Top

Ngành Điều dưỡng là gì? Vai trò ngành Điều dưỡng như nào?

Cập nhật: 24/04/2021 17:07 | Người đăng: Nguyễn Trang

Sự phát triển của ngành Y tế hiện nay ngày càng được nâng cao, và không thể thiếu được dịch vụ y tế gắn liền với Điều dưỡng viên. Vậy ngành Điều dưỡng là gì? Có vai trò như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới đây nhé.

Ngành Điều dưỡng là gì?

Ngành Điều dưỡng tiếng Anh là Nursing, Tiếng Nhật là Kango (看護), hay còn được dịch ra là Y tá. Tuy nhiên trong hệ thống y tế hiện nay thì Điều dưỡng là nghề đặc thù khác biệt với ngành Y tá.

 • Điều dưỡng là một ngành chủ lực trong hệ thống y tế, có vai trò chăm sóc sức khỏe, kiểm tra sức khỏe cho người bệnh từ khâu thăm khám đến điều trị và phục hồi. Qua đó giúp đảm bảo tối thiểu hóa nguy cơ sang thương của người bệnh do trị liệu hoặc do chăm sóc không đúng cách.
 • Người đang công tác trong ngành Điều dưỡng được gọi chung là điều dưỡng viên, hiện nay được công nhận là nghề độc lập với y tá hay bác sĩ. Đối với ngành Điều dưỡng sẽ bao gồm nhiều chuyên khoa như Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng lão khoa và điều dưỡng đa khoa...
 • Điều dưỡng viên thực hiện công tác chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân suốt thời gian điều trị, phục hồi. Đồng thời còn là người truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ. Thông qua các hình thức khác nhau, điều dưỡng là người tư vấn “xoa dịu” nỗi đau cho người bệnh về cả thể xác lẫn tinh thần.
Ngành Điều Dưỡng là gì?
Ngành Điều Dưỡng là gì?

Theo học ngành Điều dưỡng, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về nền tảng và chuyên sâu về khoa học và xã hội, những kiến thức về khoa học sức khỏe cũng như điều dưỡng. Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành Điều dưỡng sẽ còn được trau dồi thêm về khả năng phân tích, biết cách áp dụng về những nguyên lý Điều dưỡng và quy trình về những kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản và chuyên khoa. Trang bị thêm những biện pháp về cách duy trì và cải thiện về điều kiện sống, nâng cao thêm sức khỏe của mọi người. Tóm lại đây là những kiến thức quan trọng nhất đối với ngành Điều dưỡng mà các bạn sẽ được đào tạo.

Vai Trò của ngành điều dưỡng trong Y tế là gì?

Nắm được những điều cần biết về ngành điều dưỡng nhưng không phải ai cũng biết ngành Điều dưỡng là làm gì. Cụ thể vai trò của điều dưỡng viên trong hệ thống y tế hiện nay như sau:

ngành điều dưỡng là gì
Vai trò ngành Điều dưỡng như thế nào?

Chăm sóc sức khỏe

Điều dưỡng viên nắm một vị trí quan trọng trong các cơ sở y tế và các bệnh viện. Họ đều là những người có chuyên môn kĩ thuật cao, thực hiện công việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Vừa là người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, lắng nghe và đáp ứng nhu cầu y tế cho bệnh nhân. Qua đó giúp bạn lên kế hoạch chăm sóc hiệu quả nhất, đồng thời rút ngắn thời gian hồi phục cho người bệnh.

Giao tiếp với người bệnh, người nhà

Điều dưỡng viên đều là người được đào tạo về kĩ năng giao tiếp với người bệnh cũng như người nhà. Họ sẽ trực tiếp an ủi, động viên và có khả năng thuyết phục người bệnh an tâm điều trị. Không chỉ vậy, vai trò của điều dưỡng còn giúp an ủi người nhà của bệnh nhân để họ vững tâm qua giai đoạn khó khăn, nhất là những ca bệnh nặng. 

Tư vấn y tế

Thông tin về ngành điều dưỡng có vai trò về tư vấn y tế. Họ sẽ sử dụng kiến thức chuyên ngành kết hợp với những kinh nghiệm thực tế để tư vấn cho người nhà về cách chăm sóc sức khỏe người bệnh tốt nhất. Qua đó giúp rút ngắn thời gian phục hồi kết hợp với các yếu tố về nên ăn gì, kiêng gì và uống gì, chế độ tập luyện như thế nào...

