Top
Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Điều dưỡng và Y tá giống và khác nhau như thế nào?

Cập nhật: 28/03/2022 09:13 | Người đăng: Lường Toán

Nhiều người cho rằng Điều dưỡng và Y tá thực ra đều cùng là một vị trí, và chỉ khác nhau tên gọi. Nhưng thực tế đây là hai ngành độc lập trong hệ thống y tế hiện nay. Dưới đây là thông tin về Điều dưỡng và y tá khác nhau như thế nào nhé. 

1. Khái niệm Y Tá và Điều dưỡng có gì khác nhau?

1.1. Điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng và y tá khác nhau như thế nào?
Điều dưỡng và y tá khác nhau như thế nào?

Điều dưỡng viên là người thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ, theo dõi, kiểm tra, kê đơn thuốc đồng thời phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh từ ban đầu cho đến giai đoạn hồi phục. Trải qua quá trình đào tạo bài bản và chuyên nghiệp thì Điều dưỡng viên sẽ đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

1.2. Y tá là gì?

Y tá là người thực hiện công việc trước khi có sự xuất hiện Điều dưỡng. Cụ thể, họ sẽ là người chịu trách nhiệm chăm sóc người bệnh, thực hiện công việc theo Y lệnh của Bác sĩ. Tuy nhiên, Y tá thường chỉ cần trải qua khóa đào tạo sơ cấp, xuất hiện từ thời chiến tranh thì để cả những người chưa có bằng cấp cũng có thể trở thành Y tá. 

2. Sự khác nhau giữa điều dưỡng và Y tá như thế nào?

Trước hết về thời gian đào tạo, y tá sẽ chỉ được đào tạo trong khoảng thời gian từ từ 9 đến 18 tháng. Tốt nghiệp ngành này được coi là trình độ sơ cấp, thậm chí Y tá trong thời chiến nhiều người chỉ cần được đào tạo trong 3 tháng theo hình thức cầm tay chỉ việc. Theo đó thì Y tá sẽ thực hiện những công việc theo y lệnh của các y bác sĩ trong thời gian khám chữa bệnh. Họ sẽ thực hiện thụ động theo chỉ đạo mà không có tiếng nói trong ngành Y. Tuy nhiên đến nay thì ngành Y tế đang ngày càng phát triển, do vậy mà mỗi ngành mỗi  người cần phải có sự chủ động hơn đối với công việc của mình. Đó là lý do khiến cho Y tá được đổi tên thành Điều dưỡng. 

Đến nay, ngành Y tế được chia làm hai mảng rõ rệt: Bác sĩ sẽ đảm nhiệm mảng điều trị chính còn với mảng chăm sóc thì người thực hiện do Điều dưỡng. Do vậy mà điều dưỡng hiện nay là một ngành độc lập trong hệ thống y tế. Thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng hiện nay rất bài bản, chỉn chu để có năng lực nghề nghiệp thực sự. Theo đó với hệ Cao đẳng Điều dưỡng sẽ được đào tạo trong 3 năm với đầy đủ kiến thức, kỹ năng. Còn với hệ Đại học Điều dưỡng sẽ được đào tạo trong 4 năm đối với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên sâu hơn. Không chỉ vậy, bậc học của Điều dưỡng chưa dừng lại ở đó, bạn có tiếp tục được học lên Thạc sĩ Điều dưỡng hoặc Tiến Sỹ Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên khoa 1 hay Điều dưỡng chuyên khoa 2

Theo đó thì Điều dưỡng viên trải qua thời gian đào tạo bài bản thì sẽ nắm vững về chuyên môn nghề nghiệp đồng thời có hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực khoa học thuộc xã hội, nhân văn bao gồm Triết học, Nghệ thuật giao tiếp, khoa học Hành vi, Tâm lý, Nhân học y học, Giáo dục y học… Không chỉ vậy, họ cần phải có kiến thức toàn diện về khoa học tự nhiên bao gồm Tin học, Vật lý, Sinh học, Hoá học, Sinh học, Cơ khí…Bởi vậy, mỗi người Điều dưỡng thường xuyên phải tiếp xúc với người bệnh. Đồng thời họ cần phải biết cách vận hành và bảo dưỡng các loại máy móc hiện đại.

Vậy y tá và điều dưỡng có giống nhau không? Theo chia sẻ của thầy cô chuyên môn trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, về bản chất thì hai ngành này khá giống nhau về công việc, đều thực hiện chăm sóc cho bệnh nhân và thực hiện theo y lệnh của bác sĩ. Tuy nhiên khi được phân định là nghề độc lập thì Điều dưỡng viên hiện nay đã có tiếng nói và chủ động hơn rất nhiều về công việc của mình. Với những quốc gia phát triển, Điều dưỡng viên còn có “quyền lực” cao hơn cả bác sĩ. Với sự thay đổi tên gọi của ngành Điều dưỡng hiện nay thì bạn còn nhận được được cả sự thay đổi về khái niệm, kiến thức, tri thức, vị trí và cả chức năng nhiệm vụ của một nghề nghiệp, thậm chí về bản chất.

