Top

Các môn học ngành Y học cổ truyền hiện nay

Cập nhật: 19/03/2022 08:42 | Người đăng: Lường Toán

Trong những năm gần đây, Y học cổ truyền đã có đóng góp rất lớn cho việc thăm khám và chữa bệnh trong hệ thống y tế hiện nay. Bên cạnh đó thì các trường có ngành học này cũng đang triển khai đẩy mạnh tuyển sinh lực lượng ngành này để đáp ứng nhu cầu. Để tìm hiểu rõ hơn về các môn học của ngành Y học cổ truyền như thế nào? Các bạn hãy cùng Cao Đẳng Dược HCM theo dõi ngay dưới đây nhé.

1. Có nên học ngành Y học cổ truyền?

Trong mỗi mùa tuyển sinh, ngành Y học cổ truyền được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm và lựa chọn. Ngành học này mang đến cơ hội việc làm rất hấp dẫn trong tương lai, cùng với chương trình đào tạo chuẩn của Bộ chắc chắn giúp các bạn được học tập môi trường chất lượng.

Các môn học ngành Y học cổ truyền hiện nay
Ngành Y học cổ truyền có nhiều lợi ích trong chữa bệnh

Ưu điểm chữa bệnh bằng YHCT đó là hiệu quả chữa bệnh lâu dài, ít tác dụng phụ hơn so với chữa bệnh bằng Y học hiện đại. Do vậy, dù Y học hiện đại mang đến sự phát triển vượt bậc nhưng cũng không thể làm giảm đi được sức hút của YHCT, ngày càng được chú trọng phát triển. Ngành YHCT hiện nay được đào tạo theo chương trình bao gồm các phần như: Dưỡng sinh, Dược học cổ truyền; bệnh học; bấm huyệt; chế biến Dược liệu; Châm cứu; Bệnh học; …. Nhìn chung, các sinh viên sẽ được đào tạo bởi phương chữa trị bệnh bằng Y học cổ truyền. 

Khi học ngành này thì các sinh viên cũng sẽ được đào tạo, học tập chuyên sâu về ngành nghề trong việc sử dụng, chữa trị bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền bao gồm xoa bóp, sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, châm cứu, bấm huyệt,… Quan trọng hơn cả, quá trình học Y học cổ truyền sẽ giúp cho sinh viên được đào tạo rất kỹ về y đức thầy thuốc để sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được hội tụ đầy đủ phẩm chất để biết cách chăm sóc người bệnh của mình.

>>Tham khảo thêm: Y học cổ truyền là gì? Lợi ích khi theo học y học cổ truyền

2. Chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền

Ngành Y học cổ truyền sẽ được thiết kế theo khung chương trình hệ đại học của Bộ giáo dục và đào tạo quy định. Tùy từng trường sẽ có sự khác biệt về đào tạo ngành này. Các bạn hãy cùng tham khảo về các môn học ngành Y học cổ truyền dưới đây nhé: 

 

Kiến thức giáo dục đại cương

 

Các học phần chung

1

Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Lênin I

2

Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Lênin II

3

Tư tưởng Hồ Chí Minh

4

Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Nam

5

Anh văn I

6

Trung văn cơ bản

7

Trung văn chuyên ngành

8

Tin học đại cương

9

Giáo dục thể chất

10

Giáo dục quốc phòng – an ninh I

11

Giáo dục quốc phòng – an ninh II

12

Giáo dục quốc phòng – an ninh III

 

Các học phần cơ sở khối ngành

1

Phương pháp nghiên cứu khoa học sức khỏe

2

Dân số - Truyền thông và Giáo dục sức khỏe

3

Sinh học và di truyền

4

Lý sinh

5

Hoá học

6

Tin học ứng dụng

7

Xác suất - Thống kê y học

8

Tâm lý y học - Đạo đức Y học

 

Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp

 

Kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành

 

Các học phần cơ sở của ngành

1

Giải phẫu I

2

Giải phẫu II

3

Mô phôi

4

Sinh lý I

5

Sinh lý II

6

Thăm dò chức năng

7

Hoá sinh

8

Vi sinh

9

Ký sinh trùng

10

Giải phẫu bệnh

11

Sinh lý bệnh - Miễn dịch

12

Dược lý

13

Dịch tễ học

14

Điều dưỡng cơ bản

15

Chẩn đoán hình ảnh

16

Ung thư đại cương

17

Thực vật dược

18

Lý luận cơ bản YHCT I

19

Lý luận cơ bản YHCT II

 

