Top
Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Khối C10: Các môn thi, các ngành, trường tuyển sinh khối C10

Cập nhật: 02/07/2021 15:23 | Người đăng: Lường Toán

Khối C10 là một khối thi mới được đưa vào tuyển sinh từ năm 2017. Nếu bạn đang có nguyện vọng thi vào khối này thì cần tham khảo kỹ về các môn thi khối C10, các ngành và các trường đào tạo. Hãy cùng cập nhật trong bài viết sau đây nhé.

1. Tổng quan về khối C10 

Khối C10 là khối thi mở rộng từ khối C truyền thống, đã mang lại rất nhiều thành công đối với những kỳ thi tuyển sinh của các trường. Từ khi áp dụng các khối thi mở rộng đã làm giảm rõ rệt về hiện tượng học lệch học tủ của các bạn thí sinh. Đồng thời, giảm đi sự phân biệt về khối tự nhiên như khối A và khối C. Bởi lẽ khi xét tuyển vào các khối thi mở rộng sẽ giúp tăng cơ hội trúng tuyển cao nhiều. Khi mà lượng thí sinh ít hơn, tỷ lệ chọi cũng thấp và bạn sẽ dễ dàng học ngành mình yêu thích.

Khối C10 gồm những môn nào
Tổng quan khối C10 gồm những môn nào

Với đa dạng các khối tuyển sinh hiện nay thì các bạn thí sinh có thêm nhiều sự lựa chọn mà không bắt buộc như trước nữa. Đây là trải nghiệm thú vị để các bạn tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường yêu thích. 

Ngoài những mặt tích cực thì cũng còn những hạn chế. Từ ngày thay đổi phương thức tuyển sinh đã tạo ra cơn sốt điểm 10, điều này gây ra những phản ứng trái chiều đối với phương thức này. 

Dưới đây là những thông tin về khối C10 để bạn đọc tham khảo, qua đó dễ dàng lựa chọn các ngành, trường liên quan.

2. Khối C10 gồm những môn nào?

Mã tổ hợp khối C10 gồm 3 môn chính: Văn - Hóa -Sử.

Khối C10 là sự cấu thành của hai khối C và khối B truyền thống. Chắc hẳn các bạn thí sinh không còn xa lạ với hai môn Văn - Sử của khối C. Điều đó sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ với cách ôn tập. Ngoài ra còn có môn Hóa được lấy từ khối B, hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm lý thú đối với các bạn thí sinh học khối C10.

Môn Hóa được đánh giá khá khó và rắc rối, bởi vậy các bạn cần phải có sự nỗ lực nhiều về cách ôn tập. Trước tiên bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản, tiếp theo là các loại sách tham khảo.

Việc ôn tập khối C10 đòi hỏi bạn phải biết cách hệ thống và logic kiến thức để không có lỗ hổng. Ôn tập khối thi này được xem là khá khó và vất vả tương đương so với các khối thi khác. Tuy nhiên xét tuyển vào khối C10 mang lại cho bạn nhiều lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn. Các bạn có thể tìm hiểu về mã tổ hợp môn xét tuyển để biết thêm nhé!

3. Có Các Ngành Khối C10 Nào?

Khối C10 cũng như các khối thi mở rộng khác có rất ít ngành nghề và trường tuyển sinh. Bởi vậy khối thi này chưa nhận được nhiều sự chú ý của các bạn thí sinh.

Điều quan trọng, chỉ tiêu vào các trường khối C10 hiện nay còn có hạn, do vậy mà có ít ngành tuyển sinh là điều dễ hiểu. Bạn có thể tham khảo 2 ngành triển vọng của khối C10 dưới đây:

3.1. Ngành Sư phạm lịch sử

Đối với khối C nói chung hay khối C10 nói riêng thì sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Sử sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sau đây: 

Thực hiện công tác giáo dục và giảng dạy môn Lịch sử tại những trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và các trường trung cấp chuyên nghiệp. Thí sinh có khả năng tham gia nghiên cứu tại viện nghiên cứu thuộc ngành Lịch sử, trung tâm nghiên cứu Lịch sử, khảo cổ học..

Thực hiện công tác tại đoàn thể xã hội, các cơ quan nhà nước có yêu cầu về sử dụng kiến thức chuyên môn về lịch sử. Ngoài ra, bạn có thể còn làm việc như một nhà nghiên cứu Lịch sử với công việc ghi chép Lịch sử.

Cán bộ tại hệ thống quản lý giáo dục từ cấp Địa phương tới Trung ương, thậm chí được làm việc  tại các tổ chức giáo dục phi chính phủ.

