Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Hướng dẫn bài tập Phục hồi Chức năng tại nhà an toàn, hiệu quả

Cập nhật: 10/01/2023 15:42 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Hiện nay, ngày càng có nhiều bệnh nhân sử dụng dịch vụ Phục hồi Chức năng tại nhà với sự tiện lợi mà vẫn đảm bảo được sự hiệu quả và chăm sóc chu đáo từ các bác sĩ. Ưu điểm của phương pháp này còn nhiều hơn thế cùng với kỹ thuật hiện đại, các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Ưu điểm khi áp dụng các bài tập Phục hồi Chức năng tại nhà

Các kỹ thuật phục hồi chức năng tại nhà được thực hiện bởi các bác sĩ qua thăm khám và tư vấn người bệnh ngay tại nhà. Ngoài tiện lợi, phương pháp này còn có nhiều ưu điểm và được nhiều người lựa chọn dưới đây:

Kỹ thuật Phục hồi Chức năng tại nhà tiện lợi và tiết kiệm thời gian
Kỹ thuật Phục hồi Chức năng tại nhà tiện lợi và tiết kiệm thời gian
  • Phương pháp phục hồi chức năng điều trị tất cả các bệnh về xương, cơ, khớp, thần kinh, khuyết tật bẩm sinh, di chứng sau phẫu thuật, bệnh về hô hấp...Nên kết hợp các kỹ thuật phát triển vận động, âm ngữ, âm nhạc để điều trị người bệnh.
  • Tránh được tác dụng phụ so với phương pháp sử dụng thuốc điều trị hiện nay.
  • Hiệu quả kéo dài hoặc các bệnh khỏi hẳn sau điều trị bằng Phục hồi Chức năng.
  • Tiết kiệm thời gian cho gia đình và người bệnh: Người bệnh sẽ không bị mất nhiều thời gian di chuyển đến các trung tập Phục hồi Chức năng. Nhất là những người tàn tật mà thiếu người chăm sóc thì khó khăn khi tìm người hỗ trợ. Trong khi đó Phục hồi Chức năng tại nhà sẽ giúp đáp ứng đầy đủ bài tập mà không phải mất nhiều thời gian như trên.
  • Hạn chế kết nối với người ốm hay người tàn tật: Kỹ thuật phục hồi Chức năng tại nhà theo nguyên tắc 1 người bệnh 1 bác sĩ, bởi vậy người bệnh sẽ được hỗ trợ về mọi mặt về sức khỏe, tinh thần và các bài tập đúng kỹ thuật tốt nhất.

Tuy nhiên khi phục hồi Chức năng tại nhà cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ đồng thời nên kết hợp với những điều dưới đây:

2. Các bài tập phục hồi chức năng tại nhà an toàn

2.1. Kéo căng khớp vai

Bài tập phục hồi chức năng tại nhà này khá đơn giản. Hai bàn tay đan xen các ngón tay lại với nhau,từ từ đưa lòng bàn tay lên trên đầu rồi tiếp tục đưa tay lên trên. Giữ tư thế này trong vòng 10 giây rồi tiếp tục thả lỏng. Bài tập này sẽ giúp kéo căng ở phần vai, cánh hay với phần trên của lưng của người bệnh.

2.2. Kéo căng cánh tay

Đặt cánh tay ngang với mặt đất, sau đó tay còn lại sẽ nắm lấy khủy tay rồi kéo qua ngực. Kéo căng dần và tiếp tục được giữ trong 10 giây sau đó từ từ thả lỏng, rồi làm với tay còn lại.

2.3. Kéo căng gối ngực

Người bệnh hãy nằm trên nệm cứng hoặc giường rồi co đầu gối gần với cơ thể, còn hai tay ôm chân sau đó tiếp tục kéo mạnh dần đồng thời giữ khoảng 20-30 giây và thả lỏng lại. Lưu ý không được ngẩng đầu lên rồi làm tương tự với chân còn lại.

