Top

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì? Chương trình đào tạo của ngành học này

Cập nhật: 24/07/2021 17:43 | Người đăng: Lường Toán

Phục hồi Chức năng là một trong 3 lĩnh vực của y tế bao gồm thăm khám, chữa bệnh và Phục hồi chức năng không thế thiếu. Hiện nay, ngành này ngày càng cho thấy được tầm quan trọng giúp phục hồi các chức năng và không phải dùng thuốc. 

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng là gì?

Ngày nay, khi chất lượng sống ngày càng nâng cao thì mọi người đều quan tâm đến vấn đề phòng bệnh, chữa bệnh và chú trọng hơn đến ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng. Do vậy mà ngành này khá quan trọng đến cuộc sống và với hệ thống y tế.

Học ngành Kỹ thuật Phục Hồi Chức năng
Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi Chức năng năm 2021

Ngành kỹ thuật phục hồi chức năng là một chuyên ngành trong y học, có sử dụng phương pháp chữa bệnh bằng các kỹ thuật mà không sử dụng đến thuốc. Do vậy mà người bệnh được phục hồi khuyết tật, hay các chức năng bị giảm. Từ đó sẽ làm giảm thiểu các hậu của của khiếm khuyết, tàn tật. Do vậy mà ngành này không chỉ quan trọng trong khôi phục chức năng đồng thời còn giúp hồi phục sức khỏe toàn diện.

Quá trình hồi phục chức năng sẽ giúp cho các hoạt động của người bệnh trở lên dễ dàng hơn sau thời gian bị khó khăn cản trở, do bệnh tật. Do vậy mà người bệnh sẽ được hồi phục chức năng có thể hòa nhập với cuộc sống, được vui chơi, học tập, làm việc, đồng thời cải thiện thái độ tích cực hơn với cuộc sống. Qua đó còn giúp bạn có thể thay đổi cách nhìn nhận của xã hội đối với những người bị tàn tật hay bị khiếm khuyết. Đây được xem là ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với ngành hồi phục chức năng.

Ngành Phục hồi Chức năng học mấy năm?

Theo chia sẻ của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, ngành phục hồi Chức năng theo quy định của Bộ Y tế được đào tạo trong 4 năm với hệ Đại học. 

Còn với hệ Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi Chức năng được Bộ lao động Thương binh Xã hội quy định thời gian đào tạo trong vòng 3 năm. Đó cũng là thời gian trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch áp dụng hiện nay.

Những môn học của ngành Phục hồi Chức năng

Mỗi hệ đào tạo ngành phục hồi chức năng sẽ được đào tạo với chương trình khác nhau. Tuy nhiên thì sinh viên sẽ được đào tạo và nghiên cứu với những môn học chung, môn học cơ sở, môn học chuyên ngành. Đây là những kiến thức cần và đủ để các bạn có thể được làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Dưới đây là những môn học của ngành kỹ thuật phục hồi chức năng.

3.1 Các môn học chung:

 • Giáo dục quốc phòng
 • Thể dục thể thao
 • Chính trị
 • Tin học
 • Giáo dục pháp luật.
 • Ngoại ngữ

3.2 Các môn học cơ sở:

 • Giải phẫu – sinh lý
 • Điều dưỡng cơ bản – Cấp cứu ban đầu
 • Dược lý
 • Vi sinh – ký sinh trùng
 • Vệ sinh phòng bệnh
 • Tổ chức và quản lý y tế
 • Kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khỏe

3.3 Các môn học chuyên ngành:

 • Giải phẫu chức năng hệ vận động và thần kinh
 • Vận động trị liệu
 • Châm cứu
 • Các phương pháp vật lý trị liệu
 • Xoa bóp trị liệu
 • Vật lý trị liệu nội khoa
 • Vật lý trị liệu ngoại khoa
 • Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng
 • Thực tập các kỹ thuật vật lý trị liệu cơ bản tại bệnh viện
 • Thực tập vật lý trị liệu ngoại khoa tại bệnh viện
 • Thực tập vật lý trị liệ nội khoa tại bệnh viện
 • Thực tập tại cộng đồng
 • Thực tập tốt nghiệp
 • Lượng giá chức năng vận động

Không chỉ ở hiện tại mà ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng được đánh giá rất có tiềm năng, với mục tiêu chăm sóc cho người bệnh ở mọi lứa tuổi. Với thí sinh đăng ký học Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng thì không phải lo lắng bởi cơ hội việc làm ngành này luôn rộng mở, đồng thời được tích lũy được nhiều kiến thức. 

