Top
Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Tài liệu Đề cương ôn Sử thi THPT Quốc gia 2024 (Có File)

Cập nhật: 13/05/2024 14:47 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đang đến rất gần, đây là thời điểm quan trọng các bạn thí sinh cần hệ thống lại kiến thức môn Sử. Bài viết trên đây giúp bạn nắm được việc ôn Sử thi THPT Quốc gia năm 2024 với tài liệu bổ ích cho các em trước khi bước vào kỳ thi quan trọng này.

1. Đề cương Sử ôn thi THPT Quốc gia 2024

1.2. Kiến thức Lịch Sử thi THPT Quốc gia 2024

1.1. Kiến thức môn Lịch sử lớp 11

  • Lịch sử thế giới: Nội dung ôn Sử thi THPT Quốc gia 2024 chủ yếu tập trung trong chương I – cách mạng tháng 10 Nga với công cuộc xây dựng CNXH tại Liên Xô và chương IV – Chiến tranh thế giới thứ 2.
  • Lịch sử Việt nam: Chủ yếu xuất hiện trong giai đoạn 1858 – 1918, trong đó có những sự kiện nổi bật như: Thực dân Pháp nổ súng xâm lược Việt Nam với cuộc kháng chiến của nhân dân ta, Những biến đổi trong đời sống kinh tế – xã hội Việt Nam đầu thế kỷ XX, Phong trào yêu nước và cách mạng…

1.2. Phần kiến thức ôn sử thi THPT quốc gia lớp 12

1.2.1. Về lịch sử Việt Nam:

Với tài liệu ôn thi THPT quốc gia năm 2024 môn Lịch sử Việt Nam trong giai đoạn từ năm 1919 – 2000 gồm những mốc lịch sử dưới đây:

  • Cách mạng Tháng Tám năm 1945 với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời.
  • Đảng Cộng Sản Việt Nam năm 1930.
  • Thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp với chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu.
  • Thắng lợi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ thắng lợi với đại thắng mùa xuân năm 1975, công cuộc đổi mới đất nước giai đoạn từ năm 1986 – 2000 đạt được các thành tựu to lớn…
1.2.2. Lịch sử Thế giới:

Ôn tập lịch sử thế giới môn Sử trong giai đoạn từ năm 1945 - 2000.

1.2. Các sự kiện lịch sử 12 thi THPT Quốc gia theo bài

Kiến thức ôn sử thi THPT năm 2024

ôn sử thi thpt năm 2024

ôn sử thi thpt năm 2024

ôn sử thi thpt năm 2024

ôn sử thi thpt năm 2024

➤ Mách bạn: Cách ôn thi môn Văn THPT Quốc gia 2024 hiệu quả cao

2. Tài liệu ôn thi Sử THPT Quốc gia 2024 lớp 12

File sử 12 ôn thi thpt quốc gia bạn có thể tải tại đây.

3. 400 câu trắc nghiệm ôn “Lịch sử thế giới” (có đáp án)

4. Cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia môn Sử năm 2024

Đề thi môn Sử tốt nghiệp THPT Quốc gia bao gồm 40 câu trắc nghiệm. Nội dung đề thi sẽ chủ yếu tập trung vào các kiến thức trọng tâm thuộc chương trình lịch sử lớp 12, đa số sẽ rơi vào giai đoạn lịch sử Việt Nam từ 1919 đến 1975.

Không chỉ vậy, kiến thức thi tốt nghiệp gồm các phần bao gồm: Lịch sử Việt Nam cuối thế kỷ XIX đến khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất, chiến tranh thế giới thứ hai và quốc tế cộng sản...

Chi tiết cấu trúc đề thi tham khảo như sau:

Cấu trúc đề thi THPT môn sử năm 2024
Cấu trúc đề thi THPT môn sử năm 2024

➤ Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bài văn nghị luận văn học đạt điểm cao

5. Phương pháp ôn thi Lịch sử THPT Quốc gia 2024 hiệu quả

Hệ thống lại kiến thức có trong SGK:

Môn Lịch sử có đặc thù phải chính xác mốc thời gian, do vậy phải có phương pháp ôn thi tốt nhất. Các bạn hãy ôn luyện theo từng mốc thời gian rồi lấy đó làm căn cứ phát triển những nội dung có liên quan.

Với hình thức thi trắc nghiệm nên việc đầu tiên các bạn làm là hệ thống lại toàn bộ kiến thức có trong sách giáo khoa theo giới hạn ôn tập của Bộ GD&ĐT.

Không học tủ, học vẹt:

Sai lầm lớn nhất khi ôn sử thi THPT quốc gia 2024 đó là học tủ, học vẹt. Đề thi môn sử sẽ có nhiều sự kiện, mốc thời gian gần giống nhau bởi vậy nếu không có kiến thức vững chắc thì rất dễ bị nhầm lẫn.

