Top
Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Tìm hiểu điều dưỡng nha khoa là gì?

Cập nhật: 03/01/2023 08:31 | Người đăng: Vũ Duyên

Điều dưỡng nha khoa là gì? Công việc của họ là gì thì không phải ai cũng nắm được. Để biết được về điều dưỡng nha khoa là làm gì thì các bạn cùng ban tư vấn Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Điều dưỡng nha khoa là gì?

Điều dưỡng nha khoa còn có tên gọi khác là "phụ tá nha khoa" hay còn được gọi là "trợ thủ nha khoa". Họ đều là những người sẽ trực tiếp hỗ trợ bác sĩ nha khoa trong quá trình thăm khám và điều trị cho bệnh nhân. Có nghĩa là khi bệnh nhân tới, họ sẽ đón tiếp, hướng dẫn và chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho bác sĩ trước khi thực hiện điều trị.

Điều dưỡng nha khoa là gì?

Điều dưỡng nha khoa là gì?

Công việc của điều dưỡng nha khoa là làm gì?

Để làm được những công việc trên thì trước khi trở thành một điều dưỡng nha khoa thì họ phải được đào tạo thành thạo những kiến thức trong việc chuẩn bị các dụng cụ, các phương tiện, các thuốc trợ giúp cho bác sỹ thực hiện các kỹ thuật phức tạp của chuyên ngành răng hàm mặt: Kỹ thuật phẫu thuật kết hợp xương vùng hàm mặt bằng nẹp vít, các ca nhổ răng khó, các trường hợp điều trị nội nha, phục hình răng thẩm mỹ, cấy ghép implant, chỉnh nha không mắc cài,...

Công việc của một người Điều dưỡng Răng Hàm Mặt không chỉ là hướng dẫn, giúp đỡ, đón tiếp, chuẩn bị,... những vấn đề về răng miệng cho bệnh nhân mà còn tham gia quản lý điều hành hoạt động của khoa răng hàm mặt, tham gia công tác nghiên cứu khoa học, giáo dục sức khỏe răng miệng cho cả người bệnh lẫn người khỏe mạnh và đặc biệt có thể độc lập phụ trách một phòng nha học đường để chăm sóc răng miệng ban đầu cho trẻ em ở trường học.

Sự phát triển của nha khoa ở Việt Nam hiện nay

Nha khoa là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, trên toàn cầu có hơn 60% trẻ em và trên 50% người lớn không bao giờ được khám răng miệng, ở Việt Nam có tới 85% trẻ em bị sâu răng và trung bình mỗi người lớn có tới 8 bị sâu răng; không chỉ mắc sâu răng, mà chính thói quen lười khám răng miệng định kỳ khiến tỷ lệ người Việt Nam mắc bệnh viêm quanh răng rất cao: Với tỉ lệ trên 25% người ở lứa tuổi trung niên viêm lợi hoặc có túi lợi quanh chân răng, tỷ lệ này lên tới 35% ở lứa tuổi cao hơn, nếu không được điều trị kịp thời chứng viêm lợi và túi lợi quanh răng sẽ gây mất răng vĩnh viễn rất nhanh.

Thăm khám răng miệng
Thăm khám răng miệng định kỳ rất cần thiết

Với thực trạng như trên thì ngày nay với chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn, vấn đề răng miệng cũng được chú trọng hơn để đảm bảo sức khỏe một cách toàn diện cho mọi người. Bên cạnh đó, nhu cầu làm đẹp của mọi người cũng cao hơn. Lựa chọn cải thiện vẻ đẹp bằng cách can thiệp vào mảng "răng miệng" hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng. Chính vì thế có thể nói, chuyên ngành nha khoa đang là một trong những ngành tiềm năng nhất hiện nay.

Để trở thành điều dưỡng nha khoa thì học ở đâu?