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch với truyền thống lâu đời đào tạo ngành Y Dược, hiện nay đã xây dựng chương trình học chuẩn của Bộ nhằm tạo ra nguồn nhân lực ngành này phục vụ cho xã hội. Mỗi thế hệ sinh viên của trường luôn nhận được sự trọng dụng của các nhà tuyển dụng.

Học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì?

Học ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng
Ngành Phục hồi Chức năng mở rộng cơ hội việc làm

Ngành phục hồi chức năng mở rộng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Hiện tại ở các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm Phục hồi chức năng ...đều đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Do vậy các cử nhân đều sẽ được trang bị kiến thức để thực hiện một số nghiệp vụ chuyên môn bao gồm:  

 • Thực hiện đúng kỹ thuật phục hồi chức năng nhằm đảm bảo an toàn cho người bị bệnh khuyết tật và khiếm khuyết.
 • Khám, lượng giá Phục hồi chức năng cùng với một số kỹ thuật vật lý cơ bản và chuyên sâu.
 • Lập kế hoạch, phác đồ để hồi phục chức năng cho người bệnh.
 • Nghiên cứu, phát triển về những phương pháp hồi phục chức năng.
 • Cố vấn phương pháp Phục hồi cho bệnh viện.
 • Tham gia những hoạt động y tế trong cộng đồng.

Học ngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng ở đâu?

Ở nước ta thì rất nhiều trường đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng uy tín và chất lượng. Tuy nhiên với ngành Y Dược nói chung thì việc lựa chọn cơ sở uy tín cực kỳ cần thiết bởi đặc trưng ngành học này có liên quan chủ yếu đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Đó là lý do bạn nên chọn học tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

Ngôi trường này được thành lập và hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ lao động Thương binh và Xã hội, chủ yếu đào tạo nguồn lực mang tính quốc tế. Hiện nay trường được trang bị hệ thống cơ sở vật chất, áp dụng chương trình học chuẩn để vừa giúp sinh viên có kiến thức lý thuyết và thực hành.

Sinh viên học tập tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đều sẽ được trang bị đầy đủ về kiến thức và năng lực thực tiễn ngành nghề. Qua đó bạn có thể thực hiện chăm sóc và giúp nâng cao sức khỏe cho mọi người, nhất là trong thời buổi xã hội ngày càng phát triển hiện nay. Với phương pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc này hứa hẹn trong tương lai ngày càng được phát triển hơn nữa.

Ý nghĩa sâu sắc của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng hiện nay?

Chuyên ngành y khoa thú vị và sinh động

Hiện nay ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn học ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng để định hướng tương lai chính bởi sức hấp dẫn, thú vị và đặt ra nhiều thách thức đối với chuyên ngành y khoa này. Khi học ngành này thì sinh viên sẽ có cơ hội được tìm hiểu về các hoạt động đối với các cơ quan trong cơ thể bao gồm cơ xương khớp, hệ hô hấp, thần kinh... . Đồng thời còn giúp phân tích với mỗi hoạt động chức năng của chúng. Đối với mỗi môn học trong chương trình đào tạo, các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm với cảm giác thực sự ấn tượng nếu như bản thân trở thành một nhà khoa học thực sự, có một tư duy phản biện sâu sắc.

