Phương pháp cho trẻ ăn sữa chua đúng cách

Cập nhật: 13/04/2021 17:47 | Người đăng: anbinh

Có nên cho trẻ ăn sữa chua khi uống thuốc kháng sinh không là điều mà rất nhiều bà mẹ trẻ chưa biết. Vậy để giải đáp thắc mắc này, hãy tìm hiểu chi tiết ở đây nhé!

 

cách ăn sữa chuaNên sử cho trẻ ăn nhiều sữa chua khi sử dụng thuốc kháng sinh

Trẻ nhỏ rất hay ốm, hiện nay có rất nhiều các bà mẹ mỗi lần con ốm đều sử dụng thuốc kháng sinh. Nhưng rất nhiều mẹ trẻ còn chưa biết, có khoảng từ 5 - 35% những trẻ sử dụng kháng sinh bị tiêu chảy, nguyên nhân được các Bác sĩ chuyên khoa cho rằng đó là mỗi lần trẻ sử dụng kháng sinh hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột bị phá vỡ.

Theo các chuyên gia Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: “Kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại, đồng thời kháng sinh cũng giết các vi khuẩn có lợi tồn tại trong đường tiêu hóa những vi sinh vật này có tác dụng hỗ trợ cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì vậy, bất cứ khi nào trẻ dùng kháng sinh, mẹ cũng cần phải bổ sung một số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Vì vậy, sữa chua là một lựa chọn tuyệt vời bổ sung hệ hệ vi sinh vật đường ruột cho trẻ.

Nên cho trẻ ăn sữa chua trong quá trình sử dụng kháng sinh như thế nào?

Trong sữa chua giàu chất probiotic, probiotic nhằm chỉ các vi sinh vật có đặc điểm gần giống với các vi sinh vật có lợi có trong ruột của trẻ. Hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ thường bị rối loạn khi trẻ dùng kháng sinh. Do đó, việc cho trẻ dùng sữa chua trong quá trình dùng kháng sinh có thể làm trẻ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hạn chế tình trạng tiêu chảy khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Theo các giảng viên khoa Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, tuy mẹ nên bổ sung sữa chua cho trẻ trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh nhưng mẹ cũng nên thận trọng khi kết hợp sữa chua và một số loại kháng sinh nhất định. Trong sữa chua chứa rất nhiều canxi, thành phần canxi trong sữa chua kết hợp với kháng sinh Tetracyclin trong dạ dày. Điều này sẽ khiến tác dụng kháng sinh tetracyclin giảm đi và chúng có thể tăng độc tính đối với trẻ. Để ngăn ngừa sự tương tác bất lợi này, khi trẻ đang dùng tetracyclin, mẹ hãy cho trẻ ăn sữa chua 2 giờ trước hoặc 4 giờ sau khi dùng tetracyclin.

Các thực phẩm khuyên dùng khi đang dùng kháng sinh

Các thực phẩm khuyên dùng khi đang dùng kháng sinh

Các thực phẩm khuyên dùng khi đang dùng kháng sinh

  • Dùng thực phẩm chứa nhiều probiotic

Những thực phẩm khác như: kim chi hay bắp cải cũng chứa rất probioti. Các chuyên gia có lời khuyên: Các mẹ nên cho bé sử dụng một số thực phẩm chức năng bổ sung probiotic cho trẻ nhưng cần tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

  • Dùng thực phẩm chứa vitamin K

Một số chuyên gia khuyên rằng trong trường hợp con bạn phải sử dụng kháng sinh trong thời gian dài, bạn cũng nên bổ sung vitamin K cho trẻ. Do khi sử dụng thuốc kháng sinh có thể giết chết vi khuẩn có lợi trong ruột, một số vi khuẩn này có tác dụng tổng hợp vitamin K, khi thiếu chúng có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin K. Bạn có thể tăng lượng vitamin K cho trẻ bằng cách tăng cường rau xanh như cải bó xôi, măng tây, trà xanh và gan bò… vào mỗi bữa ăn cho trẻ.

Ngoài việc sử dụng thêm sữa chua khi cho trẻ dùng kháng sinh mẹ cũng nên theo dõi tác dụng phụ của thuốc để sớm có biện pháp xử trí và điều trị.

Thông tin hữu ích khác
viec-ket-hop-dong-tay-y-trong-chua-benh Việc kết hợp đông - tây y trong chữa bệnh Việc kết hợp phương phát chữa bệnh đông y và tây y với nhau sẽ giúp đẩy nhanh hiệu quả điều trị bệnh cho người ốm. Hai phương pháp này không thể tự... meo-hay-giup-ban-dieu-tri-cam-cum-nhanh-chong Bật mí Mẹo hay giúp bạn điều trị cảm cúm nhanh chóng Điều trị cảm cúm nhanh chóng có rất nhiều người còn chưa biết. Vậy để hạn chế sự ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làm cho tình trạng bệnh nặng hơn... cac-bi-quyet-cham-soc-da-cho-dan-van-phong Các bí quyết chăm sóc da cho dân văn phòng nên áp dụng Các bí quyết chăm sóc da cho dân văn phòng như thế nào không phải ai cũng biết. Chính vì dân văn phòng phải ngồi làm việc nhiều, tiếp xúc với ánh... sai-lam-khi-tap-the-duc-gay-hai-cho-suc-khoe 6 điều cần tránh thi tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe Biện pháp để tăng cường sức khỏe là tập thể dục. Thế nhưng nếu bạn tập không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mình. Dưới đây là... tac-hai-cua-an-kieng-theo-phuong-phap-low-card Tác hại của ăn kiêng theo phương pháp Low-carb Trong những năm gần đây, giảm cân theo phương pháp ăn kiêng low card được nhiều các chị em áp dụng. Thế nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào... benh-thuy-dau-can-kieng-an-gi Bệnh thủy đậu cần kiêng ăn gì? Bệnh thủy đậu cần kiêng ăn gì? Bệnh thủy đậu tuy không phải là bệnh nguy hiểm, thế nhưng nếu không biết điều trị đúng cách sẽ rất dễ để lại sẹo....
Xem thêm >>