Dương khí là nguồn năng lượng ở bên trong cơ thể, thiếu dương khí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sức khỏe của chúng ta. Cùng Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tìm hiểu những thực phẩm bổ dương khí, giúp cơ thể cân bằng âm dương ngay dưới đây nhé.
Top các thực phẩm bổ dương khí tốt nhất cho cơ thể
1. Thịt dê
Thịt dê có vị cam, tính ấm. Có tác dụng rất tốt để bổ khí, bổ hư, khai vị, ấm trung tiêu, thêm khí lực, yên được tâm thận, cứng gân xương... Do đó ăn thịt dê có thể chữa các bệnh đau đầu, chóng mặt, tay chân lạnh, phong hàn, chứng mệt nhọc, khí huyết hư suy...
Bạn có thể chế biến thịt dê thành nhiều món ăn hấp dẫn như luộc chấm mắm gừng, hoặc có thể nấu cháo, hầm, xào ăn thêm gia vị gừng hành, tiêu để món ăn thêm hấp dẫn.
2. Bồ dục lợn
Bồ dục lợn có vị mặn ngọt, tính ấm. Có tác dụng dưỡng tinh, bổ thận, trợ dương... rất tốt cho những người đang bị dương khí hư, thận yếu, đau lưng mỏi gối, chân tay lạnh, ù tai, di mộng tinh, nam nữ sinh lý yếu...
Bồ dục lợn có thể xào cùng rau hẹ, hành mùi hoặc nấu cháo thêm rau mùi tàu, gừng, hành tía tô gia vị ăn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.
3. Tôm đồng
Thực phẩm bổ dương khí tiếp theo mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là tôm đồng. Với vị ngọt, tính ấm tôm đồng rất tốt để giải độc, chống nôn, bổ dương ích khí, lợi sữa,... Với những người dương khí hư, tay chân lạnh; sinh lý yếu, tiểu đêm nhiều, ra nhiều mồ hôi, đau lưng mỏi gối... thì đây là món ăn không nên bỏ qua. Tôm đồng có thể chế biến làm món canh, rang cùng lá chanh, hoặc món gỏi ngó sen vừa thơm ngon lại bổ dưỡng cho cả gia đình.
>>>> Bạn đọc xem thêm: Giờ làm việc của lục phủ ngũ tạng giúp bảo vệ sức khỏe
4. Thịt bò
Thịt bò vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ích khí, bổ hư kiện tỳ, dưỡng huyết, mạnh gân xương, tiêu thũng. Rất thích hợp cho những người có chứng tỳ vị khí hư ăn uống kém, gầy yếu, mệt mỏi, huyết áp thấp, đái tháo đường, thiếu máu chóng mặt,… Thịt bò có thể chế biến thành các món xào, món canh, làm gỏi, nấu súp, hoặc hầm rất ngon.
5. Thịt gà
Ăn gì để tăng dương khí thì không thể bỏ qua thịt gà. Thịt gà có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ hư ích khí, bổ thận ích xương, kiện tỳ hóa thấp, lợi lục phủ ngũ tạng...
Những người đang mắc các bệnh về gân xương mềm yếu, tỳ vị hư hàn,... thì không nên mỏ qua các món từ thịt gà. Với thịt gà bạn có thể chế biến được rất nhiều món như luộc, làm gỏi, nấu cháo, rang lá chanh hoặc hầm với cà rốt, khoai tây.
6. Vịt trời
Với vị ngọt, tính bình, vịt trời giúp ích khí, tiêu thực, hóa trệ, bổ trung,... Chữa các chứng tỳ thận khí hư như sinh lý yếu, ăn uống kém, ra mồ hôi nhiều... Vịt trời bạn có thể ôm sấu hoặc luộc, nấu súp, nấu cháo ăn đều tốt.
7. Cá chạch
Có vị ngọt, tính bình hơi ấm, cá trạch có tác dụng ích khí, bổ huyết, mạnh dương... rất tốt với người bị chứng miệng khô khát, viêm mũi, xoang; dương khí hư, chịu lạnh kém; đau tức ngực sườn; mụn lở, đau lưng, tiểu đục, trĩ lâu lành; hoặc những phụ nữ đang có thai. Cá chạch om, nấu lẩu hoặc kho với gừng, hành, tiêu, nghệ, gia vị ăn đều ngon.
8. Gà ác
Với tính ẩm, có vị ngọt, gà ác có tác dụng ích khí, bổ huyết, ích tinh tủy... giúp tăng cường sức khỏe, đặc biệt là những người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, khó lên cân; phụ nữ đang có thai sợ lạnh sợ gió; chức năng nội tạng yếu ăn kém, nhức đầu, chóng mặt, bệnh ốm lâu ngày;... Gà ác nấu cháo tiềm hạt sen, đại táo, đảng sâm, nấm mèo hoặc hầm ngải cứu đậu xanh ăn rất bổ.
>>>> Bạn đọc tham khảo thêm: 7 cách tăng dương khí trong người cực kỳ hiệu quả
9. Chim bồ câu
Với vị mặn, tính bình, hơi ấm, chim bồ câu giúp tăng cường khí huyết, bồi bổ ngũ tạng, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa. Những người dương khí hư sợ lạnh sợ gió, người lớn gầy gò, mới ốm dậy, trẻ em còi cọc, chứng liệt dương, thiếu máu, hoa mắt dùng chim bồ câu hầm khoai tây, cà rốt hoặc nấu cháo với đậu xanh rất tốt.
10. Trứng vịt lộn
Đây là thực phẩm có tác dụng trợ thận, bổ khí huyết, ích trí não, sáng mắt... thích hợp cho những người bị chứng khí huyết hư, hư nhược, tay chân lạnh, sinh lý yếu, tóc rụng bạc sớm, trẻ em chậm lớn, đau đầu chóng mặt, ù tai, huyết áp thấp.... Trứng vịt lộn luộc ăn với rau răm, muối tiêu, gia vị hoặc hầm cùng lá ngải cứu, đậu xanh tuần ăn vài lần, mỗi lần 1-2 quả.
11. Táo đỏ
Táo đỏ là thực phẩm rất tốt cho việc bồi bổ dương khí, bổ huyết, bảo vệ gan, tăng cường miễn dịch, làm dịu thần kinh. Người thiếu dương khí có thể ăn táo đỏ như một món ăn vặt hoặc sử dụng chúng trong các món súp, canh, hầm để bồi bổ cơ thể.
12. Trai, hến
Trong trai, hến có chứa nhiều chất đạm và các axit amin thiết yếu, việc ăn trai, hến thường xuyên sẽ giúp bổ gan thận, bổ ngũ tạng và bổ sung nguồn năng lượng dương cho cơ thể.
Trên đây là những thực phẩm bổ dương khí hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Tuy nhiên bạn lưu ý là không nên ăn quá nhiều các nhóm thực phẩm này trong một ngày, mà hãy ăn xen kẽ và kết hợp với các thực phẩm khác để tạo sự cân bằng trong cơ thể.