Mã tổ hợp khối C09: Nên chọn học ngành nào, trường nào tốt

Cập nhật: 02/07/2021 15:23 | Người đăng: Lường Toán

Khối C09 được đưa vào xét tuyển Đại học, Cao đẳng trong một vài năm trở lại đây. Do vậy mà không phải ai cũng nắm được hết những thông tin về các ngành nghề, hay các trường xét tuyển. Với những thí sinh có nguyện vọng đăng ký học khối C09 thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

Khối C9 là một trong những khối thi mở rộng từ khối C truyền thống, được đưa vào xét tuyển Đại học từ năm 2017. Hiện nay thì vẫn có khá ít thí sinh biết đến khối thi này mặc dù các ngành nghề khối C09 được đánh giá là khá hấp dẫn.

Mặc dù cùng nhóm tổ hợp xét tuyển khối C nhưng giữa tổ hợp xét tuyển khối C9 với tổ hợp khối C1, tổ hợp khối C2, tổ hợp khối C3 lại có sự khác biệt rất lớn.

Khối C09 gồm những môn nào
Khối C09 gồm những môn nào?

Việc mở rộng các tổ hợp môn xét tuyển hiện nay giúp mang đến rất nhiều lợi ích cho các bạn thí sinh. Theo đó thì bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn bản thân về số lượng các trường và tổ hợp môn thi. Đồng thời với nhiều tổ hợp môn xét tuyển vô hình chung đã mất khi khái niệm về khối thi môn tự nhiên về môn xã hội. Thí sinh sẽ có xu hướng học đều các môn hơn, có lợi thế xét tuyển vào các khối thi mới để giảm tỷ lệ chọi đáng kể.

Hiện nay Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ban hành khá nhiều tổ hợp môn dùng để xét tuyển Đại học. Điều đó khiến cho chỉ tiêu tuyển sinh các khối cũng giảm đi bởi có nhiều tổ hợp môn để mở rộng cơ hội cho thí sinh. Tuy nhiên thì sẽ có khá nhiều tổ hợp môn với ít thí sinh đăng ký.

Dù vậy thì khối C09 cũng là một khối thi mới nên các ngành, các trường xét tuyển cũng ít hơn so với những khối thi khác. Bởi vậy các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về khối thi này để có sự lựa chọn chính xác.

1. Khối C09 Có Những Môn Nào?

Mã tổ hợp khối C9 gồm 3 môn là Văn - Địa - Lý.

Nếu đăng ký thi khối C09 thì các bạn thí sinh sẽ phải thi 5 môn trong đó có 3 môn bắt buộc Toán - Văn - Anh. Những thí sinh thi lựa chọn khối C thì việc ôn tập 2 môn Văn- Địa không quá khó giúp trang bị cho bạn phương pháp ôn thi hợp lý.

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi khối C09 để các bạn lên kế hoạch ngay từ bây giờ nhé:

1.1. Đối với môn Văn:

Môn Văn sẽ bao hàm nhiều kiến thức do vậy các bạn cần phải dành nhiều thời gian để theo học. Đây là môn đặc thù của khối C truyền thống nên chắc hẳn các bạn đã nắm được về phương pháp môn này đúng không.

Trước tiên, bạn cần phải nắm được cốt truyện của một bài văn, học thuộc bài thơ, nắm được tiểu sử tác giả, hoàn cảnh sáng tác, các biện pháp tu từ, ý nghĩa nhà văn, nhà thơ gửi gắm và liên hệ với thực tế để có các ý để làm bài thi.

Để ôn tập môn Văn thì cách tốt nhất là bạn cần phải đọc thật nhiều về sách tham khảo, như vậy giúp bạn biết cách dùng từ, thêm vốn từ cần thiết. Hãy chú ý không nên lạm dụng câu từ của họ mà phải phù hợp với hoàn cảnh và ngữ Văn của mình sao cho đúng ý, trôi chảy.

- Ngoài ra khi học Văn cần phải có niềm đam mê và yêu thích. Bạn cũng có thể khơi dậy được khả năng tập sáng tác thơ khi có hứng thú. Điều này sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều khi làm bài thi từ đó giúp bạn luyện được cách diễn đạt đồng thời sẽ có  cảm hứng khi làm bài,…

1.2. Đối với môn Địa:

- Các sĩ tử cần nắm được cách biểu đồ, phân tích biểu đồ tính toán chính xác, phần này dễ gây nhầm lẫn cho thí sinh.

- Nắm vững kiến thức về mỗi vùng miền cụ thể bao gồm vùng núi phía bắc thủy sinh ra sao, thảm thực vật, độ cao,… Chú ý không đi quá sâu vào từng địa điểm mà chú ý học cách đọc lược đồ để lấy những vấn đề đó giúp các bạn giảm tải về lượng kiến thức cần nhớ.

