Top
Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trình dược viên OTC và ETC là gì? Có điểm gì khác nhau?

Cập nhật: 13/06/2024 16:36 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Trình dược viên OTC và ETC là gì? Cách phân biệt giữa hai vị trí công việc này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

1. Trình dược viên OTC và ETC là gì?

Theo chia sẻ của đơn vị quản lý dược phẩm Mỹ FDA (Food and Drug Administration), trình dược viên gồm 2 loại chính là OTC và ETC.

Trình dược viên OTC (Over the counter): Là những người chuyên giới thiệu những loại thuốc không theo toa (đơn), không cần dùng theo sự chỉ dẫn và theo dõi từ bác sĩ.

Họ có trách nhiệm giới thiệu sản phẩm của công ty đến với các bác sĩ, quầy thuốc, nhà thuốc với mức ưu đãi để thu hút người dùng.

Trình dược viên ETC (Ethical drugs, prescription drugs): Là những người chuyên giới thiệu các loại thuốc kê theo đơn, phải được sử dụng khi có chỉ dẫn và theo dõi từ các bác sĩ.

Theo tính chất công việc và trình độ chuyên môn thì trình dược viên ETC cao hơn. Họ thường làm việc tại các trung tâm y tế, bệnh viện và cả phòng khám.

Trình dược viên OTC ETC là gì
Trình dược viên OTC, ETC là gì?

➤ Có thể bạn quan tâm tới kỹ năng giao tiếp của dược sĩ với bệnh nhân

2. Sự khác biệt giữa trình dược viên OTC và ETC

Dựa vào khái niệm trên, bạn có thể phân biệt rõ sự khác biệt giữa hai vị trí quan trọng này. Cụ thể, hai vị trí 

Tiêu chí Trình Dược Viên ETC Trình Dược Viên OTC
Đối tượng làm việc
  • Yêu cầu cần phải có đơn thuốc hoặc chỉ định từ bác sĩ.
  • Người tiêu dùng hoặc bệnh nhân chỉ nên sử dụng thuốc và dược phẩm dưới sự hướng dẫn và giám sát của chuyên gia y tế.
  • Không yêu cầu có đơn thuốc hoặc chỉ định từ bác sĩ..
  • Người tiêu dùng có thể tự mua và sử dụng các sản phẩm này mà không cần sự can thiệp của bác sĩ.
Kênh làm việc Thường làm việc chủ yếu tại các cơ sở y tế như bệnh viện, trung tâm y tế và phòng khám, nơi mà các chuyên gia y tế và bác sĩ chuyên nghiệp cung cấp và điều chỉnh việc sử dụng các sản phẩm dược phẩm theo đơn. Thường làm việc chính tại các nhà thuốc và cửa hàng bán lẻ dược phẩm, nơi sản phẩm không cần đơn thuốc có sẵn để mua.

3. Học để làm nghề trình dược viên OTC vs ETC ở đâu?

Các bạn có thể tham khảo về Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm ngọc Thạch chuyên đào tạo về ngành Dược. Ngôi trường này được Bộ lao động Thương binh và Xã hội đánh giá cao về chất lượng. Do vậy, các bạn hoàn toàn có thể tin tưởng.

Chương trình học Cao đẳng Dược có sự kết hợp của việc học đi đôi với hành. Ngoài kiến thức chuyên ngành chuyên sâu thì bạn còn được học tất cả các kĩ năng cơ bản của nghề ngay trên khi ngồi trên ghế nhà trường. Bao gồm : kĩ năng về chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, thuyết phục, kĩ năng bán hàng, giới thiệu sản phẩm và nhất là tìm hiểu tâm lý nhóm khách hàng.

Có thể thấy, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch mang đến môi trường học tập năng động, sinh viên có cơ hội thể hiện hết khả năng của bản thân. Thông qua những buổi thực hành, thực tế tại các bệnh viện, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, nhà sản xuất, cơ sở bán thuốc. Từ đó giúp sinh viên thực hành nghề và hoàn thiện những kỹ năng, kiến thức trong nghề.

Với những chia sẻ về ngành Trình dược viên OTC và ETC trên đây hi vọng sẽ là hành trang cho các bạn sinh viên Cao đẳng Dược học tập thật tốt. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé.

Thông tin hữu ích khác
tinh-cach-nguoi-huong-ngoai-nen-hoc-nganh-gi-phu-hop-nhat Người hướng ngoại nên học ngành gì phù hợp tính cách nhất Người hướng ngoại có nhiều sự lựa chọn công việc với những tính cách của cởi mở của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết người hướng ngoại nên... ban-co-biet-con-gai-huong-noi-nen-hoc-nganh-nao Người hướng nội nên học ngành gì phù hợp nhất? Người hướng nội nên học ngành gì?. Nếu bạn là người hướng nội cũng không cần quá lo vì có nhiều công việc phù hợp cho người hướng... con-gai-hoc-khoi-a1-nen-chon-nganh-nao Con gái học khối A1 nên chọn ngành nào dễ xin việc? Con gái học khối A1 nên chọn ngành nào dễ xin việc nhất, đó là những băn khoăn của không ít những bạn nữ sinh chọn thi THPT khối... khoi-tu-nhien-gom-nhung-mon-nao Khối tự nhiên có những môn nào? Gồm những ngành nào? Khối tự nhiên gồm những môn nào? Khối tự nhiên là gì? Có những ngành học nào? Những ai nên theo học khối tự nhiên? Bài viết này sẽ giải đáp tới các... diem-khac-nhau-cua-trac-nghiem-disc-voi-mbti-nhu-the-nao Điểm khác nhau của trắc nghiệm DISC với MBTI như thế nào? Trắc nghiệm DISC và MBTI đều là công cụ quan trọng với doanh nghiệp, với mục tiêu đánh giá nhân sự phù hợp cho sự phát triển. Với hiệu quả của bài... trac-nghiem-mbti-la-gi Trắc nghiệm MBTI là gì? Trắc nghiệm Tính Cách chọn Nghề Chuẩn Trắc nghiệm MBTI được các nhà tuyển dụng sử dụng nhiều khi lựa chọn nhân sự và cũng là xu hướng của giới trẻ những năm gần đây. Tuy nhiên không...
Xem thêm >>0899 955 990