Top

Các ngành khối D dễ kiếm việc làm nhất hiện nay

Cập nhật: 09/02/2022 08:48 | Người đăng: Lường Toán

Nếu bạn đang có nguyện vọng thi khối D thì cần phải nắm được các ngành khối D dễ kiếm việc làm. Thực tế thì các chuyên gia cho rằng, khối D có nhiều ngành nghề đa dạng, do vậy bạn không phải lo lắng về việc chọn ngành học của khối này. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Một số thông tin cơ bản về khối D bạn cần biết

Khối D gồm những môn nào?

Khối D là một khối thi truyền thống trước đây và nay đã được chia thành 5 khối nhỏ cố số thứ tự từ D1 đến D6. Tuy nhiên, đặc trưng của 3 môn thi của khối này là Toán, Văn và Ngoại ngữ. Dưới đây là danh sách các tổ hợp môn:

Khối D mang lại cho bạn nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp
Khối D mang lại cho bạn nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp
 • Khối D1: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh
 • Khối D2: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Nga
 • Khối D3: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Pháp
 • Khối D4: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Trung
 • Khối D5: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Đức
 • Khối D6: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Nhật

Khối D gồm những ngành nào?

Khối D được đánh giá có đa dạng ngành nghề đứng thứ 2 trong 4 khối thi truyền thống trước đây. Không chỉ vậy, các ngành khối D1 dễ kiếm việc làm khá đa dạng và mở rộng. Theo đó thì bạn có thể tham khảo các ngành khối D dưới đây để có sự lựa chọn nhé:

Các ngành nhóm Công nghệ thông tin

 • Công nghệ thông tin
 • Kỹ thuật máy tính
 • Khoa học máy tính

Các ngành nhóm Kỹ thuật

 • Công nghệ kỹ thuật cơ khí
 • Điện tự động công nghiệp
 • Công nghệ kỹ thuật xây dựng
 • Kỹ thuật cầu đường
 • Công nghệ kỹ thuật cơ khí điện tử

Các ngành khối Quốc tế học

 • Ngôn ngữ Đức
 • Ngôn ngữ Nhật
 • Ngôn ngữ Nga

Khối ngành Luật

 • Luật hàng hải
 • Luật thương mại quốc tế
 • Luật Kinh tế
 • Luật Quốc tế
 • Luật Kinh doanh

Một số ngành học khác

 • Báo chí
 • Chính trị học
 • Bảo hiểm

Với sự đa dạng ngành nghề khối D thì các bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hợp lý cho bản thân sau này. Sau khi tìm hiểu thật kỹ thì các bạn hãy đưa ra lựa chọn các ngành phù hợp  đồng thời kết hợp tìm hiểu các ngành khối D dễ xin việc để chọn ngành nghề phù hợp theo xu hướng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Khối D01 gồm những môn nào? Nên học ngành và trường nào?

Các ngành khối D cơ hội việc làm lớn

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược HCM, khối D gồm nhiều lĩnh vực có tiềm năng cực kỳ phát triển trong tương lai, bạn có thể tham khảo các ngành sau đây:

 • Ngôn ngữ Anh
 • Báo chí
 • Bảo hiểm
 • Sư phạm
 • Chính trị học
 • Giáo dục Mầm non
 • Giáo dục Tiểu học
 • Ngôn ngữ Nhật
 • Luật Kinh tế
 • Quản trị kinh doanh

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết về các ngành tiềm năng khối D thì hãy tham khảo ngay bên dưới đây nhé.

Ngôn ngữ Anh

Ngành ngôn ngữ Anh được đánh giá trong top đứng đầu các ngành khối D dễ kiếm việc làm. Khóa học này chủ yếu bổ trợ kiến thức nâng cao về tiếng Anh giúp bạn sử dụng ngôn ngữ với nhiều mảng bổ trợ bao gồm tài chính ngân hàng, kinh tế, du lịch, khách sạn, quan hệ đối ngoại, xuất nhập khẩu hay đối tác…

Theo đó khi học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ giúp mở ra cơ hội việc làm cực kỳ hấp dẫn cho sinh viên. Các bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp, công ty đa quốc gia hay các công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam hay các doanh nghiệp lớn trong nước và trên toàn cầu.

Báo chí

Theo các chuyên gia dự báo thì Báo chí là một trong ngành khối D có cần nhu cầu nhân lực ngày càng cao. Các bạn sinh viên theo học tại đây sẽ có nền tạng về nhân văn, khoa học. Nhất là với các lĩnh vực lớn như Xã hội học, chính trị học, tâm lý học, kinh tế hay lịch sử. Từ đó các bạn sẽ được tự phát biểu suy luận về những quy luật toàn cầu hóa hay về bất kỳ một vấn đề chung nào trong cuộc sống.

