Top
Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Đối tượng ưu tiên xét tuyển là gì?

Cập nhật: 22/06/2024 17:36 | Người đăng: Huệ Nguyễn

Bạn đang băn khoăn không biết đối tượng ưu tiên là gì? Đối tượng ưu tiên xét học bạ là gì? Các nhóm đối tượng trong ưu tiên tuyển sinh Đại học 2024 được chia như thế nào? Trong bài viết này Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và chính xác để hiểu rõ quyền lợi của bản thân.

Đối tượng ưu tiên là gì?

Đối tượng ưu tiên là những đối tượng thuộc nhóm ưu tiên được cộng điểm khi xét tuyển vào Đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó có tất cả 7 đối tượng ưu tiên tuyển sinh được chia làm 2 nhóm khác nhau. Nhóm ưu tiên 1 được cộng mức cao nhất là 2 điểm, nhóm ưu tiên 2 được cộng 1 điểm. 

Đối tượng ưu tiên là gì?
Đối tượng ưu tiên là gì?

>>> Bạn đọc cũng có thể xem thêm Điểm ưu tiên và quy định về cách tính điểm ưu tiên năm

Các đối tượng ưu tiên xét tuyển sinh Đại học 2024

Các đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh được phân chia cụ thể như sau: 

* Nhóm ưu tiên 1 (UT1) gồm có 4 đối tượng ưu tiên: được cộng 2 điểm 

Đối tượng 01

Công dân Việt Nam là người vùng dân tộc thiểu số có địa chỉ thường trú trong thời gian học THPT hoặc Trung cấp trên 18 tháng tại Khu vực 1.

Đối tượng 02

Công nhân trực tiếp sản xuất có thời gian làm việc liên tục từ 5 năm trở lên, trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được công nhận và được cấp bằng khen ở cấp tỉnh trở lên.

Đối tượng 03

a) Thương binh, bệnh binh và những người có "Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh.

b) Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ phục vụ trong Công an nhân dân đã xuất ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại Khu vực 1.

c) Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên.

d) Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định.

Đối tượng 04

a) Thân nhân liệt sĩ.

b) Con thương binh, bệnh binh, con của những người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

c) Con của người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến, con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

đ) Con của người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bị dị dạng, dị tật đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

* Nhóm ưu tiên 2 (UT2) gồm có 3 đối tượng ưu tiên: được cộng 1 điểm 

Đối tượng 05

a) Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học.

b) Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân xuất ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 12 tháng ở Khu vực 1 và dưới 18 tháng ở các khu vực khác.

c) Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó của ban chỉ huy quân sự cấp xã, phường, thị trấn; Thôn đội trưởng, Trung đội trưởng Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ đã hoàn thành xong nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, dự thi vào ngành Quân sự cơ sở. Thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày đăng ký xét tuyển.

Đối tượng 06

a) Công dân Việt Nam là người vùng dân tộc thiểu số thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc đối tượng 01.

b) Con thương binh, bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

c) Con của những người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Đối tượng 07

a) Người bị khuyết tật nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2012/TTLT- BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện.

b) Người lao động ưu tú ở tất cả thành phần kinh tế được công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh từ cấp tỉnh, cấp bộ trở lên.

c) Giáo viên đủ kinh nghiệm giảng dạy từ 3 năm trở lên dự tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên;

d) Y tá, dược tá, hộ lý, y sĩ, hộ sinh viên, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, người có bằng Trung cấp Dược công tác đủ 3 năm trở lên được dự tuyển vào đúng ngành tốt nghiệp thuộc lĩnh vực sức khỏe.

Đối tượng ưu tiên xét học bạ là gì?

Trong quá trình tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, phương thức xét tuyển dựa vào học bạ được nhiều trường áp dụng để tuyển chọn thí sinh. Tuy nhiên, câu hỏi “Đối tượng ưu tiên xét học bạ là gì?” luôn là một thắc mắc lớn đối với các sĩ tử và phụ huynh. Đối tượng ưu tiên xét học bạ là những đối tượng thuộc gia đình chính sách, khuyết tật, hoặc có thành tích đặc biệt trong học tập và các hoạt động xã hội.

