Top
Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Khối H (H00) gồm những môn nào? Các ngành, các trường tuyển sinh khối H

Cập nhật: 01/06/2021 12:22 | Người đăng: Lường Toán

Trong những năm gần đây đã có nhiều sự thay đổi về tuyển sinh, trong đó thì các tiêu chí thi tuyển khối H cũng được đưa ra cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin liên quan đến khối H như Khối H gồm những môn nào, các ngành, các trường tuyển sinh khối H hiện nay.

Khối H là một trong số các khối thi năng khiếu. Nhiều trường thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh đã đưa ra những yêu cầu thay đổi khi xét tuyển khối này. Do vậy, thí sinh yêu thích và quan tâm đến khối H cần phải tìm hiểu thật kỹ trong bài viết sau đây nhé:

Khối H gồm những môn nào?

Khối H mở rộng cơ hội nghề nghiệp tương lai
Khối H mở rộng cơ hội nghề nghiệp tương lai

Khối H gồm ba môn: Văn - Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1 - Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2.

Bởi khối H là khối thi năng khiếu do vậy mà hình thức thi của khối này cũng có những đặc điểm riêng. Dưới đây là thông tin về tuyển sinh khối H để các bạn tham khảo:

Với môn Văn:

Môn Văn được thi dưới hình thức tự luận theo đề thi THPT Quốc gia, thời gian làm bài là 180 phút, tương tư như khi thi với các khối C01, D01...

Với môn Năng Khiếu Vẽ Nghệ Thuật 1 Thi:

- Vẽ hình họa người, bao gồm 4 phần thi và mỗi phần gồm 45 phút, thời gian nghỉ giữa tiết 15 phút.

+ Phần 1: Thi bố cục, dựng dáng lớn và hình lớn.

+ Phần 2: Thi dựng hình chi tiết.

+ Phần 3: Thi phân tích cấu trúc bề mặt và gợi hướng ánh sáng lớn.

+ Phần 4: Thi tập trung đẩy sâu những chi tiết gần nhất.

* Môn Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2 thi:

- Vẽ trang trí màu thi, bài thi này thi với tổng thời gian thi là 4 tiếng các thí sinh cần tự căn chỉnh thời gian cho phù hợp.

Các Tổ Hợp Môn Khối H:

Khối thi

Môn thi

H00

Ngữ văn, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2

H01

Toán, Ngữ văn, Vẽ

H02

Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu

H03

Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ Năng khiếu

H04

Toán, Tiếng Anh, Vẽ Năng khiếu

H05

Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ Năng khiếu

H06

Ngữ văn, Tiếng Anh,Vẽ mỹ thuật

H07

Toán, Hình họa, Trang trí

H08

Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật

Khối H Gồm Những Ngành Nào?

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM, Thi khối H đòi hỏi phải có kỹ năng và đôi khi có một chút thiên bẩm thì mới dễ thành công. Thực tế khi luyện thi khối H không phải là dễ dàng. Đồng thời bạn cần phải tìm hiểu về những ngành nghề có triển vọng phát triển nhân lực trong những năm tới. Ngoài ra phải có cách ôn thi phù hợp với đúng hướng để mang lại kết quả cao.

Mã ngành

Tên ngành

52140222

Sư phạm Mỹ thuật

52210101

Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật

52210103

Hội họa

52210105

Điêu khắc

52210107

Gốm

52210301

Nhiếp ảnh

52210402

Thiết kế công nghiệp

52210403

Thiết kế đồ họa

52210404

Thiết kế thời trang

52210405

Thiết kế nội thất

52220342

Quản lý văn hóa

5248020104

Truyền thông đa phương tiện

Thi khối H nên chọn trường nào?

Hiện nay cũng có khá nhiều trường xét tuyển thi khối H, do vậy tùy vào sở thích, năng lực của mình có thể lựa chọn:

Các trường xét tuyển khối H khu vực miền Bắc:

1

Trường đại học công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên).

2

Trường đại học công nghiệp Hà Nội.

3

Trường đại học FPT.

4

Trường đại học kiến trúc Hà Nội.

5

Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

6

Trường đại học mỹ thuật Công nghiệp.

7

Trường đại học mỹ thuật Việt Nam.

8

Trường đại học sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Các trường đại học xét tuyển khối H khu vực miền Trung:

1

Trường đại học kiến trúc Đà Nẵng.

2

Trường đại học kiến Trúc TP HCM.

3

Trường đại học nghệ thuật - Đại học Huế.

4

Trường đại học Quảng Bình.

5

Trường đại học Quảng Nam.

Các trường đại học xét tuyển khối H khu vực miền Nam:

1

Trường đại học công nghệ Sài Gòn.

2

Trường đại học Hoa Sen.

3

Trường đại học kiến Trúc TP HCM.

4

Trường đại học nam Cần Thơ.