Tốt nghiệp ngành báo chí, các bạn sinh viên mở ra cơ hội làm việc lớn với các ngành nghề như đài phát thanh, truyền hình, phóng viên, hay biên tập viên...Từ đó có thể thấy, báo chí mang lại cơ hội phát triển nghề nghiệp khá tốt trong tương lai. Ngoài ra giúp bạn có tầm hiểu biết sâu rộng trong cuộc sống hàng ngày cùng với khả năng ăn nói tốt. 

Bảo hiểm

Bảo hiểm mang lại có bạn nhiều ý nghĩa cho đời sống xã hội. Là ngành học mang lại phúc lợi cho con người, giúp làm giảm thiểu rút so với những đối tượng như các cá nhân, tổ chức hay nhà nước và xã hội. Bởi vậy ngành Bảo hiểm được xem là yếu tố thúc đẩy sự phát triển mọi lĩnh vực về kinh tế - xã hội.

Tốt nghiệp ngành Bảo hiểm, các bạn sẽ có cơ hội được làm việc với các vị trí như Cán bộ định phí, nghiên cứu bảo hiểm, cán bộ quản lí tài chính của hãng bảo hiểm, cán bộ quản trị rủi ro, cán bộ đàm phán, tư vấn bảo hiểm, hay bảo hiểm của các tập đoàn kinh tế.

Sư phạm

Các ngành khối D dễ kiếm việc làm thì không thể thiếu ngành Sư phạm được. Từ trước đến nay thì ngành sự phạm được đánh giá có cơ hội việc làm cực kỳ hấp dẫn với sinh viên. Theo đánh giá chung, các bạn lựa chọ các ngành sự phạm về tiếng Nhật, Trung, Hàn với lượng thí sinh đăng ký rất cao. 

Nếu như có được nền tảng kiến thức Ngoại ngữ thì các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được trở thành giáo viên sư phạm đồng thời còn được mở rộng cơ hội việc làm hấp dẫn khi làm việc tại các công ty nước ngoài ở Việt Nam.

Chính trị học

Khối D học ngành gì dễ xin việc? Trong các ngành Khoa học xã hội của khối D thì chính trị học được coi là ngành mũi nhọn. Không giống như sự cứng nhắc, khô khan mà Chính trị học còn được các bạn sinh viên mô phỏng sống động, hấp dẫn đồng thời nó tác động đa số đến hoạt động đời sống mọi người.

Khi đăng ký ngành chính trị học thì các bạn sinh viên có cơ hội được thực hiện các công việc dưới đây nhé:

 • Trực tiếp nghiên cứu và giảng dạy môn Chính trị học bao gồm các chuyên ngành: Chính trị Việt Nam, Lí thuyết chính trị, Chính trị quốc tế, Hồ Chí Minh học;
 • Nghiên cứu và thực hiện giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh
 • Nghiên cứu và giảng dạy Giáo dục công dân từ cấp 1 trở lên.

Giáo dục Mầm non

Các ngành khối D dễ kiếm việc làm
Lựa chọn nghề nghiệp khối D dễ kiếm việc làm

Ngành giáo dục mầm non hướng đến đào tạo những giảng viên vừa có kỹ năng, đạo đức đồng thời đáp ứng nhu cầu đổi mới chất lượng giáo dục trong thời đại mới. Mỗi năm thì nhu cầu tuyển dụng của ngành này cũng rất lớn. do vậy khi đăng ký ngành học này các bạn sẽ không phải lo về tình trạng thất nghiệp.

Tốt nghiệp giáo dục mầm non, các bạn có cơ hội làm việc tại các trường theo khu vực trực thuộc BGD hoặc trường mầm non tư nhân.

Giáo dục Tiểu học

Cũng như ngành giáo dục mầm non thì giáo dục tiểu học mục tiêu đào tạo ra nguồn giáo viên với đầy đủ trình độ, đạo đức qua đó sẽ đáp ứng nhu cầu giáo dục ngày càng được cải tiến.

Cụ thể như ngành giáo dục tiểu học cũng như giáo dục mầm non được xem là lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong nền giáo dục. Bởi vậy với sinh viên khi học ngành giáo dục tiêu học thì có thể làm việc tại các trường tổ hợp 3 cấp hay các trường tiểu học trực thuộc bộ Giáo dục và đào tạo.