Học ngành này, thí sinh sẽ được đào tạo để trở thành cử nhân Sư phạm lịch sử với phẩm chất đạo đức, chính trị, có sức khỏe tốt; hệ thống kiến thức về khoa học lịch sử và kiến thức toàn diện; có khả năng đổi mới đồng thời sáng tạo để giảng dạy kiến thức lịch sử đối với các học sinh trung học phổ thông nhằm đáp ứng yêu cầu trong xã hội.

Để học tốt được khối C10 đòi hỏi các bạn phải có niềm đam mê, hứng thú với môn lịch sử, trẻ nhỏ, đồng thời phải có khả năng truyền đạt.

3.2. Ngành Luật kinh tế:

Luật kinh tế được đánh giá là ngành mang đến công việc cao nhất với các ngành khối C nói chung và khối C10 nói riêng.

Nên chọn ngành nào khối C10
Nên chọn ngành nào khối C10

Ở nước ta, ngành Luật kinh tế đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực. Trong bối cảnh kinh tế nước ta đang ngày càng phát triển mạnh thì đòi hỏi phải có  đội ngũ có đủ chuyên môn để tư vấn về các bộ luật kinh tế là rất cần thiết mà.

Cho đến nay, ngành Luật đã nhận được nhiều ưu ái từ phía các doanh nghiệp, cho thấy được tầm quan trọng đối với một vị cố vấn luật pháp kinh tế trong công việc của mình.

Hơn lúc nào hết, thì kinh tế nước ta cần phải được đảm bảo về hành lang pháp lý với những vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế. Trong khi đó thì Luật kinh tế đóng vai trò trở thành ”công cụ bảo hộ” ưu việt, từ đó sẽ góp phần duy trì về sự ổn định, an toàn đồng thời giúp mang đến hiệu quả cao trong quá trình hoạt động của các đơn vị kinh doanh.

Cùng với đó, luật sư kinh tế vẫn cần phải được đào tạo bài bản qua đó giúp đáp ứng có về số lượng và chất lượng của đội ngũ nguồn nhân lực với đầy đủ trình độ, có kỹ năng chuyên sâu trong kinh doanh và am hiểu luật pháp để đảm đương tốt các vị trí công việc trên.

4. Khối C10 gồm những trường nào?

Các trường tuyển sinh khối C10 hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. Trên cả nước chỉ có 2 trường Đại học tuyển sinh đó là Đại học Hòa Bình và Đại học Hồng Đức. 

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, điều đó không quá khó hiểu khi mà thí sinh đăng ký các trường Đại học lớn sẽ ít chú ý đến nó. 

Thường thì họ sẽ chú tâm đến khối thi có nhiều ứng viên, từ đó giúp giảm tải được việc tuyển sinh với họ.

5. Bật mí phương pháp học các môn khối C10 hiệu quả:

Thí sinh học khối C sẽ không xa lạ với môn Ngữ Văn và môn Lịch Sử. Tuy nhiên với lượng kiến thức dàn trải rộng thì bạn cần phải biết cách hệ thống và học hiệu quả.

Với môn Văn: Trước tiên bạn hãy chuẩn bị cho mình một lối suy nghĩ tích cực, một tâm hồn nghệ sỹ để mở rộng tâm hồn mà không bó hẹp theo khuôn khổ nào. Tất nhiên bạn phải có niềm hứng thú khi học môn Văn hay bất kỳ môn nào khác.

Bí quyết học khối C10 trúng tuyển cao
Khối C10 được nhiều người lựa chọn

Nếu xác định thi khối C10 thì hãy chuẩn bị kiến thức từ sớm, bỏ qua suy nghĩ “ người khác không làm được thì mình cũng không làm được”. Mà phải thật quyết tâm rằng “ người ta làm được thì mình cũng phải làm được” Điều đó sẽ giúp bạn thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần và ý chí khi theo học. 

Điều quan trọng với ý chí quyết tâm thì con đường rèn luyện môn Văn của bạn tràn ngập sự yêu thích. Với mỗi tác phẩm thì bạn cần phải nắm được nội dung cốt yếu của từng bài, thường sẽ được bao trùm toàn tác phẩm. Do vậy khi đọc nội dung này bạn sẽ nắm được tác phẩm đó đang đề cập đến vấn đề gì. Tiếp theo hãy phân tích nội dung để chắt lọc ý chính của bài, có thể ghi chép là quyển sổ để dễ nhớ hơn. 

Với môn lịch sử: Trước đây, môn Lịch sử được thi dưới hình thức thi tự luận và giờ chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm. Điều này giúp thí sinh tiện lợi hơn rất nhiều trong quá trình ôn tập. Kiến thức môn Lịch sử cực kỳ rộng hơn, do vậy việc thi trắc nghiệm các bạn phải có phương pháp học tập chuẩn. 

