Top
Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Yêu cầu của ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Cập nhật: 22/05/2024 10:17 | Người đăng: Huệ Nguyễn

Là một trong những ngành học hot nhất hiện nay nên ngành Quản trị kinh doanh đang có sức hút lớn với các bạn trẻ. Vậy yêu cầu của ngành Quản trị kinh doanh có khó không, cần phải có những tố chất và kỹ năng nào để bước chân vào ngành học đầy thử thách này? Cùng Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tìm hiểu ngay dưới đây.

Những yêu cầu của ngành Quản trị kinh doanh

Để chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình chinh phục ước mơ, các bạn trẻ cần đáp ứng những yêu cầu của ngành Quản trị kinh doanh như sau:

Yêu cầu về tố chất

Để học tốt ngành Quản trị kinh doanh, các bạn cần có những tố chất sau đây:

Có niềm đam mê với kinh doanh

Muốn theo đuổi ngành học này điều đầu tiên các bạn cần phải có đó chính là niềm đam mê với kinh doanh, quản lý và làm giàu chân chính. Bởi khi có niềm đam mê sẽ giúp bạn có động lực để cố gắng, gắn bó lâu dài với nghề và vượt qua mọi khó khăn trong công việc.

Linh hoạt, nhạy bén, thực tế

Các xu hướng mới, công nghệ mới và hành vi tiêu dùng của con người không ngừng thay đổi và phát triển, điều này kéo theo sự thay đổi về thị trường kinh doanh và có ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp. Nếu có tính cách linh hoạt và nhạy bén giúp bạn nhận biết các thay đổi và điều chỉnh chiến lược để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Linh hoạt, nhạy bén, thực tế là một trong những yêu cầu của ngành Quản trị kinh doanh
Học Quản trị kinh doanh cần tố chất gì?

>>> Bạn đọc tham khảo thêm mức lương trung bình của ngành Quản trị kinh doanh

Quyết đoán, xông xáo không ngại khó

Để trở thành người Quản trị kinh doanh giỏi bạn cần phải có sự quyết đoán và can đảm đối mặt với những khó khăn và thách thức trong công việc. Môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng, chính vì vậy tinh thần xông xáo, không ngại đối mặt với khó khăn là rất cần thiết để giải quyết vấn đề và tận dụng cơ hội kinh doanh.

Yêu cầu về kỹ năng

Bên cạnh yêu cầu về tố chất thì sinh viên ngành Quản trị kinh doanh còn phải đáp ứng những yêu cầu về kỹ năng sau đây:

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng quan trọng cho những ai muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Nhà lãnh đạo giỏi là người tạo ra tầm nhìn và mục tiêu rõ ràng, có thể truyền cảm hứng và động viên người khác, đồng thời đưa ra những quyết định sáng suốt. Họ cũng có thể xử lý tốt căng thẳng và áp lực, giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả.

Kỹ năng quản lý, giao tiếp

Xã hội ngày càng phát triển, nên việc hòa nhập, thích nghi với mọi môi trường đòi hỏi các bạn phải tích lũy được một số vốn kỹ năng nhất định. Ngoài kiến thức đã được học trong trường thì các nhà tuyển dụng còn rất quan tâm đến kỹ năng mềm, trong đó phải kể đến kỹ năng quản lý và giao tiếp.

Kỹ năng quản lý bao gồm: quản lý thị trường, quản lý thông tin, quản lý khách hàng,... sẽ giúp bạn điều phối công việc kinh doanh một cách mượt mà và hiệu quả cao. Còn kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn đàm phán thương lượng, thu thập và xử lý các nguồn thông tin, đạt được mực tiêu của mình và giành nhiều cơ hội thăng tiến sau này.

Kỹ năng phân tích

Trong môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp và đầy tính cạnh tranh, thì các doanh nghiệp cần phải dựa trên những dữ liệu và thông tin thu thập được để đưa ra những quyết định đúng đắn. Do đó, người học ngành Quản trị kinh doanh cần có khả năng phân tích dữ liệu, thông tin để:

  • Xác định các vấn đề và cơ hội kinh doanh
  • Đánh giá các lựa chọn từ đó đưa ra quyết định
  • Theo dõi và đánh giá hiệu quả của các quyết định

Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định là kỹ năng quan trọng và cần phải có đối với người làm Quản trị kinh doanh. Bởi bạn có thể sẽ phải đưa ra quyết định về các vấn đề liên quan đến tài chính, nhân sự, marketing, sản xuất,… Kỹ năng ra quyết định tốt sẽ giúp đưa ra các quyết định sáng suốt, giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu, lợi nhuận, đồng thời sẽ giúp bạn có khả năng đảm nhận các vai trò lãnh đạo trong doanh nghiệp.

Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức sẽ giúp bạn có thể lên kế hoạch, phân bổ nguồn lực, tổ chức và thực hiện các nhiệm vụ một cách hiệu quả, tối ưu với chi phí thấp nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những yêu cầu của ngành Quản trị kinh doanh
Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những yêu cầu của ngành Quản trị kinh doanh mà bạn cần phải có

>>> Bạn đọc xem thêm các trường có ngành Quản trị kinh doanh tốt nhất Việt Nam 2024

Kinh doanh là lĩnh vực thay đổi không ngừng vì vậy các nhà quản trị phải luôn sẵn sàng đối mặt với những vấn đề mới và thách thức. Nếu có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt bạn sẽ xác định được vấn đề một cách nhanh chóng, kịp thời, đồng thời tìm ra những giải pháp tối ưu và phù hợp nhất với tình huống.

Trong nhiều trường hợp, bắt buộc các nhà Quản trị kinh doanh phải đưa ra quyết định ngay lập tức, ngay cả khi họ không có đủ thông tin. Trước khi đưa ra quyết định họ cần giao tiếp hiệu quả với các bên liên quan khác như khách hàng, đối tác, nhân viên… Những người có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt sẽ có khả năng giao tiếp ngắn gọn, rõ ràng và đồng thời thuyết phục người khác tin tưởng vào giải pháp của mình.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Trong bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào, khách hàng đều là trung tâm của mọi hoạt động. Do đó, để cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất các nhà quản trị kinh doanh cần có kỹ năng chăm sóc khách hàng tốt, thấu hiểu nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. Đặc biệt là trong thị trường đầy cạnh tranh như ngày nay, các doanh nghiệp cần phải cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất để thu hút và giữ chân họ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Kỹ năng sử dụng tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế hiện nay đang được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Sử dụng thành thạo tiếng Anh sẽ giúp các bạn có thể tự tin giao tiếp và truyền tải đúng về quan điểm với đối tác, khách hàng khắp năm châu mà không cần lệ thuộc vào người phiên dịch hay công cụ hỗ trợ; đồng thời có thể tiếp cận nhiều nguồn thông tin, tài liệu, nghiên cứu có chiều sâu để phát triển tư duy và góc nhìn.

Chình vì vậy trong thế giới phẳng ngày nay, nếu bạn muốn phát triển sử nghiệp trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh, thì nên đầu tư học tiếng Anh để có nhiều cơ hội phát triển trong công việc sau này.

Như vậy việc xác định được yêu cầu của ngành Quản trị kinh doanh là bước khởi động hết sức cần thiết cho cuộc hành trình tương lai nhiều cơ hội và thách thức. Nếu bạn phù hợp với ngành này thì hãy tự tin, mạnh dạn chinh phục giấc mơ của mình. Chúc các bạn thành công trong tương lai.

Thông tin hữu ích khác
tinh-cach-nguoi-huong-ngoai-nen-hoc-nganh-gi-phu-hop-nhat Người hướng ngoại nên học ngành gì phù hợp tính cách nhất Người hướng ngoại có nhiều sự lựa chọn công việc với những tính cách của cởi mở của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết người hướng ngoại nên... ban-co-biet-con-gai-huong-noi-nen-hoc-nganh-nao Người hướng nội nên học ngành gì phù hợp nhất? Người hướng nội nên học ngành gì?. Nếu bạn là người hướng nội cũng không cần quá lo vì có nhiều công việc phù hợp cho người hướng... con-gai-hoc-khoi-a1-nen-chon-nganh-nao Con gái học khối A1 nên chọn ngành nào dễ xin việc? Con gái học khối A1 nên chọn ngành nào dễ xin việc nhất, đó là những băn khoăn của không ít những bạn nữ sinh chọn thi THPT khối... khoi-tu-nhien-gom-nhung-mon-nao Khối tự nhiên có những môn nào? Gồm những ngành nào? Khối tự nhiên gồm những môn nào? Khối tự nhiên là gì? Có những ngành học nào? Những ai nên theo học khối tự nhiên? Bài viết này sẽ giải đáp tới các... diem-khac-nhau-cua-trac-nghiem-disc-voi-mbti-nhu-the-nao Điểm khác nhau của trắc nghiệm DISC với MBTI như thế nào? Trắc nghiệm DISC và MBTI đều là công cụ quan trọng với doanh nghiệp, với mục tiêu đánh giá nhân sự phù hợp cho sự phát triển. Với hiệu quả của bài... trac-nghiem-mbti-la-gi Trắc nghiệm MBTI là gì? Trắc nghiệm Tính Cách chọn Nghề Chuẩn Trắc nghiệm MBTI được các nhà tuyển dụng sử dụng nhiều khi lựa chọn nhân sự và cũng là xu hướng của giới trẻ những năm gần đây. Tuy nhiên không...
Xem thêm >>0899 955 990