Xét tuyển học bạ như thế nào? Gồm những loại giấy tờ gì?

Cập nhật: 02/07/2021 15:13 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh được áp dụng trong nhiều năm gần đây tại các trường Đại học, Cao đẳng. Phương thức xét tuyển học bạ cụ thể như thế nào? Gồm những loại giấy tờ nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé.

1. Xét tuyển học bạ như thế nào?

Phương thức xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh dựa trên kết quả điểm của 3 năm học THPT hay điểm trung bình của lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển. Trong những năm gần đây thì xét tuyển học bạ được nhiều trường áp dụng nhằm để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh để làm giảm bớt áp lực thi cử và ôn tập. Điều này còn giúp mở ra cơ hội lớn với các bạn học sinh có kết quả học tập cấp 3 tốt trở thành tân sinh viên của các trường mơ ước.

Xét tuyển học bạ như thế nào
Xét tuyển học bạ mở rộng cơ hội trúng tuyển

Phương thức xét tuyển học bạ đưa vào áp dụng tại nhiều trường với nhiều ưu điểm như sau:

 • Giảm áp lực thi cử: Xét học bạ dựa trên tiêu chí về kết quả học tập bậc THPT, có thể là riêng lớp 12 nhưng cũng có thể là kết quả từ lớp 10 đến lớp 12. Bước vào kỳ thi Đại học thì nhiều thí sinh sẽ bị áp lực khiến cho kết quả không được như mong muốn. Do vậy, sử dụng phương thức xét học bạ giúp bạn tránh được áp lực khi thi THPT Quốc gia. Đồng thời bạn sẽ dễ dàng xét tuyển ngành học theo tổ hợp môn lợi thế của mình.
 • Tăng cơ hội trúng tuyển ĐH: Nhằm thu hút và đáp ứng tiêu chuẩn thí sinh thì đa số các trường ĐH hiện nay đều áp dụng nhiều phương thức xét tuyển, không đơn thuần chỉ là xét điểm thi THPT quốc gia. Nếu không được đỗ vào các trường ĐH qua điểm thi thì bạn có thể xét tuyển bằng học bạ với trường có áp dụng. Chương trình học và quyền lợi đối với thí sinh trúng tuyển bằng phương thức nào cũng giống nhau.
 • Có cơ hội nhận được học bổng nếu học bạ “đẹp”: Tùy ở một số trường sẽ trao học bổng với những thí sinh sở hữu học bạ “đẹp”, do vậy các bạn thí sinh sẽ được giảm bớt gánh nặng kinh tế khi nhập học. Trong đó có trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch với chương trình học bổng vô cùng hấp dẫn.
 • Thủ tục, hồ sơ xét tuyển đơn giản cùng với thời gian xét tuyển linh động theo các đợt tuyển sinh được quy định bởi Nhà trường.

Vậy xét tuyển học bạ như thế nào? Tùy thuộc vào tổ hợp môn, điều kiện của từng ngành mà nhà trường quy định khác nhau. Phương thức này giúp đánh giá thí sinh một cách toàn diện thay vì chỉ dựa vào kết quả của tổ hợp môn xét tuyển Đại học.

2. Điều kiện xét tuyển học bạ như thế nào?

Tùy vào hình thức và ngành nghề thí sinh xét tuyển, Nhà trường sẽ đưa ra điều kiện xét tuyển khác nhau. Theo đó thì nếu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia thì phải đảm bảo tổng điểm của các môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt ở mốc điểm nhất định. Điểm xét tuyển học bạ có thể của 6 kỳ, 5 kỳ… và phải có hạnh kiểm khá trở lên, tùy từng điều kiện của mỗi trường.

Tuy nhiên điều kiện xét tuyển học bạ của bất kỳ ngôi trường nào cũng phải đảm bảo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm giúp bảo đảm chất lượng đầu vào của các trường. 

Chẳng hạn như chương trình xét tuyển học bạ của trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2021. Nhà trường đào tạo lĩnh vực sức khỏe với điều kiện đơn giản, chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp THPT đồng thời đảm bảo đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật hay nằm trong thời gian thi hành án. Ngoài ra, trường còn có chính sách học bổng, miễn giảm học phí với thí sinh đáp ứng được tiêu chí trường đưa ra.

3. Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những gì?

Xét tuyển học bạ gồm những gì? Câu hỏi này được nhiều bạn thí sinh quan tâm hiện nay. Phương thức xét tuyển này không quá khó khăn như xét tuyển bằng điểm thi Đại học. Chỉ cần các bạn đáp ứng được tiêu chí của nhà trường đề ra thì hãy chuẩn bị hồ sơ gồm những loại giấy tờ dưới đây:

 1. Đơn đăng ký xét tuyển (Có mẫu của từng trường)
 2. Bản photo học bạ công chứng
 3. Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo chứng thực)
 4. Chứng minh thư nhân dân (bản photo chứng thực)
 5. Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
 6. Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển
 7. 04 ảnh 3×4
 8. Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường)

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh đơn giản, do vậy nếu như đủ điều kiện thì các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nhanh chóng gửi về trường. Với phương thức tuyển sinh nào thì các trường cũng có chỉ tiêu nhất định, do vậy các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đăng ký ngành yêu thích nhé. Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, thí sinh có thể nộp trực tiếp tại trường hoặc có thể gửi qua đường bưu điện.

4. Thời gian xét tuyển học bạ như thế nào?

Tùy từng trường mỗi năm sẽ đưa ra mốc thời gian đăng ký xét tuyển học bạ khác nhau. Điều đó phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện, thời gian, phương thức xét tuyển thi tốt nghiệp THPT của năm đó.

