Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển không?

Cập nhật: 12/07/2022 16:10 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Thí sinh thi tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển năm 2022 không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc khi mà kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang đến rất gần. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển năm 2022?

CÓ. Theo quy chế thi của Bộ giáo dục và Đào tạo, các bạn thí sinh thi tốt nghiệp THPT trước 2022 vẫn được cộng 0,25-0,75 điểm ưu tiên khu vực khi xét đại học năm nay.

Chiều 10/6, công bố về quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022. So với thời điểm đăng ký xét tuyển, nhập học thì không có nhiều thay đổi về dự thảo, quy chế thi; điều chỉnh về phương án cộng điểm ưu tiên khu vực.

Theo đó, các bạn thí sinh tham dự thi tốt nghiệp THPT trước 2022 (còn gọi là thí sinh tự do) thì vẫn sẽ được cộng điểm ưu tiên khu vực theo các mức: 0,25 điểm (khu vực 2), 0,5 điểm (khu vực 2 nông thôn) với 0,75 điểm (khu vực 1). Đó là chính sách đều được duy trì ổn định trong những năm qua.

Thí sinh thi tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển năm 2022 không?
Thí sinh thi tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển năm 2022 không?

Trước đó, dự thảo công bố vào giữa tháng 4 định sẽ bỏ chính sách cộng điểm ưu tiên khu vực với các thí sinh tự do. Dự thảo đó khiến cho thí sinh tự do bị hụt hẫng, các chuyên gia giáo dục, đại diện trường đại học cũng đưa ra ý kiến trái chiều.

Khi đó, Bộ GD-ĐT giải thích về quy định này, nhằm đảm bảo công bằng giữa  hai nhóm thí sinh: thí sinh lớp 12 đang chuẩn bị thi tốt nghiệp với những bạn thí sinh đã tốt nghiệp THPT nhằm xét tuyển đại học. Theo đại diện Bộ, các bạn thí sinh đã tốt nghiệp năm trước đều có lợi thế và thời gian ôn tập hơn so với những em thi lần đầu.

Dù vậy, ở quy chế chính thức, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi kế hoạch được đề cập tại dự thảo trước đó, là tiếp tục áp dụng chính sách cộng điểm khu vực cho thí sinh tự do.

Từ năm 2023, các bạn thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực trong năm tốt nghiệp THPT với 1 năm kế tiếp khi xét tuyển cao đẳng, đại học. Bởi vậy, nếu thi lại một năm, các bạn thí sinh vẫn được hưởng chính sách ưu tiên.

Về điểm ưu tiên quy định với những đối tượng như người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, Bộ vẫn giữ mức điểm cộng tùy đối tượng từ 1 đến 2 điểm, và không phụ thuộc vào năm thí sinh tốt nghiệp như đối với điểm ưu tiên khu vực.

Các mức điểm ưu tiên đều được quy định tương ứng so với tổng điểm ba môn (trong tổ hợp môn xét tuyển) tính theo thang điểm 10 đối với từng môn thi (không nhân hệ số). Nếu phương thức tuyển sinh dùng thang điểm khác thì mức điểm ưu tiên được quy đổi tương đương.

Từ năm 2023, điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực với thí sinh ( đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm ba môn tối đa là 30) sẽ được tính theo công thức sau đây:

Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 - Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường.

Theo quy chế tuyển sinh Cao đẳng, đại học năm 2022 cũng "chốt" kế hoạch đăng ký xét tuyển sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngay cả khi đã biết điểm.

Thay đổi đó được đánh giá khá tiện lợi cho thí sinh, các bạn có đủ tham số, kết quả tốt nghiệp đến việc tìm hiểu kỹ về các trường, các ngành nhằm sắp xếp thứ tự nguyện vọng, tránh phải điều chỉnh, tốn thời gian với chi phí.

Các bạn thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển qua Cổng dịch vụ quốc gia hay Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ theo kế hoạch chung. Các bạn thí sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng vào nhiều trường, nhiều ngành không hạn chế số lượng; sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Trường hợp có nhiều nguyện vọng, đủ điều kiện trúng tuyển, các bạn thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển đồng thời gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.

Thí sinh thi tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển năm 2022 không?
Một số quy định thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tại các trường đại học cũng không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch chung của Bộ, chỉ được phép công bố và tải danh sách thí sinh điều kiện trúng tuyển lên hệ thống trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT được diễn ra.

Thí sinh đăng ký vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm thì tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ; đồng thời được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất.

Nếu như đăng ký tất cả nguyện vọng theo phương thức lên hệ thống sẽ giúp làm giảm thiểu thí sinh ảo. Hệ thống của Bộ cũng sẽ tự động loại bỏ khỏi danh sách những nguyện vọng thấp đối với thí sinh đã trúng tuyển vào các nguyện vọng cao hơn.

Thí sinh trúng tuyển theo diện tuyển thẳng thì hãy xác nhận nhập học sớm khi đủ điều kiện hoặc thực hiện theo kế hoạch chung tương tự như các bạn thí sinh khác. Các trường Cao đẳng, Đại học sẽ không bắt buộc các em xác nhận nhập học sớm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức vào ngày 7-8/7 dự kiến có hơn một triệu thí sinh tham dự, ít hơn năm ngoái khoảng 14.000.

Trong đó có khoảng hơn 859.500 thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học (chiếm 85,87%). Có gần 103.400 thi sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT. Số chỉ xét tuyển đại học và xét vào các trường cao đẳng sư phạm có khoảng 33.100 (chiếm 3,81%).

So với các năm gần đây, các bài thi sẽ được giữ nguyên với bài thi 3 môn độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ kết hợp với 2 tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với những thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Thông tin trên đây giúp bạn tìm đọc về thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển vào năm 2022 không? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
bang-tinh-tan Bảng Tính Tan Hoá Học Đầy Đủ Của Muối, Axit Và Bazo Dễ Nhớ Bảng tính tan hoá học là phần không thể thiếu trong bộ môn Hóa học lớp 8, 9, 10, 11. Chúng bao gồm những kiến thức về chất kết tủa, chất bay hơi,... tot-nghiep-cao-dang-goi-la-gi Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Có phải bằng cử nhân không? Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Có phải bằng cử nhân không là câu hỏi rất nhiều các bạn học sinh thắc mắc khi đăng ký học tại các trường cao... cach-tinh-diem-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2020 Cách tính điểm thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 Vừa qua thì Bộ GD&ĐT đã công bố về dự thảo quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Nhiều bạn thí sinh vẫn còn băn khoăn về cách tính điểm xét tốt... cach-tinh-diem-thi-tot-nghiep-thpt-chi-tiet-va-day-du-nhat Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chi tiết và đầy đủ nhất Theo quy chế thi THPT của Bộ GD&ĐT năm 2020, cách tính điểm thi xét tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng giống như với năm trước. Trong đó, các tính như... thi-sinh-co-the-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan Lộ trình điều chỉnh nguyện vọng và tuyển sinh Đại học 2022 Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm... chia-se-4-luu-y-khi-thay-doi-nguyen-vong-xet-tuyen-online Chia sẻ 4 lưu ý khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển online 9h00 sáng ngày 11/07 Bộ Giáo dục & Đào tạo đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đến với hơn 910.000 thí sinh trên cả nước. Theo đó, sau khi có điểm...
Xem thêm >>0899 955 990