Nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi Chức năng là gì?

Cập nhật: 21/07/2021 15:19 | Người đăng: Lường Toán

Nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi Chức năng là gì khi Ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng là một mắt xích quan trọng trong sự phát triển ngành Y tế. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về ngành học, nhiệm vụ để các bạn tổng hợp và tìm hiểu. Chúng ta hãy cùng theo dõi nhé.

Trong sự phát triển của xã hội hiện nay thì con người càng đối mặt với nhiều bệnh mới, là nguyên nhân khiến con người mất chức năng vận động ở một số bộ phận. Trong đó phải kể đến dị tật bẩm sinh, chấn thương, tai biến hoặc bệnh tật. Do vậy để giúp họ lấy lại được chức năng vận động hòa nhập vào cuộc sống thì vai trò Kỹ thuật viên Phục hồi Chức năng càng quan trọng. Với ưu điểm không dùng thuốc mà cải thiện chức năng bằng một số liệu pháp như vận động trị liệu, nhiệt, thủy trị liệu... Do vậy con người dễ dàng lấy lại được hoạt động vốn có để trở về cuộc sống đồng thời làm giảm gánh nặng cho xã hội.

>> Nên tìm hiểu về: Hướng dẫn quy trình kỹ thuật phục hồi chức năng Chuẩn Bộ Y tế

Nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi Chức năng là gì?

Theo chia sẻ Hoàng Hương, giảng viên Cao đẳng Phục Hồi Chức Năng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, nhiệm vụ của Kỹ thuật Phục hồi Chức năng được quy định chi tiết tại mục 71, phần II Quy chế bệnh viện ban hành theo quyết định số 1895/1997/QĐ-BYT.

nhiệm vụ của kỹ thuật viên Phục hồi chức năng
Kỹ thuật viên Phục hồi Chức năng có nhiệm vụ gì?

Nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi Chức năng bao gồm:

Bước 1: Hướng dẫn sử dụng thiết bị:

  • Trước khi sử dụng, kỹ thuật viên Phục hồi chức năng có nhiệm vụ kiểm tra hoạt động của thiết bị
  • Vận hành thiết bị đúng theo quy trình Kỹ thuật bệnh viện theo đúng y lệnh của bác sĩ.
  • Tắt máy trước khi sử dụng thiết bị

Bước 2: Kỹ thuật viên Phục hồi Chức năng sẽ hướng dẫn và động viên người bệnh cùng với gia đình bệnh nhân về cách luyện tập tại nhà theo đúng kỹ thuật và phải đảm bảo sự an toàn.

Bước 3: Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng sẽ là người kiểm tra các thiết bị chuyên sử dụng trước khi điều trị cho người bệnh.

Bước 4: Kỹ thuật viên Phục hồi Chức năng sẽ đảm bảo thực hiện theo đúng quy chế của bệnh viện , trong đó phải chú ý đến những yêu cầu sau:

  • Thực hiện theo quy chế công tác của khoa Phục hồi chức năng đồng thời quy chế quản lý cùng với việc sử dụng thiết bị và vật tư y tế. 
  • Ghi chép đầy đủ thông tin theo dõi, chăm sóc người bệnh bằng kỹ thuật Phục hồi chức năng
  • Bảo quản thiết bị và các phương tiện để tránh bị hỏng.

Bước 5: Kỹ thuật phục hồi Chức năng sẽ không được bỏ vị trí làm việc nếu như máy móc đang hoạt động.

Bước 6: Trong thời gian sửa chữa máy, kỹ thuật viên sẽ luôn có mặt cùng với các thợ sửa chữa.

Bước 7: Nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ đồng thời tham gia quá trình nghiên cứu khoa học đồng thời thực hiện kỹ thuật Phục hồi chức năng theo sự phân công.

Bước 8: Tổ chức các buổi họp người bệnh theo định kỳ đồng thời hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng ở đâu chất lượng?

Theo các chuyên gia đánh giá, thì ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng rất có tiềm năng trong tương lai với cơ hội làm việc hấp dẫn, mang lại thu nhập cao. Do vậy mà hiện nay, các trường đào tạo ngành phục hồi chức năng ngày càng tăng nhiều, dù vậy thì nguồn nhân lực kỹ thuật viên Phục hồi Chức năng vẫn còn rất hạn chế. Trong 3 khâu tại bệnh viện bao gồm thăm khám, chữa bệnh và Phục hồi Chức năng thì ngành học này hiện nay đang rất được trọng dụng.

