Top

Tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền có dễ xin việc không?

Cập nhật: 01/11/2019 15:20 | Người đăng: Lường Toán

Cùng với sự phát triển của nền y học hiện đại, Y học cổ truyền cũng là một ngành học đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay. Nếu như bạn đang thắc mắc tới vấn đề tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền có dễ xin việc không? Hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc của mình nhé!


Y học cổ truyền hay còn được mọi người biết đến với cái tên phổ biến hơn là Đông Y

Ngành Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền hay còn được mọi người biết đến với cái tên phổ biến hơn là Đông Y, đây chính là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một nền y học có nguồn gốc xuất phát từ Việt Nam xưa và Trung Quốc. Lý luận của y học cổ truyền dựa trên nền tảng Âm Dương Ngũ Hành. Chỉ khi âm dương ngũ hành cân bằng thì cơ thể của chúng ta mới khỏe mạnh, trong khi đó nền ý học hiện đại sẽ dựa trên những kiến thức về vi sinh, sinh lý, giải phẫu...

Hiểu theo một cách đơn giản hơn thì ngành Y học cổ truyền chúng là một nền Y học dựa trên nền tảng Âm dương ngũ hành. Việc chữa bệnh theo các phương pháp Đông Y chính là điều chỉnh để âm dương ngũ hành quay trở lại trạng thái cân bằng, từ đó cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.

Có nên học ngành Y học cổ truyền hay không?

Theo chia sẻ của bộ phận tư vấn tuyền sinh Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, rất nhiều thí sinh đặt ra câu hỏi có nên theo học ngành trung cấp y học cổ truyền TPHCM hay không.

Trên thực tế, để có thể xác định được vấn đề có nên học ngành y học cổ truyền hay không thì các bạn sẽ cần phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố như chương trình đào tạo, cơ hội việc làm, những thuật lợi và khó khăn của ngành y học cổ truyền, tố chất phù hợp với ngành nghề này.

Ngành Y học cổ truyền cần phải học những gì?

Trong quá trình đào tạo, sinh viên ngành y học cổ truyền sẽ được đào tạo về tất cả những kiến thức như: Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền); Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…).

Sinh viên cũng sẽ được đào tạo một cách chuyên sâu về cách sử dụng những phương pháp khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền như thuốc bắc, thuốc nam, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu…


Để có thể đi đến tận cùng của niềm đam mê thì người học sẽ cần phải có sự quyết tâm rất lớn

Những khó khăn khi theo học ngành y học cổ truyền

Khi theo học bất kỳ một ngành nghề nào thì cũng sẽ gặp phải những khó khăn cùng thuận lợi và ngành Y học cổ truyền cũng không phải là một ngoại lệ.

Xét về mặt thuận lợi, đây chính là một ngành học có tiềm năng phát triển rất tốt. Thế kỷ 21 được các chuyên gia dự đoán là 1 thế kỷ của các loại thuốc được bào chế từ thảo dược.  Khi tuổi thọ của con người tăng lên, tốc độ già hóa dân số cùng với sự gia tăng của các căn bệnh mãn tính thì các loại thuốc được bào chế từ thảo dược sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn. Chính vì thế, những sinh viên giỏi chuyên môn, giàu nhiệt huyết sẽ có điều kiện để phát huy hết khả năng của mình và có thể phát triển nhanh hơn so với những ngành nghề khác.

Tuy nhiên, tài liệu học tập ngành y học cổ truyền ở nước ta hiện nay còn rất hạn chế, đặc biệt là những tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt. Chính vì thế, sinh viên sẽ bị hạn chế rất nhiều về mặt kiến thức khi không thể đọc được những tài liệu tham khảo bằng tiếng Trung. Hầu hết tất cả việc chẩn đoán và điều trị bằng phương pháp Y học cổ truyền đều sử dụng từ Hán-Việt. Do đó, để có thể đi đến tận cùng của niềm đam mê thì người học sẽ cần phải có sự quyết tâm rất lớn.

Tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền có dễ xin việc không?

Theo phân tích và đánh giá của các chuyên gia  về nhu cầu nguồn nhân lực của ngành y học cổ truyền hiện nay và trong tương lai đang bị thiếu hụt rất trầm trọng. Chính vì thế, rất nhiều trường đã mở rộng chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền để góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành y học cổ truyền và đáp ứng được nhu cầu về ngành nghề này trong tương lai.

