Top
Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Có phải bằng cử nhân không?

Cập nhật: 02/08/2023 09:30 | Người đăng: Bùi Ngân

Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì là câu hỏi rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên thắc mắc khi đăng ký học tại các trường cao đẳng. Để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch theo dõi bài viết dưới đây.

Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì?

Theo quy định, sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng sẽ được gọi chung là cử nhân. Tuỳ thuộc vào sinh viên tốt nghiệp cao đẳng chính quy hay cao đẳng nghề.

Tốt nghiệp cao đẳng là khi bạn đã hoàn thành chương trình học cũng như đủ điều kiện khác thì bạn có thể tốt nghiệp hệ cao đẳng và được nhận bằng.

Cụ thể hơn, thông tư 10/2017/TT-BLĐTBXH chỉ ra rằng danh hiệu, tên gọi của sinh viên cao đẳng sau tốt nghiệp sẽ tùy thuộc vào tính chất ngành và nghề đào tạo.

Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì?
Bằng cao đẳng được gọi là gì?

Đối với “Danh hiệu Cử nhân Thực hành”: Đây là danh hiệu khi sinh viên tốt nghiệp cao đẳng được gọi là cử nhân. Khi đó, sinh viên thực hiện đầy đủ công tác học tập, nghiên cứu đi sâu vào các nhóm ngành nghề và phù hợp với công việc hoạt động quản lý, điều hành hoặc tổ chức. Đây cũng là đáp án cho câu hỏi tốt nghiệp cao đẳng chính quy gọi là gì.

Đối với “Danh hiệu Kỹ sư Thực hành”: Đây là danh hiệu dành cho những người học các ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ. Khi đó, kỹ sư đảm bảo năng lực cũng như kinh nghiệm được tiếp cận công việc. Qua đó mà có thể đảm nhận một số nhóm công việc thực tế chưa yêu cầu kinh nghiệm hay trình độ cao. Các kỹ năng có thể được trao dồi sau thời gian với các nhu cầu khi được tiếp cận hiệu quả với công việc

Trên thực tế, bằng cao đẳng được xem là bằng cử nhân. Sự khẳng định này có căn cứ bởi theo quy định 10/2017/TT-BLĐTBXH thì một số ngành có bằng cao đẳng được xem là bằng cử nhân thực hành. Nhưng quan điểm này là chưa đủ, khiến nhiều sinh viên hiểu lầm bằng cử nhân cao đẳng và cử nhân đại học có tên gọi giống nhau và có giá trị giống nhau.

Danh hiệu cử nhân của bằng cao đẳng được hiểu chính xác là danh hiệu được ghi trên tấm bằng. So với cử nhân đại học, bằng danh hiệu cử nhân cao đẳng không giống hoàn toàn với bằng cử nhân đại học vì trình độ và chương trình, nội dung học không giống nhau. Hơn nữa, hệ cao đẳng được chia thành 2 hình thức đào tạo và có sự khác biệt ở cao đẳng chính quy so với cao đẳng nghề.

Điều kiện để học hệ cao đẳng là gì?

Sau khi các bạn học sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia và đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp, có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thì bạn đã đủ điều kiện để theo học hệ cao đẳng theo quy định hiện hành.

Hiện cao đẳng là hình thức đào tạo chuyên môn về rất nhiều ngành nghề sau bậc THPT. So với hệ đại học, hệ cao đẳng có mức độ chuyên môn thấp hơn cũng như thời gian đào tạo được rút ngắn hơn từ 1 – 2 năm.

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên được tham gia vào các nghề nghiệp ở xã hội sớm hơn. Đây cũng được xem là nguồn nhân lực chủ chốt ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau hiện nay.

Các hình thức đào tạo hệ cao đẳng

Cao đẳng chính quy

Hệ cao đẳng chính quy là hình thức đào tạo thuộc hệ giáo dục và đào tạo của nước ta, chỉ xếp sau hệ đại học. Đây cũng là mô hình đào tạo tập trung sinh viên trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

So với đại học, hệ cao đẳng chính quy có nội dung học, khối lượng kiến thức ít hơn. Khi đó, chương trình học của sinh viên hệ cao đẳng chính quy chỉ kéo dài từ 2 – 3 năm và tích lũy tối thiểu 60 tín chỉ.

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng chính quy, sinh viên cũng được hưởng đặc quyền được liên thông lên bậc đại học để nâng cao kiến thức chuyên môn.

