Top
Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Điểm ưu tiên là gì? Quy định cách tính điểm ưu tiên 2024

Cập nhật: 18/05/2024 09:29 | Người đăng: Huệ Nguyễn

Điểm ưu tiên là gì? Điểm ưu tiên được cộng vào đâu? Làm sao để có điểm ưu tiên? Đây là những câu hỏi ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch nhận được rất nhiều, đặc biệt là trước kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra. Để tìm hiểu vấn đề này mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Điểm ưu tiên là gì?

Điểm ưu tiên là điểm được cộng thêm vào điểm thi Đại học thực tế của các thí sinh thuộc những trường hợp đặc biệt hoặc một số khu vực được quy định. Tuy nhiên không phải thí sinh nào cũng được cộng điểm ưu tiên mà chỉ những trường hợp thuộc diện theo quy định của pháp luật.

Việc cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học giúp tạo cơ hội cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo công bằng cho thí sinh học tập ở vùng sâu vùng xa.

Bên cạnh đó, việc cộng điểm ưu tiên thi THPT quốc gia còn khuyến khích, giúp các em các em phấn đấu học tập tốt.

Nhờ có điểm ưu tiên, nhiều thí sinh sẽ có cơ hội cao hơn trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, cũng như xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Điểm ưu tiên là gì?
Điểm ưu tiên là gì?

>>> Bạn đọc có thể xem thêm Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên không?

Quy định điểm ưu tiên vào đại học theo đối tượng và khu vực

Theo quy chế, Đối tượng ưu tiên 01, 02, 03, 04 được cộng 2 điểm. Các đối tượng ưu tiên 05, 06, 07 sẽ được cộng 1 điểm.

Điểm ưu tiên theo đối tượng

Tại Điều 7 Quy chế tuyển sinh Đại học ban hành kèm Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT quy định những trường hợp được cộng điểm ưu tiên sau đây:

Nhóm đối tượng được cộng 2 điểm ưu tiên

+ Đối tượng 1:

 • Công dân Việt Nam là người thuộc dân tộc thiểu số trong thời gian học trung học phổ thông hoặc trung cấp trên 18 tháng có hộ khẩu thường trú tại khu vực 1.

+ Đối tượng 2:

 • Công nhân trực tiếp tham gia sản xuất có thời gian làm việc liên tục trên 5 năm, trong đó có ít nhất 2 năm được công nhận và cấp bằng khen là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh trở lên.

+ Đối tượng 3:

 • Thương binh, bệnh binh, những người được hưởng chính sách như thương binh
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân, chiến sĩ nghĩa vụ trong lực lượng Công an nhân dân có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1 hoặc thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên được cử đi học
 • Chiến sĩ xuất ngũ được công nhận hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ theo quy định.

+ Đối tượng 4:

 • Con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Con của người hoạt động trong kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Con của anh hùng lao động, con của anh hùng lực lượng vũ trang; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị dị tật, dị dạng, do hậu quả của chất độc hóa học đang được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Nhóm đối tượng được cộng 1 điểm ưu tiên

+ Đối tượng 5:

 • Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ, có thời gian phục vụ dưới 12 tháng ở khu vực 1 và dưới 18 tháng ở khu vực khác được cử đi học.
 • Chỉ huy trưởng và chỉ huy phó ban, chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn. Thôn đội trưởng, trung đội trưởng, dân quân tự vệ nòng cốt, dân quân tự vệ hoàn thành xong nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, muốn dự thi vào ngành Quân sự cơ sở.

+ Đối tượng 6:

 • Công dân Việt Nam là người thuộc các dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc nhóm đối tượng 1.
 • Con thương binh, con bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như người thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.
 • Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất hộc hóa học bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%
 • Con của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt đi tù, đi đày.

+ Đối tượng 7:

 • Những người có giấy xác nhận bị khuyết tật nặng của các cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.
 • Những lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được công nhận với danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân cấp tỉnh, Bộ trở lên và được cấp bằng theo quy định của Nhà nước.
 • Những giáo viên giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm
 • Y tá, dược tá, y sĩ, hộ lý, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, người có bằng trung cấp dược đã có thời gian công tác đủ 3 năm trở lên thi vào nhóm ngành sức khỏe.

===> Trường hợp thí sinh thuộc nhiều diện ưu tiên theo đối tượng thì được cộng điểm theo diện ưu tiên cao nhất.

Được cộng tối đa bao nhiêu điểm ưu tiên?
Được cộng tối đa bao nhiêu điểm ưu tiên?

