Nhóm máu O là gì? Người nhóm máu O có tính cách gì?

Cập nhật: 23/10/2020 15:12 | Người đăng: Lường Toán

Nhóm máu O là gì? Nhóm máu O có tính cách gì? Những thông tin liên quan đến nhóm máu O sẽ được chúng tôi tổng hợp trong chuyên mục dưới đây. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Đặc điểm của nhóm máu O

Cách xác định nhóm máu trong cơ thể dựa trên sự hiện diện hay sự vắng mặt của những kháng nguyên riêng biệt trên bề mặt những tế bào hồng cầu. Chẳng hạn như nhóm máu A bao gồm kháng nguyên A, nhóm máu B xuất hiện kháng nguyên B, còn như nhóm máu AB sẽ bao gồm cả 2 loại kháng nguyên mà nhóm máu O lại không có.

Người nhóm máu O có tính cách gì

>>Tham khảo thêm: Da khô phải làm sao? Nên dùng loại mặt nạ nào tốt?

Hiện nay có 4 nhóm máu cơ bản bao gồm nhóm A, B, AB, O. Mỗi nhóm máu trên được chia ra thành nhóm Rh+ và Rh-, cho thấy nhóm máu tương ứng với việc có protein Rh hay không. Dù nhóm máu O không xuất hiện các kháng nguyên A và B trong tế bào hồng cầu tuy nhiên có cả kháng thể A và B trong huyết tương. Nhóm máu O được xem là một nhóm máu phổ biến nhất trên thế giới với tỷ lệ chiếm khoảng 37 – 53% dân số ở mọi chủng tộc.

Các kháng nguyên trong từng nhóm máu sẽ có tác dụng kích thích hệ miễn dịch phát hiện ra các kháng nguyên khác lạ nếu như người bệnh được truyền máu không tương thích. Do vậy việc truyền máu cần phải được thực hiện an toàn và bạn phải nắm được những thông tin cơ bản về truyền máu. 

Người nhóm máu O tính cách như thế nào?

Một số nghiên cứu cho thấy, nhóm máu được chia thành 4 loại phổ biến từ thập kỷ đầu tiên của những năm 1900 do một bác sĩ người Áo Karl Landsteiner. Trong đó thì đặc điểm của từng nhóm máu cũng là một yếu tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính cách của con người. Các bạn hãy cùng tìm hiểu thông tin trong chuyên mục dưới đây nhé:

Có khí chất lãnh đạo

Một số nghiên cứu cho thấy, những người nhóm máu O mang khí chất lãnh đạo thường hay che chở cho người yếu hơn. Với những người nữ giới mang nhóm máu O thì luôn thể hiện sự quan tâm và che chở cho người em, người chị hay vai trò của người mẹ. 

Quan tâm đến sức khỏe và an toàn

Đa số mỗi người đều có sự quan tâm đến vấn đề sức khỏe nhưng những người mang nhóm máu O thường dành sự quan tâm đặc biệt đến sức khỏe an toàn của bản thân hơn những người có nhóm máu khác. Họ rất trân trọng cuộc sống một cách vô điều kiện.

Thuận theo tự nhiên

Nhu cầu sống của mỗi người sẽ khác nhau, tuy nhiên người nhóm máu O luôn thể hiện rõ ràng nhu cầu sống bản thân và không hề giấu diếm.

Không vui buồn lâu

Người nhóm máu O tính cách gì? Những tính cách đặc trưng của người nhóm máu O vừa vui vẻ, đau khổ hay cáu giận chỉ tồn tại trong thời gian ngắn mà không phải kéo dài. Do vậy mà người nhóm máu O rất hòa đồng và dễ sống chung với người khác.

Coi trọng các mối quan hệ

Người nhóm máu O có tính cách cởi mở và rất coi trọng mọi mối quan hệ bởi họ hiểu rất rõ tính quan trọng của năng lực cộng đồng. Họ luôn đề cao tình bạn đồng thời có sự phân bố rõ ranh giới ở những người ở bên ngoài nhóm.

