Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Phân biệt Điều dưỡng và Hộ lý khác nhau như thế nào?

Cập nhật: 26/09/2023 16:22 | Người đăng: Huệ Nguyễn

Nhiều người lầm tưởng rằng điều dưỡng và hộ lý là hai ngành giống nhau nhưng thực chất đây là hai ngành hoàn toàn khác nhau. Vậy điều dưỡng và hộ lý khác nhau như thế nào? Để bạn đọc có cái nhìn tổng quan về hai công việc này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Tìm hiểu về điều dưỡng và hộ lý

Điều dưỡng và nhiệm vụ của điều dưỡng như thế nào?

Điều dưỡng được Bộ Y tế quy định là một ngành độc lập, có nhiệm vụ bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe như các khả năng dự phòng bệnh, sang thương, xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán, điều trị đáp ứng con người, tăng cường chăm sóc cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Điều dưỡng viên có nhiệm vụ chính là phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe người bệnh, kiểm tra và theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân, phát thuốc theo đơn và thực hiện các công việc khác phục vụ cho quá trình chăm sóc người bệnh từ khi vào viện đến khi phục hồi.

Điều dưỡng và Hộ lý khác nhau như thế nào?
Phân biệt Điều dưỡng và Hộ lý khác nhau như thế nào?

>>> Bạn có thể xem thêm cụ thể 12 nhiệm vụ của Điều dưỡng khi chăm sóc người bệnh

Hộ lý và nhiệm vụ của hộ lý như thế nào?

Hộ lý là những người được đào tạo kiến thức cơ bản về y học, công việc của họ là thường xuyên phụ trách giúp đỡ bệnh nhân tại các bệnh viện như ăn uống, vệ sinh, tắm giặt, thu gom rác thải trong khoa…

Bên cạnh đó, hộ lý còn có nhiệm vụ là hỗ trợ các bác sĩ, y tá khi cần thiết để theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân, báo cáo lại với bác sĩ.

Hộ lý sẽ thực hiện những công việc sau:

- Làm vệ sinh phòng bệnh, phòng tắm,… theo quy chế quản lý phòng bệnh, phòng thủ thuật cùng với quy chế chống nhiễm khuẩn ở bệnh viện.

- Phục vụ người bệnh:

 • Thay và đổi đồ cho bệnh nhân theo quy định của bệnh viện;
 • Đổ bô và chất thải của người bệnh;
 • Phụ y tá thực hiện việc chăm sóc người bệnh toàn diện;
 • Hỗ trợ bệnh nhân vệ sinh cá nhân;
 • Vận chuyển người bệnh, phương tiện cùng với thiết bị phục vụ người bệnh cũng như sửa chữa thiết bị hỏng.
Hộ lý làm những công việc gì?
Hộ lý làm những công việc gì?

- Thu gom và quản lý chất thải trong khoa:

 • Đặt thùng rác đúng vị trí quy định của khoa;
 • Tập trung, phân loại rác từ những phòng bệnh, phòng thủ thuật;
 • Túi rác đầy khoảng 2/3 tiến hành buộc túi, dán nhãn và ghi rõ họ tên khoa;
 • Gom rác và cọ rửa thùng rác hàng ngày;
 • Bảo quản tài sản trong phạm vi được phân công;
 • Thực hiện những chuyên môn khác theo sự phân công của y tá, và điều dưỡng trưởng.

Bạn có thể xem thêm về Y tá và điều dưỡng giống và khác nhau như thế nào?

Điều dưỡng và hộ lý có điểm gì giống nhau?

Cả điều dưỡng và hộ lý đều có nhiệm vụ là thực hiện hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng. Chính vì vậy đây đều là những công việc có ý nghĩa cao quý và được xã hội tôn trọng.

Cả hai ngành này đều được đánh giá là công việc vất vả, yêu cầu phải thường xuyên trực đêm theo ca kíp. Do vậy phải là người thự sự yêu nghề, tâm huyết với nghề mới có thể gắn bó lâu dài.

Do tính chất công việc nên môi trường làm việc của cả điều dưỡng và hộ lý đều làm việc áp lực và có nguy cơ gặp nhiều rủi do, bởi họ phải tiếp xúc với bệnh nhân và nên lây nhiễm bệnh rất cao nếu như không đáp ứng các tiêu chuẩn phòng ngừa bệnh.

Cả điều dưỡng và hộ lý đều thực hiện một số nhiệm vụ và chức năng tương đương nhau, có thể kể đến các việc như phối hợp bác sĩ điều trị, hướng dẫn bệnh nhân, thực hiện y lệnh bác sĩ, ghi chép sổ sách…

Điều dưỡng và Hộ lý khác nhau như thế nào?

Do tính chất công việc gần giống nhau nên hiện nay rất nhiều người không phân biệt Điều dưỡng và hộ lý khác nhau như thế nào. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về hai công việc này, chúng tôi sẽ phân tích dựa trên 4 tiêu chí dưới đây.

Về ngữ nghĩa

Điều dưỡng trong tiếng Anh là Nurse, còn hộ lý trong tiếng Anh là Caregiver. Điều dưỡng và hộ lý còn khác nhau ở chỗ hộ lý được gọi là nhân viên chăm sóc hay những người làm việc tại bệnh viện.

