Top

Tìm hiểu các ngành, các trường xét tuyển khối C02 mới nhất

Cập nhật: 02/07/2021 15:25 | Người đăng: Lường Toán

Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn đọc tất cả những thông tin về khối C02 nhằm giúp các bạn thí sinh thuận tiện khi chọn ngành, chọn trường phù hợp. Nếu như bạn có nguyện vọng thi khối này thì đừng bỏ lỡ nhé.

Khối C02 dù mới được đưa vào tuyển sinh từ năm 2017 nhưng được các chuyên gia đánh giá có khá nhiều ngành nghề đa dạng và các trường tuyển sinh. Không chỉ vậy, các ngành nghề khối C2 mang lại nhiều việc làm hấp dẫn với mức thu nhập cao.

Khối C02 có nhiều sự lựa chọn về các ngành, trường tuyển sinh
Khối C02 có nhiều sự lựa chọn về các ngành, trường tuyển sinh

Vậy khối C02 thi môn gì? Lựa chọn ngành nào, trường nào xét tuyển khối C2. Hãy cùng ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM cập nhật thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Khối C02 gồm những môn nào?

Mã tổ hợp khối C02 gồm 3 môn: Ngữ Văn - Toán Học - Hóa Học.

Khối C2 là một trong khối thi mở rộng từ khối C truyền thống. Khối thi này có sự kết hợp của khối tự nhiên và cả khối xã hội, nhưng chủ yếu thiên về các môn tự nhiên hơn. Điều này giúp các thí sinh có thêm nhiều sự lựa chọn về các môn thi ưu thế của mình, tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích. Đặc biệt, khối C02 gồm nhiều ngành, trường tuyển sinh do vậy đây là một lợi thế rất tốt cho các sĩ tử.

Khối C02 gồm 2 môn tự nhiên là Toán - Hóa, được gắn liền chủ yếu với các con số, công thức hay theo tính logic đồng thời có sự liên kết các kiến thức. Cả hai môn này được thi dưới hình thức trắc nghiệm. Các bạn thí sinh cần phải nắm vững được kiến thức cơ bản, nắm được định nghĩa đồng thời rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm.

Đối với môn Văn thuộc phần nghị luận xã hội, các sĩ tử cần phải nắm được kiến thức xã hội, đồng thời có sự liên hệ đọc hiểu với các thông tin xung quanh, không đơn giản chỉ gói gọn trong sách vở. Với phần nghị luận văn học thì các thí sinh cần phải nắm được ý chính và đồng thời triển khai một bài thơ,bài văn cụ thể.

2. Khối C02 gồm những ngành nào?

Chắc hẳn các bạn thí sinh khi đăng ký ngành học nào đều mong muốn tìm được công việc phù hợp với bản thân, có tiềm năng phát triển và thăng tiến trong tương lai. Một phần quan trọng nhất của điều này chính nằm ở vấn đề chọn ngành của các bạn thí sinh. Trước tiên bạn phải hiểu được xu thế thị trường việc làm và nhu cầu tuyển dụng trong tương tai. Với khối C02 gồm nhiều ngành hấp dẫn dưới đây:

An toàn thông tin

Kế toán

Bảo vệ thực vật

Kiểm toán

Công nghệ thông tin

Kỹ thuật xét nghiệm y học

Công nghệ kỹ thuật hóa học

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử

Kỹ thuật phần mềm

Công nghệ kỹ thuật Ô tô

Kỹ thuật xây dựng

Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Kỹ thuật phục hồi chức năng

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

Khoa học cây trồng

Công nghệ kỹ thuật môi trường 

Luật kinh tế

Công nghệ thực phẩm

Lâm sinh

Chăn nuôi

Marketing

Chăn nuôi thú y

Nông nghiệp công nghệ cao

Công tác xã hội

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Dược học

Quản trị kinh doanh

Điều dưỡng

Quản lý tài nguyên nước

Giáo dục Tiểu học

Quản lý tài nguyên và môi trường

Hệ thống thông tin quản lý

Quản lý bệnh viện

Kinh doanh thương mại

Sư phạm Hóa học

Kinh doanh quốc tế

Sức khỏe răng miệng

Kinh doanh nông nghiệp

Răng – Hàm – Mặt

Kinh tế

Thú y

Kinh tế phát triển

Tài chính – Ngân hàng

Kinh tế nông nghiệp

Thiết kế đồ họa

Kinh tế tài nguyên thiên nhiên

Thiết kế thời trang

 