Ngôn ngữ Nhật

Trong số các ngành khối D dễ kiếm việc làm thì ngành ngôn ngữ Nhật với mục tiêu đào tạo ra con người có hiểu biết về tiếng nhật và con người, nắm được thông tin văn hóa Nhật Bản. Công việc này cực kỳ quan trọng với các công ty đa quốc gia được sáng lập bởi người Nhật. 

Nếu như bạn nắm được rõ về ngôn ngữ này sẽ cực kỳ hữu ích cho sinh viên như làm việc với nền văn hóa, kinh tế, xã hội của những tập đoàn đa quốc gia, giảng viên chuyên ngành tiếng Nhật, du lịch.

Luật Kinh tế

Trong sự phát triển kinh tế ngày càng cao hiện nay thì vai trò luật kinh tế ngày càng khẳng định được chỗ đứng vững chắc. Điều đó đòi hỏi nguồn nhân lực ngành luật kinh tế cũng rất cao.

Với các sinh viên đăng ký ngành Luật kinh tế khối D thì sẽ được làm việc tại các văn phòng luật, các tòa án Việt Nam, các công ty luật tư nhân, hay các công ty tự phát triển cho riêng mình hay các công ty khác cần đến.

Quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh được đánh giá là một trong các ngành khối D dễ kiếm việc làm hấp dẫn. Ngành học này có sự lâu đời trên thế giới và trong hệ thống đào tạo giáo dục nhà trường cũng có nhiều ngành tương tự. Tuy nhiên thì điều quan trọng bạn cần tìm hiểu về các trường Đại học có chất lượng đào tạo tốt. Do vậy bạn sẽ nắm được hết kiến thức nền tảng về kinh doanh và kinh tế thời đại mới.

Ngành quản trị kinh doanh giúp các bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm như tư vấn viên kinh doanh, Nhân viên kinh doanh, tư vấn viên kinh doanh, quản trị viên hoặc cũng có thể tự ra kinh doanh riêng khi đã hội tụ đầy đủ kiến thức và bản lĩnh.

Với bất kỳ ngành nghề nào thì đòi hỏi bạn cũng phải có các phẩm chất và kỹ năng cần thiết để đạt được sự thành công trong mọi lĩnh vực kinh tế nói chung. Tuy nhiên thì trước tiên với bất kỳ ngành nghề nào bạn mong muốn theo đuổi thì cũng có những thế mạnh, và đưa ra mục tiêu để giúp bạn có kế hoạch để tạo ra hành động đúng đắn.

Với các ngành khối D dễ kiếm việc làm trên đây hi vọng sẽ là hành trang giúp bạn lựa chọn được công việc như ý. Điều quan trọng bạn hãy cân nhắc sở thích bản thân và xu hướng nghề nghiệp để có lựa chọn tốt nhất nhé. 

Thông tin hữu ích khác
du-thi-khoi-a1-gom-nhung-mon-nao Khối A1 (A01) gồm những môn nào? Ngành nào? Trường nào? Khối A01 gồm những môn nào? Khối A01 có những ngành nào? Trường nào tuyển sinh khối A01 năm 2021? Những câu hỏi này thu hút được nhiều sự quan tâm... khoi-a01-gom-nhung-mon-nao-khoi-a01-co-nhung-nganh-nao Khối A01 gồm những môn nào? Khối A01 có những ngành nào? Khối A01 gồm những môn nào? Khối A01 có những ngành nào? Trường nào tuyển sinh khối A01 năm 2021? Những câu hỏi này thu hút được nhiều sự quan tâm... muc-tieu-nghe-nghiep-duoc-si Mục tiêu nghề nghiệp dược sĩ là gì? Lưu ý khi viết CV xin việc Sau khi tốt nghiệp ngành Y Dược, nhiều bạn cử nhiên khó khăn trong việc viết CV xin việc. Điển hình là phần mục tiêu nghề nghiệp dược sĩ như thế... xet-hoc-ba-co-can-dang-ky-nguyen-vong-khong Giải đáp: Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không? Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không? Trên thực tế, việc xét bạ và xét nguyện vọng là hai phương thức xét tuyển độc lập. Bởi vậy, nếu xét... nganh-dinh-duong-la-gi-nen-hoc-nganh-dinh-duong-o-dau Ngành Dinh dưỡng là gì? Nên học ngành dinh dưỡng ở đâu? Ngành dinh dưỡng đóng góp nhiều cho việc chăm sóc sức khỏe của con người. Khi mà ai cũng quan tâm đến sức khỏe thì ngành học này có vai trò cực kỳ... dang-ky-xet-tuyen-nguyen-vong Hướng dẫn đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến chính xác nhất Đăng ký xét tuyển nguyện vọng cho phép dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ngôi trường yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn về...
Xem thêm >>