Những kỹ năng giao tiếp của Điều dưỡng cần phải có

Cập nhật: 08/08/2018 10:33 | Người đăng: Vũ Duyên

Những ngành nghề tiếp xúc với khách hàng nhiều thì kỹ năng giao tiếp là điều không thể thiếu. Đối với Điều dưỡng viên cũng vậy! Kỹ năng giao tiếp của Điều dưỡng viên cũng có những đặc thù riêng và không thể thiếu trong quá trình công tác.

Điều kiện học cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn 2018Điều kiện học Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn 2018

Kỹ năng giao tiếp của Điều dưỡng viên là điều không thể thiếu

Y tá hay còn gọi là Điều dưỡng viên sẽ là người tiếp xúc với bệnh nhân cũng như gia đình bệnh nhân nhiều nhất cho nên kỹ năng giao tiếp của Điều dưỡng viên là không thể thiếu. Cách giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị. Chính vì thế, bạn muốn trở thành một Điều dưỡng viên giỏi thì ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp cũng là yếu tố không thể thiếu.

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp cho quá trình trao đổi thông tin giữa Điều dưỡng viên và bệnh nhân thuận lợi hơn. Như các bạn biết, yếu tố tâm lý quyết định rất nhiều đến sức khỏe của một người. Sự ân cần, cởi mở của nhân viên y tế luôn là yếu tố cần thiết để tạo tâm lý thoải mái, được tôn trọng cho bệnh nhân. Thái độ giao tiếp của Điều dưỡng viên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân cũng như kết quả hoạt động của cơ sở y tế. Chính vì vậy kỹ năng giao tiếp đối với một Điều dưỡng viên là không thể thiếu.

Những kỹ năng giao tiếp của Điều dưỡng viên

Để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi, mang lại kết quả cao trong quá trình điều trị của bệnh nhân thì các bạn phải nắm được những kỹ năng giao tiếp sau:

  • Luôn giữ được thái độ ân cần, niềm nở, chu đáo và nhiệt tình khi tiếp xúc hay hướng dẫn bệnh nhân và người nhà trong quá trình thực hiện thủ tục thăm khám, điều trị để tạo cảm giác thân thiện, tin tưởng.
  • Tận tình hướng dẫn cho bệnh nhân một cách tỉ mỉ và kiên nhẫn vì không phải bệnh nhân nào cũng có thể hiểu những hướng dẫn của Điều dưỡng viên ngay từ đầu.
  • Luyện tập kỹ năng giải thích dễ hiểu, chính xác, rõ ràng và thật cặn sẽ để bệnh nhân tuân thủ đúng chỉ dẫn.
  • Điều dưỡng viên cần vận dụng tốt kiến thức chuyên ngành y dược để có thể giải thích mọi vấn đề cho bệnh nhân.
  • Luyện tập kỹ năng lắng nghe và chia sẻ tốt. Chủ động lắng nghe, chia sẻ và thể hiện sự đồng cảm với bệnh nhân qua cả giọng nói, cách nói, nụ cười và cả ánh mắt, để bệnh nhân cảm nhận được sự thân thiện.

Khi giao tiếp với bệnh nhân bằng lời nói cần sử dụng lời nói nhẹ nhàng, lịch sự với ngôn ngữ, ngữ điệu, giọng nói và âm sắc phù hợp kết hợp với cử chỉ, điệu bộ, ánh mắt, nét mặt, các động tác tay chân để biểu đạt với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân một cách đầy đủ, dễ hiểu nhất.

Học tập ở đâu để có kỹ năng giao tiếp của Điều dưỡng tốt nhất?

Thời gian đào tạo cao đẳng điều dưỡng 2018Thời gian đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng 2018

Học Điều dưỡng ở đâu để có kỹ năng giao tiếp tốt nhất? Nếu muốn trở thành một Điều dưỡng viên giỏi và có được những kỹ năng giao tiếp cần thiết thì bạn phải được học tập trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp. Ngoài những trường Đại học nổi tiếng có đào tạo ngành Điều dưỡng thì Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng là một cái tên đáng để bạn lựa chọn. Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch được mệnh danh là một trong những trường uy tín, chất lượng hàng đầu. Nhà Trường được Bộ Y tế đánh giá rất cao và giao cho sứ mệnh đào tạo đội ngũ cán bộ Y dược trình độ Cao đẳng để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Để thực hiện nhiệm vụ cao cả của mình, nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu để mang lại cho sinh viên môi trường học tập chất lượng, hiện đại, tốt nhất.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xây dựng một chương trình đào tạo rất khoa học: để cho sinh viên có sự cọ xát thực tế nhiều ngay từ những ngày nhập học đầu tiên, nhà trường đã dành ra 70% học phần để đào tạo những môn thực hành. Khi học tập tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, các bạn sẽ được thực hành nhiều để nâng cao tay nghề tại các phòng thực hành được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại kết hợp thực tập thực tế tại các bệnh viện lớn có liên kết với nhà trường. Với việc sinh viên thực hành nhiều ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, khi ra trường sẽ không bị bỡ ngỡ, nhát tay cũng như có sự trải nghiệm với thực tế để rèn dũa khả năng xử lý tình huống cũng như kỹ năng giao tiếp.

Bên cạnh đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch còn đào tạo những chuyên ngành Cao đẳng Xét nghiệm Y học, Hộ sinh, Phục hồi chức năng,... để có thêm nhiều lựa chọn hơn cho các bạn theo học tại trường. Nếu các bạn muốn theo học tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch nộp hồ sơ về địa chỉ sau:

Thông tin hữu ích khác
ho-so-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-nam-2021-can-giay-to-gi Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 cần giấy tờ gì? Thông tin hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 có thay đổi gì so với những năm trước? Chuyên mục dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc... hoc-phi-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021-co-thay-doi-khong Học phí Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 có thay đổi không? Hiện nay nhiều trường Đại học thực hiện chính sách tự chủ về tuyển sinh năm 2021, và điều đáng lo ngại nhất của phụ huynh, học sinh đó chính là học... cap-nhat-dieu-kien-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021 Cập nhật điều kiện xét tuyển Cao Đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 Ngành Điều dưỡng được các chuyên gia đánh giá rất có tiềm năng trong tương lai, đó là lý do mà dù mới bước sang năm 2021 mà có rất nhiều bạn quan... thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021-nhu-the-nao Thời gian xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 như thế nào? Điều dưỡng là một trong các ngành Y Dược có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Bởi vậy mà bạn cần phải trải qua thời gian đào tạo... cap-nhat-nhanh-diem-chuan-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021 Cập nhật nhanh điểm chuẩn Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2021 Thực hiện theo đề án tuyển sinh của Bộ LĐ TB&XH năm 2021, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch áp dụng điểm chuẩn Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm... hoc-phi-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2019-bao-nhieu Học phí Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 bao nhiêu? Học phí cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 hệ cao đẳng chính quy bao nhiêu là vấn đề được quan tâm của các thí sinh đang có nguyện vọng theo học...
Xem thêm >>