? Học Cao đẳng nghề có tương lai không? Rất nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi này trong buổi tư vấn hướng nghiệp để lựa chọn công việc trong tương... on-thi-khoi-a1 Những Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả để có điểm cao nhất Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... cong-nghe-thong-tin-khoi-d Lợi thế khi học Công nghệ thông tin khối D? Các trường tuyển sinh ngành này Ngành Công nghệ thông tin hiện nay được đánh giá là một trong các ngành học hot, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngoài khối A thì công... cac-nganh-khoi-d-cho-nu Danh sách các ngành khối D cho nữ giới có tiềm năng phát triển Khối D nằm trong top các ngành dễ kiếm việc làm nhất hiện nay. Đây là khối ngành được nhiều bạn lựa chọn trong các mùa tuyển sinh. Dưới đây mà một...
Xem thêm >>