Nam giới có nên học ngành Điều dưỡng không? Lưu ý để nam giới trở thành điều dưỡng viên giỏi

Cập nhật: 25/03/2021 15:53 | Người đăng: Lường Toán

Điều dưỡng hiện nay trở thành một ngành trọng điểm, không thể thiếu trong hệ thống y tế. Do vậy mà sự quan tâm của các bạn thí sinh đối với ngành học này rất lớn, nhiều bạn đặt ra câu hỏi “ Nam giới có nên chọn học ngành Điều dưỡng không?” Lời giải đáp chi tiết sẽ có trong bài viết sau đây. 

Nam giới có nên học ngành Điều dưỡng không?

Ngành điều dưỡng hiện nay có xu hướng phát triển nhanh do vậy mà nhu cầu tuyển sinh liên tục. Đối với ngành Y Dược nói chung hiện nay tuyển sinh không phân biệt vùng miền, giới tính. Do vậy nam giới hoàn toàn có thể lựa chọn được ngành Điều dưỡng nếu như có niềm đam mê, yêu thích. Trong khi đó thì Điều dưỡng hệ Cao đẳng hiện nay đang thực hiện theo cơ chế tuyển sinh mềm mỏng hơn so với các trường đại học. Bởi vậy nam giới chọn ngành Điều dưỡng thì có thể đăng ký vào hệ Cao đẳng cũng là một lợi thế. 

Nam giới học Điều dưỡng là hướng đi đúng đắn

Nhiều người cho rằng, ngành điều dưỡng chỉ phù hợp với con gái. Tuy nhiên thực tế khi vào các cơ sở y tế hay bệnh viện thì bạn không khó bắt gặp những điều dưỡng viên nam. Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM cho biết, chỉ cần nam giới có đủ tố chất thì hoàn toàn có thể được trở thành điều dưỡng viên trong tương lai. 

Nếu bạn là nam giới với đức tính cần cù, chịu khó thì hoàn toàn theo đuổi ước mơ trở thành điều dưỡng viên. Nhất là với những bạn nam điềm tĩnh cẩn thận thì công tác chăm sóc người bệnh cũng tốt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó những bạn có khả năng nắm bắt được tâm lý của người khác thì thực sự đây là yếu tố phù hợp với ngành này. Bởi công việc của ngành Điều dưỡng không chỉ hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc đúng cách và đúng giờ mà còn luôn bên cạnh để an ủi và khích lệ tinh thần của người bệnh.

Nếu như bạn có lòng yêu công việc, tận tụy với ngành Điều dưỡng thì đều không khó vượt qua những khó khăn và rào cản. Dưới đây là một số yêu cầu của nghề Điều dưỡng không chỉ với nữ mà còn với nam giới:

 • Tình yêu nghề là yếu tố tiên quyết.

 • Có đức tính cẩn thận và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc vô cùng cần thiết ở người điều dưỡng.

 • Tính kiên nhẫn, chịu được áp lực cao, bởi ngành Điều dưỡng nói riêng phải tiếp xúc nhiều người bệnh, tinh thần bất an, cơ thể mệt mỏi dễ cáu gắt. 

 • Có khả năng giao tiếp tốt được xem là lợi thế với người điều dưỡng viên bởi họ là người trung gian giữa bệnh nhân và bác sĩ để phối hợp điều trị hiệu quả.

 • Có khả năng học hỏi và tiếp thu kiến thức mới là nền tảng để điều dưỡng viên được tiếp cận được những tiến bộ y học đồng thời nâng cao khả năng bản thân.

Với những yêu cầu trên sẽ giúp cho các bạn nam có được sự tự tin để lựa chọn đúng hướng nghề điều dưỡng trong tương lai. Ngoài ra với những điều dưỡng viên nam thì họ có lợi thế hơn nhiều bởi sự linh hoạt, nhanh nhẹn, độ tập trung cao. Ngoài ra họ có nhiều thời gian và sức khỏe hơn để cống hiến cho công việc. Bởi lẽ nghề Điều dưỡng thường xuyên phải túc trực qua đêm, với phụ nữ sẽ có nhiều hạn chế về con cái, gia đình và sức khỏe. Trong khi đó thì Điều dưỡng viên nam có thể giải quyết được vấn đề này. Bởi vậy mà theo đuổi ngành điều dưỡng là nam giới sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Nam giới tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng ra trường làm gì?

