Ngành Điều dưỡng là gì? Tầm ảnh hưởng của Điều dưỡng viên trong lĩnh vực Y tế

Cập nhật: 21/09/2018 16:50 | Người đăng: Nguyễn Trang

Ngành Điều dưỡng là gì? Vai trò của ngành Điều dưỡng trong hệ thống Y tế như thế nào? Đây là những câu hỏi được khá nhiều người đặt ra khi nói đến ngành nghề này. Dưới đây Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược HCM sẽ hỗ trợ tư vấn cụ thể cho mọi người được hiểu rõ.

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng được hiểu là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nguồn nhân lực ngành Y tế. Bởi vậy, ngành Y Điều dưỡng sẽ có nhiệm vụ trong việc bảo vệ về tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân, dự phòng và chấn thương. Bên cạnh đó, những Điều dưỡng viên còn có nhiệm vụ xoa dịu đi nỗi đau cho mọi người qua những chẩn đoán và điều trị nhằm đáp wsngd dược những nhu cầu chăm sóc sức khỏe của từng cá nhân, gia đình cũng như cộng đồng và xã hội.

Ngành Điều dưỡng là gì? Tầm ảnh hưởng của Điều dưỡng viên trong lĩnh vực Y tế 1
Ngành Điều dưỡng là gì?

Theo học ngành Điều dưỡng sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về nền tảng và chuyên sâu về khoa học và xã hội, những kiến thức về khoa học sức khỏe cũng như điều dưỡng. Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành Điều dưỡng sẽ còn được trau dồi thêm về khả năng phân tích, biết cách áp dụng về những nguyên lý Điều dưỡng và quy trình về những kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản và chuyên khoa. Trang bị thêm những biện pháp về cách duy trì và cải thiện về điều kiện sống, nâng cao thêm sức khỏe của mọi người. Tóm lại đây là những kiến thức quan trọng nhất đối với ngành Điều dưỡng mà các bạn sẽ được đào tạo.

Tầm ảnh hưởng của Điều dưỡng viên trong lĩnh vực Y tế

Theo như đánh giá ngành nghề chung hiện nay cho thấy Điều dưỡng là ngành đang khan hiếm về nguồn nhân lực, bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày một tăng cao. Điều này đã tạo điều kiện vô cùng tiện lợi cho những sinh viên đang theo học ngành Điều dưỡng, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc ở trong nước hay ở nước ngoài. Đây chính là lý do tại sao trong những năm trở lại đây ngành Điều đưỡng được nhiều thí sinh lựa chọn để theo học.

Tuy nhiên, để có thể trở thành một Điều dưỡng giỏi trong tương lai yêu cầu đặt ra đối với mỗi thí sinh hãy lựa chọn cho riêng mình một địa chỉ đào tạo uy tín để theo học. Đây sẽ là cơ sở vững chắc giúp các em biết được những kiến thức chuyên ngành và nắm vững kỹ năng nghề nghiệp để tự tin làm việc ở những môi trường làm việc khác nhau. Theo học ngành Điều dưỡng được xem là một trong những quyết định đúng đắn.

Ngành Điều dưỡng là gì? Tầm ảnh hưởng của Điều dưỡng viên trong lĩnh vực Y tế 2
Ngành Điều dưỡng là gì? Tầm ảnh hưởng của Điều dưỡng viên trong lĩnh vực Y tế

Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng các bạn sẽ đảm nhiệm được những công việc như: phụ trách quá trình chăm sóc, hỗ trợ điều trị và kiểm tra tình trạng bệnh nhân và xoa dịu đi nỗi đau của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hiện nay, trong hệ thống ngành Điều dưỡng được phân chia thành 2 bộ phận riêng biệt đó là: Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân và Điều dưỡng chăm sóc người già.

