Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Truyền thông đại chúng là gì? Các phương tiện truyền thông đại chúng phổ biến

Cập nhật: 27/06/2023 17:28 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Truyền thông đại chúng đề cập chủ yếu về lượng công nghệ truyền thông lớn nhằm tiếp cận khán giả qua các phương tiện truyền thông như: truyền hình, báo, đài… Thông tin tổng quan về ngành truyền thông đại chúng sẽ được cập nhật chi tiết  dưới đây, các bạn hãy cùng tham khảo.

Khái niệm truyền thông đại chúng là gì?

Truyền thông đại chúng bao gồm những hoạt động truyền thông được thực hiện qua những phương tiện như Internet, mạng xã hội, phát thanh, truyền hình, báo đài… để hướng tới nhóm công chúng lớn.

Khái niệm truyền thông đại chúng
Khái niệm truyền thông đại chúng

Phương tiện truyền thông đại chúng tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh thì thuật ngữ phương tiện truyền thông đại chúng dịch ra là Mass Media, là quá trình định hướng nhằm truyền thông dịch vụ, sản phẩm với hình ảnh công ty để đạt được mục tiêu.

Đặc điểm của truyền thông đại chúng

Ngành truyền thông đại chúng có đặc điểm là truyền tải thông điệp đến công chúng một cách nhanh chóng. Những hoạt động trong lĩnh vực này đang chịu tác động từ nhiều phía như: nhóm công chúng xã hội rộng lớn, phương tiện thiết chế xã hội là công cụ báo, đài, cơ quan quản lí của nhà nước. 

Đặc thù của ngành này là đòi hỏi sự mới mẻ, cập nhật thông tin nhanh chóng, làm mới liên tục khiến cho nhu cầu nhân sự trong ngành cũng rất cao. Đó là lý do mà số lượng thí sinh đăng ký ngành truyền thông đại chúng trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT đều khá cao.

Các loại hình truyền thông đại chúng phổ biến

Ngành truyền thông đại chúng truyền tải thông tin qua hình ảnh, văn bản, âm thanh… Dưới đây, ban tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tổng hợp các loại hình cơ bản ngành truyền thông đại chúng:

Truyền đại chúng (broadcast)

Nội dung chương trình phát sóng theo trình tự thì được gọi là lịch trình. Sự phát triển công nghệ khiến cho một số thuật ngữ kỹ thuật với tiếng lóng cũng phát triển theo.

Theo đó, những chương trình truyền hình và phát thanh đều phân phối qua các băng tần, quản lý chặt chẽ ở mọi quốc gia. Chương trình truyền hình cáp thường được phát sóng đồng với với chương trình truyền hình có lượng khán giả xem hạn chế hơn.

Di động

Từ năm 1998 thì điện thoại di động cũng trở thành phương tiện thông tin đại chúng bởi nhạc chuông tải xuống và giới thiệu tại Phần Lan lần đầu tiên. Phương tiện di động sẽ gồm video nhạc, nhạc chuông, nhạc chờ truetones, karaoke, tệp MP3, dịch vụ phát trực tuyến nhạc trò chơi di động.

Phim ảnh

Phim ảnh, điện ảnh có ý nghĩa lịch sử là phương tiện ghi lại và hiển thị hình ảnh chuyển động. Các bộ phim ra đời nhờ vào cách ghi hình chuyển động người, vật bằng máy ảnh. Đồng thời tạo chúng bằng kỹ thuật hoạt hình với hiệu ứng đặc biệt.

Bộ phim bao gồm loạt khung hình riêng lẻ nhưng nếu hình ảnh đó được hiển thị liên tiếp nhanh chóng, tạo ra một ảo ảnh về chuyển động.

Video game

Trò chơi điện tử do máy tính điều khiển, hiển thị lên màn hình máy tính hoặc TV là thiết bị phản hồi chính.

Trò chơi máy tính gồm những loại trò chơi hiển thị văn bản hay dùng phương pháp khác như việc rung của thiết bị, âm thanh. Nó đòi hỏi có thiết bị đầu vào, dạng kết hợp nút/ phím điều khiển, chuột, bàn phím, bộ điều khiển hay kết hợp những thiết bị trên.