Y khoa

3. Các ngành khối C02 có triển vọng nghề nghiệp cao

3.1. Nhóm Ngành Kinh Tế:

Nhóm ngành kinh tế trước đây chỉ được xét tuyển ở các khối truyền thống như khối A, khối D, khối A1. Tuy nhiên hiện nay thì các ngành kinh tế mở rộng với khối C02, cho thấy thị trường lao động ngành nghề này khá lớn và cơ hội việc làm cũng rất hấp dẫn. Tốt nghiệp nhóm ngành kinh tế, các bạn thí sinh sẽ có việc làm ổn tại các doanh nghiệp, tổ chức của lĩnh vực các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp hay các tổ chức kinh tế, công ty đầu tư, tổ chức tài chính - kinh tế...

Theo đó thì bạn có thể đảm nhiệm những vị trí như kế toán viên, chuyên viên tư vấn tài chính, nhân viên quản lý dự án, kiểm soát viên, nhân viên marketing, giảng viên, nghiên cứu viên, nhân viên logistic, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ.

3.2. Nhóm Ngành Sư Phạm:

Nhóm ngành sư phạm hiện nay được xem là ngành nghề khá hot. Tại Việt Nam thì dân số chiếm tỷ lệ cao và nhu cầu về công tác giảng dạy với dịch vụ chất lượng đòi hỏi khá lớn. Do vậy, hiện nay có khá nhiều trường tư được mở ra nhằm mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất. Điều đó đòi hỏi nguồn nhân lực ngành sư phạm cao, với chế độ và mức thu nhập hấp dẫn cho các bạn trẻ. 

3.3. Nhóm Ngành Nông Lâm Ngư Nghiệp:

Ngành nông - lâm - ngư nghiệp hiện nay vẫn chưa được nhiều bạn thí sinh khối C02 quan tâm. Tuy nhiên, theo dự báo thì ngành nghề này có tiềm năng phát triển cực kỳ lớn. Bạn sẽ có cơ hội được quản lý dự án, thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, làm việc tại các cơ sở nghiên cứu ngành nông – lâm- ngư nghiệp. Các sinh viên ra trường có thể chọn làm việc tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của các tỉnh, địa phương.

3.4. Nhóm Ngành Môi Trường:

Nhóm ngành Môi trường hiện nay được xem là thu hút nguồn nhân lực cực kỳ lớn. Nếu như bạn có học lực loại khá trở lên, cùng với các kỹ năng mềm về tin học, ngoại ngữ thì sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cơ hội việc làm. Trong đó có ngành trắc nghiệm bản đồ, cấp thoát nước hiện nay đang thiếu hụt nguồn nhân lực cao. Bạn có thể làm việc tại sở tài nguyên môi trường hay làm cho công ty trong và ngoài nước.

3.5. Nhóm Ngành Y Dược:

Nhóm ngành Y Dược là một trong các ngành khối C02 hiện nay vẫn chưa bao giờ hết hot. Nhất là ở thời điểm hiện nay, Việt nam đang ngày càng phát triển thì vấn đề cốt lõi ở con người vẫn là chăm sóc sức khỏe kèm theo những dịch vụ cao để đáp ứng. Trong đó có những cơ sở chăm sóc sức khỏe với cộng đồng và các doanh nghiệp về dược phẩm hiện nay đang đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn. Các bạn cần phải có kỹ năng nghề nghiệp cao. 

Đối với ngành Y Dược, bạn có thể lựa chọn các công việc như: vật lý trị liệu-phục hồi chức năng, chẩn đoán hình ảnh, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm, trình dược viên, dược sĩ hộ sinh, dinh dưỡng, … là những nghề mà có cơ hội việc làm cao. 

Hiện nay các trường Cao đẳng Dược HCM đang đẩy mạnh tuyển sinh để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Với phương thức xét tuyển bằng học bạ thì thí sinh hoàn toàn được mở rộng cơ hội học tập ngành yêu thích.

3.6. Nhóm Ngành Công Nghệ Thông Tin:

Ngành CNTT được đánh giá có tiềm năng phát triển rất cao và nhu cầu việc làm lớn. Thí sinh học khối C02 sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội được làm việc tại các công ty phần mềm với nhiệm vụ sửa chữa, sản xuất, lắp ráp các trang thiết bị phần cứng. Hoặc làm việc tại những công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng hay một số lĩnh vực bao gồm nhà máy, ngân hàng, xí nghiệp công nghệ cao, ... Việt Nam là quốc gia đang phát triển do vậy những vấn đề về an ninh mạng như hacker, virus...đang là mối lo ngại lớn. Điều đó rất cần những người giỏi CNTT để thực hiện nhiệm vụ này. Đây là cơ hội rất lớn cho các bạn sinh viên hiện nay.

