Thực trạng ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay

Cập nhật: 21/09/2018 16:58 | Người đăng: Nguyễn Trang

Điều dưỡng là một trong những ngành quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế. Bởi vậy, khi theo học ngành Điều dưỡng sinh viên có cơ hội lựa chọn việc làm đa dạng. Vậy thực trạng ngành Điều dưỡng Việt Nam hiện nay hiện nay như thế nào?

Vai trò và tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng

Nhân lực ngành Điều dưỡng đóng một vai trò quan trong trong hệ thống Y tế, họ sẽ là người tiến hành thăm khám, chuẩn đoán, điều trị và thực hiện quá trình chăm sóc sức khỏe của từng bệnh nhân nhằm nâng cao sức khỏe, duy trì và phục hồi và tham gia vào quá trinh dự phòng theo 3 tuyến: tuyến đầu, sau và cuối để kết hợp với những chuyên ngành khác trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Thực trạng ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay 1
Vai trò và tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng

Tại những nước phát triển hay những nước đang phát triển như: Anh, Mỹ, Thái Lan, Malaysia,... Đội ngũ Điều dưỡng viên được đào tạo bài bản nâng cao được vai trò quản lý ở những cơ sở  Y tế ban đầu, tham gia khám chữa bệnh,... Tuy nhiên, ở Việt Nam tình hình này còn chưa khả quan và còn tồn tại nhiều bất cập, vai trò của đội ngũ Điều dưỡng viên chưa được phù hợp.Vai trò cụ thể của những Điều dưỡng viên cụ thể như sau:

  • Hỗ trợ cho bệnh nhận trong quá trình vệ sinh, ăn uống hay những hoạt động khác liên quan;
  • Điều dưỡng việc sẽ là người tham gia cấp cứu; sơ cấp cứu ban đầu;
  • Tiến hành phỏng vấn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để biết được những nhu cần và vấn đề liên quen;
  • Thực hiện công tác quản lý đơn vị, phòng; giường bệnh nhân và ngân quỹ,..
  • Thực hiện việc giám sát các nhân viên trong quá trình chăm sóc sức khỏe;
  • Nhân viên Điều dưỡng phải là người sử dụng thành thạo những biểu đồ tiến triển của bệnh nhân, tiến hành kiểm tra các kết quả xét nghiệm và lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân cụ thể.

Thực trạng ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay

Hội Điều dưỡng Việt Nam - Ông Đào Thanh cho biết: Thực trạng hiện nay những bệnh viện đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng, vì vậy mỗi Điều dưỡng viên phải tham gia vào quá trình quản lý đến gần 3 giường bệnh. Bất cập xảy ra đó là các Điều dưỡng viên chỉ thực hiện đầy đủ được những Y lệnh điều trị và không có thời gian chăm sóc toàn diện cho từng bệnh nhân theo đúng quy trình. Một số trường hợp phải thuê những người ngoài không có chuyên môn để chăm bệnh bệnh nhân. Đáng chú ý hơn nữa, nguồn nhân lực Điều dưỡng ở Việt Nam chỉ có trình độ từ Trung cấp và sơ cấp, số lượng Điều dưỡng viên có trình độ từ Cao đẳng trở lên chỉ chiếm khoảng 4%.

Thiếu nhân lực ngành Điều dưỡng và nguồn nhân lực kém chất lượng một những thiếu sót là ảnh hưởng lớn đến quá trình chăm sóc bệnh nhân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ làm tăng những rủi ro trong nghề nghiệp tăng cao. Theo khảo sát tại Bệnh viện Nhi TW năm 2003 cho thấy: đã có đến khaorng 75% số nhân viên bọ những vật sắc nhọn đâm vào khi đang thực hiện nhiệm vụ,... Số lượng nhân viên gặp rủi ro trung bình nằm ở mức 5 lần/năm, có đến 67 lần. Những vậy nhọn đâm qua da nên có nguy cơ mắc những bệnh lây qua đường máu khá cao. Đây là những thực trạng chung của ngành Điều dưỡng ở Việt Nam hiện nay. Yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với tổ chức ngành Điều dưỡng Việt Nam cần phải thiết lập lại bộ máy hoạt động, cải thiện được trình độ; năng lực ngành nghề của từng nhân viên Điều dưỡng viên. Khi đó, mới đáp ứng được những yêu cầu công việc đặt ra và giúp sức khỏe của từng bệnh nhân sớm được khắc phục.

