Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Điểm ưu tiên là gì? Quy định về cách tính điểm ưu tiên mới nhất

Cập nhật: 18/12/2023 16:57 | Người đăng: Huệ Nguyễn

Điểm ưu tiên là gì? Điểm ưu tiên được cộng vào đâu? Làm sao để có điểm ưu tiên? Đây là những câu hỏi ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch nhận được rất nhiều, đặc biệt là trước kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra. Để tìm hiểu vấn đề này mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Điểm ưu tiên là gì?

Điểm ưu tiên là điểm được cộng thêm vào điểm thi thực tế của các thí sinh thuộc những trường hợp đặc biệt hoặc một số khu vực được quy định. Tuy nhiên không phải thí sinh nào cũng được cộng điểm ưu tiên mà chỉ những trường hợp thuộc diện theo quy định của pháp luật.

Nhờ có điểm ưu tiên, thí sinh sẽ có cơ hội cao hơn trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, cũng như xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

Điểm ưu tiên là gì?
Điểm ưu tiên là gì?

>>> Bạn đọc có thể xem thêm Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên không?

Quy định về mức điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực

Theo quy chế, Đối tượng ưu tiên 01, 02, 03, 04 được cộng 2 điểm. Các đối tượng ưu tiên 05, 06, 07 sẽ được cộng 1 điểm.

Quy định về mức điểm ưu tiên theo đối tượng

Tại Điều 7 Quy chế tuyển sinh Đại học ban hành kèm Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT quy định những trường hợp được cộng điểm ưu tiên sau đây:

- Nhóm đối tượng được cộng 2 điểm ưu tiên bao gồm:

+ Đối tượng 1: Công dân Việt Nam là người thuộc dân tộc thiểu số trong thời gian học trung học phổ thông hoặc trung cấp trên 18 tháng có hộ khẩu thường trú tại khu vực 1.

+ Đối tượng 2: Công nhân trực tiếp tham gia sản xuất có thời gian làm việc liên tục trên 5 năm, trong đó có ít nhất 2 năm được công nhận và cấp bằng khen là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh trở lên.

+ Đối tượng 3: Thương binh, bệnh binh, những người được hưởng chính sách như thương binh; sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân, chiến sĩ nghĩa vụ trong lực lượng Công an nhân dân có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1 hoặc thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên được cử đi học, chiến sĩ xuất ngũ được công nhận hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ theo quy định.

+ Đối tượng 4: Con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con của người hoạt động trong kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con của anh hùng lao động, con của anh hùng lực lượng vũ trang; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị dị tật, dị dạng, do hậu quả của chất độc hóa học đang được hưởng trợ cấp hàng tháng.

- Nhóm đối tượng được cộng 1 điểm ưu tiên bao gồm:

+ Đối tượng 5: Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ có thời gian phục vụ dưới 12 tháng ở khu vực 1 và dưới 18 tháng ở khu vực khác được cử đi học trong đó đã; chỉ huy trưởng và chỉ huy phó ban, chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn, thôn đội trưởng, trung đội trưởng, dân quân tự vệ nòng cốt, dân quân tự vệ hoàn thành xong nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên muốn dự thi vào ngành Quân sự cơ sở.

+ Đối tượng 6: Công dân Việt Nam là người thuộc các dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc nhóm đối tượng 1; con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như người thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất hộc hóa học bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt đi tù, đi đày.

+ Đối tượng 7: Những người có giấy xác nhận bị khuyết tật nặng của các cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật; những lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được công nhận với danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân cấp tỉnh, Bộ trở lên và được cấp bằng theo quy định của Nhà nước; những giáo viên giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm; y tá, dược tá, y sĩ, hộ lý, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, người có bằng trung cấp dược đã có thời gian công tác đủ 3 năm trở lên thi vào nhóm ngành sức khỏe.

===> Trường hợp thí sinh thuộc nhiều diện ưu tiên theo đối tượng thì được cộng điểm theo diện ưu tiên cao nhất.

Được cộng tối đa bao nhiêu điểm ưu tiên?
Được cộng tối đa bao nhiêu điểm ưu tiên?

>>> Có thể bạn cần biết Điểm khuyến khích là gì? Quy định về cách cộng điểm khuyến khích

Quy định về mức điểm ưu tiên theo khu vực

Căn cứ vào khoản 4, 5 Điều 7 Quy chế tuyển sinh Đại học, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh sẽ được cộng như sau:

- Khu vực 1 (KV1)

Điểm ưu tiên khu vực 1 được cộng 0,75 điểm, bao gồm: Thí sinh các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi đang trong thời gian học THPT hoặc trung cấp theo quy định; thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; thuộc các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn được đầu tư theo Chương trình 135 của Thủ tướng Chính phủ.

- Khu vực 2 (KV2-NT)

KV2-NT được cộng 0,5 điểm, bao gồm: Thí sinh các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3.

- Khu vực 2 (KV2)

Điểm ưu tiên khu vực 2 được cộng 0,25 điểm, bao gồm: Thí sinh các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã và huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ nhóm các xã thuộc KV1).

- Khu vực 3 (KV3)

Khu vực 3 không được cộng điểm ưu tiên, bao gồm: Thí sinh thuộc các quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương.

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn giải đáp vấn đề điểm ưu tiên là gì? Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm cho mình thật nhiều kiến thức cần thiết để đưa ra lựa chọn thích hợp trong việc lựa chọn ngành học sắp tới.

Thông tin hữu ích khác
thi-danh-gia-nang-luc-gom-nhung-mon-nao Kỳ thi đánh giá năng lực gồm những môn nào? Kỳ thi đánh giá năng lực gồm những môn nào đang được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm. Để có kế hoạch ôn tập hợp lý, mời bạn theo dõi bài viết dưới... thi-sinh-tu-do-thi-danh-gia-nang-luc Thí sinh tự do có thi đánh giá năng lực tư duy được không? Để tìm hiểu thí sinh tự do thi ĐGNL được không? Kỳ thi ĐGNL gồm những môn nào?  Bạn đọc theo dõi ngay dưới đây.... thi-sinh-tu-do-xet-hoc-ba Thí sinh tự do có được Xét tuyển học bạ 2024 không? Thí sinh tự do có được xét học bạ không và đăng ký xét tuyển như thế nào? Để có câu trả lời mời bạn đọc theo dõi nội dung dưới... lich-thi-danh-gia-nang-luc Lịch thi Đánh giá Năng lực 2024 của Tất cả các Trường Chi tiết Để nắm được thông tin lịch thi đánh giá năng lực 2024 của tất cả các trường Đại học, bạn đọc hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé.... de-cuong-on-thi-danh-gia-nang-luc Tổng hợp các Đề ôn thi đánh giá năng lực đầy đủ các môn Các bạn đang tìm kiếm đề cương ôn thi đánh giá năng lực đầy đủ các môn học, vậy thì đừng bỏ qua bài viết này... cach-doi-nganh-hoc Có được đổi ngành học không và cách đổi ngành học ra sao? Nhiều bạn sau khi trúng tuyển vào ngành đăng ký có thắc mắc “có được đổi ngành học không” và “cách đổi ngành học như thế nào”. Hãy tìm câu trả lời...
Xem thêm >>0899 955 990