Ngoài ra ngành học này còn áp dụng các kỹ thuật xen kẽ nhiều loại bệnh lỹ bao gồm: bệnh tim, hô hấp, xương khớp, gãy xương, bong gân, hoặc với trẻ bị tự kỷ, bại não. Theo đó với các kỹ thuật viên kỹ thuật phục hồi chức năng có nhiệm vụ đa dạng, bao gồm lượng giá chức năng đối với các bộ phận trên cơ thể người bệnh. Từ đó giúp bạn đưa ra chương trình can thiệp thích hợp hoặc tìm hiểu về khó khăn mà bạn có thể gặp tại gia đình để kịp thời hỗ trợ.

Ý nghĩa nhân văn của Kỹ thuật Phục hồi Chức năng sâu sắc

Ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng có ý nghĩa sâu sắc

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là một trong ngành Y Dược giàu tính nhân văn. Từ đó giúp góp phần nhằm để cải thiện chất lượng cuộc sống, người bệnh có thể tự lập trong sinh hoạt và những công việc hàng ngày. 

Khi làm việc Phục hồi Chức năng chủ yếu tiếp xúc với người bị khuyết tật hay trẻ em bị nhiều thiệt thòi cần được sẻ chia và giúp đỡ. Do vậy khi học ngành này đòi hỏi bạn phải có lòng nhân ái, luôn mong muốn được hỗ trợ và giúp đỡ cộng đồng. Ngoài chăm sóc sức khỏe cho xã hội, mang đến nghĩa cử cao đẹp thì kỹ thuật viên Phục hồi Chức năng còn tham gia chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Bởi vậy mà ngành học còn hỗ trợ giúp cải thiện trí nhớ cho ông bà, giảm đau lưng cho cha mẹ... Chắc chắn khi thực hiện công việc này sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa sâu sắc và có tấm lòng bao dung hơn. 

Thông tin về ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng trên đây hi vọng là hành trang giúp bạn phát triển kỹ năng và chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Hãy đăng ký ngay hôm nay để được thực hiện công việc yêu thích nhé. 

Thông tin hữu ích khác
cac-truong-dao-tao-nganh-phuc-hoi-chuc-nang Các trường đào tạo ngành phục hồi chức năng ở đâu chất lượng Các trường đào tạo ngành phục hồi chức năng ở đâu chất lượng? Trong những năm gần đây thì ngành Phục hồi chức năng ngày càng được chú trọng và... hoc-phi-nganh-phuc-hoi-chuc-nang-tphcm-nam-2020-bao-nhieu Học phí ngành phục hồi chức năng TPHCM năm 2022 Học phí ngành Phục hồi Chức năng TPHCM năm 2022 như thế nào? Có thay đổi so với các năm trước không? Trong chuyên mục bài viết hôm nay, ban tư vấn... phuc-hoi-chuc-nang-than Chăm sóc và phục hồi chức năng thận an toàn cho bệnh nhân Suy giảm chức năng thận khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Bởi vậy cần phải có biện pháp điều trị kết hợp với hình thức phục... phuc-hoi-chuc-nang-trat-khop-vai 10+ bài tập phục hồi chức năng trật khớp vai theo hướng dẫn Phục hồi chức năng trật khớp vai là các bài tập vận động quan trọng để hồi phục chức năng vai, đưa người bệnh trở về sinh hoạt và lao động bình... phuong-phap-phuc-hoi-dut-gan-got-chan Phương pháp điều trị và phục hồi đứt gân gót chân Phục hồi đứt gân gót gân là biện pháp được áp dụng sau phẫu thuật ở người bệnh. Đây là bài tập cần thiết để cải thiện chức năng đi lại của đôi... huong-dan-bai-tap-phuc-hoi-chuc-nang-tai-nha-an-toan-hieu-qua Hướng dẫn bài tập Phục hồi Chức năng tại nhà an toàn, hiệu quả Hiện nay, ngày càng có nhiều bệnh nhân sử dụng dịch vụ Phục hồi Chức năng tại nhà với sự tiện lợi mà vẫn đảm bảo được sự hiệu quả và chăm sóc chu...
Xem thêm >>