1.3. Đối với môn Lý:

+ Với những bạn thí sinh khối C nói chung thì sẽ gặp khó khăn khi học môn Lý bởi bản chất môn này thuộc khối tự nhiên:

+ Môn Lý có đặc điểm được ứng dụng nhiều trong thực tế. Đa số tất cả những hiện tượng, sự vật đều được giải thích bởi các định luật vật lý. Do vậy cách học môn lý tốt nhất la bạn hãy liên tưởng chúng đến những hiện tượng nào đó ở thực tế ngoài đời thực.

+ Môn Lý nói riêng thì quan trọng hơn cả bạn phải nắm vững lý thuyết cơ bản, các được nâng cao trình độ.

+ Vật lý được thi dưới hình thức trắc nghiệm, do vậy bạn cần kết hợp các phương pháp giải nhanh để có kết quả ngay. Phương pháp này bạn cần thuộc lòng để vận dụng chúng trong bất kỳ trường hợp nào. Do vậy bạn có tránh được việc học thuộc mà không nằm được nguồn gốc. Điều đó khiến bạn sẽ mắc bẫy của thầy cô giao đề nếu như bạn không am hiểu sâu.

2. Các ngành khối C09 hiện nay

Hiện nay, khối C09 chỉ có 2 ngành ít ỏi dưới đây để các bạn tham khảo:

Tên ngành

Mã ngành

Quan hệ quốc tế

7310206

Quản lý tài nguyên và môi trường

7850101

Các ngành khối C09 mặc dù hạn chế nhưng đều được các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Do vậy nếu như bạn yêu thích các ngành trên mà có năng lực thi khối C09 thì cơ hội trúng tuyển của bạn rất cao. Con đường hiện thực hóa giấc mơ của mình cũng trôi chảy hơn.

3. Các trường tuyển sinh khối C09

Như ban tư vấn Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ, khối C09 còn nhiều hạn chế về số lượng thí sinh quan tâm. Nên các trường xét tuyển khối C09 cũng có rất ít. Hiện tại, chỉ có 2 trường đại học tuyển sinh khối này mang đến cho bạn những lợi thế và khó khăn riêng. Dưới đây là lựa chọn đúng đắn với các bạn nếu như lựa chọn thi khối này.

Vấn đề tiền lương còn khá hạn hẹp với các ngành nghề này.

Mã trường

Tên trường

Mã ngành

Tên ngành

Điểm chuẩn

Ghi chú

DDD

Đại Học Dân lập Đông Đô

52310206

Quan hệ quốc tế

15.5

Xét học bạ 18 điểm

HDT

Đại Học Hồng Đức

52850101

Quản lý tài nguyên và môi trường

15.5

Ba môn xét tuyển trên học bạ không dưới 6.0

Nhiều bạn thí sinh vẫn còn khá rụt rè khi đăng ký khối C09 nhưng thực chất khối thi này mở rộng cơ hội việc làm rất lớn. Mặc khác khối thi này được xem là gồm những môn thi hấp dẫn, dễ ôn tập mà còn có cơ hội trúng tuyển rất cao.

Với những chia sẻ trên đây về khối C09 hi vọng sẽ là hành trang để bạn đọc lựa chọn các ngành, các trường học tập phù hợp. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
khoi-d01 Khối D01 thi môn gì? Khối D01 nên học ngành nào và trường nào? Trước đây nếu bạn yêu thích ngành Ngôn ngữ học thì có thể đăng ký xét tuyển khối D01. Nhưng khối D1 thực tế không chỉ đơn giản như vậy, bạn còn có... giai-dap-thac-mac-hoc-cao-dang-nghe-co-tuong-lai-khong Giải đáp thắc mắc: Học cao đẳng nghề có tương lai không? Học Cao đẳng nghề có tương lai không? Rất nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi này trong buổi tư vấn hướng nghiệp để lựa chọn công việc trong tương... on-thi-khoi-a1 Những Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả để có điểm cao nhất Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... cong-nghe-thong-tin-khoi-d Lợi thế khi học Công nghệ thông tin khối D? Các trường tuyển sinh ngành này Ngành Công nghệ thông tin hiện nay được đánh giá là một trong các ngành học hot, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngoài khối A thì công... cac-nganh-khoi-d-cho-nu Danh sách các ngành khối D cho nữ giới có tiềm năng phát triển Khối D nằm trong top các ngành dễ kiếm việc làm nhất hiện nay. Đây là khối ngành được nhiều bạn lựa chọn trong các mùa tuyển sinh. Dưới đây mà một... khoi-d21-d22-d23-d24-d25-gom-nhung-mon-gi Khối D21, D22, D23, D24, D25 gồm những môn gì? Khối thi D21, D22, D23, D24, D25 gồm những môn nào? Các ngành các trường tuyển sinh khối này như thế nào? Đây là các khối thi mở rộng được đưa vào...
Xem thêm >>