Top
Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Các phương thức xét tuyển Đại học 2022 thí sinh cần biết

Cập nhật: 15/08/2022 09:40 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Đậu đại học là ước mơ của rất nhiều thí sinh, do vậy nắm được các phương thức xét tuyển Đại học như thế nào từ đó mở rộng cơ hội trúng tuyển cao. Hãy cùng tìm hiểu thông tin ngay dưới đây nhé.

1. Các phương thức xét tuyển Đại học 2022 thí sinh cần biết

Hiện nay, các phương thức xét tuyển gồm: Xét bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển bằng học bạ, xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên và xét tuyển đại học bằng kỳ thi riêng của trường.

1.1. Phương thức xét tuyển thứ nhất: Bằng điểm thi tốt nghiệp THPT

Phương thức xét tuyển Đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Hàng năm, kỳ thi này diễn ra vào khoảng cuối tháng 6 đến giữa tháng 7. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức vào ngày 07/07/2022 - 08/07/2022.

Lựa chọn phương thức xét tuyển đại học 2022 phù hợp năng lực
Lựa chọn phương thức xét tuyển đại học 2022 phù hợp năng lực

Phương thức xét tuyển Đại học bằng điểm thi là cách chọn ra những thí sinh phù hợp với tiêu chí của Nhà trường.

Môn thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh bắt buộc phải dự thi 3 môn bắt buộc là Toán - Văn - Anh, đồng thời chọn một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học xã hội hoặc Khoa học Tự nhiên. Sau khi diễn ra kỳ thi khoảng 20 ngày thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm thi.

>>> Xem ngay Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2022 chuẩn xác nhất

1.2. Cách thức xét tuyển thứ hai: bằng học bạ THPT

Phương thức xét tuyển Đại học bằng học bạ là xét tuyển bằng điểm trong quá trình học tập bậc THPT. Tùy vào chủ trương của từng trường áp dụng phương thức xét học bạ khác nhau: Xét tuyển điểm trung bình học bạ 3 năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12; Xét tuyển điểm trung bình theo tổ hợp môn lớp 10, lớp 11 và lớp 12; Xét tuyển điểm trung bình học bạ 5 kỳ lớp 10, lớp 11 và kỳ 1 lớp 12; Xét điểm trung bình theo tổ hợp môn 5 học kỳ lớp 10, lớp 11 và kỳ 1 lớp 12.

Điều kiện xét tuyển học bạ: Công tác xét tuyển đảm bảo quy chế tuyển sinh phù hợp và có chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

>>> Nếu bạn chưa biết về cách tính điểm này, bạn có thể xem cụ thể về Cách tính điểm xét học bạ THPT năm 2022 chi tiết nhất

1.3. Thi xét tuyển đại học bằng kỳ thi riêng của trường hay bài thi đánh giá năng lực của trường

Bài thi đánh giá năng lực hay kỳ thi riêng của Trường được tổ chức do các trường Đại học và trình chủ trương lên Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mỗi trường sẽ tổ chức kỳ thi với cách thức thi riêng. Điểm bài thi này được dùng trong xét tuyển vào trường đó. Thi tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực được nhiều trường áp dụng trong các năm gần đây để chọn được sinh viên phù hợp với tiêu chí riêng của từng trường.

Để thi tuyển bằng hình thức này, các bạn thí sinh hãy đăng ký tham dự kỳ thi này. Chú ý đến thời gian và phương án tuyển sinh do nhà trường tổ chức. Dưới đây là ví dụ tham khảo:

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Bách Khoa Hà Nội, Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM, Kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội….

1.4. Phương thức xét tuyển đại học thứ tư: Xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên

Phương thức tuyển sinh này được Bộ giáo dục và Đào tạo quy định với một số trường hợp theo quy định hiện nay. Cụ thể tại Khoản 2- Điều 07- “Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh” nêu rõ về các đối tượng được xét tuyển thẳng vào trường bao gồm:

– Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT;

– Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải; Hoặc các giải quốc tế theo quy định của quy chế này thì được đăng ký xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải.

Những trường hợp trên làm hồ sơ xét tuyển thẳng, và được xem xét. Với trường hợp nêu trên sẽ được trường đại học tuyển thẳng mà không cần xét điểm thi tốt nghiệp THPT hay học bạ.

2. Mã phương thức tuyển sinh Đại học, Cao đẳng

Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn về tuyển sinh đại học, ngành giáo dục Mầm non hệ cao đẳng năm 2022. Và công bố mã đăng ký nguyện vọng đối với 20 phương thức xét tuyển năm 2022.

Thí sinh khi đăng ký vào bất kỳ ngành nào, trường nào thì phải tìm hiểu thông tin liên quan như mã tuyển sinh, mã trường, cùng với phương thức xét tuyển, mã tổ hợp được công khai trong đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo.