Tầm ảnh hưởng của ngành Điều dưỡng trong hệ thống Y tế khá mạnh mẽ, đây là một ngành quan trọng và không thể thiếu. Ở Việt Nam, những thời gian trước Điều dưỡng được gọi chung là Y tá, tuy nhiên hiện nay Điều dưỡng viên đã được tách ra thành một ngành độc lập trong hệ thống Y tế. Ngành Điều dưỡng có nhiều cấp bậc và trình độ đã được quy định rõ trong hệ thống ngạch công chức theo các văn bản quy định của nhà nước.

Không chỉ ở Việt Nam, trên Thế giới ngành Điều dưỡng cũng được coi trọng, nhất là đối với những nước đang phát triển. Nhu cầu an sinh xã hội, chăm sóc người sức khỏe và nhu cầu chăm sóc cho người già khá cao,... Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ở những nước này. Cụ thể, nước Nhật Bản đã có những chính sách về việc tuyển dụng nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng sang làm việc. Đây sẽ là cơ hội cho những sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có cơ hội lựa chọn việc làm đa dạng và nhận được mức lương khá cao.

Nắm bắt được xu hướng phát triển nghề nghiệp trong những năm trở lại đây, vì vậy đã có khá nhiều thí sinh lựa chọn theo học ngành Điều dưỡng. Với thời gian đào tạo trong 3 năm, sinh viên sẽ được truyền tải tất cả những nội dung kiến thức và kỹ năng liên quan đến ngành nghề. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có cơ hội lựa chọn việc làm những Trung tâm Y tế hay bệnh viện. Hay nếu muốn nâng cao được kiến thức và những kỹ năng các bạn có thể học Liên thông Đại học Điều dưỡng. Đây là cách giúp mọi người cầm được tấm bằng Đại học Điều dưỡng mà không phải mất quá nhiều thời gian. Vì vậy, sinh viên không còn băn khoăn vấn đề học Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM ra làm gì nữa.

Tổng hợp những thông tin liên quan trên Ban tư vấn tuyển sinh đã hỗ trợ giải đáp cho mọi người được hiểu rõ ngành Điều dưỡng đa khoa làm gì? Và tầm ảnh hưởng của Điều dưỡng viên đến hệ thống Y tế như thế nào? Mọi băn khoăn khác liên quan hãy liên hệ về Hotline/ Chat online Ban tư vấn Trường Cao đẳng Điều dưỡng sẽ hỗ trợ giải đáp chính xác cho các bạn.

Thông tin hữu ích khác
hoc-cao-dang-dieu-duong-tphcm-o-dau-uy-tin-va-chat-luong Học cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM ở đâu uy tín và chất lượng? Điều dưỡng đang là 1 trong 10 ngành nghề HOT nhất hiện nay vì thế rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn Điều dưỡng làm nghề nghiệp sau này của mình. Trước... nhung-ky-nang-giao-tiep-cua-dieu-duong-can-phai-co Những kỹ năng giao tiếp của Điều dưỡng cần phải có Với những ngành nghề tiếp xúc với khách hàng nhiều thì kỹ năng giao tiếp là điều không thể thiếu. Đối với điều dưỡng viên cũng vậy! Kỹ năng giao... chuong-trinh-dao-tao-nganh-dieu-duong-hoc-nhung-gi Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng học những gì? Em muốn theo học ngành Điều dưỡng để có cơ hội lựa chọn việc làm dễ dàng hơn về sau. Tuy nhiên, em còn băn khoăn vấn đề ngành Điều dưỡng học những... ho-so-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-2019-gom-nhung-gi Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 cần giấy tờ gì? Trong những năm thay đổi về quy chế tuyển sinh gần đây thì nhiều bạn thí sinh thắc mắc về Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dược TPHCM như thế nào? Câu... thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021-nhu-the-nao Thời gian xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 như thế nào? Điều dưỡng là một trong các ngành Y Dược có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Bởi vậy mà bạn cần phải trải qua thời gian đào tạo... luu-y-ve-thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2019 Thời gian xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM 2021 như thế nào? Thời gian xét tuyển cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM 2021 được quy định cụ thể cho từng trường hợp. Vậy thời gian xét tuyển có khác so với các năm về...
Xem thêm >>