Khéo chi tiêu

Người nhóm máu O có cách quản lý chi tiêu rất khéo, họ luôn tự hiểu việc chi tiền vào đâu cho phù hợp, với những việc có lợi nhất. Biết cách tích lũy tiền đồng thời sắp xếp các khoản chi tiêu hợp lý. Một số nghiên cứu cho thấy nhưng người lãnh đạo xí nghiệp hay giới tài chính đa phần đều là người thuộc nhóm máu O.

Coi trọng trí tuệ

Những người nhóm máu O có một xu hướng chung là họ luôn coi trọng trí tuệ hơn sức mạnh. Bởi lẽ ngay từ khi còn nhỏ thì người nhóm máu O đã ý thức một cách nhạy cảm giữa sức mạnh của mình với người khác, hay giữa mình với xã hội bên ngoài.

Đơn giản

Người nhóm máu O mang một tư duy khá đơn giản, họ thường suy nghĩ có trọng điểm, luôn chú trọng trong việc trau dồi nghề nghiệp. Ngoài những vấn đề đó ra thì người nhóm máu O rất ít khi quan tâm đến những cái khác. Với một tư tưởng khá đơn giản thường là tính cách với mỗi người.

Ổn định

Người nhóm O đa số có tính tình khá ổn định, họ không quan tâm đến những t phát sinh ở bên ngoài. Dù vậy thì trong các trường hợp cùng đường, họ thay đổi sang tính cách  uỷ mị rất nhanh.

Nhóm máu O có hiếm không?

Trong bốn nhóm máu chính được là A, B, O hay nhóm máu AB thì mỗi nhóm máu có thể dương tính hoặc âm tính khác nhau. Một số nghiên cứu nhóm máu tại Hoa Kỳ có tỷ lệ nhóm máu như sau:

 • 39% nhóm máu O +
 • 30% nhóm máu A +
 • 9% nhóm máu B +
 • 9% nhóm máu O-
 • 6% nhóm máu A-
 • 4% nhóm máu AB +
 • 2% nhóm máu B-
 • 1% nhóm máu AB-

Thống kê có khoảng 82% dân số ở Hoa Kỳ có nhóm máu dương tính với RhD. Trong đó nhóm máu AB âm tính là hiếm nhất.

Còn tại Việt Nam, tỷ lệ nhóm máu như sau: nhóm O chiếm tỷ lệ cao nhất với khoảng 42,1%, tiếp theo là nhóm B với 30,1%, nhóm A với tỷ lệ 21,2% còn lại là nhóm máu AB chiếm khoảng 6,6%. Trong đó có đến 99,96% dân số Việt Nam nằm trong nhóm máu Rh+ (hoặc O+ hoặc B+ hoặc A+ hoặc AB+ đã được xếp theo tỷ lệ giảm dần) và cuối cùng là nhóm máu Rh- (hoặc O- hoặc A- hoặc B- hoặc AB-) chỉ chiếm khoảng 0,04%-0,07% dân số.

Nhóm máu O nên ăn gì?

Theo dược sĩ trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, người nhóm máu O quan tâm đến chế độ ăn uống theo nguyên tắc ăn nhạt, ít carbohydrate đồng thời có xu hướng tập trung vào việc bổ sung nhiều protein.

 • Thịt (đặc biệt là thịt nạc và hải sản để giảm cân)
 • Rau quả ( bông cải xanh, rau bina và tảo bẹ rất tốt cho việc giảm cân)
 • Trái cây
 • Dầu ô liu

Ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống của nhóm máu O thì các bạn cần phải kết hợp điều kiện tập thể dục nhịp điệu hợp lý.

Những thực phẩm cần tránh với người nhóm máu O:

Cũng theo các bác sĩ dinh dưỡng thì người nhóm máu O cần phải thực hiện chế độ ăn kiêng theo hướng nhạt hoặc ít carbohydrate. Cụ thể hãy tránh những thực phẩm sau: thực phẩm họ đậu, lúa mì, ngô, cafein, đậu thận hay đậu tây, sữa hay rượu bia.