Giáo dục

Mỗi người Điều dưỡng còn có vai trò hỗ trợ các học viên ngành Điều dưỡng trong tương lai. Thông qua hình thức truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức đầy đủ để giúp các bạn được vững vàng hơn, được kế thừa những kỹ năng điêu luyện, đồng thời hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao ở lĩnh vực y tế.

Nghiên cứu khoa học

Vai trò nghiên cứu khoa học của Điều dưỡng viên có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Bằng những kinh nghiệm sẵn có của mình, họ sẽ đóng góp kiến thức trong các công trình nghiên cứu. Còn đối với chương trình nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ với các bài báo cáo dự thi, thì hiện nay đã có nhiều ứng dụng được thực hiện lĩnh vực y tế, đóng góp phần không nhỏ cho sự phát triển của tương lai.

Điều dưỡng đóng góp vai trò cực kỳ to lớn trong đội ngũ y tế. Họ vừa là sợi dây kết nối giữa người bệnh, người nhà với các bác sĩ cùng trong lĩnh vực này. Ngoài ra họ còn là người giúp đỡ, nâng cao kiến thức, sẻ chia đồng thời giúp mở rộng sự hiểu biết đồng thời để hoàn thành chương trình giáo dục, nghiên cứu với mục tiêu đem đến lợi ích cho tất cả mọi người.

Thuận lợi và khó khăn khi làm điều dưỡng là gì?

Nắm được những thuận lợi, khó khăn ngành điều dưỡng là gì sẽ giúp bạn có kiến thức sâu hơn để hiểu rõ Điều dưỡng là ngành gì và đưa ra quyết định chính xác.

Thuận lợi:

Ngành Điều dưỡng mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội thuận lợi đnên học hỏi, vừa phát triển tương lai đồng thời rèn luyện kỹ năng của mình:

 • Hỗ trợ việc làm: Với ngành Y nói chung và điều dưỡng nói riêng thì sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ không phải lo lắng về việc làm. Thống kê đội ngũ y tế trong các bệnh viện hiện nay, chủ yếu ngành Điều dưỡng vẫn còn thiếu hụt nghiêm trọng. Nhất là đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao. Điều này mở ra cơ hội học tập tốt với sinh viên.
 • Mức lương cao: Thống kê, ngành Điều dưỡng mang lại mức lương ổn định và khá cao. Đối với sinh viên mới ra trường sẽ được hưởng mức lương 4-5 triệu. Trong khi đó điều dưỡng viên khoảng từ 1-3 năm kinh nghiệm có mức lương đứng thứ 5 so với các ngành nghề. 
 • Công việc và môi trường làm việc đa dạng: Điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội được làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện đúng nghiệp vụ. Hoặc bạn có thể tham gia các hoạt động y tế cộng đồng tại Địa phương.
 • Cơ hội học lên cao: Tốt nghiệp Điều dưỡng hệ Cao đẳng sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy, do vậy bạn hoàn toàn có thể liên thông lên Đại học hoặc thạc sĩ để trở thành điều dưỡng viên trưởng. 
 • Cơ hội làm việc và định cư ở nước ngoài: Ngành điều dưỡng là một ngành đặc thù trong hệ thống y tế mở rộng cơ hội làm việc ở nước ngoài. Bởi lẽ không chỉ ở Việt Nam mà điều dưỡng viên tại các quốc gia phát triển cũng thiếu hụt trầm trọng. Các quốc gia ngày càng thúc đẩy và mở cơ hội để thu hút nguồn nhân lực các quốc gia khác. Do vậy mà với những bạn học ngành Điều dưỡng thực sự đây là lợi thế rất lớn.  