Theo đó thì các thí sinh tốt nghiệp lớp 12 thì có thể nộp hồ sơ xét tuyển học bạ trước ngày 20/7. Ngoài ra thì các trường cũng sẽ tổ chức xét tuyển các đợt bổ sung nếu như thiếu chỉ tiêu. Do vậy để biết rõ thời gian xét học bạ như thế nào thì các bạn hãy cập nhật thông tin tại các trang website của trường, để nắm được thông tin chính xác nhất thuận tiện hơn nhé. Tuy nhiên nếu xét tuyển vào trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thì bạn không phải quan tâm đến thời gian xét học bạ như thế nào. Trường xét tuyển liên tục cho đến khi hết chỉ tiêu, do vậy thí sinh sau khi tốt nghiệp có thể nhanh chóng nộp hồ sơ vào trường để thuận tiện theo học hơn nhé.

5. Điểm chuẩn xét tuyển học bạ như thế nào?

Với những thông tin được chia sẻ về xét tuyển học bạ trên đây chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc về điểm chuẩn của hình thức này như thế nào. Mỗi ngành học nhà trường sẽ đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh khác nhau nhằm đưa ra điều kiện đầu vào phù hợp. Đa số các trường đại học, cao đẳng thực hiện xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm tổng trung bình môn (trong tổ hợp môn xét tuyển).

Phương thức xét tuyển học bạ
Phương thức xét tuyển học bạ điều kiện đơn giản

Như ở trên đã chia sẻ thì mỗi trường sẽ quy định về điều kiện và điểm chuẩn xét tuyển học bạ khác nhau. Tại một số trường cao đẳng, đại học sẽ xét tuyển thông qua điểm tổng trung bình môn của tổ hợp môn xét tuyển phải đạt từ 6.0 điểm trở lên hay điểm tổng 3 môn trong tổ môn xét tuyển + điểm ưu tiên phải đạt từ 18.0 điểm trở lên. Hơn nữa, điểm chuẩn xét tuyển cả năm cũng sẽ khác nhau, do vậy thí sinh cần phải cập nhật thông tin liên tục để nắm được điều kiện, hồ sơ và điểm xét tuyển chính xác nhất nhé.

6. Những lưu ý khi xét tuyển bằng phương thức xét học bạ

Với phương thức xét tuyển học bạ thì các thí sinh cần phải đảm bảo là đã tốt nghiệp THPT. 

 • Phương thức xét tuyển học bạ và xét tuyển nguyện vọng là hai phương thức độc lập. Bởi vậy nếu như bạn xét học bạ vào một trường thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một trường khác; hoặc có thể đăng ký 2 ngành cùng trường. Các sĩ tử cũng có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào một trường nếu như không đăng ký nguyện vọng vào trường đó.
 • Với phương thức xét tuyển học bạ thì các trường thường không giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Như vậy thì bạn có thể nộp hồ sơ vào các ngành và trường khác nhau, bởi đây là hình thức xét tuyển riêng. Trường hợp trúng tuyển vào nhiều ngành thì sẽ được chọn ngành yêu thích nhất.
 • Mỗi trường Đại học sẽ áp dụng cách thức xét tuyển học bạ riêng. Có thể năm trước áp dụng phương thức này nhưng năm nay lại không có, bởi vậy thí sinh cần phải tham khảo kỹ thông tin của từng trường trước khi đưa ra quyết định.
 • Với phương thức xét tuyển học bạ đơn giản thường sẽ thu hút được lượng lớn hồ sơ đăng ký ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên. Với đợt sau có thể áp dụng điều kiện xét tuyển cao hơn, bởi vậy thí sinh nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để tăng cơ hội trúng tuyển cao hơn.
 • Ngoài ra, thí sinh phải chuẩn bị được kết quả học tập thật tốt trong 3 năm cấp 3 đồng thời đáp ứng điều kiện xét tuyển của trường ĐH.
 • Các bạn hãy chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ đầy đủ để xét học bạ. Nếu không đủ các giấy tờ cần thiết thì khả năng bị loại hồ sơ là rất cao.

Với thông tin chi tiết về việc xét tuyển học bạ trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn được ngành học yêu thích. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
giai-dap-thac-mac-hoc-cao-dang-nghe-co-tuong-lai-khong Giải đáp thắc mắc: Học cao đẳng nghề có tương lai không? Học Cao đẳng nghề có tương lai không? Rất nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi này trong buổi tư vấn hướng nghiệp để lựa chọn công việc trong tương... on-thi-khoi-a1 Những Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả để có điểm cao nhất Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... cong-nghe-thong-tin-khoi-d Lợi thế khi học Công nghệ thông tin khối D? Các trường tuyển sinh ngành này Ngành Công nghệ thông tin hiện nay được đánh giá là một trong các ngành học hot, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngoài khối A thì công... cac-nganh-khoi-d-cho-nu Danh sách các ngành khối D cho nữ giới có tiềm năng phát triển Khối D nằm trong top các ngành dễ kiếm việc làm nhất hiện nay. Đây là khối ngành được nhiều bạn lựa chọn trong các mùa tuyển sinh. Dưới đây mà một... khoi-d21-d22-d23-d24-d25-gom-nhung-mon-gi Khối D21, D22, D23, D24, D25 gồm những môn gì? Khối thi D21, D22, D23, D24, D25 gồm những môn nào? Các ngành các trường tuyển sinh khối này như thế nào? Đây là các khối thi mở rộng được đưa vào... nganh-bac-si-da-lieu Ngành bác sĩ da liễu có quan trọng không? Có nên học ngành bác sĩ da liễu không? Da liễu không còn xa lạ với nhiều người, chủ yếu liên quan đến sức khỏe của da và bệnh về móng, tóc...Để giúp các bạn tìm hiểu Da liễu thuộc ngành...
Xem thêm >>