Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Điểm khuyến khích và điểm ưu tiên là gì? Đối tượng nào được cộng?

Cập nhật: 01/08/2022 08:54 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Điểm khuyến khích và điểm ưu tiên là gì khi vấn đề mà các sĩ tử rất quan tâm trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Để tìm hiểu về khái niệm và trường hợp dùng đến, các bạn hãy cùng tìm hiểu thông tin cụ thể dưới đây nhé.

1. Điểm ưu tiên trong xét tuyển Cao đẳng, Đại học

1.1. Khái niệm điểm ưu tiên là gì?

Điểm ưu tiên là số điểm thí sinh được cộng thêm vào số điểm thực tế của mình khi tham gia xét tuyển Cao đẳng, Đại học.

Điểm ưu tiên dành cho học sinh thuộc diện khó khăn để mở rộng cơ hội trúng tuyển vào ngành học và ngôi trường yêu thích.

Điểm ưu tiên và điểm khuyến khích được sĩ tử quan tâm
Điểm ưu tiên và điểm khuyến khích được sĩ tử quan tâm

1.2. Điểm ưu tiên đối tượng là gì?

Nhóm ưu tiên 1:

- Đối tượng 1:

Thí sinh là Công dân Việt Nam, thuộc diện người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại Khu vực 1 (KV1) bao gồm: 

 • Các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định được áp dụng trong thời gian thí sinh học THPT hoặc trung cấp.
 • Các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.
 • Các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

- Đối tượng 2:

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, thí sinh thuộc diện công nhân trực tiếp tham gia sản xuất làm việc liên tục từ 5 năm trở lên, trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được công nhận bởi cấp tỉnh trở lên và cấp bằng khen.

- Đối tượng 3:

 • Thương binh, bệnh binh được cấp “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”.
 • Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại Khu vực 1.
 • Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên,...

- Đối tượng 4:

 • Con liệt sĩ.
 • Con thương binh, bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Con của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học và đang hưởng trợ cấp hằng tháng,...
 • Con bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” và người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh” bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.
 • Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc màu da cam và bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.
 • Con của Anh hùng lao động, con của Anh hùng lực lượng vũ trang.

Nhóm ưu tiên 2:

- Đối tượng 5:

 • Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học.
 • Thí sinh thuộc diện quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học và có thời gian phục vụ dưới 12 tháng tại Khu vực 1 và dưới 18 tháng tại khu vực khác.
 • Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn; Thôn đội trưởng, Trung đội trưởng Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành Quân sự cơ sở.

- Đối tượng 6:

Điểm khuyến khích dành cho các sĩ tử
Điểm khuyến khích dành cho các sĩ tử
 • Đối tượng là công dân Việt Nam, thuộc nhóm người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ngoài khu vực được quy định thuộc đối tượng 1.
 • Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%.
 • Con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.
 • Con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày,...

- Đối tượng 7:

 • Người khuyết tật nặng được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định.
 • Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế từ cấp tỉnh trở lên công nhận danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi và được cấp bằng hay huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 • Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm.
 • Dược sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, người có bằng trung cấp dược đã công tác đủ 3 năm trở lên thi vào nhóm ngành sức khỏe.

Khu vực 1 (KV1):

- Thí sinh học THPT hoặc trung cấp thuốc các xã khu vực I, II, III vùng dân tộc và miền núi theo quy định được áp dụng; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Khu vực 2 (KV2):

- Khu vực 2 - nông thôn (KV2-NT) gồm: Các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3;

- Khu vực 2 (KV2) gồm: Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc KV1)

Khu vực 3 (KV3):

Các quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.

1.3. Điểm ưu tiên có được cộng vào điểm đại học không?

CÓ. Cách thức cộng điểm ưu tiên vào điểm đại học cụ thể như sau:

- Nhóm ưu tiên 1: Được cộng 2 điểm.

- Nhóm ưu tiên 2: Được cộng 1 điểm.

- Khu vực 1: Được cộng 0,75 điểm.

- Khu vực 2: Được cộng 0,25 điểm.

- Khu vực 2 - NT: Được cộng 0,5 điểm.

2. Điểm khuyến khích xét vào Cao đẳng, Đại học

2.1. Điểm khuyến khích là gì? Đối tượng được cộng điểm

Điểm khuyến khích được cộng cho thí sinh tham gia vào các cuộc thi, hoạt động rèn luyện, đạt được một số thành tích theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT).

Đối tượng được cộng điểm khuyến khích dành cho thí sinh đạt giải cao trong các kỳ thi văn hóa, thể dục thể thao,… do ngành giáo dục và ban ngành chuyên môn tổ chức.