Sinh viên tốt nghiệp ngành y học cổ truyền có thể làm việc tại các bệnh viện y học cổ truyền, khoa y học cổ truyền của các bệnh viện đa khoa, các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện hoặc các trung tâm y tế…

Trong thời gian học tập, các bạn sinh viên sẽ được cung cấp những kỹ năng cần thiết về cách chăm sóc, khám bệnh, chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… Khi nắm được tất cả những kiến thức này có thể tự mở phòng khám đông y của riêng mình. 

Bên cạnh đó, sinh viên ngành y học cổ truyền có thể tham gia vào công tác phòng bệnh, các chương trình chăm sóc sức khỏe, tham gia nghiên cứu khoa  học lĩnh vực Y học cổ truyền.

Trong những năm gần đây, các phương pháp điều trị bệnh bằng y học cổ truyền đang ngày càng được mọi người lựa chọn phổ biến hơn. Tuy nhiên, nguồn nhân lực đang làm việc trong lĩnh vực Y học cổ truyền còn thiếu rất nhiều, số lượng  bác sĩ tại các bệnh viện và các cơ sở y tế còn khá mỏng chưa đáp ứng được nhu cầu của người bệnh.

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành cùng với các chuyên gia nghề nghiệp, cơ hội việc làm ngành y học cổ truyền cũng tương đương với những ngành Cao đẳng Y Dược TPHCM thuộc nền y học hiện đại khác. Sau khi hoàn thành chương trình và tốt nghiệp ngành y học cổ truyền sẽ có rất nhiều cơ hội tìm được việc làm phù hợp.

Với những chia sẻ trong bài viết trên đây của chúng tôi, hy vọng các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích và một cái nhìn tổng quát hơn về ngành Y học cổ truyền để đưa ra được sự đánh giá và lựa chọn phù hợp đối với tương lai nghề nghiệp của mình.

Thông tin hữu ích khác
hoc-phi-trung-cap-y-si-y-hoc-co-truyen-2020-bao-nhieu Học phí Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền 2022 là bao nhiêu? Rất nhiều bạn thí sinh khi tham gia học ngành Y học cổ truyền thì đều quan tâm đến mức học phí. Vậy học phí trung cấp y sĩ y học cổ truyền hiện nay... cac-mon-hoc-nganh-y-hoc-co-truyen-hien-nay Các môn học ngành Y học cổ truyền hiện nay Trong những năm gần đây, Y học cổ truyền đã có đóng góp rất lớn cho việc thăm khám và chữa bệnh trong hệ thống y tế hiện nay. Bên cạnh đó thì các... diem-chuan-trung-cap-y-hoc-co-truyen-tphcm-nam-2019 Điểm chuẩn Trung Cấp Y học cổ truyền TPHCM năm 2022 Điểm chuẩn Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM năm 2022 như thế nào khi thời gian đào tạo y học cổ truyền trong vòng 2 năm? Liệu các bạn có đầy đủ kiến... thoi-gian-xet-tuyen-trung-cap-y-si-y-hoc-co-truyen-tphcm-nam-2021-nhu-the-nao Thời gian xét tuyển Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM năm 2022 như thế nào? Ngoài y học hiện đại thì Y học Cổ truyền cũng đang là ngành học được chú trọng phát triển. Nếu như bạn thắc mắc đến thông tin tuyển sinh của ngành... tim-hieu-dieu-kien-xet-tuyen-trung-cap-y-hoc-co-truyen-tphcm-nam-2021 Điều kiện xét tuyển Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM năm 2022 Từ xa xưa khi y học hiện đại chưa phát triển thì chữa bệnh bằng Y học cổ truyền được xem là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất. Cho đến nay thì Y... ho-so-xet-tuyen-trung-cap-y-hoc-co-truyen-tphcm-nam-2019 Hồ sơ xét tuyển Trung cấp Y học Cổ truyền TPHCM năm 2022 Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2022. Để các bạn trẻ dễ dàng tham gia xét tuyển, nhà trường hướng...
Xem thêm >>