Chia sẻ kinh nghiệm thực tập Cao đẳng Điều dưỡng cho sinh viên năm cuối

Cập nhật: 02/07/2021 15:55 | Người đăng: Lường Toán

Không chỉ với ngành Điều dưỡng mà các bạn thí sinh tại các trường đều thừa nhận rằng “ Khoảng thời gian thực tập tại các bệnh viện hay các doanh nghiệp… đều rất quý giá bởi bạn được tiếp xúc, va chạm nhiều đồng thời có cơ hội để được học hỏi những kinh nghiệm quý giá trong ngành nghề”.

Chương trình học Cao đẳng Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Hiện nay trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong số ít trường có đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chính quy với thời gian là 3 năm. Cho đến nay thì chất lượng đào tạo của trường được Bộ y tế đánh giá cao. Cùng với đó thì đầu ra của trường cũng luôn được nhà tuyển dụng săn đón. 

Học Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Đó là bởi Trường hiện nay đã và đang áp dụng thành công mô hình đưa bệnh viện vào trường học. Qua đó giúp các bạn sinh viên vừa được ôn luyện kiến thức lý thuyết vừa được thực hành trong môi trường chuẩn. Nhà trường đã phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành sức khỏe để phân chia với tỉ lệ đào tạo hợp lý. Trong đó có khoảng 30% thời lượng lý thuyết và 70% thực hành, do vậy các bạn sinh viên sẽ được đảm bảo về kiến thức nền tảng vững chắc, được nâng cao tay nghề cùng với kĩ năng, kiến thức cần thiết phục vụ cho công việc sau khi ra trường. Đối với ngành Y Dược thì kiến thức thực tế cực kỳ quan trọng, bởi vậy là ban giám hiệu nhà trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch luôn tạo điều kiện để các bạn năm cuối được đi thực tập tại cơ sở y tế, doanh nghiệp hay bệnh viện. Tại đây các bạn sẽ được tiếp xúc với thực tế sớm, có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc, từ đó mở ra được nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Với hơn 10 năm thành lập và phát triển thì trường đã đào tạo ra nhiều Điều dưỡng viên có đủ kiến thức, kỹ năng và có khả năng thích ứng cao. Điều này đều được các nhà tuyển dụng đánh giá cao để trở thành nguồn nhân lực quan trọng đối với các Cơ sở Y tế trên cả nước. Dưới đây là những kinh nghiệm thực tập của sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng những khóa trước, sẽ là hành trang giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt trong đợt thực tế lâm sàng sắp tới.

Kinh nghiệm khi đi thực tập ngành Điều dưỡng

1, Xây dựng mục tiêu của đợt đi thực tập

Sẽ rất khó nếu như bạn cứ “ bước đi mà không biết được điểm đến”. Với đợt thực tập cũng vậy, bạn cần phải xác định được mục tiêu của đợt này. Những bạn mới đi thực tập thì rất khó để hình dung được những gì cần làm. Tuy nhiên thì đây là nhiệm vụ quan trọng mà bạn phải xác định bởi nếu không bạn sẽ không biết mình nên làm những gì. Theo các dược sĩ Cao đẳng Y Dược TP HCM, thì các bạn sinh viên năm cuối cần phải đưa ra kế hoạch thực tập theo tuần hoặc tháng. Đây sẽ là điều giúp bạn có thêm động lực để làm việc đồng thời còn có thể kiểm soát tốt những công việc của một Điều dưỡng viên thực tập sinh.

2. Nắm chắc chắn kiến thức Cao đẳng Điều dưỡng của mình

Qúa trình thực tập tại Bệnh viện được xem là thời gian quan trọng giúp các bạn được đánh giá chính xác nhất về năng lực làm việc của mình. Bởi vậy các bạn cần phải có sự chuẩn bị nền tảng kiến thức vững chắc để thuận tiện trong việc áp dụng vào công việc mà tránh gặp phải những sự cố không mong muốn xảy đến với mình. Đối với thực tập sinh ngành Cao đẳng Điều dưỡng thì cần phải thực hiện những kỹ thuật điều dưỡng cơ bản qua sự hướng dẫn của các Điều dưỡng viên phụ trách.

3, Thực hiện tốt nội quy bệnh viện

Các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khoa đều có nội quy riêng. “Nhập gia tùy tục”, do vậy trước khi đến bạn cần phải tìm hiểu và tuân thủ tốt nội quy của bệnh viện dù có là thực tập sinh của khoa ấy hay không. Bên cạnh đó các bạn sinh viên cần chú ý nên đi trực đúng giờ, tránh phải trốn trực hoặc nghỉ trực, hạn chế việc sử dụng điện thoại trong khi đang trực. Dù là thực tập sinh thì bạn cũng cần phải có sự chuẩn bị trang phục đầy đủ, bởi nó có tác động đến cảm nhận của người bệnh. Tốt nhất hãy ăn mặc gọn gàng, đầy đủ trang phục như mũ, blouse, khẩu trang, thẻ sinh viên. Lưu ý hãy hạn chế mặc quần áo blouse khi ra ngoài khu vực bệnh viện.