Ngành Điều dưỡng hiện nay có vai trò rất quan trọng trong hệ thống ngành Y tế tuy nhiên số lượng nguồn nhân lực hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Bởi vậy việc đào tạo bổ sung ngành Điều dưỡng viên hiện nay được chú trọng nhiều tại các trường Đại học – Cao đẳng. Hệ Cao đẳng Điều dưỡng hiện nay cũng ngày càng được nâng cao về chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu. Với điều kiện xét tuyển đơn giản thì lựa chọn Cao đẳng Điều dưỡng - Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch ngày càng được đánh giá cao hơn.

3. Điều dưỡng có phải là y tá không ?

Với những điểm khác nhau của Điều dưỡng và y tá thì chắc hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi “ Điều dưỡng có phải là y tá không?” Trong hệ thống y tế thì bạn sẽ gặp nhiều vị trí khác nhau tương ứng với tên gọi như Bác sĩ, Điều dưỡng...Trong những năm gần đây thì Điều dưỡng có vị trí cực kỳ quan trọng, thay thế vị trí Y tá trước kia. Về bản chất thì ngành Điều dưỡng chỉ là tên gọi khác của y tá, thực hiện chung công việc. Tuy nhiên thì Điều dưỡng vẫn bao gồm các điểm riêng biệt, khác nhau.

4. Nên học Điều dưỡng ở trường nào?

Học Cao đẳng Điều dưỡng - Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Học Cao đẳng Điều dưỡng - Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Hiện nay, TPHCM là một trong những cái nôi đào tạo ngành Điều dưỡng để phục vụ cho ngành Y tế. Trong đó phải kể đến trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, mỗi năm trường đã cung ứng lượng lớn số Điều dưỡng viên chất lượng trên toàn quốc. 

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hiện đang đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhằm để phục vụ cho quá trình đào tạo chất lượng sinh viên đầy đủ và đảm bảo nhất. Không chỉ vậy, trường còn hội tụ một đội ngũ giảng viên được đánh giá là người có trình độ cao từ bậc thạc sĩ trở lên nhằm truyền đạt kiến thức cho sinh viên dễ hiểu, bù lấp thiếu sót, đồng thời giúp trau dồi kỹ năng một cách tốt nhất.

Thống kê năm 2020, có khoảng 98% sinh viên của trường tốt nghiệp có được việc làm ổn định ngay. Đó là một thành quả ngọt ngào sau những năm tháng nhà trường, giảng viên cùng các em sinh viên không ngừng cố gắng. Không chỉ vậy, nhà trường còn liên kết với trung tâm y tế, nhiều bệnh viện lớn nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên có nơi thực tập, kiến tập thực tế áp dụng để rèn luyện nâng cao tay nghề.

Với những thông tin trên đây nhằm giúp bạn giải đáp những kiến thức liên quan đến ngành Điều dưỡng và Y tá hiện nay. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
muc-luong-cua-nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-co-cao-khong Mức lương của ngành truyền thông đa phương tiện có cao không? Thu nhập là yếu tố rất được mọi người quan tâm khi lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào. Mức lương của ngành truyền thông đa phương tiện là bao... truyen-thong-da-phuong-tien-co-de-xin-viec-khong Học ngành truyền thông đa phương tiện có dễ xin việc không? Ngành truyền thông đa phương tiện có dễ xin việc không. Các bạn có thể làm biên tập viên, âm thanh, thiết kế đồ họa, website, nhân viên xử lý hình... nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-thi-khoi-nao Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào? Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào ra trường làm những gì luôn là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm, nhất là những bạn yêu thích sáng... quy-doi-diem-ielts-sang-diem-thi-dai-hoc Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất năm 2023 Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu cách quy đổi điểm IELTS sang điểm Đại học mới nhất năm 2023 dành cho những thí sinh có trong tay tấm bằng... cac-truong-xet-tuyen-hoc-ba Các trường đại học xét tuyển học bạ 2023 chất lượng Xét tuyển học bạ là phương thức áp dụng xét tuyển của nhiều trường hiện nay. Xét học bạ chính là cơ hội để các thí sinh nên sử dụng để xét tuyển... cach-tra-cuu-diem-thi-tot-nghiep-thpt-quoc-gia Cách tra cứu Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 chính xác Cách tra cứu Điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2022 chính xác luôn được sĩ tử quan tâm khi kết thúc kỳ thi. Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ...
Xem thêm >>0899 955 990