Sắp xếp các sự kiện lịch sử một cách hợp lý: Điều đó giúp thí sinh dễ ghi nhớ mà tránh bị nhầm lẫn. Khi nhớ được những trình tự trên thì bạn sẽ không mất bình tĩnh khi gặp đáp án nào cũng thấy quen mắt.

Liên kết các kiến thức với nhau:

Các bạn sau khi học từng dữ kiện lịch sử thì liên kết chúng lại với nhau, tác động của lịch sử thế giới đến lịch sử Việt nam trong cùng thời kỳ. Bởi lịch sử Việt Nam được xem là một phần của lịch sử thế giới, từ đó chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những tác động bên ngoài.

Ôn tập bằng cách đặt ra những câu hỏi:

Trong khi ôn luyện tài liệu ôn thi THPT quốc gia 2024 môn Sử, các bạn hãy luôn tự đặt ra câu hỏi gồm: Có những sự kiện nào xảy ra trong thời gian này, xảy ra như thế nào, gắn liền với ai/ tầng lớp/ gia cấp nào …? Với câu hỏi này sẽ giúp bạn dễ hình dung những vấn đề cụ thể xung quanh một sự kiện Lịch sử, không bị nhầm lẫn với các sự kiện khác.

Thu thập kiến thức từ nhiều nguồn:

Có thể trao đổi với bạn bè qua mạng xã hội như Facebook, Youtube…. Điều đó giúp cho việc học lịch sử trở lên cuốn hút và hấp dẫn, thú vị hơn nhiều. Trên Facebook còn có nhiều diễn đàn, nhóm lịch sử.

Bạn cũng có thể học tập môn sử qua Youtube, gồm những kênh riêng về Lịch sử được biên tập dưới video hay audio giúp bạn có thể xem, nghe và ghi nhớ những nhân vật, sự kiện… Nắm được những hình ảnh, trận chiến, nhân vật lịch sử qua phim ảnh, video… Từ đó dễ hình dung, ghi nhớ và nhớ lâu hơn kiến thức khô khan trong sách vở.

Tích cực luyện đề thi:

Điều đó giúp các bạn được làm quen với cấu trúc đề thi, phân bố thời gian khoa học và kiểm tra lại kiến thức đã học, nhớ bài lâu hơn.

Môn Lịch sử là một trong những môn có rất nhiều dữ kiện và mốc thời gian, bắt buộc thí sinh phải ghi nhớ được chính xác thông tin. Vì vậy các bạn cần dành nhiều thời gian ôn tập cho môn học này để ghi nhớ nhé.

Bài viết trên đây giúp bạn ôn sử thi THPT Quốc gia đạt hiệu quả cao trong thời gian nước rút này. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật thông tin liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
tinh-cach-nguoi-huong-ngoai-nen-hoc-nganh-gi-phu-hop-nhat Người hướng ngoại nên học ngành gì phù hợp tính cách nhất Người hướng ngoại có nhiều sự lựa chọn công việc với những tính cách của cởi mở của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết người hướng ngoại nên... ban-co-biet-con-gai-huong-noi-nen-hoc-nganh-nao Người hướng nội nên học ngành gì phù hợp nhất? Người hướng nội nên học ngành gì?. Nếu bạn là người hướng nội cũng không cần quá lo vì có nhiều công việc phù hợp cho người hướng... con-gai-hoc-khoi-a1-nen-chon-nganh-nao Con gái học khối A1 nên chọn ngành nào dễ xin việc? Con gái học khối A1 nên chọn ngành nào dễ xin việc nhất, đó là những băn khoăn của không ít những bạn nữ sinh chọn thi THPT khối... khoi-tu-nhien-gom-nhung-mon-nao Khối tự nhiên có những môn nào? Gồm những ngành nào? Khối tự nhiên gồm những môn nào? Khối tự nhiên là gì? Có những ngành học nào? Những ai nên theo học khối tự nhiên? Bài viết này sẽ giải đáp tới các... diem-khac-nhau-cua-trac-nghiem-disc-voi-mbti-nhu-the-nao Điểm khác nhau của trắc nghiệm DISC với MBTI như thế nào? Trắc nghiệm DISC và MBTI đều là công cụ quan trọng với doanh nghiệp, với mục tiêu đánh giá nhân sự phù hợp cho sự phát triển. Với hiệu quả của bài... trac-nghiem-mbti-la-gi Trắc nghiệm MBTI là gì? Trắc nghiệm Tính Cách chọn Nghề Chuẩn Trắc nghiệm MBTI được các nhà tuyển dụng sử dụng nhiều khi lựa chọn nhân sự và cũng là xu hướng của giới trẻ những năm gần đây. Tuy nhiên không...
Xem thêm >>0899 955 990