2.4. Kéo căng gân cơ cổ chân và cẳng chân

Dùng 2 tay vịn vào thành ghế phía trước, duỗi thẳng chân trái rồi co chân phải lại sao cho khoảng cách của 2 chân là một bước chân. Đặt người xuống từ từ rồi co chân phải lại và duỗi chân trái thẳng. Lưu ý hãy đặt bàn chân trái áp sát xuống mặt đất đồng thời giữ lưng được thẳng. Nhún người xuống và tiếp tục được giữ trong vòng từ 10-20 giây rồi thả lỏng lại. Tiếp tục hãy làm tương tự với chân còn lại.

2.5. Kéo căng cơ đùi sau

Người bệnh hãy ngồi xuống nệm và duỗi thẳng 2 chân. Lấy một chiếc khăn lông dài rồi móc vào mũi bàn chân, và giữ khăn bằng hai tay trong khi gập người về trước, tiếp tục giữ trong vòng 30 giây rồi từ từ thả lỏng.

2.6. Kéo căng cơ đùi trước

Bài tập Phục hồi chức năng tại nhà an toàn
Bài tập Phục hồi chức năng tại nhà an toàn

Người bệnh đứng thẳng người kế bên song song với ghế, dùng một tay phải để vịn ghế. Tiếp theo hãy dồn trọng lực vào chân trái rồi tiếp tục co chân phải lên còn gót chân để ở phía mông, tay còn lại để giữ chân co. Tiếp tục hãy giữ nguyên tư thế trong vòng 30 giây rồi thả lỏng người. Tương tự làm với chân còn lại như trên.

2.7. Tư thế ngồi xổm

Bài tập phục hồi chức năng tại nhà với tư thế ngồi xổm. Người bệnh hãy đứng về phía trước ghế theo tư thế 2 chân dạng tự nhiên sang 2 bên. Khoanh tay lại trước ngực đồng thời giữ lưng thẳng. Tư vế này cần giữ nguyên rồi từ từ ngồi xuống ghế. Thực hiện động tác trên khoảng từ 10-12 lần, tiếp theo hãy nghỉ khoảng 30 giây rồi lại tập tiếp bài khác.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm về Kỹ thuật phục hồi chức năng sau gãy xương khuỷu tay an toàn

3. Dụng cụ tập phục hồi chức năng tại nhà

Ngoài tập tại các trung tâm phục hồi chức năng thì người bệnh khi ở nhà cũng phải biết cách rèn luyện. Hoặc với những người thực hiện phục hồi chức năng tại nhà theo kỹ thuật viên thì không phải lo lắng. Bạn cần phải sử dụng các dụng cụ an toàn, hỗ trợ người bệnh ngay tại nhà để tập dễ dàng hơn.

Trong thời buổi phát triển y học ngày càng hiện đại, thì càng chứng tỏ được vị thế quan trọng của ngành Phục hồi chức năng hiện nay. Đây là phương pháp chữa bệnh sử dụng các loại máy móc kết hợp kỹ thuật mà không cần dùng thuốc nhằm phục hồi tối đa hóa các chức năng bị giảm hoặc bị mất ở người bệnh. Từ đó khôi phục lại vận động cơ bản như cầm nắm hoặc đi lại…

Cần phải sử dụng các dụng cụ phục hồi chức năng bao gồm máy móc, hỗ trợ điều trị, chấn thương cho bệnh nhân nhanh chóng và hiệu quả. Với bệnh nhân bị bại liệt, tai biến hay tổn thương do tai nạn, thì tập luyện với những thiết bị phục hồi chức năng là điều rất quan trọng giúp khôi phục lại vận động và sức khỏe.

Hiện nay có nhiều loại dụng cụ phục hồi chức năng hỗ trợ người bệnh bao gồm bàn kéo nắn cổ, khung tập đi, cáng hay gập,… Tùy vào tình trạng của mỗi người bệnh mà các bác sĩ Phục hồi chức năng sẽ chỉ định bạn sử dụng dụng cụ hỗ trợ các bài tập nhằm giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn nhé.

4. Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi Chức năng chất lượng

Tại TPHCM hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Trong đó, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường Cao Đẳng Dược HCM được Bộ lao động Thương Binh và Xã hội đánh giá rất uy tín về công tác giảng dạy, học tập.

Xét tuyển Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng không áp dụng điểm chuẩn
Xét tuyển Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng không áp dụng điểm chuẩn

Ngôi trường hiện nay được thành lập 13 năm với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực Y Dược cho hệ thống y tế trên cả nước. Đa số các đơn vị tuyển dụng đều đánh giá cao chất lượng sinh viên sau khi ra trường về khả năng thích ứng công việc. Đó là sự cố gắng của các cán bộ, giảng viên nhà trường cùng với các em sinh viên.

Nhà trường hiện nay áp dụng mô hình đào tạo “Viện - Trường” nhằm đưa mô hình thực hành vào công tác giảng dạy. Bởi vậy sinh viên ngoài các buổi học trên giảng đường còn được thực hành, thực tập để quen với chuyên môn ngành nghề. Các bạn sinh viên tốt nghiệp có thể lựa chọn công tác tại những cơ sở y tế, trung tâm phục hồi chức năng trên cả nước.

Ngoài tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi Chức năng, trường hiện còn đào tạo thêm 3 ngành mũi nhọn khác là Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng và Trung cấp Y học cổ truyền theo hình thức xét học bạ. Bạn có thể lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân để theo đuổi nhé.

Thông tin trên đây nhằm giúp phục hồi chức năng tại nhà an toàn và hiệu quả, người bệnh lưu ý hãy kiên trì thực hiện theo chỉ định của bác sĩ đồng thời phải thật cố gắng để mang lại hiệu quả. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé.

Thông tin hữu ích khác
ho-so-xet-tuyen-nganh-phuc-hoi-chuc-nang-tphcm-nam-2020-gom-nhung-gi Hồ sơ xét tuyển CĐ Kỹ thuật phục hồi chức năng TPHCM 2023 Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng TPHCM năm 2023 gồm những giấy tờ gì? Cùng xem chi tiết ở bài viết dưới đây... hoc-phi-nganh-phuc-hoi-chuc-nang-tphcm-nam-2020-bao-nhieu Học phí ngành phục hồi chức năng TPHCM năm 2023 Học phí ngành Phục hồi Chức năng TPHCM năm 2023 như thế nào? Có thay đổi so với các năm trước không? Trong chuyên mục bài viết hôm nay, ban tư vấn... quy-trinh-ky-thuat-phuc-hoi-chuc-nang Nội Dung Các Quy Trình Kỹ Thuật Phục Hồi Chức Năng Quy trình kỹ thuật phục hồi chức năng là kiến thức cơ bản nhưng rất quan trọng mà bất kỳ các kỹ thuật viên ngành học này cần phải nắm được. Dưới... nhiem-vu-cua-ky-thuat-vien-phuc-hoi-chuc-nang-la-gi 8 Nhiệm Vụ Kỹ Thuật Viên Phục Hồi Chức Năng Nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Phục hồi Chức năng là gì khi Ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng là một mắt xích quan trọng trong sự phát triển ngành Y... nganh-ky-thuat-phuc-hoi-chuc-nang Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì? Học ra trường làm gì? Ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng là gì? Học ra trường làm gì? Ngành phục hồi chức năng học mấy năm? Các bạn cùng Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc... cac-truong-dao-tao-nganh-phuc-hoi-chuc-nang 19+ trường đào tạo ngành phục hồi chức năng uy tín hiện nay Các trường đào tạo ngành phục hồi chức năng ở đâu chất lượng? Trong những năm gần đây thì ngành Phục hồi chức năng ngày càng được chú trọng và...
Xem thêm >>0899 955 990