Top
Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Góc hỏi đáp: Điều dưỡng học lên bác sĩ được không?

Cập nhật: 30/09/2023 15:59 | Người đăng: Huệ Nguyễn

Điều dưỡng học lên bác sĩ được không? Từ điều dưỡng học lên bác sĩ mất bao lâu và cần những yếu tố gì luôn được rất nhiều bạn thí sinh và phụ huynh thắc mắc. Hãy tìm hiểu ngay nội dung dưới đây nhé.

Điều dưỡng học lên bác sĩ được không?

Bạn hoàn toàn có thể học Điều dưỡng học lên bác sĩ được, nhưng sẽ làm tiêu tốn của người học khá nhiều thời gian.

Để Điều dưỡng viên có thể trở thành bác sĩ cần phải trải qua lộ trình học tập nghiêm ngặt và trải qua khóa học gồm hai quá trình: đầu tiên sẽ học chuyển đổi từ Điều dưỡng sang Y sĩ đa khoa, sau đó học liên thông từ Y sĩ đa khoa lên bác sĩ.

Lúc này, Điều dưỡng viên có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế với vai trò là một bác sĩ và có cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Điều dưỡng học lên bác sĩ được không?
Điều dưỡng học lên bác sĩ được không?

Thời gian học chuyển đổi từ điều dưỡng sang bác sĩ mất bao lâu?

Theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục đào tạo, nếu từ điều dưỡng học lên bác sĩ mất khoảng 4 năm. Vì khi học liên thông lên, bạn sẽ mất 1 năm để học chuyển đổi sang Y sĩ đa khoa, sau đó học lên bác sĩ với thời gian đào tạo là 3 năm.

Thời gian cụ thể qua các giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1:

Người học sẽ mất khoảng 12 tháng để học chuyển đổi từ bằng Điều dưỡng sang bằng Y sĩ đa khoa. Chương trình học sẽ không quá nặng và những môn trùng ngành Y sĩ đa khoa bạn sẽ được chuyển toàn bộ điểm sang. Như vậy, so với các đối tượng mới tốt nghiệp THPT sẽ cần đào tạo trong thời gian là 2 năm.

Chính điều này sẽ giúp cho quá trình học chuyển đổi của các bạn thí sinh thuận lợi hơn, các bạn chỉ học một số học phần, môn học bổ sung chuyên ngành Y sĩ đa khoa.

  • Giai đoạn 2:

Sau khi học xong chương trình chuyển đổi bạn tiếp tục học liên thông lên hệ đại học, thời gian học mất khoảng 4 năm. Khi học chuyển đổi sang Y sĩ đa khoa chắc chắn sẽ giúp bạn tích lũy thêm được nhiều kiến thức cơ bản của ngành Y đa khoa.

Tuy nhiên, hình thức đào tạo này trong mấy năm gần đây đang bị hạn chế, nhưng nếu bạn thực sự mong muốn được học lên bác sĩ thì đây vẫn là một sự lựa chọn khá phù hợp.

Sau khi hoàn thành xong khóa học này, bạn sẽ có đủ trình độ chuyên môn để trở thành bác sĩ và được làm việc tại các bệnh viện từ trung ương đến địa phương, các cơ sở y tế và phòng khám tư nhân.

Từ điều dưỡng học lên bác sĩ mất bao lâu?
Từ điều dưỡng học lên bác sĩ mất bao lâu?

Điều dưỡng học lên bác sĩ cần có những yếu tố gì?

Học liên thông từ ngành Điều dưỡng lên bác sĩ là cả một quá trình dài, đòi hỏi người học phải không ngừng nỗ lực học tập, nghiên cứu. Vì vậy để theo học được và hoàn thành tốt chương trình học, bạn cần phải sắp xếp thời gian hợp lý và có đủ quyết tâm để có thể vượt qua những khó khăn, thách thức.

Hiện nay, ngành Điều dưỡng đang rất thu hút các bạn trẻ đăng ký theo học nhờ cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, không phải bạn nào sau khi tốt nghiệp cũng muốn gắn bó với nghề mà nhiều bạn muốn chuyển hướng sang làm bác sĩ.

