Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Kinh nghiệm ôn Lịch Sử thi THPT Quốc gia 2023 bổ ích

Cập nhật: 26/06/2023 16:21 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang đến rất gần, đây là thời điểm quan trọng các bạn thí sinh cần hệ thống lại kiến thức môn Sử. Bài viết trên đây giúp bạn nắm được việc ôn Sử thi THPT Quốc gia năm 2022 với tài liệu bổ ích cho các em trước khi bước vào kỳ thi quan trọng này.

1. Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn Sử năm 2022

Đề thi môn Sử tốt nghiệp THPT Quốc gia bao gồm 40 câu trắc nghiệm. Nội dung đề thi sẽ chủ yếu tập trung vào các kiến thức trọng tâm thuộc chương trình lịch sử lớp 12, đa số sẽ rơi vào giai đoạn lịch sử Việt Nam từ 1919 đến 1975.

Không chỉ vậy, kiến thức thi tốt nghiệp gồm các phần bao gồm: Lịch sử Việt Nam cuối thế kỷ XIX đến khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất, chiến tranh thế giới thứ hai và quốc tế cộng sản...

Chi tiết cấu trúc đề thi tham sảo như sau:

Cấu trúc đề thi THPT môn sử năm 2022
Cấu trúc đề thi THPT môn sử năm 2022

2. Kiến thức ôn thi THPT quốc gia 2022 môn Lịch sử

2.1. Kiến thức môn Lịch sử lớp 11 tập trung vào nội dung chính dưới đây:

  • Lịch sử thế giới: Nội dung ôn Sử thi THPT Quốc gia 2022 chủ yếu tập trung trong chương I – cách mạng tháng 10 Nga với công cuộc xây dựng CNXH tại Liên Xô và chương IV – Chiến tranh thế giới thứ 2.
  • Lịch sử Việt nam: Chủ yếu xuất hiện trong giai đoạn 1858 – 1918, trong đó có những sự kiện nổi bật như: Thực dân Pháp nổ súng xâm lược Việt Nam với cuộc kháng chiến của nhân dân ta, Những biến đổi trong đời sống kinh tế – xã hội Việt Nam đầu thế kỷ XX, Phong trào yêu nước và cách mạng…

2.2. Phần kiến thức ôn sử thi THPT quốc gia lớp 12 với phần trọng tâm dưới đây:

2.2.1. Về lịch sử Việt Nam:

Với tài liệu ôn thi THPT quốc gia năm 2022 môn Lịch sử Việt Nam trong giai đoạn từ năm 1919 – 2000 gồm những mốc lịch sử dưới đây:

  • Cách mạng Tháng Tám năm 1945 với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời.
  • Đảng Cộng Sản Việt Nam năm 1930.
  • Thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp với chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu.
  • Thắng lợi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ thắng lợi với đại thắng mùa xuân năm 1975, công cuộc đổi mới đất nước giai đoạn từ năm 1986 – 2000 đạt được các thành tựu to lớn…

2.2.2. Lịch sử Thế giới:

Ôn tập lịch sử thế giới môn Sử trong giai đoạn từ năm 1945-2000.

3. Kiến thức trọng tâm lịch sử Việt Nam 12

ôn sử thi thpt năm 2022

ôn sử thi thpt năm 2022

ôn sử thi thpt năm 2022

ôn sử thi thpt năm 2022

ôn sử thi thpt năm 2022

4. Phương pháp ôn Sử thi THPT Quốc Gia năm 2022 hiệu quả

Hệ thống lại kiến thức có trong SGK:

Môn Lịch sử có đặc thù phải chính xác mốc thời gian, do vậy phải có phương pháp ôn thi tốt nhất. Các bạn hãy ôn luyện theo từng mốc thời gian rồi lấy đó làm căn cứ phát triển những nội dung có liên quan. Với hình thức thi trắc nghiệm nên việc đầu tiên các bạn làm là hệ thống lại toàn bộ kiến thức có trong sách giáo khoa theo giới hạn ôn tập của Bộ GD&ĐT.

