Top
Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Điều dưỡng chuyên khoa 1 là gì? Học trong bao lâu?

Cập nhật: 14/10/2023 17:00 | Người đăng: Huệ Nguyễn

Điều dưỡng chuyên khoa 1 là gì? Học trong bao lâu? Cơ hội phát triển nghề nghiệp ra sao? Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn đọc nắm rõ hơn về ngành học này nhé.

Điều dưỡng chuyên khoa 1 là gì?

Điều dưỡng chuyên khoa 1 là một chương trình đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực chăm sóc y tế, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân.

Để trở thành Điều dưỡng chuyên khoa 1 bạn phải trải qua một khóa học đào tạo chất lượng, cùng với điều kiện học tập hết sức nghiêm ngặt và thực tập thực tế.

Điều dưỡng chuyên khoa 1 là gì?
Điều dưỡng chuyên khoa 1 là gì?

Học Điều dưỡng chuyên khoa 1 học viên được trang bị những gì?

Học viên theo học Điều dưỡng chuyên khoa 1 sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết về chăm sóc, tối ưu sức khỏe và phòng bệnh cho cộng đồng. Đồng thời cũng được đào tạo về quy trình và nguyên tắc trong việc hỗ trợ bác sĩ chữa trị và chăm sóc bệnh nhân.

Ngoài ra người học cũng được trau dồi khả năng phân tích, áp dụng các nguyên lý chẩn đoán và kỹ thuật chuyên môn, được trang bị đầy đủ các kỹ năng nền tảng và chuyên sâu về Điều dưỡng, khoa học sức khỏe, khoa học xã hội.

Tóm lại học viên khi theo học Điều dưỡng chuyên khoa 1 sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng, giúp họ trở thành những chuyên gia trong việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân, đóng góp tích cực vào công tác nâng cao sức khỏe của cả cộng đồng.

Điều kiện theo học Điều dưỡng chuyên khoa 1

Cũng giống như những chuyên khoa khác, Điều dưỡng cũng sẽ có những yêu cầu riêng đối với học viên theo học. Cụ thể cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Hoàn thành chương trình đào tạo Đại học về Điều dưỡng: Học viên phải là người đã tốt nghiệp chương trình đại học về Điều dưỡng;
  • Tốt nghiệp ngành học gần liên quan: Học viên đã tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học các ngành gần với Điều dưỡng như Hộ sinh, Y tế công cộng, Quản lý bệnh viện, Kỹ thuật y học, Y khoa, và Dinh dưỡng;
  • Có chứng chỉ hành nghề: Học viên cần có chứng chỉ hành nghề theo quy định của luật khám chữa bệnh. Trong trường hợp chứng chỉ hành nghề không phù hợp với chuyên ngành đăng ký, học viên cần có giấy xác nhận thâm niên công tác ít nhất là 12 tháng về chuyên ngành đăng ký dự tuyển.     
  • Để có thể theo học chuyên ngành này, học viên phải đảm bảo có sức khỏe tốt, lý lịch rõ ràng và không trong quá trình bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Với người nước ngoài, người đó cần được Bộ Ngoại giao Việt Nam giới thiệu cũng như đáp ứng một số điều kiện khác.

Tóm lại, học viên để theo học Điều dưỡng chuyên khoa 1 cần phải đáp ứng các yêu cầu về tốt nghiệp Đại học Điều dưỡng hoặc ngành học gần liên quan, có chứng chỉ hành nghề phù hợp hoặc có thâm niên công tác trong chuyên ngành ít nhất 12 tháng và có điều kiện sức khỏe tốt.

Hồ sơ đăng ký dự tuyển

Học Điều dưỡng chuyên khoa 1 ở đâu là thắc mắc của rất nhiều bạn. Hiện nay, để đáp ứng nguồn nhân lực Điều dưỡng có chất lượng, nhiều trường Đại học đã tiến hành đào tạo hình thức này như các trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Điều dưỡng Nam Định, Đại học Y Dược HCM,…

Ngoài ra, còn một số tổ chức khác cũng có thể đào tạo chương trình học về Điều dưỡng chuyên khoa 1 như trung tâm đào tạo nghề, trung tâm nghiên cứu y tế, hoặc các trung tâm dạy nghề y tế.

