D04 là khối gì? Tìm hiểu các ngành, các trường tuyển sinh khối D04

Cập nhật: 01/06/2021 12:19 | Người đăng: Lường Toán

Khối D04 là một trong những khối thi mở rộng tử khối D01 nhưng đang được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm. Ngành học này mang đến nhiều cơ hội cho thí sinh sau khi tốt nghiệp. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu khối D04 gồm những môn nào? Các ngành, các trường tuyển sinh khối này nhé.

D04 là khối gì?

Khối D04 hay còn gọi là khối D4 được đưa vào tuyển sinh từ năm 2017 với 3 môn Toán - Văn - Tiếng Trung. Khối D04 giống với các khối thi mở rộng từ khối D1 ở chỗ đều có 2 môn Toán - Văn và khác là có các môn Ngoại ngữ tương ứng.

Khối D04 mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho thí sinh
Khối D04 mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho thí sinh

Chắc hẳn khi nhắc đến ngành ngoại ngữ thì các bạn sẽ nhớ ngay đến khối D truyền thống. Trong những năm gần đây, Bộ giáo dục và Đào tạo đã mở rộng khối ngành để tăng cơ hội lựa chọn cho các thí sinh. Với những bạn có học thức về tiếng Trung thì mã tổ hợp môn khối D04 giúp bạn có nhiều lợi thế hơn nhiều.

Từ những ngày đưa khối D04 vào tuyển sinh đã được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm và đăng ký. Bởi lẽ tiếng Trung được xem là ngôn ngữ đơn giản hơn so với các tiếng Nhật, tiếng Anh hay tiếng Nga...Do vậy những bạn thí sinh có ý định theo đuổi thì cũng không quá khó khăn.

Hiện nay tiếng Trung được xem là ngôn ngữ khá phổ biến, do vậy mà việc để bạn tìm được trung tâm luyện thi tiếng Trung chất lượng cũng dễ dàng hơn so với các thứ tiếng khác. Đây là lợi thế cho những bạn có nguyện vọng khối D4 cao hơn.

Không chỉ vậy, học ngôn ngữ Trung sẽ mở rộng cơ hội việc làm hơn rất nhiều. Ngoài Việt Nam thì hiện nay các quốc gia khác cũng được đầu tư lớn bởi các công ty Trung Quốc, kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực tiếng Trung là rất cao. Đây sẽ là lợi thế lớn cho các bạn thí sinh học khối D4 từ bây giờ.

Trước khi đạt được các mục tiêu trên thì các bạn cần phải tìm hiểu thông tin về khối D4 bao gồm các môn học, các ngành thi để đạt được kết quả cao.

Tìm hiểu khối D04 gồm những ngành nào?

Các ngành khối D04 hiện nay khá đa dạng và mở rộng để mang lại cơ hội nghề nghiệp cho thí sinh. Nếu như bạn thành tạo tiếng Trung thì cơ hội việc làm của bạn cũng rất cao. Thực tế hiện nay ở Việt Nam có mối quan hệ hợp tác phát triển từ lâu đời. Đồng thời có rất nhiều các công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam nên nhu cầu nhân lực về ngành này cực kỳ khan hiếm. Đây sẽ là cơ hội tốt cho các bạn thí sinh học khối D04 hiện nay.

Dưới đây là các ngành khối D04 để bạn đọc tham khảo:

Tên ngành

Tên ngành

Ngôn ngữ Trung Quốc

Triết học

Sư phạm tiếng Trung Quốc

Nhân học

Sư phạm Ngữ văn

Khoa học thư viện

Kinh tế

Tôn giáo học (thí điểm)

Kinh tế quốc tế

Ngôn ngữ Nhật

Luật

Đông Nam Á học

Đông phương học

Quản trị kinh doanh

Lưu trữ học

Ngôn ngữ Anh

Quản trị khách sạn

Kinh doanh quốc tế

Quan hệ công chúng

Hệ thống thông tin quản lý

Báo chí

Kế toán – Phân tích và Kiểm toán

Quản trị văn phòng

Kỹ thuật công trình xây dựng

Tâm lý học

Công nghệ kỹ thuật điện – Điện tử

Quốc tế học

Công nghệ thông tin

Công tác xã hội

Kế toán

Việt nam học

Tài chính – Ngân hàng

Khoa học quản lý

Kinh tế xây dựng

Công nghệ kỹ thuật điện tử – Truyền thông

Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

Xã hội học

Ngôn ngữ học

Văn học

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử

Lịch sử

Công nghệ chế tạo máy

Hán Nôm

Thiết kế công nghiệp

Chính trị học

Trung Quốc học

Thông tin học

Quản lý đất đai

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Quản lý tài nguyên và môi trường

Như vậy có thể thấy các ngành khối D4 hiện nay khá đa dạng và mở rộng. Đây là cơ hội cho thí sinh có thể lựa chọn ngành phù hợp với khả năng của mình. Tuy nhiên, khi lựa chọn nghề nghiệp các bạn cần xem xét lựa chọn các ngành phù hợp với sở thích đam mê. Đồng thời nghiên cứu tiềm năng phát triển mỗi ngành, bạn cũng có thể tham khảo thông tin từ phía gia đình hay các thầy cô và những người đi trước để có lựa chọn chính xác.

Khối D04 thi vào trường nào?