Nam giới sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng sẽ có cơ hội được làm việc tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân hay các cơ sở Y tế công lập, trung tâm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, các viện dưỡng lão… Cụ thể hơn về công việc ngành Điều dưỡng, nam giới cần tìm hiểu thông tin dưới đây nhé:

 • Theo dõi, nắm bắt được tình trạng sức khỏe, tâm sinh lý và tình trạng ăn uống của người bệnh. Sau đó hãy báo cáo cho bác sĩ về diễn biến bất thường của bệnh nhân.
 • Nắm được tình trạng người bệnh để lên kế hoạch chăm sóc và điều trị.
 • Sơ cứu và cấp cứu ban đầu cho người bệnh khi nhập viện.
 • Thực hiện theo y lệnh của bác sĩ về các kỹ thuật chăm sóc người bệnh. Phối hợp với Bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh đồng thời thực hiện các thủ thuật chẩn đoán, điều trị.
 • Động viên người bệnh hay người nhà bệnh nhân được yên tâm điều trị, chăm sóc sau khi khám và điều trị đồng hướng dẫn người bệnh biết cách chăm sóc tại nhà.
 • Giúp đỡ người bệnh luyện tập vận động, và phục hồi chức năng theo những bài tập vật lý trị liệu trong quá trình điều trị bệnh.
 • Phổ biến kiến thức về việc phòng bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Hướng dẫn nhân viên mới cùng với các sinh viên thực tập tại đơn vị. Tham gia vào công tác hành chính, quản lý hồ sơ sổ sách, bệnh án theo sự phân công của cấp trên.
 • Quản lý và chịu trách nhiệm bảo quản trang thiết bị, Dược phẩm trong khoa, đơn vị, phòng hay dụng cụ y tế theo sự phân công.
 • Thực hiện Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân và những quy định về chuyên môn khác của Bộ Y tế.

Có thể thấy, công việc Điều dưỡng viên khá đa dạng và cũng rất nhiều áp lực. Do vậy nam giới khi theo đuổi ngành Điều dưỡng cần xác định tâm lý và những việc cần làm để thực hiện tốt mục tiêu của mình.

Một số lưu ý để nam giới trở thành điều dưỡng viên giỏi

Chọn môi trường học tập tốt là điều các bạn Điều dưỡng quan tâm

Trước tiên để trở thành một điều dưỡng viên giỏi tại những cơ sở y tế và bệnh viện thì đòi hỏi bạn phải hội tụ được những yếu tố về kiến thức chuyên môn đồng thời có khả năng thực tế. Không thể thiếu là những kỹ năng mềm, kỹ năng tiếng Anh, Tin học … bổ trợ tốt cho công việc. Do vậy đòi hỏi bạn phải có được môi trường đào tạo tốt. Không chỉ với nữ giới mà với nam giới cũng rất cần những yếu tố này.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm ngọc Thạch đã là một cái tên uy tín trong lòng những người tại khu vực phía Nam chuyên đào tạo ngành Y Dược. Với hơn 10 năm hoạt động trong ngành này, trường đã cung ứng nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng chất lượng cho hệ thống y tế nước ta hiện nay. Ngoài những điều dưỡng viên nữ thì điều dưỡng viên nam của trường cũng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về khả năng thích ứng công việc, năng động và không ngại khó. Đây là một thành công rất lớn cho quá trình dạy và học của giảng viên cũng như các bạn sinh viên của trường.

Như vậy với những chia sẻ trên đây thì bạn có thể tự định hướng cho mình về lựa chọn ngành Điều dưỡng phù hợp với nam giới. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

 

Thông tin hữu ích khác
hoc-cao-dang-dieu-duong-tphcm-o-dau-uy-tin-va-chat-luong Học cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM ở đâu uy tín và chất lượng? Điều dưỡng đang là 1 trong 10 ngành nghề HOT nhất hiện nay vì thế rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn Điều dưỡng làm nghề nghiệp sau này của mình. Trước... nhung-ky-nang-giao-tiep-cua-dieu-duong-can-phai-co Những kỹ năng giao tiếp của Điều dưỡng cần phải có Với những ngành nghề tiếp xúc với khách hàng nhiều thì kỹ năng giao tiếp là điều không thể thiếu. Đối với điều dưỡng viên cũng vậy! Kỹ năng giao... chuong-trinh-dao-tao-nganh-dieu-duong-hoc-nhung-gi Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng học những gì? Em muốn theo học ngành Điều dưỡng để có cơ hội lựa chọn việc làm dễ dàng hơn về sau. Tuy nhiên, em còn băn khoăn vấn đề ngành Điều dưỡng học những... ho-so-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-2019-gom-nhung-gi Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 cần giấy tờ gì? Trong những năm thay đổi về quy chế tuyển sinh gần đây thì nhiều bạn thí sinh thắc mắc về Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dược TPHCM như thế nào? Câu... thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021-nhu-the-nao Thời gian xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 như thế nào? Điều dưỡng là một trong các ngành Y Dược có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Bởi vậy mà bạn cần phải trải qua thời gian đào tạo... luu-y-ve-thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2019 Thời gian xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM 2021 như thế nào? Thời gian xét tuyển cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM 2021 được quy định cụ thể cho từng trường hợp. Vậy thời gian xét tuyển có khác so với các năm về...
Xem thêm >>