Mặc dù không phải tất cả, nhưng hiện nay có rất nhiều trường áp dụng quy định cộng điểm ưu tiên cho thí sinh khi xét tuyển học bạ. Điều này giúp tạo ra sự công bằng cho các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt hoặc đến từ các vùng miền khác nhau.

Được cộng điểm ưu tiên khi xét học bạ là một lợi thế cho thí sinh. Tuy nhiên mỗi trường có quy định riêng về đối tượng ưu tiên xét học bạ. Do đó để tận dụng triệt để lợi thế này, các em cần chuẩn bị kỹ lưỡng và tìm hiểu kỹ các quy định liên quan đến việc cộng điểm ưu tiên của trường mà mình dự định để nộp hồ sơ xét tuyển. Việc tìm hiểu sâu về các tiêu chí ưu tiên, cách thức tính điểm, cũng như các yêu cầu về hồ sơ xét tuyển sẽ giúp các em có cơ hội trúng tuyển cao vào ngôi trường mong muốn.

Dù có được hưởng điểm ưu tiên, các em cũng không nên chủ quan và phụ thuộc hoàn toàn vào điểm số này. Hãy cố gắng tập trung học tập và tu dưỡng toàn diện về kiến thức, kỹ năng và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để có một hồ sơ xét tuyển ấn tượng.

Hi vọng, thông qua bài viết này, các em đã giải đáp được đối tượng ưu tiên là gì và xác định mình có thuộc đối tượng ưu tiên không để điền hồ sơ thật chính xác. Mong rằng bài viết trên hữu ích dành cho em. Chúc các em đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới và xét tuyển Đại học thành công.

Thông tin hữu ích khác
ma-cac-truong-dai-hoc List mã các trường Đại học, Học Viện và Cao đẳng 2024 Mã trường đại học, cao đẳng và học viện được sử dụng để thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học giúp công tác tuyển sinh thuận... top-10-truong-y-xet-hoc-ba-uy-tin-tren-ca-nuoc-hien-nay Top 10 Các Trường Cao đẳng Y Dược xét học bạ 2024 Ngành Y Dược hiện nay được đánh giá có tiềm năng lớn trong tương lai, do vậy đòi hỏi số lượng nhân lực lớn để đáp ứng nhu cầu. Đó là lý do cho sự... thong-tin-cac-truong-dai-hoc-khoi-b-o-tphcm-dia-chi-dao-tao-uy-tin Danh sách Các trường Đại học xét học bạ khối B ở TPHCM Các trường đại học khối B ở TPHCM các thí sinh đã biết đến hay chưa? Thông tin này được nhiều thí sinh quan tâm... truot-tot-nghiep-thpt Bao nhiêu điểm trượt tốt nghiệp THPT 2024? Thi lại được không? Bao nhiêu điểm trượt tốt nghiệp THPT 2024? Thi rớt tốt nghiệp thì nên làm gì? Có thi lại được không? Cùng tìm hiểu bài viết này để có định hướng... sau-khi-thi-tot-nghiep-thpt-nen-lam-gi Thí sinh sau khi thi tốt nghiệp THPT nên làm gì? Thí sinh sau khi thi tốt nghiệp THPT nên làm gì? Trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT đầy căng thẳng, các bạn sĩ tử đang có thời gian nghỉ ngơi thoải... nguyen-vong-1-la-gi-cach-xet-tuyen-nguyen-vong-nhu-the-nao Nguyện vọng 1 là gì? Cách nguyện vọng 2 bao nhiêu điểm? Trong mỗi mùa tuyển sinh Đại học thì các bạn sẽ khá quen thuộc với khái niệm nguyện vọng 1 là gì? Nguyện vọng 2 là gì? Các nguyện vọng khác nhau...
Xem thêm >>0899 955 990