Có nên học ngành Y tế công cộng hay không? Thời gian học đào tạo bao lâu?

Cập nhật: 02/07/2021 15:13 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Y tế công cộng là một trong các ngành Y Dược được chú trọng nhiều hiện nay, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy có nên học Y Tế công cộng hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ngành Y tế công cộng là gì?

Định nghĩa về ngành y tế công cộng hiện nay có nhiều cách hiểu, nhưng dưới đây là 2 khái niệm cơ bản để bạn tìm hiểu chi tiết hơn:

Ngành Y tế công cộng chủ yếu về cách phòng bệnh, tăng cường sức khỏe đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ cho con người, thông qua những cố gắng liên quan đến tổ chức của cả xã hội.

Có nên học ngành Y tế công cộng không?
Có nên học ngành Y tế công cộng không?

“Theo một số nghiên cứu của IOM vào năm 1988 thì ngành Y tế công cộng liên quan đến những mối quan tâm của xã hội trong công việc từ đó giúp đảm bảo về quyền giúp cho nghiên cứu con người ngày càng khỏe mạnh hơn.”

Từ những định nghĩa trên cho thấy những ai làm việc tại ngành y tế công cộng chủ yếu hướng đến việc quan tâm đến sức khỏe của mọi người trong xã hội và cộng đồng. Theo đó thì ngành Y tế công cộng chủ yếu liên quan đến tất cả các vấn đề về sức khỏe và nguyện vọng cá nhân trong cộng đồng.

Theo đó thì ngành Y tế công cộng còn liên quan đến sự nâng cao, bảo vệ đồng thời giúp hồi phục sức khỏe của người bệnh. Do vậy thông qua đây, bạn đã tìm hiểu chi tiết hơn về “Ngành Y tế công cộng là gì?” rồi chứ.

Có nên học ngành Y tế công cộng hay không?

Có nên học Y tế công cộng không? Tốt nghiệp ngành học này sẽ ra làm gì? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Theo đó thì cơ hội việc làm đối với ngành Y tế công cộng được đánh giá khá rộng mở, bạn sẽ được lựa chọn công việc sau:

  • Các công việc chủ yếu liên quan đến quản lý thông tin của lĩnh vực Y tế
  • Thực hiện công việc nâng cao đến sức khỏe và truyền thông giáo dục sức khỏe
  • Một số công việc trong hội đồng đạo đức
  • Quản lý dự án/chương trình, điều phối và tham gia chương trình và đảm nhận các công việc thanh tra, đánh giá và giám sát tại các tổ chức và doanh nghiệp.
  • Các công việc có liên quan chủ yếu đến việc lập kế hoạch đồng thời tham gia vào quá trình xây dựng chính sách.

Không chỉ vậy, hiện nay nhu cầu cần thiết về nguồn nhân lực ngành Y tế công cộng hiện nay vẫn đang càng rộng mở. Điều đó giúp mở rộng cơ hội việc làm sau này đối với các bạn sinh viên theo học ngành này. Theo đó thì công việc đối với các bạn sinh viên ngành Y tế công cộng sau khi tốt nghiệp có thể làm cho các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương.

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược HCM, sinh viên tốt nghiệp ngành Y tế công cộng sẽ được làm việc tại các địa chỉ như: Cục quản lý khám chữa bệnh, Cục trực thuộc bộ y tế, Các vụ, Tổng cục, Cục quản lý khám chữa bệnh, Cục y tế dự phòng Việt Nam, Vụ trang thiết bị và công trình y tế,Vụ sức khỏe Bà mẹ, trẻ e, ….

Hoặc có thể bạn hãy liên hệ đến viện nghiên cứu dinh dưỡng, bệnh viện, Viện vệ sinh dịch tễ, cơ sở y tế, trạm y tế, Các trung tâm và các cơ quan, trên cả nước để làm nơi công tác. Hoặc nếu như bạn yêu thích những công việc về nghiên cứu và giảng dạy thì có thể lựa chọn làm việc tại các trường đại học, cao đẳng,….

Không chỉ vậy, các bạn cũng còn có nhiều cơ hội được làm việc tại những tổ chức nước ngoài bao gồm: Tổ chức y tế thế giới (WHO), ChildFund, UNICEF,… Tuy nhiên thì bạn không cần phải quá lo lắng đến việc làm của ngành Y tế công cộng hiện nay.

Ngành Y tế công cộng học mấy năm?

Đối với ngành Y Dược nói chung thì thời gian đào tạo khá dài so với các ngành khác cụ thể khoảng 6 – 7 năm mới xong. Đối với ngành Y tế công cộng cũng tương tự và nếu như bạn muốn học lên cao nữa thì sẽ mất thêm vài năm nữa.

Thời gian đào tạo ngành Y tế công cộng

Với ngành Y tế công cộng thì thời gian đào tạo kéo dài trong khoảng 4 năm. Tùy vào năng lực của mỗi người có thể rút ngắn thời gian học lại.

– Thời gian học ngành Y tế công cộng được rút ngắn trong 2 học kỳ

– Trong đó thời gian tối đa của ngành học này trong 4 học kỳ

Sau quá trình đào tạo, bạn sẽ mất thêm khoảng 18 tháng để làm quen với công việc và có những kỹ năng nhất định phục vụ công việc.

Với những chia sẻ trên đây nhằm giúp bạn giải đáp có nên học Y tế công cộng hay không? chủ yếu phụ thuộc vào sở thích và những quyền lợi ngành học này mang lại. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
khong-gioi-hoa-co-hoc-duoc-duoc-khong Giải đáp thắc mắc: Không giỏi hóa có học Dược được không? Nhiều bạn có ước mơ trở thành Dược sĩ tương lai nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn “ Không giỏi hóa có học Dược được không?” Những thắc mắc liên quan... khoi-d01 Khối D01 thi môn gì? Khối D01 nên học ngành nào và trường nào? Trước đây nếu bạn yêu thích ngành Ngôn ngữ học thì có thể đăng ký xét tuyển khối D01. Nhưng khối D1 thực tế không chỉ đơn giản như vậy, bạn còn có... giai-dap-thac-mac-hoc-cao-dang-nghe-co-tuong-lai-khong Giải đáp thắc mắc: Học cao đẳng nghề có tương lai không? Học Cao đẳng nghề có tương lai không? Rất nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi này trong buổi tư vấn hướng nghiệp để lựa chọn công việc trong tương... on-thi-khoi-a1 Những Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả để có điểm cao nhất Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... cong-nghe-thong-tin-khoi-d Lợi thế khi học Công nghệ thông tin khối D? Các trường tuyển sinh ngành này Ngành Công nghệ thông tin hiện nay được đánh giá là một trong các ngành học hot, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngoài khối A thì công... cac-nganh-khoi-d-cho-nu Danh sách các ngành khối D cho nữ giới có tiềm năng phát triển Khối D nằm trong top các ngành dễ kiếm việc làm nhất hiện nay. Đây là khối ngành được nhiều bạn lựa chọn trong các mùa tuyển sinh. Dưới đây mà một...
Xem thêm >>