Nguyên tắc truyền máu ở người nhóm máu O 

Nhóm máu O nhận được nhóm máu nào? Theo các bác sĩ thì người nhóm máu O+ có thể nhận máu ở những người thuộc nhóm máu O+ và O-. Tuy nhiên người nhóm máu O- thì chỉ có thể nhận được máu từ người có cùng nhóm máu O-. Dù vậy với một số trường hợp khẩn cấp nếu bị thiếu nhóm máu O- thì có thể thay thế bằng nhóm máu O+.

Một số rủi ro về sức khỏe với người nhóm máu O

Nguyên tắc truyền máu cho người nhóm máu O

Các nhà khoa học cho biết, các thành phần trong máu cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe. Dù những tác động này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu nhưng dù vậy thì cũng có một số lý thuyết nhất định đã được công nhận. Theo đó thì những người nhóm máu O sẽ rất dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn và virus bao gồm lao, quai bị, dịch hạch, tả, cao hơn so với người nhóm máu khác.

Không chỉ vậy, những người mang nhóm máu O thường có nguy cơ bị loét dạ dày tá tràng cao hơn so với các nhóm máu khác đến 35%.

Những lợi ích về sức khỏe cho người nhóm máu O

Ngoài những tác động không tốt với sức khỏe thì nhóm máu O cũng mang lại nhiều lợi ích như nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và ung thư tuyến tụy thấp hơn so với những người có nhóm máu A, B và AB.

Không chỉ vậy, những người có nhóm máu O thường có nguy cơ thấp hơn để mắc phải những bệnh về hệ tuần hoàn hay bị rối loạn nhận thức thấp hơn. Dù là vậy nhưng những người nhóm máu O nói riêng và các nhóm máu khác cũng nên thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp tốt cho sức khỏe.

Thông tin hữu ích khác
suc-hut-cua-4-nganh-nghe-voi-nhung-nguoi-yeu-thich-linh-vuc-suc-khoe Sức hút của 4 ngành nghề với những người yêu thích lĩnh vực sức khỏe Bạn là một người yêu lối sống lành mạnh? Bạn dốc hết sức vào công tác làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Nếu không có điều kiện để trở... thuoc-paracetamol-truyen-tinh-mach Thuốc Paracetamol truyền tĩnh mạch sử dụng như thế nào? Một số lưu ý khi dùng Thuốc Paracetamol khá phổ biến hiện nay được bào chế thành nhiều dạng viên nang, viên nén...Trong đó có thuốc Paracetamol truyền tĩnh mạch được chỉ... huong-dan-dung-thuoc-paracetamol-cho-tre-em-an-toan-va-hieu-qua Hướng dẫn dùng thuốc Paracetamol cho trẻ em an toàn và hiệu quả Trong tủ thuốc mỗi gia đình chắc hẳn không thể thiếu Paracetamol dùng cho trẻ em khá an toàn không cần sự kê đơn của bác sĩ. Thuốc có tác dụng làm... thuoc-transamin-la-gi-thuoc-transamin-500mg-co-tac-dung-nhu-the-nao Thuốc Transamin là gì? Thuốc Transamin 500mg có tác dụng như thế nào? Thuốc cầm máu Transamin là gì? Có tác dụng như thế nào? Liều dùng và cách dùng ra sao. Mời các bạn cùng theo dõi ngay sau bài viết dưới... tong-quan-ve-thuoc-aerius-va-cach-dung-hieu-qua Tổng quan về thuốc Aerius và cách dùng hiệu quả Trong vài năm gần đây, có rất nhiều loại bệnh mới xuất hiện gây nên những lo lắng và ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Đó cũng là lý do mà... muc-luong-ky-thuat-vien-phuc-hinh-rang Bạn có biết: Mức lương kỹ thuật viên Phục hình răng như thế nào? Khi xã hội đang ngày càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp, chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng cao. Cùng với đó thì lượng cầu và mức lương kỹ thuật...
Xem thêm >>