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường tuyển sinh ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng như: Đại Học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, và Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch …

kỹ thuật viên Phục hồi chức năng
Học Kỹ thuật Phục hồi Chức năng tại Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Tuy nhiên điều kiện đầu vào của các trường Đại học hiện nay rất khắt khe, ngoài đáp ứng về điểm chuẩn thì bạn còn phải đáp ứng về những tiêu chí của mỗi trường. Do vậy mà đăng ký học Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được nhiều người lựa chọn.

Năm 2021, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi Chức năng theo hình thức xét học bạ. Theo đó thí sinh chỉ cần đã tốt nghiệp THPT là có cơ hội trúng tuyển vào trường, không phân biệt giới tính, vùng miền hay tổ hợp thi. Các bạn có thể yên tâm đăng ký vào trường nhé.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng hiện nay là một trong 4 ngành đào tạo trọng điểm của trường. Các bạn sẽ được đào tạo từ kiến thức cơ bản đến nâng cao, xen kẽ những buổi thực hành chiếm số lượng lớn. Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, có học bằng cao từ thạc sĩ trở lên thì ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng luôn được đưa những kiến thức thực tế lên giảng đường. Học viên theo đuổi ngành này sẽ vừa được đào tạo vững chắc từ lý thuyết đến thực hành.

Không chỉ vậy, hiện nay trường còn được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất với trang thiết bị, phòng học, máy chiếu, dụng cụ… Do vậy sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng thuần thục trước khi tốt nghiệp ra trường.

Thống kê năm 2020 có khoảng 95% số lượng thí sinh tốt nghiệp Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tìm kiếm được việc làm đúng ngành nghề. Đây là một thành quả rất lớn với thầy cô và Nhà trường. Không chỉ vậy, đội ngũ nguồn nhân lực còn được đánh giá cao về khả năng thích ứng với công việc do vậy luôn được nhà tuyển dụng trọng dụng.

Thông tin học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng năm 2021 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Trong tương lai, phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc này sẽ ngày càng được đẩy mạnh mang lại sức khỏe cho con người.

Thông tin hữu ích khác
hoc-phi-nganh-phuc-hoi-chuc-nang-tphcm-nam-2020-bao-nhieu Học phí ngành phục hồi chức năng TPHCM năm 2021 bao nhiêu? Học phí ngành Phục hồi Chức năng TPHCM năm 2021 như thế nào? Có thay đổi so với các năm trước không? Trong chuyên mục bài viết hôm nay, ban tư vấn... cao-dang-vat-ly-tri-lieu-tp-hcm-co-muc-hoc-phi-la-bao-nhieu Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng TP HCM có mức học phí là bao nhiêu? Em năm nay thi tốt nghiệp THPT và đang có nhu cầu theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, thầy cô cho em hỏi Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức... nganh-ky-thuat-phuc-hoi-chuc-nang Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì? Chương trình đào tạo của ngành học này Phục hồi Chức năng là một trong 3 lĩnh vực của y tế bao gồm thăm khám, chữa bệnh và Phục hồi chức năng không thế thiếu. Hiện nay, ngành này ngày... cac-ky-thuat-phuc-hoi-chuc-nang-ho-hap-va-nhung-dieu-can-biet Các kỹ thuật Phục hồi Chức năng hô hấp và những điều cần biết Điều trị các bệnh lý hô hấp thì không thể thiếu được các kỹ thuật phục hồi chức năng hô hấp. Kỹ thuật này giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh... muc-luong-nganh-phuc-hoi-chuc-nang-bao-nhieu-co-nen-hoc-nganh-nay-khong Mức lương ngành Phục hồi Chức năng là bao nhiêu tại Việt Nam Mức lương kỹ thuật viên phục hồi chức năng bao nhiêu? Câu hỏi này nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh đăng ký học ngành này. Đây là một ngành... huong-dan-cac-bai-tap-phuc-hoi-chuc-nang-sau-tai-bien-va-nhung-luu-y Các bài tập phục hồi Chức năng sau tai biến mạch máu não Các bài tập phục hồi Chức năng sau tai biến là biện pháp cần thiết để người bệnh phục hồi bộ phận bị mất chức năng hoạt động. Điều đó giúp cải...
Xem thêm >>