Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Học Cao đẳng có phải đi nghĩa vụ không?

Cập nhật: 11/01/2024 16:59 | Người đăng: Vũ Duyên

Học Cao đẳng có phải đi nghĩa vụ không? Rất nhiều thí sinh gửi câu hỏi thắc mắc này đến ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Để tìm hiểu rõ về thông tin này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Học Cao đẳng có phải đi nghĩa vụ không?

Rất nhiều thí sinh hoang mang lo lắng về vấn đề đang học Cao đẳng có phải đi nghĩa vụ không? Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch xin giải đáp thắc mắc trên của các bạn thí sinh như sau:

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, sinh viên đang theo học hệ Đại học, Cao đẳng chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong toàn khóa học. Những trường hợp sinh viên mới trúng tuyển mà chưa hoàn tất thủ tục nhập học tại các trường Đại học, Cao đẳng thì vẫn phải chấp hành nghĩa vụ khi có lệnh.

Tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định các trường hợp được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

- Các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ

 • Chưa đủ điều kiện sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
 • Là lao động duy nhất trong nhà đang phải nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được xác nhận bởi Ủy ban nhân dân cấp xã;
 • Một con của gia đình bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam mất khả năng lao động từ 61% đến 80%;
 • Có anh, chị, em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
 • Người thuộc diện di dân, giãn dân đến các vùng đặc biệt khó khăn trong 03 năm đầu theo dự án phát triển kinh tế xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đi làm việc, công tác ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
 • Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ Đại học, Cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
Học Cao đẳng có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?
Học Cao đẳng có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

>>> Click xem thêm: 

- Các trường hợp miễn gọi nhập ngũ

 • Con của liệt sĩ, thương binh hạng một;
 • Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
 • Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh mất khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người bị nhiễm chất độc màu da cam mất khả năng lao động từ 81 % trở lên;
 • Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đi làm việc, công tác từ 24 tháng trở lên ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Thủ tục hoãn nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại Điều 42 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện là người có thẩm quyền ra quyết định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên vấn đề xem xét, đăng kí và quản lý danh sách công dân ở địa phương thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hay miễn gọi nhập ngũ thuộc về thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã (Điều 6 Nghị định 38/2007/NĐ-CP). Theo đó, để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự sinh viên cần thực hiện các thủ tục sau:

Thủ tục hoãn nghĩa vụ quân sự

Thủ tục hoãn nghĩa vụ quân sự

Cần chuẩn bị một bộ hồ sơ yêu cầu tạm hoãn nghĩa vụ quân sự (NVQS) bao gồm:

 • Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình;
 • Giấy tờ chứng minh là đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Sau đó tiến hành nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã để giải quyết. Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và xác minh có thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không? Sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh Ủy ban nhân dân xã sẽ thông báo kết quả đến với trường hợp yêu cầu.

Về độ tuổi gọi nhập ngũ, Luật quy định: Công dân đủ từ 18 tuổi sẽ được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân đào tạo trình độ Cao đẳng, Đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, công dân nam đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân trừ các trường hợp được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc miễn gọi nhập ngũ. Đối với công dân nữ đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì sẽ được phục vụ tại ngũ.

Như vậy, theo quy định thì trong thời gian theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học hệ chính thí sinh đều được hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời gian học tập. 

Thông tin hữu ích khác
y-duc 12 điều Y Đức của Nhân viên ngành Y tế Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... khoi-a-co-hoc-y-duoc-khong Khối A có học Y được không? Có những ngành đào tạo nào? Y Dược là một trong những ngành nghề hot hiện đang thu hút nhiều bạn trẻ. Khối A có học Y được không là câu hỏi nhiều bạn thí sinh đang tìm kiếm.... con-gai-nen-hoc-nganh-gi Con gái nên học ngành nghề gì lương cao dễ xin việc? Con Gái Nên Học Ngành Gì Đang Nhận Được Rất Nhiều Sự Quan Tâm Hiện Nay. Dưới Đây Là 9 Ngành Nghề Cho Các Bạn Nữ Để Có Thu Nhập... nganh-phap-y-bao-nhieu-diem Giải đáp thắc mắc: Ngành Pháp y bao nhiêu điểm? Ngành Pháp y bao nhiêu điểm? Thi khối nào và trường nào đào tạo? là những vấn đề được nhiều thí sinh băn khoăn khi tìm hiểu về ngành học này. Hãy... nganh-phap-y-la-gi Ngành pháp y là gì? Xét tuyển khối nào? Học trường nào? Pháp y là một ngành học tuy không mới nhưng hiện nay vẫn chưa nhiều người hiểu chính xác về ngành nghề này. Vậy để hiểu rõ hơn về ngành Pháp y bạn... khoi-xa-hoi-gom-nhung-mon-nao Khối Xã hội gồm những môn nào? Gồm có những ngành nào? Khối Xã hội luôn là chủ đề thu hút được nhiều sự quan tâm của các sĩ tử. Khối Xã hội gồm những môn nào? Học khối xã hội ra làm nghề...
Xem thêm >>0899 955 990