Liều dùng thuốc hạ sốt như thế nào hiệu quả mà an toàn

Cập nhật: 03/06/2019 12:40 | Người đăng: Lường Toán

Thuốc hạ sốt là biện pháp bất đắc dĩ sử dụng khi những cách khác đều vô hiệu. Tuy nhiên, cần phải lưu ý đến cách dùng và liều dùng thuốc hạ sốt nhất là với trẻ em để đạt được hiệu quả như mong muốn và an toàn khi sử dụng.

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị sốt do chức năng miễn dịch còn kém. Sốt không phải là bệnh nhưng nó sẽ là biểu hiện của nhiều nguyên nhân khác, chủ yếu là do nhiễm trùng. Bố mẹ không nên quá lo lắng về tình trạng này mà cần phải xác định rõ những nguyên nhân để có biện pháp xử lý kịp thời và đúng cách nhất.

Liều dùng thuốc hạ sốt cần phải thực hiện đúng để đảm bảo an toàn

Bên cạnh đó, cách dùng và liều dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em cần phải được tuân thủ theo đúng chỉ định của các bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Tham khảo thêm:

Khi nào dùng thuốc hạ sốt ?

Thuốc hạ sốt được chỉ định dùng cho trẻ em trong những trường hợp người bệnh bị sốt trên 39 độ C. Tuy nhiên với trẻ em bị sốt trên 38,5 độ C thì bạn nên cho trẻ dùng ngay bởi tốc độ phát sốt ở trẻ em rất nhanh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Thông thường cách dùng và liều dùng thuốc hạ sốt phụ thuộc vào từng loại thuốc các bác sĩ kê đơn. Không phải thuốc hạ sốt nào cho người lớn cũng dùng được cho trẻ em.

Theo thầy cô Cao Đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, liều dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em không chỉ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ mà còn phụ thuộc vào cân nặng. Trẻ em dưới 3 tháng tuổi trước khi dùng thuốc cần tham khảo những ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Với những trường hợp bệnh nhân sốt trên 40 độ cần phải đưa vào bệnh viện kịp thời để được thăm khám và kiểm tra.

Cách dùng và liều dùng thuốc hạ sốt như thế nào?

Cách dùng và liều dùng thuốc hạ sốt Paracetamol

Về cách dùng:

Thuốc được chỉ định dùng sau bữa ăn.

Về liều dùng:

  • Với người lớn:

Người lớn thường uống thuốc theo viên, mỗi lần dùng 1 – 2 viên Paracetamol 500mg. Mỗi ngày dùng 3 – 4 lần và không dùng quá 4g/ ngày.

  • Với trẻ em:

Liều dùng của thuốc paracetamol cho trẻ em tùy theo cân nặng. Mỗi lần dùng 10 – 15mg thuốc/ 1 kg cân nặng của trẻ.

Chẳng hạn như với trẻ 10 tuổi thì liều dùng cho mỗi lần uống thuốc là 100 - 150mg Paracetamol

Tuy nhiên, liều dùng thuốc hạ sốt cho trẻ không chỉ phụ thuộc cân nặng mà còn phụ thuộc vào số lần dùng. Với trẻ sơ sinh cũng với liều dùng trên nhưng mỗi lần uống cách nhau 6 – 8 giờ. Tức là một ngày trẻ sẽ uống từ 3 – 4 lần.

Với những trẻ lớn hơn, mỗi liều dùng cách nhau 4 – 6 giờ. Tức là trong một ngày trẻ có thể uống 4 – 6 lần. Bên cạnh đó không được dùng quá 5 lần/ ngày.

Cách dùng và liều dùng thuốc hạ sốt Efferalgan 150mg

Thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ em

Thuốc Efferalgan 150mg được chỉ định giảm đau giảm sốt, có chứa hoạt tính giống Paracetamol.Thuốc được kiểm chứng an toàn cho trẻ nhỏ từ 8 – 12kg từ 6 tháng – 2 tuổi .

Cách dùng:

Thuốc được chỉ định sử dụng khi bệnh nhân lên cơn sốt cao.

Liều dùng:

Mỗi liều nên dùng 15mg/kg. Chẳng hạn nếu trẻ nặng 10kg thì liều uống là 150mg/ lần. Mỗi lần cách nhau 6 giờ.

