Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Học ngành dinh dưỡng ra làm gì? Nghề triển vọng tương lai

Cập nhật: 03/07/2023 11:40 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Không phải ai cũng biết học ngành Dinh dưỡng ra làm gì? Khi ngành Dinh dưỡng được đánh giá có triển vọng công việc khá cao, mang lại cơ hội hấp dẫn trong tương lai. Câu trả lời sẽ được Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch giải đáp trong bài viết sau đây.

>>> Bạn có thể tìm hiểu Ngành Dinh dưỡng là gì? Nên học ngành dinh dưỡng ở đâu?

Triển vọng ngành Dinh dưỡng hiện nay

Trong khi đời sống kinh tế ngày càng phát triển thì điều mà con người chú trọng nhất đó chính là các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn và nghỉ dưỡng. Và ngành Dinh dưỡng đang có tiềm năng lớn trong tương lai. Thường các chuyên gia dinh dưỡng đều là những điều dưỡng, bác sĩ hay người làm ở lĩnh vực y tế công cộng mà chưa được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành này. Thống kê Viện dinh dưỡng quốc gia năm 2018 cho thấy, có khoảng 1/2 số bệnh viện tuyến tỉnh không có Khoa Dinh dưỡng; và có 3/5 Khoa Dinh dưỡng không có cán bộ trình độ đại học.

Ngành dinh dưỡng mang lại nhiều triển vọng cho tương lai
Ngành dinh dưỡng dự báo rất phát triển hiện nay

Bởi vậy mà ngành Dinh dưỡng hiện nay đang ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng của mình đối với hệ thống chăm sóc y tế của nước nhà cùng với các chuyên gia dinh dưỡng chỉ được công nhận cũng như được làm việc nếu như bạn có học thuật chuyên sâu, được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản. 

Theo quy định của Thông tư 18/2020/TT-BYT của Bộ Y tế công bố ngày 12 tháng 11 năm 2020, hoạt động dinh dưỡng hiện tại trong bệnh viện như sau: Nếu mỗi bệnh viện với khoảng 100 giường bệnh trở lên thì sẽ phải thành lập Khoa Dinh dưỡng, trong đó cứ 100 giường bệnh phải có tối thiểu ít nhất 1 cán bộ thực hiện chuyên môn về dinh dưỡng. Trong đó, những người làm chuyên môn về dinh dưỡng điều trị sẽ là một trong 2 đối tượng dưới đây: 1. Bác sĩ đa khoa/y khoa có chứng chỉ 6 tháng trở lên về công tác dinh dưỡng lâm sàng, 2. Dinh dưỡng viên.

Thực tế thì cán bộ dinh dưỡng hiện nay đang thiếu hụt rất nhiều để chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống cho con người. Do vậy đây là lý do bạn nên theo học ngành này để có cơ hội phát triển, có công việc ổn định và thu nhập hấp dẫn. Vậy ngành Dinh dưỡng ra làm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp tục dưới đây.

Học ngành Dinh dưỡng ra làm gì?

Học ngành dinh dưỡng ra trường làm gì? Thắc mắc này đang được rất nhiều bạn quan tâm nếu có nguyện vọng học ngành này. Ở bất kỳ bệnh viện nào từ tuyến huyện trở lên sẽ có khoa dinh dưỡng riêng, do vậy mà trên địa bàn tỉnh thành phố nơi bạn sinh sống cũng sẽ có các bệnh viện tư và công lập. Điều này mở ra nhu cầu nhân lực lớn với những ai theo học ngành Dinh dưỡng.

Các công việc của ngành dinh dưỡng sau đây để bạn đọc tham khảo:

 • Giải thích, tư vấn về dinh dưỡng: Nếu bạn hay xem chương trình truyền hình sẽ thấy các chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng đưa ra những lời phát ngôn quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về dinh dưỡng trong cộng đồng. Do vậy mà học dinh dưỡng ra có thể thực hiện tuyên truyền nơi cộng đồng, nhằm giúp nâng cao nhận thức của con người về dinh dưỡng. Cụ thể là cách dùng chế phẩm vitamin hiệu quả, lý giải tại sau không nên ăn thực phẩm sống hay chế biến quá chín…
 • Đánh giá nhu cầu, chế độ ăn uống khách hàng: Học ngành dinh dưỡng sẽ có kiến thức về lượng calo cần thiết nhằm duy trì cơ thể khỏe mạnh. Từ đó đưa ra lời khuyên về cách cải thiện chế độ dinh dưỡng của người bệnh, khách hàng. Từ đó đưa ra cách cải thiện về tình trạng dinh dưỡng theo nhu cầu của từng người bao gồm: Người muốn giảm lượng mỡ mà vẫn phải đảm bảo được lượng dinh dưỡng, người muốn tăng cường cơ bắp, canxi cho trẻ em sở hữu chiều cao lý tưởng… Ngoài ra còn có những vấn đề khác liên quan dinh dưỡng được các chuyên gia khuyến cáo.
 • Lên kế hoạch chế độ dinh dưỡng với từng người bệnh và khách hàng: Đảm bảo mọi yếu tố về sức khỏe, thể hình của khách hàng, đó là kiến thức của người học dinh dưỡng nắm được trong từng thực phẩm. Như vậy, mới đưa ra được thực đơn kết hợp với sở thích riêng của người bệnh, khách hàng.
 • Không ngừng học hỏi và tham gia nghiên cứu về dinh dưỡng theo khoa học mới nhất.
 • Thường xuyên cung cấp, trao đổi thông tin liên quan chế độ dinh dưỡng của người bệnh, khách hàng. Từ đó đưa ra kế hoạch ăn uống phù hợp với từng giai đoạn cụ thể để cải thiện sức khỏe tốt nhất.