Thí sinh chú ý, không nên đăng ký nguyện vọng vào các ngành, chương trình đào tạo hay phương thức tuyển sinh nếu như không đủ điều kiện.

Thí sinh cần nắm được thông tin tuyển sinh tại các cơ sở đào tạo trên đề án tuyển sinh đồng thời thực hiện theo những quy định tại các cơ sở này.

Năm 2022, Bộ GD&ĐT yêu cầu thí sinh trực tiếp đăng ký tất cả nguyện vọng lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT ở tất cả các phương thức tuyển sinh. Theo thống kê của Bộ, năm 2022 các trường Đại học áp dụng khoảng 20 phương thức xét tuyển.

Theo đó, thí sinh cần đặc biệt chú ý khi nhập thông tin nguyện vọng đăng ký xét tuyển lên hệ thống tuyển sinh của Bộ. Từng phương thức tuyển sinh sẽ áp dụng mã tuyển sinh cụ thể như sau:

Mã phương thức xét tuyển Đại học năm 2022
Mã phương thức xét tuyển Đại học năm 2022

Các bạn thí sinh cần lưu ý, mã phương thức xét tuyển gồm 3 ký tự do cơ sở đào tạo tự định nghĩa tuy nhiên cần tham chiếu với nhã phương thức xét tuyển do Bộ GD&ĐT quy định, và sử dụng mã phương thức xét tuyển do Bộ quy định.

3. Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh bằng xét học bạ 2022

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hiện nay đi đầu trong việc áp dụng phương thức tuyển sinh bằng cách xét học bạ được Bộ Lao động và Thương binh Xã hội cho phép.

Đây là ngôi trường được đánh giá cao về chất lượng đào tạo khi mà chất lượng đầu ra trong những năm gần đây đều đáp ứng đủ mọi tiêu chí của nhà tuyển dụng. Để có cơ hội trúng tuyển ngôi trường này, thí sinh cần đáp ứng mọi điều kiện dưới đây:

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch xét tuyển bằng học bạ năm 2022
Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch xét tuyển bằng học bạ năm 2022
  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT
  • Có đủ sức khỏe, đạo đức tốt
  • Là công dân Việt Nam, không phân biệt vùng miền hay tôn giáo
  • Không vi phạm pháp luật, không nằm trong thời gian thi hành án.

Năm 2022, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh với các ngành bao gồm: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi Chức năngTrung cấp Y học cổ truyền.

Theo đó, cả 4 ngành học trên đều được áp dụng hình thức xét tuyển thẳng với thí sinh đã tốt nghiệp THPT ở trên. Bởi vậy mà các bạn có thể tự do đăng ký ngành học yêu thích với điều kiện tuyển sinh đơn giản. Các bạn hãy cân nhắc lựa chọn ngành học hợp lý, phù hợp với năng lực của bản thân. Điều đó giúp mở ra cơ hội và việc làm hấp dẫn sau này.

Thông tin trên đây cập nhật các phương thức xét tuyển Đại học hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo ở chuyên mục Cẩm nang tuyển sinh để được cập nhật thông tin liên quan nhé.

Thông tin hữu ích khác
nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-thi-khoi-nao Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào? Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào ra trường làm những gì luôn là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm, nhất là những bạn yêu thích sáng... quy-doi-diem-ielts-sang-diem-thi-dai-hoc Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất năm 2023 Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu cách quy đổi điểm IELTS sang điểm Đại học mới nhất năm 2023 dành cho những thí sinh có trong tay tấm bằng... cac-truong-xet-tuyen-hoc-ba Các trường đại học xét tuyển học bạ 2023 chất lượng Xét tuyển học bạ là phương thức áp dụng xét tuyển của nhiều trường hiện nay. Xét học bạ chính là cơ hội để các thí sinh nên sử dụng để xét tuyển... cach-tra-cuu-diem-thi-tot-nghiep-thpt-quoc-gia Cách tra cứu Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 chính xác Cách tra cứu Điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2022 chính xác luôn được sĩ tử quan tâm khi kết thúc kỳ thi. Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ... xet-tuyen-hoc-ba Xét tuyển học bạ là gì? Cần những loại giấy tờ và lưu ý nào? Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh được áp dụng trong nhiều năm gần đây tại các trường Đại học, Cao đẳng. Phương thức xét tuyển học bạ cụ... truong-y-nao-lay-diem-thap-nhat Các trường y nào lấy điểm thấp nhất trên cả nước? Trường y nào lấy điểm thấp nhất là sự quan tâm của không ít thí sinh thời điểm trước kỳ thi THPT quốc gia.
Xem thêm >>0899 955 990