Người học cần phải có tinh thần ham học hỏi, chủ động tìm tòi, nghiên cứu để giúp nâng cao kiến thức, thích nghi được với những kiến thức trong lĩnh vực y khoa và giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác, hiệu quả.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành bác sĩ, thí sinh cần phải đáp ứng một số tiêu chí sau:

  • Về chính trị: thí sinh phải có lý lịch rõ ràng, đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại cơ quan, địa phương, có phẩm chất đạo đức tốt, và hiện tại không chịu hình thức kỷ luật nào từ khiển trách trở lên.
  • Về trình độ văn hóa, chuyên môn: tốt nghiệp THPT (hoặc bổ túc văn hóa), có bằng tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ.

Văn bằng tốt nghiệp cấp cho người học chuyển đổi từ Điều dưỡng lên bác sĩ

Tùy thuộc người học tham gia hệ đào tạo chuyển đổi từ Điều dưỡng sang bác sĩ nào mà văn bằng tốt nghiệp cấp cho người học sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Nếu người học học theo hình thức tập trung tại trường, thực hiện quy chế về tuyển sinh và đào tạo hệ chính quy, sau khi kết thúc khóa học, nếu người học đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp hệ chính quy.

Còn nếu người học học theo hình thức vừa học vừa làm, thực hiện quy chế về tuyển sinh và đào tạo theo hình thức vừa học vừa làm, thì sau khi kết thúc khóa học, nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp sẽ được cấp bằng hình thức vừa học vừa làm.

Bài viết trên đây của Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chắc hẳn đã giúp bạn có câu trả lời đầy đủ Điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không? Chúc các bạn Điều dưỡng và bác sĩ tương lai luôn giữ được tình yêu và nhiệt huyết với nghề mình đã chọn.

Thông tin hữu ích khác
ma-cac-truong-dai-hoc List mã các trường Đại học, Học Viện và Cao đẳng 2024 Mã trường đại học, cao đẳng và học viện được sử dụng để thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học giúp công tác tuyển sinh thuận... top-10-truong-y-xet-hoc-ba-uy-tin-tren-ca-nuoc-hien-nay Top 10 Các Trường Cao đẳng Y Dược xét học bạ 2024 Ngành Y Dược hiện nay được đánh giá có tiềm năng lớn trong tương lai, do vậy đòi hỏi số lượng nhân lực lớn để đáp ứng nhu cầu. Đó là lý do cho sự... thong-tin-cac-truong-dai-hoc-khoi-b-o-tphcm-dia-chi-dao-tao-uy-tin Danh sách Các trường Đại học xét học bạ khối B ở TPHCM Các trường đại học khối B ở TPHCM các thí sinh đã biết đến hay chưa? Thông tin này được nhiều thí sinh quan tâm... truot-tot-nghiep-thpt Bao nhiêu điểm trượt tốt nghiệp THPT 2024? Thi lại được không? Bao nhiêu điểm trượt tốt nghiệp THPT 2024? Thi rớt tốt nghiệp thì nên làm gì? Có thi lại được không? Cùng tìm hiểu bài viết này để có định hướng... sau-khi-thi-tot-nghiep-thpt-nen-lam-gi Thí sinh sau khi thi tốt nghiệp THPT nên làm gì? Thí sinh sau khi thi tốt nghiệp THPT nên làm gì? Trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT đầy căng thẳng, các bạn sĩ tử đang có thời gian nghỉ ngơi thoải... nguyen-vong-1-la-gi-cach-xet-tuyen-nguyen-vong-nhu-the-nao Nguyện vọng 1 là gì? Cách nguyện vọng 2 bao nhiêu điểm? Trong mỗi mùa tuyển sinh Đại học thì các bạn sẽ khá quen thuộc với khái niệm nguyện vọng 1 là gì? Nguyện vọng 2 là gì? Các nguyện vọng khác nhau...
Xem thêm >>0899 955 990