Tốt nghiệp ngành Dinh dưỡng thì đây là một trong số ít ngành giúp các cử nhân có cơ hội được học tập tại nước ngoài như Nhật hoặc có thể nâng cao bằng cấp, năng lực khi học lên học thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Chưa kể, bạn còn có cơ hội được làm việc tại các bệnh viện ở nước ngoài tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài.

>>> Bạn có thể xem ngay Mức lương ngành Dinh dưỡng hiện nay như thế nào?

Học ngành Dinh dưỡng ra làm ở đâu?

Ngành dinh dưỡng mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM, tốt nghiệp ngành dinh dưỡng có thể làm việc tại những địa chỉ dưới đây:

 • Các trường đại học y, Bộ Y tế, các sở y tế;
 • Các viện nghiên cứu dinh dưỡng và khoa học thực phẩm;
 • Các trung tâm y tế dự phòng, chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm;
 • Các cơ sở giáo dục, trường học;
 • Các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương;
 • Các cơ sở chế biến thực phẩm và dinh dưỡng, thực phẩm chức năng;
 • Các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế hoạt động về lĩnh vực Y tế công cộng và y học dự phòng...
Lựa chọn địa chỉ đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng
Lựa chọn địa chỉ đào tạo ngành Điều dưỡng chất lượng

 

Với các Cử nhân ngành Dinh dưỡng hiện nay đều sẽ được trang bị về mọi kiến thức, thái độ, kỹ năng và các môn học từ cơ sở đến chuyên ngành dinh dưỡng. Từ đó sẽ tạo cơ sở và nền tảng vững chắc đối với việc vận dụng để thực hiện tốt công việc chuyên môn sau khi ra trường.

Sau khi tốt nghiệp, Cử nhân ngành Dinh dưỡng có khả năng tự lập kế hoạch, đồng thời còn thực hiện và giám sát triển khai những hoạt động dinh dưỡng trong công tác điều trị tại bệnh viện, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cộng đồng đồng thời còn tham gia vào những hoạt động nghiên cứu, đào tạo dinh dưỡng ở mức độ cơ bản. Từ đó góp phần để thực hiện các chiến lược quốc gia dinh dưỡng ở hiện tại và tương lai.

Với những chia sẻ về học ngành Dinh dưỡng ra làm gì trên đây hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo tại chuyên mục Cẩm nang tuyển sinh để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
dieu-duong-hoc-len-bac-si-duoc-khong Góc hỏi đáp: Điều dưỡng học lên bác sĩ được không? Rất nhiều bạn thí sinh và phụ huynh thắc mắc rằng điều dưỡng học lên bác sĩ được không và cần những yếu tố gì? Hãy tìm hiểu ngay nội dung dưới đây... chung-chi-vat-ly-tri-lieu-phuc-hoi-chuc-nang Điều kiện cấp chứng chỉ vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì? Chứng chỉ vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì? và điều kiện để được cấp chứng chỉ ra sao? Mời quý bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết để... dieu-duong-va-y-ta-giong-va-khac-nhau-nhu-the-nao Y tá và điều dưỡng giống và khác nhau như thế nào? Nhiều người cho rằng y tá và điều dưỡng thực ra đều cùng là một vị trí, và chỉ khác nhau tên gọi. Nhưng thực tế đây là hai ngành độc lập trong hệ... ky-nang-can-thiet-cho-sinh-vien 9 kỹ năng cần thiết cho sinh viên để thành công Trong xã hội hiện đại và hội nhập như ngày nay, kỹ năng sống được coi là kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với các bạn sinh viên. Trong bài viết dưới... dieu-duong-va-ho-ly-khac-nhau-nhu-the-nao Phân biệt Điều dưỡng và Hộ lý khác nhau như thế nào? Điều dưỡng và hộ lý khác nhau như thế nào? Để phân biệt được và có cái nhìn tổng quan về hai công việc này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới... nhung-ky-nang-can-co-o-mot-tan-sinh-vien Những kỹ năng cần có ở một tân sinh viên Bước vào cuộc sống sinh viên, tức là các em sẽ bước vào một môi trường hoàn toàn mới, phải tự túc mọi chuyện từ việc ăn uống, ngủ nghỉ cho đến việc...
Xem thêm >>0899 955 990