5

Trường đại học Nguyễn Tất Thành.

6

Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng.

7

Trường đại học Sài Gòn.

Những lưu ý khi chọn trường tuyển sinh khối H

Hiện nay, tại các trường đại học khối H ngoài chuyên ngành sư phạm ra thì đều đa số đào tạo đa ngành nghề. Dù vậy khi học tại bất kỳ trường nào thì các bạn sinh viên đòi hỏi phải áp dụng kiến thức đã học vào trong cuộc sống.

Nhiều trường tuyển sinh khối H hiện nay
Các trường tuyển sinh khối H hiện nay

Còn về các trường chuyên về nghệ thuật đòi hỏi các bạn sinh viên ngoài thời gian học tại trường thì phải trau dồi thêm những kiến thức nghề nghiệp thực tế.

Tuy nhiên đặc điểm chung của các ngành khối H đòi hỏi sinh viên phải hội tụ những kỹ năng bao gồm: Thành thạo các phần mềm hỗ trợ bao gồm: Corel, IL,  IE, Photoshop, Autocad…v.v. Đồng thời phải có đầy đủ những kinh nghiệm làm việc và ngoại ngữ. Bởi vậy, các bạn sinh viên hãy trau dồi cho bản thân về các phần mềm hỗ trợ thiết kế đồng thời có thể làm thêm tại những công ty chuyên về lĩnh vực đó.

Tốt nghiệp tại các trường Đại học khối H thì sẽ có cơ hội được thực hiện công việc như: Thiết kế nội thất, Thiết kế đồ học, Thiết kế thời trang, Thiết kế công nghiệp.

Học khối H ra làm gì?

Khối H làm nghề gì? là câu hỏi được nhiều bạn thí sinh quan tâm. Mặc dù các công việc của khối H không quá đa dạng nhưng không thể phủ nhận được là độ hot của các ngành nghề dưới đây mang lại cơ hội việc làm cũng như sự thăng tiến trong tương lai:

Ngành Thiết kế đồ họa:

Ngành Thiết kế đồ họa hiện nay được coi như ngành top trên thị trường trong các ngành khối H. Với nhu cầu công việc lớn thì nguồn nhân lực hiện nay ở nước ta vẫn thiếu hụt trầm trọng. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có cơ hội được làm việc tại các công ty truyền thông, công ty quảng cáo, marketing, thiết kế sân khấu, logo, truyện tranh, … với vị trí là chuyên viên thiết kế.

Theo đó thì thu nhập ngành này rất cao, bạn dễ dàng tìm kiếm công việc làm tại nhà. Trong số các công việc của ngành thiết kế đồ họa thì hiện nay các bạn trẻ đam mê thiết kế đồ họa Game cực kỳ ưa chuộng. 

Sư phạm mỹ thuật:

Nếu bạn đã có sẵn kiến thức về hình họa hay trang trí...cùng với nghiệp vụ sư phạm, có khả năng truyền đạt hay giảng dạy thì đây là những tố chất rất phù hợp với nghề nghiệp giáo viên có thể được làm việc tại các đơn vị, trung tâm dạy học Mỹ thuật và hội họa trên cả nước. Đối với ngành nghề này được đánh giá có tính ổn định và khá phù hợp với những ai yêu thích nghề nghiệp sư phạm. 

Thiết kế thời trang:

Nếu bạn là một người tư duy nhanh nhạy và có sự sáng tạo thì thiết kế thời trang cực kỳ phù hợp cho những bạn thi khối H. Bạn sẽ được mở rộng cơ hội nghề nghiệp với lĩnh vực bao gồm phụ kiện, trang sức hay trang phục… Đây là môi trường giúp bạn được tiếp xúc với các xu hướng thời trang mới thế giới hay với làng giải trí nếu bạn tạo ra được những mẫu thiết kế cực kỳ ấn tượng, đột phá.

Công nghệ kĩ thuật công trình xây dựng:

Khối H mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cực kỳ hấp dẫn, trong đó có công việc công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng. Công việc của ngành nghề này chủ yếu làm kỹ sư phụ trách thiết kế, thi công, thẩm định, giám sát, và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp đối với các doanh nghiệp, hoặc làm việc cho những công ty tư vấn xây dựng, các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng bao gồm: Ban quản lý dự án xây dựng, Sở Xây dựng hay các Phòng công thương quận, huyện,,… Bạn còn có thể trở thành các chuyên viên tư vấn, thiết kế kỹ thuật, lập dự toán, thẩm tra thiết kế tại những công ty, tập đoàn xây dựng hoặc có thể Giảng dạy, nghiên cứu tại những cơ quan nghiên cứu, thực hiện đào tạo chuyên ngành xây dựng.