2.2. Cách thức cộng điểm khuyến khích như thế nào?

- Thí sinh đoạt giải cá nhân các bộ môn Văn hóa kỳ thi học sinh giỏi lớp 12:

 • Giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: 2,0 điểm.
 • Giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh: 1,5 điểm.
 • Giải ba cấp tỉnh: 1,0 điểm.

- Đối tượng đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Sinh học, Vật lí, Hoá học; thi hội thao giáo dục quốc phòng, thi văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên được tổ chức tại cấp THPT:

 • Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng: 2,0 điểm.
 • Đoạt giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng: 1,0 điểm.
 • Đối tượng được giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia hoặc Huy chương Bạc: 1,5 điểm.

Lưu ý:

 • Thí sinh đoạt giải đồng đội chỉ tính tại giải quốc gia, mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân.
 • Học sinh đạt được nhiều thành tích khác nhau, chỉ được hưởng mức cộng điểm của giải cao nhất.

- Được cấp Giấy chứng nhận nghề (CCN) hoặc có Bằng tốt nghiệp trung cấp (BTC):

 • Đạt loại giỏi (CCN)/loại xuất sắc và giỏi (BTC): 2,0 điểm.
 • Thí sinh đạt loại khá (CCN)/loại khá và trung bình khá (BTC): 1,5 điểm.
 • Với loại trung bình: 1,0 điểm.

- Học viên GDTX có:

 • Nếu có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc bậc 1 theo Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam trở lên: 1,0 điểm.
 • Có chứng chỉ Tin học A hoặc chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản trở lên: được cộng thêm 1,0 điểm.

2.3. Những lưu ý về chính sách cộng điểm khuyến khích

- Điểm khuyến khích tối đa của các mục 1,2,3,4 trên không quá 4,0 điểm.

- Điểm khuyến khích quy định của các mục 1,2,3,4 trên được bảo lưu trong toàn cấp học.

3. Điểm xét tốt nghiệp THPT là gì?

Điểm xét tốt nghiệp gồm điểm của 4 bài thi thí sinh tham dự đăng ký xét công nhận tốt nghiệp, được cộng điểm khuyến khích và điểm ưu tiên (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Điểm xét tốt nghiệp THPT được tính theo công thức dưới đây:

Điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2022 tính như thế nào?
Công thức tiểm xét tốt nghiệp THPT năm 2022

Để hiểu rõ hơn về cách tính điểm này, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2022 chuẩn xác nhé.

Thông tin trên đây của Cao đẳng giúp các bạn giải đáp về câu hỏi điểm khuyến khích và điểm ưu tiên là gì? Đồng thời nắm được nhóm đối tượng được xét trong trường hợp này. Đừng bỏ lỡ thông tin tuyển sinh liên quan khác nhé.

Thông tin hữu ích khác
dieu-duong-hoc-len-bac-si-duoc-khong Góc hỏi đáp: Điều dưỡng học lên bác sĩ được không? Rất nhiều bạn thí sinh và phụ huynh thắc mắc rằng điều dưỡng học lên bác sĩ được không và cần những yếu tố gì? Hãy tìm hiểu ngay nội dung dưới đây... chung-chi-vat-ly-tri-lieu-phuc-hoi-chuc-nang Điều kiện cấp chứng chỉ vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì? Chứng chỉ vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì? và điều kiện để được cấp chứng chỉ ra sao? Mời quý bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết để... dieu-duong-va-y-ta-giong-va-khac-nhau-nhu-the-nao Y tá và điều dưỡng giống và khác nhau như thế nào? Nhiều người cho rằng y tá và điều dưỡng thực ra đều cùng là một vị trí, và chỉ khác nhau tên gọi. Nhưng thực tế đây là hai ngành độc lập trong hệ... ky-nang-can-thiet-cho-sinh-vien 9 kỹ năng cần thiết cho sinh viên để thành công Trong xã hội hiện đại và hội nhập như ngày nay, kỹ năng sống được coi là kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với các bạn sinh viên. Trong bài viết dưới... dieu-duong-va-ho-ly-khac-nhau-nhu-the-nao Phân biệt Điều dưỡng và Hộ lý khác nhau như thế nào? Điều dưỡng và hộ lý khác nhau như thế nào? Để phân biệt được và có cái nhìn tổng quan về hai công việc này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới... nhung-ky-nang-can-co-o-mot-tan-sinh-vien Những kỹ năng cần có ở một tân sinh viên Bước vào cuộc sống sinh viên, tức là các em sẽ bước vào một môi trường hoàn toàn mới, phải tự túc mọi chuyện từ việc ăn uống, ngủ nghỉ cho đến việc...
Xem thêm >>0899 955 990