Trong bao lâu mới được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng?

Cập nhật: 11/11/2019 09:53 | Người đăng: Vũ Duyên

Nhiều bạn sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng điều dưỡng tại các trường Y dược thắc mắc: Không biết trong bao lâu mới được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng?

Điều kiện hcoj cao đẳng Điều dưỡng 2018

Điều kiện học cao đẳng Điều dưỡng 2018

Thời gian được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng trước 01/01/2012

Để trả lời thắc mắc của bạn Trần Thu Hương, sinh viên năm nhất cao đẳng điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch về vấn đề: sau khi tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng tại nhà trường, muốn xin cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng thì phải có thời gian thực hành bao lâu mới được cấp giấy? Thầy Nguyễn Quang Minh - trưởng phòng đào tạo tại nhà trường cho biết:

Khoản 3 điều 16 Thông tư 41/2011/TT-BYT quy định việc xác nhận về thời gian thực hành đối với hộ sinh viên, kỹ thuật viên và điều dưỡng viên:

Đối với hộ sinh viên, kỹ thuật viên và điều dưỡng viên đã thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trước ngày 01/01/2012:

  • Nếu có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 09 tháng liên tục tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì được xác nhận có đủ thời gian thực hành;
  • Nếu có thời gian khám bệnh, chữa bệnh chưa đủ là 09 tháng liên tục tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thời gian đã thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trước ngày 01/01/2012 được tính là thời gian thực hành (xác định từ thời điểm có hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng) và phải tiếp tục thực hành đến khi đủ 09 tháng để được xác nhận có đủ thời gian thực hành;
  • Nếu đã có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 09 tháng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng sau đó đã không thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian 02 năm tính đến ngày nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề thì phải thực hành theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Thời gian được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng sau 01/01/2012

Chứng chỉ hành nghề Y dược

Chứng chỉ hành nghề Y dược

Thầy Nguyễn Quang Minh - trưởng phòng đào tạo tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cũng cho biết thêm: Đối với hộ sinh viên, kỹ thuật viên và điều dưỡng bắt đầu thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01/01/2012 thì phải thực hành theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Điều 24  Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định: Xác nhận quá trình thực hành

  1. Người có văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam, trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề, phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau đây:
  2. a) 18 tháng thực hành tại bệnh viện, việc nghiên cứu có giường bệnh (sau đây gọi chung là bệnh viện) đối với bác sĩ;
  3. b) 12 tháng thực hành tại bệnh viện đối với y sỹ;
  4. c) 09 tháng thực hành tại bệnh viện có khoa phụ sản hoặc tại nhà hộ sinh đối với hộ sinh viên.
  5. d) 09 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đối với điều dưỡng viên, kỹ thuật viên
  6. Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm xác nhận bằng văn bản về quá trình thực hành cho người đã thực hành tại cơ sở của mình, bao gồm nội dung về thời gian, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp.

Như vậy, ít nhất sau 09 tháng thực hành tại cơ sở khám, chữa bệnh thì bạn mới có thể được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng.

Học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu?

Thời gian đào tạo cao đẳng Điều dưỡng

Thời gian đào tạo cao đẳng Điều dưỡng

Muốn có được chứng chỉ hành nghề điều dưỡng ngoài việc đáp ứng đủ những điều kiện ở trên thì đầu tiên, các bạn phải đáp ứng được điều kiện là đã tốt nghiệp cao đẳng Điều dưỡng ở một trường đào tạo Y dược uy tín chất lượng như: trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, cao đẳng Y dược Hà Nội, cao đẳng Y dược Yersin, cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch... Đây được xem là những trường đào tạo hàng đầu về nguồn nhân lực cho các cơ sở Y tế được Bộ Y tế đánh giá cao.

Khi học tập tại đây, các bạn sẽ được học trong môi trường tốt nhất với chương trình đào tạo khoa học, chú trọng vào thực hành để nâng cao tay nghề. Ngoài đào tạo cao đẳng Điều dưỡng thì ở những trường này còn đào tạo những ngành khác như Cao đẳng Dược, trung cấp Y Học cổ truyền để các bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho mình.

Thông tin hữu ích khác
ho-so-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-nam-2021-can-giay-to-gi Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 cần giấy tờ gì? Thông tin hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 có thay đổi gì so với những năm trước? Chuyên mục dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc... hoc-phi-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021-co-thay-doi-khong Học phí Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 có thay đổi không? Hiện nay nhiều trường Đại học thực hiện chính sách tự chủ về tuyển sinh năm 2021, và điều đáng lo ngại nhất của phụ huynh, học sinh đó chính là học... cap-nhat-dieu-kien-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021 Cập nhật điều kiện xét tuyển Cao Đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 Ngành Điều dưỡng được các chuyên gia đánh giá rất có tiềm năng trong tương lai, đó là lý do mà dù mới bước sang năm 2021 mà có rất nhiều bạn quan... thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021-nhu-the-nao Thời gian xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 như thế nào? Điều dưỡng là một trong các ngành Y Dược có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Bởi vậy mà bạn cần phải trải qua thời gian đào tạo... cap-nhat-nhanh-diem-chuan-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021 Cập nhật nhanh điểm chuẩn Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2021 Thực hiện theo đề án tuyển sinh của Bộ LĐ TB&XH năm 2021, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch áp dụng điểm chuẩn Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm... hoc-phi-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2019-bao-nhieu Học phí Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 bao nhiêu? Học phí cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 hệ cao đẳng chính quy bao nhiêu là vấn đề được quan tâm của các thí sinh đang có nguyện vọng theo học...
Xem thêm >>