Top
Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thí sinh tự do thi lại có được xét tuyển thẳng không?

Cập nhật: 22/01/2024 16:12 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không? Câu hỏi này được nhiều bạn thí sinh tìm hiểu nhau trên các diễn đàn học tập. Để có câu trả lời chi tiết, hãy cùng ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược HCM tổng hợp những thông tin liên quan nhé.

Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không?

Câu trả lời là CÓ. Thí sinh tự do hoàn toàn có thể được xét tuyển thẳng vào Đại học. Tuy nhiên, thí sinh tự do cần đáp ứng được các điều kiện như sau:

 • Có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp theo quy định.
 • Thuộc một trong các đối tượng được xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Đáp ứng các tiêu chí xét tuyển thẳng theo quy định của từng trường đại học.
Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không?
Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng Đại học, Cao đẳng?

>>> Tham khảo thêm Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên không?

Các đối tượng thi lại được xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT

Đối tượng nào được xét tuyển thẳng trong kỳ thi THPT Quốc gia? Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ có lời giải đáp cụ thể dưới đây nhé:

- Thí sinh nằm trong diện Anh hùng lao động, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học;

- Thí sinh đã trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng tuy nhiên sau đó đã có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ nhưng chưa được một trường hợp chính quy dài hạn nào nhận vào học, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu. Các thí sinh phải đáp ứng được đủ tiêu chí về điều kiện, có sức khỏe, có đầy đủ những giấy tờ hợp lệ sẽ được xét nhận học tại các trường trước đây đã trúng tuyển. Trừ khi quá trình học tập bị gián đoạn từ 3 năm trở lên thì những thí sinh tự do được xét tuyển thẳng có nguyện vọng thì sẽ được giới thiệu đến các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức.

- Đối tượng đã tốt nghiệp THPT và tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế thì sẽ được xét tuyển thẳng vào các ngành phù hợp của trường ĐH dựa vào môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh. Thí sinh nằm trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, tham dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế mà chưa tốt nghiệp THPT thì sẽ được bảo lưu kết quả đến hết năm tốt nghiệp THPT;

- Với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT tham dự đội tuyển quốc gia, được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐSP thể dục, thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT của các trường theo quy định của từng trường. Cụ thể là các giải đấu quốc tế mà thí sinh tham dự:

 • Giải vô địch thế giới, 
 • Giải vô địch Đông Nam Á, 
 • Cúp thế giới, 
 • Cúp Đông Nam Á,
 • Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), 
 • Thế vận hội Olympic, 
 • Giải vô địch châu Á, 
 • Cúp châu Á, 
 • Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

- Đối tượng năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường về năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc sẽ được xét tuyển thẳng vào các ngành có trình độ ĐH, CĐSP tương ứng tại các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của mỗi trường. Còn với những thí sinh đoạt giải cuộc thi về năng khiếu nghệ thuật, ngành TDTT, sẽ được tính hưởng ưu tiên trong thời gian không quá 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường.

- Còn với những thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh tham dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia đoạt giải nhất, nhì, ba đã tốt nghiệp THPT sẽ được xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải. Bên cạnh đó, Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT thì sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường CĐSP theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải. Không chỉ vậy, thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia nhưng lại chưa tốt nghiệp THPT thì sẽ được bảo lưu đến hết năm tốt nghiệp THPT.

>>> Các bạn có thể xem Hướng dẫn các bước đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến

- Đối tượng là người khuyết tật đặc biệt nặng được cơ quan thẩm quyền cấp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định: Hiệu trưởng các trường cũng sẽ căn cứ vào kết quả học tập THPT của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe với yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định xét tuyển.

- Thí sinh tự do là người nước ngoài, có nguyện vọng tham dự vào các trường ĐH, CĐSP Việt Nam: Hiệu trưởng các trường sẽ căn cứ vào kết quả học tập THPT của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức với năng lực tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định cho vào học;

Thí sinh thi tự do cần lưu ý những gì?
Thí sinh thi tự do cần lưu ý những gì?

- Thí sinh tự do được xét tuyển thẳng nếu như có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, đồng thời học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKXT theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo và Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 05 tháng 02 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo; thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

Lưu ý: Trường hợp này cần phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường quy định.

- Thí sinh có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên; có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá có ít nhất 02 năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo, đồng thời đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều 6 của Quy chế này đều sẽ được xét tuyển thẳng vào cùng ngành sư phạm trình độ cao đẳng. 

Cụ thể, quy định đối tượng tại khoản 1 Điều 6 như sau:

 • Đối tượng đã tốt nghiệp THPT (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, gọi chung là tốt nghiệp trung học;
 • Thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp mà chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GDĐT.

Bài viết trên đây tổng hợp thông tin giải đáp câu hỏi “Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không” từ đó nắm được những kiến thức liên quan. Đây là hành trang giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.

Thông tin hữu ích khác
tinh-cach-nguoi-huong-ngoai-nen-hoc-nganh-gi-phu-hop-nhat Người hướng ngoại nên học ngành gì phù hợp tính cách nhất Người hướng ngoại có nhiều sự lựa chọn công việc với những tính cách của cởi mở của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết người hướng ngoại nên... ban-co-biet-con-gai-huong-noi-nen-hoc-nganh-nao Người hướng nội nên học ngành gì phù hợp nhất? Người hướng nội nên học ngành gì?. Nếu bạn là người hướng nội cũng không cần quá lo vì có nhiều công việc phù hợp cho người hướng... con-gai-hoc-khoi-a1-nen-chon-nganh-nao Con gái học khối A1 nên chọn ngành nào dễ xin việc? Con gái học khối A1 nên chọn ngành nào dễ xin việc nhất, đó là những băn khoăn của không ít những bạn nữ sinh chọn thi THPT khối... khoi-tu-nhien-gom-nhung-mon-nao Khối tự nhiên có những môn nào? Gồm những ngành nào? Khối tự nhiên gồm những môn nào? Khối tự nhiên là gì? Có những ngành học nào? Những ai nên theo học khối tự nhiên? Bài viết này sẽ giải đáp tới các... diem-khac-nhau-cua-trac-nghiem-disc-voi-mbti-nhu-the-nao Điểm khác nhau của trắc nghiệm DISC với MBTI như thế nào? Trắc nghiệm DISC và MBTI đều là công cụ quan trọng với doanh nghiệp, với mục tiêu đánh giá nhân sự phù hợp cho sự phát triển. Với hiệu quả của bài... trac-nghiem-mbti-la-gi Trắc nghiệm MBTI là gì? Trắc nghiệm Tính Cách chọn Nghề Chuẩn Trắc nghiệm MBTI được các nhà tuyển dụng sử dụng nhiều khi lựa chọn nhân sự và cũng là xu hướng của giới trẻ những năm gần đây. Tuy nhiên không...
Xem thêm >>0899 955 990