Thiết kế công nghiệp:

Đây là một trong nhóm mỹ thuật ứng dụng, thực hiện công việc thiết kế ra những sản phẩm có hình hài và kiểu dáng đạt thẩm mỹ. Công việc này chủ yếu hướng đến kiểu thiết kế dáng, tạo mẫu hình cho sản phẩm. Ngành thiết kế Công nghiệp này hiện nay trên thế giới cực kỳ phổ biến nhưng trong tương lai ở việt Nam cũng đòi hỏi nguồn nhân lực rất cao để phục vụ cho nhu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước ta.

Công nghệ điện ảnh – truyền hình:

Nếu bạn đam mê chụp hình, yêu thích cái đẹp thì tốt nghiệp khối H bạn có thể trở thành kỹ thuật viên trong ngành công nghệ điện ảnh – truyền hình. Cụ thể bạn sẽ đảm nhiệm công việc như: truyền dẫn phát sóng, sản xuất chương trình truyền hình, âm thanh hay truyền hình cáp. Hiện nay thì nguồn nhân lực của ngành hòi đòi hỏi cao trong việc nâng cao chất lượng hình ảnh âm thanh, cùng với tính thẩm mỹ trong phim ảnh, do vậy cần phải được đào tạo bài bản và chất lượng.

Cơ hội làm việc của bạn cũng sẽ mở rộng hơn tại các đài truyền hình hay tại những đơn vị cung cấp lắp đặt thiết bị truyền hình kĩ thuật số,…

Thiết kế nội (ngoại) thất:

Thiết kế nội thất là một ngành cũng khá thú vị với sinh viên học khối H. Ngành học này là sự tổng hợp của khoa học kỹ thuật, nghệ thuật, mỹ thuật được dựa trên sự phối hợp hài hòa của ánh sáng, màu sắc… Các bạn cần phải có con mắt thẩm mỹ để thiết kế làm sao cho đẹp nhất đồng thời phải phù hợp với nhu cầu, sở thích của người sử dụng trong không gian. Khi học theo khối H, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ về kiến thức về nghệ thuật, mỹ học, văn hóa, lịch sử mỹ thuật Việt Nam và trên thế giới. Có khả năng phối hình phối màu hợp lý nhất,… Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ có khả năng cảm thụ và sáng tạo nghệ thuật liên quan đến việc thiết kế nội – ngoại thất; được thiết kế nội thất một cách hoàn chỉnh; tổ chức thi công đối với những hạng mục của công trình nội – ngoại thất với các phong cách khác nhau bao gồm từ cổ điển đến hiện đại. Công việc này mang đến cho bạn nguồn thu nhập cực kỳ hấp dẫn và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Ngoài những công việc trên thì sinh viên khối H còn có cơ hội được làm những công việc bao gồm Quản lý xây dựng, quy hoạch vùng, đô thị, kiến trúc cảnh quan...Do vậy các bạn hãy dựa trên sở thích và năng lực của mình để có sự lựa chọn ngành nghề tốt nhất.

Với những chia sẻ thông tin về khối H trên đây hi vọng sẽ là hành trang để các bạn thuận tiện trong việc lựa chọn nghề nghiệp sau này. Đừng quên tham khảo các bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích về ngành nghề nhé. Chúc các bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
muc-luong-cua-nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-co-cao-khong Mức lương của ngành truyền thông đa phương tiện có cao không? Thu nhập là yếu tố rất được mọi người quan tâm khi lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào. Mức lương của ngành truyền thông đa phương tiện là bao... truyen-thong-da-phuong-tien-co-de-xin-viec-khong Học ngành truyền thông đa phương tiện có dễ xin việc không? Ngành truyền thông đa phương tiện có dễ xin việc không. Các bạn có thể làm biên tập viên, âm thanh, thiết kế đồ họa, website, nhân viên xử lý hình... nganh-truyen-thong-da-phuong-tien-thi-khoi-nao Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào? Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối nào ra trường làm những gì luôn là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm, nhất là những bạn yêu thích sáng... quy-doi-diem-ielts-sang-diem-thi-dai-hoc Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất năm 2023 Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu cách quy đổi điểm IELTS sang điểm Đại học mới nhất năm 2023 dành cho những thí sinh có trong tay tấm bằng... cac-truong-xet-tuyen-hoc-ba Các trường đại học xét tuyển học bạ 2023 chất lượng Xét tuyển học bạ là phương thức áp dụng xét tuyển của nhiều trường hiện nay. Xét học bạ chính là cơ hội để các thí sinh nên sử dụng để xét tuyển... cach-tra-cuu-diem-thi-tot-nghiep-thpt-quoc-gia Cách tra cứu Điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 chính xác Cách tra cứu Điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2022 chính xác luôn được sĩ tử quan tâm khi kết thúc kỳ thi. Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ...
Xem thêm >>0899 955 990