Khối A05 gồm những môn nào, khối A05 thi trường gì?

Cập nhật: 17/05/2021 10:40 | Người đăng: Lường Toán

Khối A5 là khối gì? Có những môn gì? Khối a05 gồm những ngành nào? Đây có thể là một khối thi mới mẻ, nằm trong quy chế tuyển sinh 2021. Do đó trong chuyên mục bài viết hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu về thông tin khối A05 gồm những môn gì, các ngành và các trường tuyển sinh ở ngay đây nhé.

Mỗi kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng thì mục tiêu của các học sinh khác nhau. Tuy nhiên để lựa chọn khối thi lợi thế cho mình để xét tuyển ngành học yêu thích là điều không phải là dễ dàng.

Xét Tuyển Khối A5 Gồm Những Môn Nào?

Khối A5 hay còn được gọi là khối A05, được đưa vào tuyển sinh từ năm 2017. Là khối thi mở rộng từ khối A cũ, với mặc định môn Toán. Theo đó thì mã tổ môn khối A05 gồm 3 môn: Toán học, Hóa học và Lịch sử.

Khối A05 gồm những môn nào
Khối A5 mở ra nhiều cơ hội học tập hấp dẫn

Khối A5 với sự kết hợp linh hoạt giữa các môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, sẽ là lợi thế cho những bạn không học giỏi lý nhưng muốn gỡ điểm bởi môn Lịch sử. Các bạn hãy đăng ký mã tổ hợp môn khối A5 để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường yêu thích nhé.

Khối A5 Gồm Những Ngành Nào?

Trong các buổi hướng nghiệp, các dược sĩ Cao đẳng Y Dược HCM cho biết lựa chọn ngành nghề phù hợp phải đúng theo đam mê và sự yêu thích của mình. Tốt nhất không được chọn ngành theo sự sắp xếp của bố mẹ hoặc không phù hợp với năng lực và nguyện vọng của bản thân. Điều này sẽ khiến bạn không có động lực để phát triển và không có tiềm năng.

Tâm lý chung của những người Việt Nam vẫn là phải học thật cao để có cái mác “Đại học chữ to”. Tuy nhiên thực tế đã được cảnh báo nhiều năm nay đó là tình trạng thừa thầy thiếu thợ, khiến cho nguồn nhân lực tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng không biết “ đi đâu về đâu”. Nguyên nhân chính là bởi các em chưa tìm hiểu kỹ về các ngành học, lắng nghe bản thân cần gì và muốn gì. Một vài năm gần đây thì học sinh đã có xu hướng lựa chọn phương thức thi vào Cao đẳng, Trung cấp thay vào thi vào đại học.

Nếu bạn muốn đăng ký thi khối A05 thì hãy tìm hiểu thật kỹ về các ngành hot sau:

Ngành Dinh Dưỡng Và Thực Phẩm:

Tốt nghiệp ngành dinh dưỡng và thực phẩm, sinh viên sẽ được làm việc tại các đơn vị tổ chức dinh dưỡng và y tế cộng đồng bao gồm trường học, bệnh viện, trung tâm y tế, công ty thực phẩm quốc gia hay các cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm...

Đây là ngành nghề khá hấp dẫn nhưng dường như được ít các thí sinh quan tâm đến. Do vậy đây sẽ là hướng đi cho những ai mong muốn có cơ hội việc làm tốt.

Ngành Điều Dưỡng:

Điều dưỡng là một bộ phận quan trọng với hệ thống y tế, có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, tối ưu hóa và dự phòng bệnh. Ngoài ra, điều dưỡng còn thực hiện nhiệm vụ điều trị qua đó giúp đáp ứng tốt nhất về nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, của cộng đồng và xã hội. Thực trạng nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng hiện nay rất cao để đáp ứng nhu cầu.

Tốt nghiệp ngành điều dưỡng, sinh viên sẽ có cơ hội được làm việc tại trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe với điều trị các bệnh lý. Bên cạnh đó, ngành Điều dưỡng viên sẽ có thể tự tiến hành mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe đồng thời để tư vấn sức khỏe phục vụ cộng đồng. Ngoài ra bạn còn có thể thực hiện công tác giảng dạy, nghiên cứu với những đơn vị giáo dục về y tế thực hiện chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng.

Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Xây Dựng:

Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng thực hiện các công việc về thiết kế, tư vấn, tổ chức thi công và quản lý dự án và giám sát. Ngoài ra còn thực hiện việc nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng bao gồm: Trường học, nhà cao tầng, bệnh viện và các trung tâm thương mại,… Theo đó thì với các kỹ sư công trình xây dựng đều sẽ chia được thành ba nhóm.

Các công việc bao gồm triển khai, thi công sản phẩm xây dựng cụ thể như: phụ trách công tác giám sát, thiết kế, thẩm định, nghiệm thu với những công trình xây dựng bao gồm công ty tư vấn xây dựng, doanh nghiệp hay với những cơ quan về xây dựng như: Ban quản lý dự án xây dựng, Sở Xây dựng, Phòng công thương quận...

Bên cạnh đó, kỹ sư công trình còn sẽ được đảm nhiệm các công việc bao gồm: Chuyên viên tư vấn, kỹ sư giám sát nội bộ, kiểm tra thiết kế với những tập đoàn xây dựng, công ty đồng thời giảng dạy tại những cơ sở chuyên đào tạo về ngành xây dựng, lập dự toán kế hoạch, thiết kế về  kỹ thuật, kiểm tra thiết kế tại các công ty, tập đoàn xây dựng.

Các trường tuyển sinh khối A5?

Với số lượng ít các ngành khối A5 thì trường tuyển sinh khối A05 cũng rất ít, trong đó chỉ có 2 trường: Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu, trường Đại học Thành Đông.

Thực tế thì sinh viên Việt Nam đang trong tình trạng bị thiếu đi sự định hướng, thiếu cách giải quyết vấn đề. Đó là bởi chương trình học hiện nay chủ yếu vẫn là lý thuyết mà thiếu đi sự thực hành, dù các môn học cũng không biết áp dụng môn học vào việc gì. Đó là bởi sau 4 năm đại học, sinh viên sẽ bị mông lung và không nắm rõ được mục tiêu của mình. 

Các trường tuyển sinh khối A5
Các trường tuyển sinh khối A5

Cũng theo đó, các bạn thí sinh cần phải tìm hiểu về những thông tin có liên quan đến khối thi A05 và cả trường thi để đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề phù hợp. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo bạn bè, thầy cô, hoặc giáo viên để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân 

Thông tin hữu ích khác
nganh-bac-si-nhi-khoa-lay-bao-nhieu-diem-muc-tieu-dao-tao-nganh-hoc-nay Ngành bác sĩ nhi khoa lấy bao nhiêu điểm? Mục tiêu đào tạo ngành học này Công việc ngành bác sĩ nhi khoa hiện nay đang thu hút một lượng lớn nguồn nhân lực trong nước. Bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho trẻ em ngày càng... nganh-bac-si-phau-thuat-nen-hoc-truong-nao Ngành bác sĩ phẫu thuật nên học trường nào? Phẫu thuật thẩm mỹ luôn là một ngành nghề hot không chỉ hiện nay mà còn ở tương lai. Ngành học này mang đến rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và... nganh-duoc-thu-y-la-gi-hoc-nganh-thu-y-ra-truong-lam-gi Ngành Dược thú y là gì? Học ngành Thú y ra trường làm gì? Ngành Dược thú y trong những năm gần đây được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm lựa chọn. Tuy nhiên những thông tin về ngành học này vẫn chưa nhiều,... nganh-phau-thuat-tham-my-thi-khoi-nao-nen-chon-truong-nao-tot-nhat Ngành phẫu thuật thẩm mỹ thi khối nào? Nên chọn trường nào tốt nhất Ngành phẫu thuật thẩm mỹ thi khối nào? Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nên chọn ngành gì là ai? Những thông tin về ngành học này đang nhận được rất nhiều... khoi-d21-d22-d23-d24-d25-gom-nhung-mon-gi Khối D21, D22, D23, D24, D25 gồm những môn gì? Khối thi D21, D22, D23, D24, D25 gồm những môn nào? Các ngành các trường tuyển sinh khối này như thế nào? Đây là các khối thi mở rộng được đưa vào... khoi-v-gom-nhung-mon-nao-cac-nganh-cac-truong-tuyen-sinh-hien-nay Khối V gồm những môn nào? Các ngành, các trường tuyển sinh hiện nay Khối V là một trong các khối thi năng khiếu quen thuộc với các sĩ tử qua các mùa tuyển sinh. Cũng như các khối thi năng khiếu khác thì khối V được...
Xem thêm >>