4. Các Trường Đại Học Xét Tuyển Khối C2:

Khối C02 hiện nay áp dụng xét tuyển với nhiều ngành nghề đa dạng hiện nay. Dưới đây chúng tôi liệt kê danh sách các trường xét tuyển khối C02 nhằm giúp các bạn chọn lựa được một trường phù hợp với bản thân.

4.1. Các trường Đại học khối C02 khu vực miền Bắc

 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
 • Học viện Chính sách và Phát triển
 • Đại học Thái Nguyên phân hiệu Lào Cai
 • Đại học Nông lâm Thái Nguyên
 • Đại học Hải Phòng
 • Đại học Tây Bắc
 • Đại học Lương Thế Vinh

4.2. Các trường Đại học khối C02 khu vực miền Trung

 • Đại học Quảng Bình
 • Đại học Quy Nhơn
 • Đại học Duy Tân
 • Đại học Quang Trung
 • Đại học Phan Châu Trinh
 • Đại học Đông Á
 • Đại học Nông lâm Huế
 • Đại học Hà Tĩnh
 • Đại học Quảng Bình

4.3. Các trường Đại học khối C02 khu vực miền Nam

 • Đại học Công nghiệp TPHCM
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Hùng Vương TPHCM
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học An Giang
 • Đại học Nam Cần Thơ
 • Đại học Tây Đô
 • Đại học Lạc Hồng
 • Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An
 • Đại học Võ Trường Toản
 • Đại học Cần Thơ Cơ sở Hòa An

Theo đó, việc lựa chọn trường tuyển sinh khối C02 quan trọng không kém so với việc chọn ngành nghề. Đây chính là bước khởi đầu quan trọng trên con đường sự nghiệp của mỗi bạn sĩ tử. Việc chọn đúng ngành nghề thích hợp, ngôi trường đào tạo tốt sẽ giúp bạn có kiến thức, kỹ năng, nền tảng để bước vào công việc sau này. Đây là hành trang để bạn hướng đến sự phát triển công việc và nhanh chóng đi đến thành công. 

Với thông tin tổng hợp với khối C02 trên đây hi vọng giúp các bạn lựa chọn các ngành nghề và ngôi trường phù hợp. Đồng thời còn giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt cho việc ôn thi sắp tới. Chúc các bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
muc-tieu-nghe-nghiep-duoc-si Mục tiêu nghề nghiệp dược sĩ là gì? Lưu ý khi viết CV xin việc Sau khi tốt nghiệp ngành Y Dược, nhiều bạn cử nhiên khó khăn trong việc viết CV xin việc. Điển hình là phần mục tiêu nghề nghiệp dược sĩ như thế... xet-hoc-ba-co-can-dang-ky-nguyen-vong-khong Giải đáp: Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không? Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không? Trên thực tế, việc xét bạ và xét nguyện vọng là hai phương thức xét tuyển độc lập. Bởi vậy, nếu xét... nganh-dinh-duong-la-gi-nen-hoc-nganh-dinh-duong-o-dau Ngành Dinh dưỡng là gì? Nên học ngành dinh dưỡng ở đâu? Ngành dinh dưỡng đóng góp nhiều cho việc chăm sóc sức khỏe của con người. Khi mà ai cũng quan tâm đến sức khỏe thì ngành học này có vai trò cực kỳ... dang-ky-xet-tuyen-nguyen-vong Hướng dẫn đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến chính xác nhất Đăng ký xét tuyển nguyện vọng cho phép dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ngôi trường yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn về... cach-dang-ky-xet-hoc-ba Hướng dẫn cách đăng ký xét học bạ chi tiết năm 2022 Xét tuyển học bạ được các sĩ tử lựa chọn nhiều nhất hiện nay để chuẩn bị xét tuyển vào Cao đẳng và Đại học. Phương thức này có nhiều lợi thế về... khong-dang-ky-nguyen-vong-co-duoc-xet-tuyen-khong Giải đáp thắc mắc: Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không? Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không? Mỗi năm sẽ có sự thay đổi về quy chế tuyển sinh khiến cho nhiều bạn rất mơ hồ về vấn đề đăng ký...
Xem thêm >>