Hướng đi giải quyết đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng

Hướng giải quyết tốt nhất để khắc phục được tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng là hãy đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng bổ sung mỗi năm. Theo đó, Trường Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh được Bộ Y tế giao có sức mạnh quan trọng trong việc đào tạo ra những nguồn nhân lực có chất lượng.

Thực trạng ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay 2
Hướng đi giải quyết đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng

Hiện nay, nhà trường đang tiến hành tuyển sinh và hạn cuối nộp hồ sơ vào ngày 15/12/2018. Bên cạnh đào tạo ngành Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch còn đẩy mạnh đào tạo thêm những hệ Liên thông và Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng. Đây cũng là một cách tăng thêm được nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng, đáp ứng yêu cầu công việc tại các Trung tân Y tế hay những bệnh viện tại các tỉnh/thành phố.

Mức học phí cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM phù hợp, ngoài ra nhà trường còn tiến hành hỗ trợ thêm những chính sách an sinh giáo dục khác nhau. Đây sẽ là điều kiện tốt cho các sinh viên khi lựa chọn môi trường đào tạo này. Trong suốt thời gian đào tạo 3 năm sinh viên sẽ được đào tạo được những kiến thức và kỹ năng trong ngành nghề. Bên cạnh đó, việc nhà trường liên kết với những bệnh viện lớn nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trong thời gian thực tập. Hình thức tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT sẽ mở rộng cơ hội học tập cho những em có mong muốn trở thành những điều dưỡng viên trong tương lai.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp nhằm giúp mọi người nhận biết được thực trạng ngành Điều dưỡng Việt Nam. Theo đó, những thí sinh có mong muốn theo học ngành Điều dưỡng hãy nhanh chóng gửi hồ sơ xét tuyển về Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, sau khi có kết quả nhà trường sẽ gửi giấy báo về theo đúng địa chỉ của các thí sinh.

Thông tin hữu ích khác
thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021-nhu-the-nao Thời gian xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 như thế nào? Điều dưỡng là một trong các ngành Y Dược có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Bởi vậy mà bạn cần phải trải qua thời gian đào tạo... luu-y-ve-thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2019 Thời gian xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM 2021 như thế nào? Thời gian xét tuyển cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM 2021 được quy định cụ thể cho từng trường hợp. Vậy thời gian xét tuyển có khác so với các năm về... cap-nhat-dieu-kien-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021 Cập nhật điều kiện xét tuyển Cao Đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 Ngành Điều dưỡng được các chuyên gia đánh giá rất có tiềm năng trong tương lai, đó là lý do mà dù mới bước sang năm 2021 mà có rất nhiều bạn quan... dieu-kien-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2019-co-thay-doi Cập nhật điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM 2021 Điều kiện xét tuyển cao đẳng Điều dưỡng TPHCM 2021 như thế nào? Liệu có thay đổi so với các năm khác không? Để biết được cụ thể hãy tìm hiểu chi... ho-so-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-2019-gom-nhung-gi Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 cần giấy tờ gì? Trong những năm thay đổi về quy chế tuyển sinh gần đây thì nhiều bạn thí sinh thắc mắc về Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dược TPHCM như thế nào? Câu... ho-so-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-nam-2021-can-giay-to-gi Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 cần giấy tờ gì? Thông tin hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 có thay đổi gì so với những năm trước? Chuyên mục dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc...
Xem thêm >>