Hồ sơ đăng ký dự thi Điều dưỡng chuyên khoa 1 mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau. Chính vì vậy, học viên nên tìm hiểu kỹ để có thể đăng ký theo học. Về cơ bản sẽ có những loại giấy tờ sau:

  • Bản sao bằng tốt nghiệp Đại học đã được công chứng;
  • Bản sơ yếu lịch cá nhân đã có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;
  • Các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ sở đào tạo (bảng điểm, công văn cử đi học,…);
  • Bản sao chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng đã được công chứng hoặc giấy xác nhận thâm niên công tác.
Điều dưỡng chuyên khoa 1 trong bao lâu?
Điều dưỡng chuyên khoa 1 trong bao lâu?

Đào tạo Điều dưỡng chuyên khoa 1 trong bao lâu?

Tương tự như học chuyên khoa 1 bác sĩ, Điều dưỡng chuyên khoa 1 học viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực Điều dưỡng với thời gian là 2 năm.

Với mục đích muốn nâng cao trình độ của bản thân và tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, hiện nay có rất nhiều học viên đăng ký theo học Điều dưỡng chuyên khoa 1. Đây là hướng đi tốt đối vì nhân lực về Điều dưỡng có chuyên môn cao đang rất ít, do đó không chỉ nước ta mà các nước trên thế giới đang có nhu cầu lớn về ngành này. Vì vậy bạn có thể tham khảo để theo học chuyên khoa 1.

Cơ hội việc làm của Điều dưỡng chuyên khoa 1 hiện nay

Xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng. Tuy nhiên, hiện nay số lượng Điều dưỡng viên có chuyên môn cao vẫn còn hạn chế. Do đó việc làm cho người học Điều dưỡng chuyên khoa 1 đang đầy triển vọng, với cơ hội việc làm rộng lớn, không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nước ngoài.

Bạn có thể ứng tuyển tại các cơ quan quản lý nhà nước về Y tế, các bệnh viện, cơ sở y tế cũng như các viện nghiên cứu, hay cũng có thể tham gia vào công tác Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo nhân lực.

Mức lương của Điều dưỡng viên chuyên khoa 1 sẽ cao hơn các Điều dưỡng viên bình thường, dao động khoảng từ 8 - 15 triệu đồng mỗi tháng. Đây là mức lương trung bình và ổn định so với các ngành nghề khác.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về Điều dưỡng chuyên khoa 1. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ có định hướng và lộ trình rõ ràng để bắt đầu theo đuổi giấc mơ Điều dưỡng viên của mình.

Thông tin hữu ích khác
tinh-cach-nguoi-huong-ngoai-nen-hoc-nganh-gi-phu-hop-nhat Người hướng ngoại nên học ngành gì phù hợp tính cách nhất Người hướng ngoại có nhiều sự lựa chọn công việc với những tính cách của cởi mở của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết người hướng ngoại nên... ban-co-biet-con-gai-huong-noi-nen-hoc-nganh-nao Người hướng nội nên học ngành gì phù hợp nhất? Người hướng nội nên học ngành gì?. Nếu bạn là người hướng nội cũng không cần quá lo vì có nhiều công việc phù hợp cho người hướng... con-gai-hoc-khoi-a1-nen-chon-nganh-nao Con gái học khối A1 nên chọn ngành nào dễ xin việc? Con gái học khối A1 nên chọn ngành nào dễ xin việc nhất, đó là những băn khoăn của không ít những bạn nữ sinh chọn thi THPT khối... khoi-tu-nhien-gom-nhung-mon-nao Khối tự nhiên có những môn nào? Gồm những ngành nào? Khối tự nhiên gồm những môn nào? Khối tự nhiên là gì? Có những ngành học nào? Những ai nên theo học khối tự nhiên? Bài viết này sẽ giải đáp tới các... diem-khac-nhau-cua-trac-nghiem-disc-voi-mbti-nhu-the-nao Điểm khác nhau của trắc nghiệm DISC với MBTI như thế nào? Trắc nghiệm DISC và MBTI đều là công cụ quan trọng với doanh nghiệp, với mục tiêu đánh giá nhân sự phù hợp cho sự phát triển. Với hiệu quả của bài... trac-nghiem-mbti-la-gi Trắc nghiệm MBTI là gì? Trắc nghiệm Tính Cách chọn Nghề Chuẩn Trắc nghiệm MBTI được các nhà tuyển dụng sử dụng nhiều khi lựa chọn nhân sự và cũng là xu hướng của giới trẻ những năm gần đây. Tuy nhiên không...
Xem thêm >>0899 955 990