Không học tủ, học vẹt:

Sai lầm lớn nhất khi ôn sử thi THPT quốc gia 2022 đó là học tủ, học vẹt. Đề thi môn sử sẽ có nhiều sự kiện, mốc thời gian gần giống nhau bởi vậy nếu không có kiến thức vững chắc thì rất dễ bị nhầm lẫn.

Sắp xếp các sự kiện lịch sử một cách hợp lý: Điều đó giúp thí sinh dễ ghi nhớ mà tránh bị nhầm lẫn. Khi nhớ được những trình tự trên thì bạn sẽ không mất bình tĩnh khi gặp đáp án nào cũng thấy quen mắt.

Không học nhảy

Liên kết các kiến thức với nhau:

Các bạn sau khi học từng dữ kiện lịch sử thì liên kết chúng lại với nhau, tác động của lịch sử thế giới đến lịch sử Việt nam trong cùng thời kỳ. Bởi lịch sử Việt Nam được xem là một phần của lịch sử thế giới, từ đó chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những tác động bên ngoài.

Ôn tập bằng cách đặt ra những câu hỏi:

Trong khi ôn luyện tài liệu ôn thi THPT quốc gia 2022 môn Sử, các bạn hãy luôn tự đặt ra câu hỏi gồm: Có những sự kiện nào xảy ra trong thời gian này, xảy ra như thế nào, gắn liền với ai/ tầng lớp/ gia cấp nào …? Với câu hỏi này sẽ giúp bạn dễ hình dung những vấn đề cụ thể xung quanh một sự kiện Lịch sử, không bị nhầm lẫn với các sự kiện khác.

Thu thập kiến thức từ nhiều nguồn:

Có thể trao đổi với bạn bè qua mạng xã hội như Facebook, Youtube…. Điều đó giúp cho việc học lịch sử trở lên cuốn hút và hấp dẫn, thú vị hơn nhiều. Trên Facebook còn có nhiều diễn đàn, nhóm lịch sử. Bạn cũng có thể học tập môn sử qua Youtube, gồm những kênh riêng về Lịch sử được biên tập dưới video hay audio giúp bạn có thể xem, nghe và ghi nhớ những nhân vật, sự kiện… Nắm được những hình ảnh, trận chiến, nhân vật lịch sử qua phim ảnh, video… từ đó dễ hình dung, ghi nhớ và nhớ lâu hơn kiến thức khô khan trong sách vở.

Tích cực luyện đề thi:

Điều đó giúp các bạn được làm quen với cấu trúc đề thi, phân bố thời gian khoa học và kiểm tra lại kiến thức đã học, nhớ bài lâu hơn.

Bài viết trên đây giúp bạn ôn sử thi THPT Quốc gia đạt hiệu quả cao trong thời gian nước rút này. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật thông tin liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2023 Tại TPHCM có rất nhiều trường đào tạo với chương trình học chất lượng. Nhưng nếu bạn đang quan tâm các trường Cao đẳng học phí thấp ở TPHCM với... nguyen-tu-khoi Nguyên tử khối là gì? Bảng nguyên tử khối hóa học đầy đủ nhất Môn Hóa học được đưa vào chương trình giảng dạy lớp 8. Trong đó thì các kiến thức cơ bản như bảng hóa trị, bảng nguyên tử khối là gì sẽ song hành... dinh-ly-pitago-la-gi Định lý Pytago là gì? Công thức và Bài tập vận dụng Định lý Pytago là một trong những định lý quan trọng trong Toán học. Định lý này được phát hiện đầu tiên bởi Pythagoras, một nhà triết học và toán... y-duc Y Đức là gì? Quy chuẩn đạo đức của người thầy thuốc Việt Nam Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... luong-y-nhu-tu-mau Lương y như từ mẫu - Chuẩn mực y đức cao quý nhất của thầy thuốc “Lương Y như từ Mẫu” là câu nói quen thuộc đối với những người thầy thuốc, tương tự như câu “ Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đây là thước đo của tấm lòng... hoc-phi-cao-dang-dai-hoc-nam-2018 Học phí các trường đại học năm 2018 Đối với các tân sinh viên chuẩn bị nhập học thì mức học phí của các trường trong năm học tới là vấn đề được quan tâm...
Xem thêm >>0899 955 990