Hiện nay rất nhiều người lầm tưởng điều dưỡng và hộ lý là hai công việc hoàn toàn giống nhau. Nguyên nhân có thể xuất phát từ định nghĩa sai hay chưa tìm hiếu kỹ thông tin hai ngành này. Tuy nhiên, đây là hai ngành có chức năng và nhiệm vụ khác nhau.

Về trình độ chuyên môn và đào tạo

Trước đây, điều dưỡng và hộ lý đều được đào tạo ở mức sơ cấp thời gian từ 9-18 tháng. Tuy nhiên hiện nay, Bộ Y tế đã công nhận điều dưỡng là một ngành nghề độc lập và yêu cầu về đào tạo cũng như bằng cấp.

Để trở thành điều dưỡng viên, bạn phải có bằng cấp và được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này, với các hệ đào tạo tiêu biểu như cao đẳng, đại học, sau đại học (CK1, thạc sĩ, tiến sĩ). Do đó trình độ chuyên môn của điều dưỡng sẽ hơn hẳn hộ lý.

Công việc của hộ lý không yêu cầu cao về bằng cấp như điều dưỡng. Tuy nhiên, họ vẫn phải đảm bảo có những kiến thức y học cơ bản để phục vụ cho công việc hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân. Với hộ lý cấp 1, họ sẽ được đào tạo bài bản và chuyên sâu các kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân.

Trình độ chuyên môn của điều dưỡng sẽ cao hơn hẳn hộ lý
Trình độ chuyên môn của điều dưỡng sẽ cao hơn hẳn hộ lý

Về công việc

Công việc hằng ngày là yếu tố tiếp theo để chúng ta phân biệt được hộ lý và điều dưỡng khác nhau như thế nào. Công việc của điều dưỡng là tập trung vào chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và có khả năng thực hiện các quy trình y tế, sử dụng máy móc thiết bị, dụng cụ y tế… Đồng thời họ cũng thực hiện các y lệnh của bác sĩ hay hoạt động độc lập.

Còn công việc của hộ lý là tập trung vào hỗ trợ bệnh nhân và thường được các bác sĩ, điều dưỡng viên phân công. Công việc của họ thường là dọn dẹp, sắp xếp dụng cụ ngăn nắp, thu gom chất thải trong bệnh viện….

Do không được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn nên họ không được thực hiện tiêm truyền, quản lý dược phẩm, hay được sử dụng các thiết bị y tế…

Về mức độ phổ biến và vị trí làm việc

Nếu điều dưỡng được biết đến như những trợ lý của bác sĩ, còn hộ lý là những trợ lý đắc lực của Điều dưỡng. Hiện nay ở Việt Nam nhu cầu tuyển dụng vị trí hộ lý ở nước ta còn chưa cao và đây chưa phải một ngành nghề phổ biến. Tuy nhiên, ở nước ngoài thì đây là một chức danh rõ ràng và có nhu cầu tuyển dụng lớn.

Hầu hết hộ lý sẽ làm việc ở các trung tâm chăm sóc sức khỏe người già, các viện dưỡng lão, bệnh viện và làm việc tại nhà riêng theo dịch vụ.

Điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện, các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương hay các cơ sở phòng khám tư nhân. Một số khác có thể làm việc tại trung tâm hay viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc sức khỏe. Tùy thuộc vào chuyên ngành đào tạo mà họ có thể ứng tuyển ở nhiều vị trí khác nhau.

Như vậy, thông qua bài viết này chúng ta đã biết được điều dưỡng và hộ lý khác nhau như thế nào. Tuy là hai công việc khác nhau nhưng cả đều thực hiện làm những công việc mang tính nhân văn cao cho xã hội, nên dù là công việc gì thì cũng đều cao quý và đáng trân trọng.

Thông tin hữu ích khác
thuc-trang-nganh-tai-chinh-ngan-hang-hien-nay Thực trạng ngành Tài chính Ngân hàng hiện nay như thế nào? Ngành Tài chính Ngân hàng là một ngành quan trọng trong kinh tế cũng như quan trọng đối với một quốc gia. Thực trạng ngành Tài chính Ngân hàng hiện... co-nen-hoc-nganh-y-te-cong-cong-hay-khong Thời gian học Y tế công cộng là mấy năm? Có nên học không? Y tế công cộng là một trong các ngành Y Dược được chú trọng nhiều hiện nay, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy có nên học Y Tế công... hoc-thac-si-y-te-cong-cong Điều kiện học Thạc sĩ y tế công cộng là gì? Trường nào uy tín? Cũng giống như các ngành y dược khác, ngành y tế công cộng cũng có chương trình đào tạo Thạc sĩ. Vậy học Thạc sĩ y tế công cộng cần điều kiện gì?... diem-uu-tien-la-gi Điểm ưu tiên là gì? Quy định về cách tính điểm ưu tiên mới nhất Điểm ưu tiên là gì? Điểm ưu tiên được cộng vào đâu? Làm sao để có điểm ưu tiên? Đây là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là... diem-khuyen-khich-la-gi Điểm khuyến khích là gì? Quy định về cách cộng điểm khuyến khích Điểm khuyến khích là gì được nhiều thí sinh quan tâm trong các kỳ tuyển sinh THPT quốc gia. Vậy điểm khuyến khích là gì? Hãy cùng tìm hiểu về vấn... digital-banking-la-gi Digital banking là gì? Phân biệt digital banking và internet banking Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, mọi hoạt động của con người đều hướng đến tự động hóa, hiện đại hóa. Do đó ngân hàng đã...
Xem thêm >>0899 955 990