Thay vì phải nạp nhiều kiến thức môn này như trước kia thì giờ đây các bạn hãy linh hoạt cách học để hệ thống kiến thức, chắt lọc thông tin nhằm giảm tải kiến thức phải ghi nhớ. Đây là phương pháp học môn Sử được nhiều bạn trẻ áp dụng hiện nay và mang lại hiệu quả tốt.

Việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm với môn Sử giúp cho thí sinh không phải học quá nhiều đồng thời giảm tải áp lực đáng kể. Theo đó thì sinh cần phải đọc sách, hiểu bài và biết kết nối đến những vấn đề, suy luận kỹ lưỡng. Qua đó giúp các sĩ tử lựa chọn đáp án chính. Ngoài ra những gợi ý của câu hỏi trắc nghiệm sẽ giúp các bạn hình dung ra được kiến thức mà bạn chưa chắc chắn để đưa ra đáp án chính xác.

Với môn Lịch sử khối C10: kiến thức trong sách giáo khoa đa phần sẽ bám sát vào đề thi. Do vậy các bạn cần phải ôn tập thật kỹ. Ngoài ra bạn có thể học với những tư liệu của phim tài liệu trong lúc rảnh, điều đó giúp bạn ghi nhớ tốt hơn mà tránh bị nhàm chán với môn học thuộc này. 

Đối với môn Hóa học, đây là môn thi được đánh giá khá rắc rối. Để học tốt môn này, trước tiên bạn phải nắm vững công thức và lý thuyết trong sách giáo khoa. Tiếp theo mới đi tìm về phương pháp giải để tham khảo. Hãy trang bị cho mình lượng kiến thức môn Toán vừa đủ sẽ giúp bạn có phương trình của môn Hóa học cần thiết thì mới có thể giải quyết được triệt để. Đừng quên với bảng tuần hoàn hóa học “ nhỏ nhưng có võ”, được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bạn nắm được chi tiết về các nguyên tố. Lưu ý là bạn phải học thuộc bảng tuần hoàn này nhé. 

Để học tốt môn hóa: có một bí quyết hay không thể thiếu được đó là làm các thẻ nhớ. Để rèn luyện trí nhớ tốt hơn thì bạn phải nắm được những khái niệm mới, một nguyên tố mới và hãy viết ra các thẻ ghi nhớ. Cách học này sẽ giúp bạn ghi nhớ được rất nhanh và dễ dàng tìm lại nếu như quên.

Với kiến thức tổng hợp về khối C10 trên đây hi vọng sẽ giúp ích cho bạn lựa chọn các ngành, các trường liên quan. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp. Chúc các bạn ôn thi thành công và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới nhé.

Thông tin hữu ích khác
bang-cap-3-quan-trong-khong Bằng cấp 3 quan trọng không? Hướng đi sau tốt nghiệp cấp 3 Bằng cấp 3 có quan trọng không? Đây là giấy tờ thông hành giúp bạn có thể nâng cao năng lực, học lên CĐ-ĐH hoặc xin việc tại các trường CĐ, TC... gioi-ly-nen-hoc-nganh-gi Giỏi Lý nên học ngành gì để có cơ hội phát triển tốt? Thời đại công nghệ số phát triển thì khoa học - kỹ thuật có nhiều đóng góp lớn, học giỏi môn Lý sẽ có ưu thế hơn cả. Với thắc mắc “ giỏi lý nên học... cac-nganh-de-kiem-viec-lam 10 Ngành Dễ Kiếm Việc Làm Lương Cao Trong Tương Lai Các ngành dễ kiếm việc làm, xu hướng chọn ngành trong tương lai đang thu hút được rất nhiều sĩ tử và cử nhân mới tốt nghiệp quan... cach-dang-ky-xet-hoc-ba Hướng dẫn cách đăng ký xét học bạ chi tiết năm 2023 Xét tuyển học bạ đang được rất nhiều sĩ tử lựa chọn trong những nằm gần đây. Do vậy, chuyến mục này sẽ hướng dẫn cách đăng ký xét học bạ... khong-dang-ky-nguyen-vong-co-duoc-xet-tuyen-khong Không Đăng Ký Nguyện Vọng Có Được Xét Tuyển Không? Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không? Mỗi năm sẽ có sự thay đổi về quy chế tuyển sinh khiến cho nhiều bạn rất mơ hồ về vấn đề đăng ký... dang-ky-xet-tuyen-nguyen-vong Hướng dẫn đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến chính xác Đăng ký xét tuyển nguyện vọng cho phép dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ngôi trường yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn về...
Xem thêm >>