Các hình thức đào tạo hệ cao đẳng
Các hình thức đào tạo hệ cao đẳng

Cao đẳng nghề

Khác với cao đẳng chính quy, hệ cao đẳng nghề là hình thức đào tạo nghề cho sinh viên, giúp sinh viên trang bị những kỹ năng thực hành nhiều hơn lý thuyết, chắc tay nghề sau khi ra trường. Cao đẳng nghề thuộc hệ thống trường dạy nghề, được quản lý chặt chẽ bởi Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.

Thời gian đào tạo của trường cao đẳng nghề từ 2 – 3 năm, tương đương với hệ cao đẳng chính quy. Thay vì nhận văn bằng tốt nghiệp của Bộ Giáo dục & Đào tạo, sinh viên trường cao đẳng nghề sẽ được cấp bằng đúng theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Có thể bạn đang quan tâm tới Nên học Cao đẳng nghề hay Cao đẳng chính quy tốt hơn?

Vì sao nên học cao đẳng?

Thời gian đào tạo rút ngắn so với bậc đại học

Chỉ từ 2 – 3 năm, tùy từng chuyên ngành. Trong khi sinh viên đại học còn đang tiếp tục chương trình học, sinh viên cao đẳng đã ra trường, sớm tìm được việc làm đúng ngành nghề.

Chi phí đào tạo ít hơn khá nhiều so với chương trình đại học
Với thời gian đào tạo rút ngắn, sinh viên hệ cao đẳng hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí học tập và sớm kết thúc chương trình học.

Chương trình giảng dạy mang tính thực tiễn cao

Tại các trường nghề, chương trình giảng dạy đều mang tính thực tiễn cao, người học được giảng dạy chi tiết đến khi có thể thực hành được. Do đó, khi tốt nghiệp, có thể dễ dàng tìm được việc làm đúng ngành nghề đã học.

Văn bằng có giá trị hiện hành trong cả nước

Học cao đẳng sinh viên không chỉ trau dồi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mà tấm bằng cao đẳng còn có giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước, mang lại những cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnh so với bậc đại học.

Mong rằng với thông tin trên các bạn thí sinh đã biết được tốt nghiệp Cao đẳng gọi là gì? Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đá được thắc mắc, chúc các bạn học sinh THPT xác định và chọn được môi trường đào tạo phù hợp với nhu cầu học tập của mình!

Thông tin hữu ích khác
loi-khuyen-chon-nganh-hoc-cho-nhung-ban-hoc-khong-tot-mon-tu-nhien Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội sẽ tốt hơn? Khi bước vào cấp THPT thì các bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa chọn khối thi phù hợp. Vậy nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? là nỗi trăn trở của... huong-dan-cach-giai-toan-nhanh-bang-may-tinh-cam-tay Hướng dẫn Giải Toán nhanh trên máy tính cầm tay Casio Theo quy định của Bộ Giáo dục-Đào tạo, đề thi môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 vẫn giữ nguyên hình thức thi trắc nghiệm thời gian 90 phút... de-thi-thu-thptqg-mon-van-nam-2020-co-dap-an-chinh-xac Đề thi thử THPTQG môn Văn năm 2020 có đáp án chính xác Luyện đề thi thử THPTQG môn Văn năm 2020 là một cách để các bạn học sinh lớp 12 rèn luyện các dạng bài, những kiến thức đã được học để củng cố cho... de-thi-thu-thpt-quoc-gia-mon-van-2020-co-dap-an-chi-tiet Đề thi thử THPT Quốc Gia môn Văn 2020 có đáp án chi tiết Trong chuyên mục hôm nay, ban tư vấn tuyển sinh các trường Cao Đẳng Y Dược Hồ Chí Minh cũng đã sưu tầm được rất nhiều những bộ đề thi thử THPT Quốc... du-thi-khoi-m-gom-nhung-mon-nao Khối M00 gồm những môn nào? Có Ngành và Trường nào? Dự thi khối M gồm những môn nào? Thắc mắc này được khá nhiều thí sinh quan tâm đến khi lựa chọn khối thi này. Tìm lời giải đáp chính xác ở thông... cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2024 Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2024 là thông tin được nhiều bạn quan tâm. Dưới đây là TOP những trường có học phí rẻ đào tạo...
Xem thêm >>0899 955 990