4, Chuẩn bị sổ lâm sàng

Chắc hẳn ngay ghi ngồi trên ghế nhà trường bạn đã từng được nghe “Một trí nhớ tốt không bằng một nét mực mờ.” Hãy thường xuyên rèn luyện khả năng viết lách của mình, đây cũng được xem là cách giúp bạn ghi nhớ rất tốt Đồng thời cũng là thói quen để bạn có thể quản lý công việc của mình tốt hơn.

5,  Không ngừng rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Các kỹ năng cần có khi học Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng có đặc thù là người ở giữa trao đổi với bác sĩ và bệnh nhân, Do vậy hãy làm quen với môi trường này ngay từ khi thực tập, các bạn sẽ được bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Do vậy ngay khi được đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng thì các bạn cần phải tự rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp với bạn bè thầy cô. Còn khi đi thực tập thì bạn hãy chú trọng trong đối xử với bệnh nhân và cả những đồng nghiệp tương lai của mình hay với các bác sĩ tại bệnh viện. Đây chính là lý do để ngành Điều dưỡng được đánh giá như  “làm dâu trăm họ, vừa phải thật lễ phép, cẩn thận, đồng thời tạo dựng niềm tin với người bệnh cũng như các Y Bác sĩ. Bên cạnh đó thì sinh viên cần tránh bàn tán, trêu đùa trong phòng bệnh và tuyệt đối tránh “hội chứng hành lang”.

6, Luôn có tinh thần học hỏi

Nhiều bạn sinh viên khi đi thực tập thường có tâm lý “an phận” bằng việc “biết gì làm nấy” thì điều đó khiến cho kết quả bạn thu được sẽ không cao. Tốt nhất bạn hãy luôn chủ động học hỏi, trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm. Đây được xem là thời điểm mang đến cơ hội để “ghi điểm” trong mắt các nhà tuyển dụng. Chắc chắn với kiến thức được tích lũy ngay khi ngồi trên ghế nhà trường thì sinh viên Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ nhanh chóng ứng dụng vào những công việc tại cơ sở y tế tại các buổi thực tế. 

7, Tự bảo vệ mình

Công việc của mỗi Điều dưỡng viên hàng ngày sẽ phải tiếp xúc với nhiều người bệnh khác nhau. Do vậy các bạn cần tự trang bị cho mình những kĩ năng bảo vệ sức khỏe bản thân. Tốt nhất bạn phải đảm bảo được đồ bảo hộ cần thiết bao gồm băng gạc, găng tay, khẩu trang, và dung dịch sát khuẩn,….

Có thể thấy với các thực tập sinh Cao đẳng Điều dưỡng khi chưa đủ cứng cáp trong công việc thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực tập. Dù vậy thì đây cũng được xem là khoảng thời gian quan trọng giúp họ được trưởng thành hơn trong cuộc sống cũng như học tập. Chắc chắn quá trình thực tập với sinh viên Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ rất ý nghĩa và là cơ hội trải nghiệm tuyệt vời.

Cao đẳng Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
lap-ke-hoach-cham-soc-benh-nhan-viem-duong-tiet-nieu-an-toan Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm đường tiết niệu an toàn Viêm đường tiết niệu do vi khuẩn gây ra. Ngoài điều trị y tế thì cần phải kết hợp với lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm đường tiết niệu để người... luu-y-cham-soc-benh-nhan-ung-thu-mau-an-toan-va-hieu-qua Lưu ý chăm sóc bệnh nhân ung thư máu an toàn và hiệu quả Bệnh ung thư máu cực kỳ nguy hiểm, đòi hỏi bệnh nhân phải quyết tâm, kiên trì để đối đầu với nó. Ngoài ra cần có chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư... phac-do-dieu-tri-benh-nhan-tran-dich-mang-phoi-an-toan-hien-nay Phác đồ điều trị bệnh nhân tràn dịch màng phổi an toàn hiện nay Cách chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi được đánh giá rất phức tạp để làm giảm đi sự đau đớn cho người bệnh. Bài viết này sẽ giúp bạn có kinh... lap-ke-hoach-cham-soc-benh-nhan-ung-thu-co-tu-cung-an-toan Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư cổ tử cung an toàn Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý phụ khoa nguy hiểm với chị em ngày nay. Căn bệnh này hoàn toàn chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, người bệnh cần... lap-ke-hoach-cham-soc-benh-nhan-chan-thuong-so-nao Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân chấn thương sọ não an toàn, hiệu quả Chấn thương sọ não là tai nạn nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong cao tại nước ta. Tuy nhiên trong những trường hợp đó vẫn có nhiều người được... lap-ke-hoach-cham-soc-benh-nhan-u-xo-tien-liet-tuyen Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến Ngoài việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ về việc tái khám và dùng thuốc sau khi phẫu thuật thì việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt...
Xem thêm >>