>>> Có thể bạn cần biết Điểm khuyến khích là gì? Quy định về cách cộng điểm khuyến khích

Quy định cộng điểm ưu tiên theo khu vực

Điểm ưu tiên khu vực là số điểm được cộng áp dụng cho những thí sinh thuộc diện đối tượng được quy định theo khu vực tuyển sinh.

Căn cứ vào khoản 4, 5 Điều 7 Quy chế tuyển sinh Đại học, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh sẽ được cộng như sau:

Khu vực 1 (KV1) được cộng 0,75 điểm

 • Thí sinh các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi đang trong thời gian học THPT hoặc trung cấp theo quy định
 • Thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; thuộc các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn được đầu tư theo Chương trình 135 của Thủ tướng Chính phủ.

Khu vực 2 (KV2-NT) cộng 0,5 điểm

 • Thí sinh các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3.

Khu vực 2 (KV2) được cộng 0,25 điểm

 • Thí sinh các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.
 • Các thị xã và huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ nhóm các xã thuộc KV1).

Khu vực 3 (KV3) không được cộng điểm ưu tiên

 • Thí sinh thuộc các quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương.

Cách tính điểm ưu tiên thi THPT quốc gia theo Quy định mới 2024

Các mức điểm ưu tiên theo quy định trên được tính theo thang điểm 10 với tổng 3 môn (trong tổ hợp môn xét tuyển) với từng bài/môn thi (không nhân hệ số). Nếu trường hợp phương thức tuyển sinh sử dụng thang điểm khác thì điểm ưu tiên sẽ quy đổi tương đương.

Cách tính điểm ưu tiên được tính theo công thức như sau:

Điểm ưu tiên được cộng = [(30 - tổng điểm đạt được)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định theo quy định trên.

 • Có nghĩa là:

Thí sinh có tổng điểm thi thực tế từ 22,5 trở lên (thang 10 điểm và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) thì điểm ưu tiên bắt đầu giảm dần khi thí sinh đạt tổng điểm thi thực tế là 30 điểm/3 môn.

 • Ví dụ cụ thể:

Nếu thí sinh ở KV1 thi được 22, 5 điểm trở xuống thì được cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Nhưng nếu thí sinh đó thi được 27 điểm thì điểm ưu tiên chỉ còn là 0,3; nếu thi đạt 29 điểm thì chỉ còn 0,1 điểm ưu tiên khu vực.

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn giải đáp vấn đề điểm ưu tiên là gì? Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm cho mình thật nhiều kiến thức cần thiết để đưa ra lựa chọn thích hợp trong việc lựa chọn ngành học sắp tới.

Thông tin hữu ích khác
top-10-truong-y-xet-hoc-ba-uy-tin-tren-ca-nuoc-hien-nay Top 10 Các Trường Y Dược xét học bạ 2024 Ngành Y Dược hiện nay được đánh giá có tiềm năng lớn trong tương lai, do vậy đòi hỏi số lượng nhân lực lớn để đáp ứng nhu cầu. Đó là lý do cho sự... khoi-c04-gom-nhung-nganh-nao-danh-sach-40-truong-tuyen-sinh-khoi-c04 Khối C04 gồm những môn nào? Có Ngành và Trường nào? Mùa tuyển sinh đang đến rất gần, các sĩ tử đang quan tâm rất nhiều đến thông tin các ngành, các trường và khối thi. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn... khoi-c06 Khối C06 gồm những môn nào? Có Ngành và Trường nào? Khối C06 được đưa vào tuyển sinh từ năm 2017 nên nhiều sĩ tử vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Để giúp bạn hiểu hơn về khối C6 gồm ngành nào, trường nào tuyển... khoi-c17-gom-nhung-nganh-nao Khối C17 gồm những ngành nào có tiềm năng phát triển? Khối C17 gồm môn Văn, Hóa học và Giáo dục công dân. Các em cần tìm hiểu kỹ thông tin khối C17 gồm những ngành nào tiềm năng có thể theo... ma-to-hop-mon-khoi-c01-gom-nganh-nao-truong-nao Khối C01 gồm môn nào? Có Ngành và Trường nào tuyển sinh? Khối C01 là một khối thi mới được đưa vào xét tuyển trong những năm gần đây. Vậy khối C01 gồm những ngành nào, trường nào xét tuyển. Các bạn hãy... con-gai-nen-hoc-nganh-gi Con gái nên học ngành nghề gì lương cao dễ xin việc? Con Gái Nên Học Ngành Gì Đang Nhận Được Rất Nhiều Sự Quan Tâm Hiện Nay. Dưới Đây Là 9 Ngành Nghề Cho Các Bạn Nữ Để Có Thu Nhập...
Xem thêm >>0899 955 990