Khó khăn:

Cùng với đó thì, ngành Điều dưỡng cũng có những khó khăn nhất định cần vượt qua mà bạn cần phải tìm hiểu:

 • Công việc vất vả và bận rộn: Điều dưỡng viên thường sẽ bận rộn cả ngày, họ vừa đảm nhiệm chức năng của điều dưỡng đồng thời là người chủ động thực hiện những nghiệp vụ khác giúp rút ngắn thời gian điều trị, phục hồi mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Áp lực công việc lớn: Điều dưỡng là công việc có liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người. Điều đó gây ra sự lo lắng, căng thẳng và áp lực với người thực hiện công việc này. Nhất là những hôm mà bệnh viện trong tình trạng quá tải, chưa đảm bảo được cơ sở vật chất tại các bệnh viện y tế sẽ càng tạo ra áp lực với điều dưỡng viên. 
 • Rủi ro trong nghề nghiệp: Công việc điều dưỡng viên phải thường xuyên tiếp xúc với người bệnh, nhất là bệnh nhân truyền nhiễm thì sẽ có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn. Do vậy mà rủi ro với người làm nghề điều dưỡng cao hơn nếu đối mặt.

Ngành điều dưỡng học ở trường nào uy tín TPHCM?

Ngành Điều dưỡng ở nước ta được dự báo thiếu hụt lớn về nguồn nhân lực, do vậy mà hệ thống đào tạo được tăng cường thu hút để giải quyết vấn đề này. Hiện tại tại TPHCM ngành Điều dưỡng được đào tạo ở khá nhiều trường uy tín dưới đây:

Ngành Điều dưỡng là gì? Tầm ảnh hưởng của Điều dưỡng viên trong lĩnh vực Y tế 1
Ngành Điều dưỡng là gì?

Hệ thống Điều dưỡng hệ Đại học:

 • Đại học Y Dược TPHCM
 • Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Đại học Nguyễn Tất Thành
 • Đại học Văn Lang...

Ngoài ra, ngành Điều dưỡng còn được đào tạo tại các trường Cao đẳng uy tín bên dưới:

 • Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM
 • Cao đẳng Tâm Trí
 • Cao đẳng miền Nam
 • Cao đẳng Y dược Hồng Đức
 • Cao đẳng Bách Việt
 • Cao đẳng nghề Kinh tế Công nghệ TPHCM
 • Cao đẳng Viễn Đông
 • Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn...

Những ngôi trường trên đều được Bộ Y Tế và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công nhận về độ uy tín cùng với chất lượng đào tạo cao. Tuy nhiên để xem xét ngôi trường phù hợp bạn cần cân nhắc một số tiêu chí về chất lượng giảng dạy, học phí, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên…

Với chương trình đào tạo trong vòng 3 năm thì học Cao đẳng Điều dưỡng cũng là sự lựa chọn đáng được chú ý. Ngoài ra, hệ đào tạo này còn mở rộng điều kiện xét tuyển, chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp THPT là hoàn toàn có thể theo học.

Những thông tin được chia sẻ trên đây giúp bạn tìm hiểu ngành Điều dưỡng là gì? Hi vọng đây sẽ là hành trang để các bạn tìm hiểu và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
dieu-kien-cap-chung-chi-hanh-nghe-dieu-duong Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng năm 2022 Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là gì? Câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người theo học ngành Điều dưỡng, bởi... thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021-nhu-the-nao Thời gian xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 như thế nào? Điều dưỡng là một trong các ngành Y Dược có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Bởi vậy mà bạn cần phải trải qua thời gian đào tạo... ho-so-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-nam-2021-can-giay-to-gi Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 cần giấy tờ gì? Thông tin hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 có thay đổi gì so với những năm trước? Chuyên mục dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc... cham-soc-benh-nhan-tho-may Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thở máy cần chú ý những gì? Thở máy được chỉ định cho những bệnh nhân nặng, cần hỗ trợ hô hấp. Những bệnh nhân này cần phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thở máy bởi quá... hoc-phi-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2019-bao-nhieu Học phí Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2022 có thay đổi không? Học phí cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 hệ cao đẳng chính quy bao nhiêu là vấn đề được quan tâm của các thí sinh đang có nguyện vọng theo học... lap-ke-hoach-cham-soc-benh-nhan-liet-nua-nguoi Cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người chi tiết Bệnh liệt nửa người gây nhiều khó khăn cho người bệnh và cả người nhà bệnh nhân. Do vậy, đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân liệt nửa...
Xem thêm >>