Theo thống kê từ ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM, hiện nay trên cả nước có hơn 30 trường tuyển sinh khối D4 để các bạn lựa chọn:

Khối D04 xét tuyển nhiều ngành, nhiều trường
Khối D04 xét tuyển nhiều ngành, nhiều trường

Các trường đại học tuyển sinh khối D04 khu vực miền Bắc

1. Đại Học Hà Nội

2. Đại Học Dân Lập Phương Đông

3. Đại Học Quốc Gia Hà Nội

4. Khoa Quốc Tế

5. Đại Học Ngoại Ngữ

6. Viện Đại Học Mở Hà Nội

7. Đại Học Ngoại Thương ( Cơ sở phía Bắc )

8. Đại Học Giáo Dục

9. Đại học Quốc Gia Hà Nội

10. Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn

11. Đại Học Quốc Gia Hà Nội

12. Khoa Ngoại Ngữ

13. Đại Học Thái Nguyên

14. Đại Học Thăng Long

15. Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2

16. Đại Học Thương Mại

17. Đại Học Ngoại Ngữ

18. Học Viện Khoa Học Quân Sự – Hệ Dân sự

19. Đại Học Hạ Long 

20. Đại Học Hải Phòng 

21. Đại Học Đà Nẵng

22. Đại Học Quốc Gia Hà Nội

23. Đại Học Dân Lập Hải Phòng

24. Đại Học Công Nghiệp Hà Nội

25. Đại học Sao Đỏ

26. Đại học Thành Đô

Các trường đại học tuyển sinh khối D04 khu vực miền Trung

1. Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn

2. Đại Học Công Nghệ Sài Gòn

3. Đại Học Mở TPHCM

4. Đại Học Sư Phạm TPHCM

5. Đại Học Quốc Gia TPHCM

6. Đại học Thủ Dầu Một

7. Đại Học Bình Dương

8. Đại Học Tôn Đức Thắng

9. Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng

Các trường đại học tuyển sinh khối D04 khu vực miền Nam

1. Đại Học Ngoại Ngữ

2. Đại Học Hà Tĩnh

3. Đại Học Huế

4. Đại Học Phan Châu Trinh

Những thuận lợi và khó khăn khi học khối D04?

Đăng ký thi khối D4 sẽ là lợi thế lớn cho các bạn thí sinh biết tiếng Trung Quốc. Nhưng không phải ai cũng lựa chọn được khối thi này, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về những lợi thế và khó khăn khi thi theo khối này nhé. 

Thuận lợi khi học khối D04:

  • Khối D04 có tỷ lệ chọi thấp hơn rất nhiều so với khối D01, do vậy mà cơ hội trúng tuyển cho thí sinh đăng ký khối này cao hơn rất nhiều. Bạn dễ dàng lựa chọn vào các trường top mà được giảm bớt áp lực thi cử so với các khối ngành khác.
  • Điểm chuẩn đầu vào của khối D04 thường sẽ thấp hơn khá nhiều so với các khối D1, A, B, C.
  • Tại Việt Nam hiện nay so số lượng lớn các doanh nghiệp, công ty của Trung Quốc, điều này tăng cơ hội việc làm cho rất nhiều thí sinh khi đăng ký học khối này.

Khó khăn:

  • Tiếng Trung có đặc trưng là khó học hơn so với những ngành Ngoại ngữ khác. Thay vì học theo bảng chữ cái Alphabet như Việt Nam thì tiếng Trung sử dụng chữ tượng hình nhiều hơn.
  • Hiện nay tiếng Trung vẫn chưa được phổ cập hay các trường cấp 3 nào dạy. Do vậy nếu như muốn thi vào khối D04 thì các bạn phải tự học tiếng Trung hoặc có thể học tại các trung tâm luyện thi.

Với những thông tin tổng hợp về khối D04 trên đây hi vọng sẽ là hành trang để bạn đọc tìm hiểu về các khối ngành hay các trường đào tạo. Chắc chắn việc học Ngôn ngữ sau này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
khong-gioi-hoa-co-hoc-duoc-duoc-khong Giải đáp thắc mắc: Không giỏi hóa có học Dược được không? Nhiều bạn có ước mơ trở thành Dược sĩ tương lai nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn “ Không giỏi hóa có học Dược được không?” Những thắc mắc liên quan... khoi-d01 Khối D01 thi môn gì? Khối D01 nên học ngành nào và trường nào? Trước đây nếu bạn yêu thích ngành Ngôn ngữ học thì có thể đăng ký xét tuyển khối D01. Nhưng khối D1 thực tế không chỉ đơn giản như vậy, bạn còn có... giai-dap-thac-mac-hoc-cao-dang-nghe-co-tuong-lai-khong Giải đáp thắc mắc: Học cao đẳng nghề có tương lai không? Học Cao đẳng nghề có tương lai không? Rất nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi này trong buổi tư vấn hướng nghiệp để lựa chọn công việc trong tương... on-thi-khoi-a1 Những Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả để có điểm cao nhất Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... cong-nghe-thong-tin-khoi-d Lợi thế khi học Công nghệ thông tin khối D? Các trường tuyển sinh ngành này Ngành Công nghệ thông tin hiện nay được đánh giá là một trong các ngành học hot, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngoài khối A thì công... cac-nganh-khoi-d-cho-nu Danh sách các ngành khối D cho nữ giới có tiềm năng phát triển Khối D nằm trong top các ngành dễ kiếm việc làm nhất hiện nay. Đây là khối ngành được nhiều bạn lựa chọn trong các mùa tuyển sinh. Dưới đây mà một...
Xem thêm >>