Muốn trở thành điều dưỡng nha khoa bạn cần trải qua khóa học Cao đẳng kỹ thuật phục hình răng trong 3 năm, và với hệ Đại học đào tạo trong 4 năm.

Để trở thành điều dưỡng nha khoa thì học ở đâu?

Để trở thành điều dưỡng nha khoa thì học ở đâu chất lượng?

Vậy để học và được thực hành trong quá trình học tập ngành Điều dưỡng nha khoa, bạn có thể tham khảo một số ngôi trường dưới đây:

 • Trường Đại học Y Hà Nội
 • Trường Đại học Y tế Công Cộng
 • Trường Đại học Y Dược TPHCM
 • Trường Đại học Y Dược Hà Nội
 • Trường Đại học Thành Đô
 • Trường Đại học Đại Nam
 • Trường Cao Đẳng Bách Khoa Đà Nẵng
 • Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai

Trên đây là những thông tin hữu ích về ngành Điều dưỡng nha khoa mà. Hi vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn ngành học phù hợp.

Hiện nay, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chúng tôi chưa đào tạo về điều dưỡng nha khoa. Nhưng nếu bạn yêu thích ngành Điều dưỡng thì tìm hiểu thêm về Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Trường chúng tôi thực hiện nhiệm vụ và yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực ngành Y Dược theo chỉ đạo của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội với các chuyên ngành:

 • Cao đẳng Dược (mã ngành 6720201)
 • Cao đẳng Điều dưỡng (mã ngành 6720301)
 • Trung Cấp Y sỹ Y học cổ truyền
 • Cao đẳng kỹ thuật phục hồi chức năng (mã ngành 6720603)

Nhà trường hiện nay đang xét tuyển học bạ tốt nghiệp THPT. Bạn hãy chuẩn bị hồ sơ xét tuyển cao đẳng điều dưỡng nộp về văn phòng tuyển sinh của trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tại địa chỉ sau:

 • Q. Tân Bình: Số 127/3 - 5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0899 955 990 - 0969 955 990
 • Email: [email protected]
Thông tin hữu ích khác
dieu-kien-cap-chung-chi-hanh-nghe-dieu-duong Điều Kiện Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Điều Dưỡng Năm 2023 Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là gì? Câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người theo học ngành Điều dưỡng, bởi... nen-lua-chon-hoc-nganh-dieu-duong-o-truong-nao-tai-tphcm Các Trường Đào Tạo Điều Dưỡng TPHCM Tốt Nhất Học Điều dưỡng ở đâu? Những trường nào có đào tạo ngành Điều Dưỡng tốt nhất? Câu hỏi này được nhiều người quan tâm, nhất là khi mà nhiều trường đào... hoc-cao-dang-dieu-duong-tphcm-thi-khoi-nao Học Ngành Điều Dưỡng Thi Khối Nào? Bạn Đã Thực Sự Biết? Thí sinh không phải quan tâm đến học Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào khi đăng ký xét tuyển vào Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch vì nhà... hoc-phi-cao-dang-dieu-duong Học phí Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2023 có thay đổi không? Học phí cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 hệ cao đẳng chính quy bao nhiêu là vấn đề được quan tâm của các thí sinh đang có nguyện vọng theo học... quy-trinh-ky-thuat-dieu-duong Các Quy Trình Kỹ Thuật Điều Dưỡng Của Bộ Y Tế Mới Nhất Nhiệm vụ chính của ngành Điều dưỡng là chăm sóc người bệnh. Để thực hiện điều đó thì mỗi Điều dưỡng viên cần nắm rõ quy trình kỹ thuật Điều dưỡng... vai-tro-cua-dieu-duong 7 Vai Trò Của Ngành Điều Dưỡng Trong Hệ Thống Y Tế Sự phát triển của ngành Y tế hiện nay ngày càng được nâng cao, và không thể thiếu được dịch vụ y tế gắn liền với Điều dưỡng viên. Vậy ngành Điều...
Xem thêm >>0899 955 990