Internet

Internet là một phương tiện truyền thông đại chúng có tính tương tác cao hơn. Chúng được mô tả ngắn gọn là “mạng lưới các mạng”. Đây là mạng có thể truy cập công cộng trên toàn thế giới gồm máy tính được kết nối với truyền dữ liệu với nhau qua cách chuyển mạch gói sử dụng Giao thức Internet đạt chuẩn (IP).

Thu âm và sao chép

Việc ghi âm và tái tạo âm thanh là tái tạo hay khuếch đại âm thanh bằng điện, cơ học thường là âm nhạc. Điều đó liên quan đến việc dùng thiết bị âm thanh như thiết bị ghi âm, micro với loa phóng thanh.

Các loại hình truyền thông đa phương tiện
Các loại hình truyền thông đa phương tiện

Album tập hợp các bản ghi âm cùng nội dung về vấn đề nào đó. Chúng được phát hành đến công chúng khi mang tính thương mại.

Video âm nhạc là dạng phim ngắn hợp nhất giữa hình ảnh và bài hát. Những video âm nhạc hiện nay chủ yếu được tạo ra và dùng như phương tiện tiếp thị chủ yếu quảng bá việc bán bản ghi âm nhạc . 

Video âm nhạc phù hợp với tất cả phong cách làm phim như phim hành động trực tiếp, phim hoạt hình, phim tài liệu, trừu tượng mà không mang tính tường thuật.

Blog

Ngành truyền thông đại chúng học gì? Các bạn biết cách tạo blog cho cá nhân hay bình luận, mô tả về phương tiện, sự kiện tương tác như video, hình ảnh. Trong đó, viết blog được xem là hình thức truyền thông cực kỳ phổ biến. Đa số Blog là văn bản nhưng cũng tập trung vào ảnh, nghệ thuật, âm nhạc, video và âm thanh, sketchblog.

RSS feeds

RSS là định dạng cung cấp nội dung, tin tức các trang như web tin tức lớn như trang blog cá nhân, Wired và Slashdot. 

Podcast

Podcast được dùng để chỉ tệp âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên Internet với người dùng có thể tải về nghe trên những thiết bị gồm điện thoại, máy tính…Với nhiều chủ đề khác nhau, từ chương trình radio, phỏng vấn người nổi tiếng đến chương trình tin tức, ký sự.

Bài viết trên đây tổng quan về khái niệm, đặc điểm và các loại hình truyền thông đại chúng hi vọng hữu ích với bạn đọc. Với thông tin này sẽ là hành trang lớn nhất cho các bạn khi có nguyện vọng theo học.

Thông tin hữu ích khác
dieu-duong-hoc-len-bac-si-duoc-khong Góc hỏi đáp: Điều dưỡng học lên bác sĩ được không? Rất nhiều bạn thí sinh và phụ huynh thắc mắc rằng điều dưỡng học lên bác sĩ được không và cần những yếu tố gì? Hãy tìm hiểu ngay nội dung dưới đây... dieu-duong-va-y-ta-giong-va-khac-nhau-nhu-the-nao Y tá và điều dưỡng giống và khác nhau như thế nào? Nhiều người cho rằng y tá và điều dưỡng thực ra đều cùng là một vị trí, và chỉ khác nhau tên gọi. Nhưng thực tế đây là hai ngành độc lập trong hệ... ky-nang-can-thiet-cho-sinh-vien 9 kỹ năng cần thiết cho sinh viên để thành công Trong xã hội hiện đại và hội nhập như ngày nay, kỹ năng sống được coi là kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với các bạn sinh viên. Trong bài viết dưới... dieu-duong-va-ho-ly-khac-nhau-nhu-the-nao Phân biệt Điều dưỡng và Hộ lý khác nhau như thế nào? Điều dưỡng và hộ lý khác nhau như thế nào? Để phân biệt được và có cái nhìn tổng quan về hai công việc này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới... nhung-ky-nang-can-co-o-mot-tan-sinh-vien Những kỹ năng cần có ở một tân sinh viên Bước vào cuộc sống sinh viên, tức là các em sẽ bước vào một môi trường hoàn toàn mới, phải tự túc mọi chuyện từ việc ăn uống, ngủ nghỉ cho đến việc... nhiem-vu-cua-dieu-duong Những nhiệm vụ của Điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh Không phải ai cũng nắm rõ nhiệm vụ của điều dưỡng viên. Bài viết dưới đây, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giúp các em có cái nhìn tổng quan...
Xem thêm >>0899 955 990