Lưu ý trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy không nên cho trẻ dùng loại thuốc này.

Cách dùng và liều dùng thuốc hạ sốt hapacol 250mg

Thuốc hạ sốt hapacol 250mg được chỉ định dùng cho trẻ em trong những trường hợp sốt, cảm cúm, mọc răng, nhiễm khuẩn, sau phẫu thuật…

Về cách dùng:

Hòa tan thuốc với lượng nước thích hợp và chờ thuốc sủi hết bọt.

Liều dùng thuốc hạ sốt hapacol 250mg cho trẻ em:

Trung bình mỗi lần dùng nên cho trẻ uống 10 – 15mg/kg trẻ em, tối đa không uống quá 60mg/kg trẻ/ ngày.

Ngoài ra, bạn có thể chia liều uống như sau:

Với trẻ từ 4 – 6 tuổi: Nên uống 1 gói/ lần.

Lưu ý: Không nên kéo dài thuốc hapacol 250mg cho trẻ khi có những biểu hiện mới:

Sốt cao trên 39 độ kéo dài hơn 3 ngày hoặc bị tái phát.

Đau nhiều hơn và kéo dài trên 5 ngày.

 

Lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em

  • Thông tin về cách dùng và liều dùng thuốc hạ sốt trên đây không thay thế được lời khuyên của các bác sĩ.
  • Trong trường hợp dùng thuốc mà trẻ vẫn bị sốt cao quá 3 ngày cần phải đưa trẻ đi khám các bác sĩ ngay.
  • Khi dùng thuốc nếu thấy biểu hiện dị ứng, bệnh nhân bị viêm gan vàng da do tắc mật thì cần phải lưu ý sử dụng thuốc.
  • Thăm khám bác sĩ ngay nếu có biểu hiện quá liều

Qua những thông tin được cung cấp trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn áp dụng liều dùng thuốc hạ sốt đúng cách và hiệu quả. Những bài viết về sức khỏe sẽ tiếp tục được cập nhật  trong các chuyên mục bài viết tiếp theo, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Thông tin hữu ích khác
nhung-dieu-thi-sinh-can-biet-de-trung-tuyen-vao-dh-bach-khoa-ha-noi Những điều thí sinh cần biết để trúng tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội Năm 2021, ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức thi đánh giá tư duy, đề được ra theo hướng đảm bảo không đi sâu vào các mẹo làm bài, tránh gây ra hiện tượng... muc-luong-nganh-phuc-hoi-chuc-nang-bao-nhieu-co-nen-hoc-nganh-nay-khong Mức lương ngành Phục hồi Chức năng là bao nhiêu tại Việt Nam Mức lương kỹ thuật viên phục hồi chức năng bao nhiêu? Câu hỏi này nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh đăng ký học ngành này. Đây là một ngành... du-thi-khoi-a1-gom-nhung-mon-nao Khối A1 (A01) gồm những môn nào? Ngành nào? Trường nào? Khối A01 gồm những môn nào? Khối A01 có những ngành nào? Trường nào tuyển sinh khối A01 năm 2021? Những câu hỏi này thu hút được nhiều sự quan tâm... bac-ninh-them-9-ca-duong-tinh-voi-virus-sars-cov-2-deu-lien-quan-den-benh-vien-benh-nhiet-doi-trung-uong Bắc Ninh thêm 9 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Tỉnh Bắc Ninh vừa ghi nhận thêm 9 ca dương tính mới với virus SARS-CoV-2, đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung... cach-su-dung-thuoc-efferalgan-dung-cach-mang-lai-hieu-qua-cao Cách sử dụng thuốc Efferalgan® mang lại hiệu quả cao Thuốc Efferalgan có dạng viên nén sủi bọt, chứa hoạt chất paracetamol (còn gọi là acetaminophen). Thuốc thường được sử dụng để giảm đau mức độ nhẹ... thuoc-domperidone-va-nhung-dieu-can-phai-ghi-nho Thuốc domperidone và những điều cần phải ghi nhớ Chỉ một sơ xuất nhỏ trong cách dùng thuốc cũng có thể mang lại những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Chính vì thế khi dùng thuốc phải hết sức thận trọng...
Xem thêm >>