Các học phần chuyên ngành

20

Tiền lâm sàng I

21

Tiền lâm sàng II

22

Nội cơ sở I

23

Nội cơ sở II

24

Ngoại cơ sở I

25

Ngoại cơ sở II

26

Nội bệnh lý I

27

Nội bệnh lý II

28

Ngoại bệnh lý YHHĐ

29

Phụ sản YHHĐ

30

Nhi YHHĐ

31

Nội bệnh lý YHCT I

32

Nội bệnh lý YHCT II

33

Nội bệnh lý YHCT III

34

Ngoại bệnh lý YHCT

35

Phụ sản YHCT

36

Nhi khoa YHCT

37

Da liễu YHCT

38

Da liễu

39

Lao

40

Truyền nhiễm

41

Hồi sức cấp cứu

42

Phục hồi chức năng

43

Thần kinh

44

Tâm thần

45

Chương trình y tế quốc gia và tổ chức quản lý y tế

46

Chế biến dược liệu

47

Thuốc YHCT I

48

Thuốc YHCT II

49

Dược lâm sàng

50

Phương tễ

51

Phương pháp điều trị không dùng thuốc

52

Châm cứu học I, II

53

Châm cứu học III

54

Bệnh học ngũ quan

55

Bệnh học lão khoa YHCT

56

Ôn bệnh

57

Thực tập cộng đồng I

58

Thực tập cộng đồng II (YHCT)

59

Y học cổ truyền cơ sở

60

Thương hàn luận

 

Kiến thức tự chọn

1

Định hướng cơ bản CK Châm cứu

2

Dưỡng sinh – Xoa bóp

3. Chương trình học của một số học phần ngành Y học cổ truyền

3.1. Sinh lý

Chương trình học ngành Y học cổ truyền
Ngành Y học cổ truyền được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Sinh lý là bộ môn gồm những kiến thức cơ bản về hoạt động, chức năng đối với các cơ quan và điều hòa chức năng trong mối liên hệ thống nhất giữa chúng với nhau, giữa môi trường và cơ thể. Biết cách vận dụng các kiến thức cơ bản sinh lý học để giải thích cho một số rối loạn chức năng đồng thời ứng dụng vào học tập đối với các môn lâm sàng. Hoặc có thể vận dụng thêm những kiến thức về sinh lý học nhằm để giải thích những rối loạn chức năng sau đó ứng dụng vào việc học tập những môn học đối với ngành y học cổ truyền. 

3.2. Hoá học 

Cũng như ngành y đa khoa, sinh viên khi học Trung Cấp Y học cổ truyền thì sẽ đăng ký môn hóa sinh. Các bạn sẽ được nghiên cứu về các kiến thức cơ bản môn hóa sinh bao gồm: Những sinh chất chủ yếu và chuyển hóa của chúng trong tế bào của cơ thể sống; các nguyên tắc, với cách xác định với ý nghĩa của việc xét nghiệm hóa sinh lâm sàng thông thường. Đồng thời vận dụng hóa học này vào học y học cổ truyền giúp sinh viên nắm được các kiến thức cơ bản. 

3.3. Tin học ứng dụng       

Tin học ứng dụng sẽ bao gồm nội dung về kiến thức cơ bản của các phần mềm xử lý thống kê. Các phần mềm này được xem là rất thiết thực trong công tác quản lý đồng thời giúp xử lý số liệu nghiên cứu y sinh học

3.4. Xác suất -  Thống kê y học

Nội dung phần xác suất - Thống kê y học bao gồm một số khái niệm thống kê cơ bản được áp dụng trong khoa học sức khỏe bao gồm thống kê mô tả, phân bố chuẩn, thống kê suy luận; phân loại và xác định những biến số cần thiết trong cách chọn mẫu, nghiên cứu, tính toán cỡ mẫu, phân tích, cách thu thập, tổ chức và trình bày số liệu; sử dụng được máy tính hỗ trợ cho việc xác định cỡ mẫu, phân tích và trình bày số liệu và thiết kế công cụ thu thập số liệu.

Thông tin về các môn học ngành Y học cổ truyền trên đây hi vọng sẽ giúp bạn nắm được chương trình học và có sự chuẩn bị tốt. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức khác nhé.

Thông tin hữu ích khác
hoc-phi-trung-cap-y-si-y-hoc-co-truyen-2020-bao-nhieu Học phí Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền 2022 là bao nhiêu? Rất nhiều bạn thí sinh khi tham gia học ngành Y học cổ truyền thì đều quan tâm đến mức học phí. Vậy học phí trung cấp y sĩ y học cổ truyền hiện nay... diem-chuan-trung-cap-y-hoc-co-truyen-tphcm-nam-2019 Điểm chuẩn Trung Cấp Y học cổ truyền TPHCM năm 2022 Điểm chuẩn Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM năm 2022 như thế nào khi thời gian đào tạo y học cổ truyền trong vòng 2 năm? Liệu các bạn có đầy đủ kiến... thoi-gian-xet-tuyen-trung-cap-y-si-y-hoc-co-truyen-tphcm-nam-2021-nhu-the-nao Thời gian xét tuyển Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền TPHCM năm 2022 như thế nào? Ngoài y học hiện đại thì Y học Cổ truyền cũng đang là ngành học được chú trọng phát triển. Nếu như bạn thắc mắc đến thông tin tuyển sinh của ngành... tim-hieu-dieu-kien-xet-tuyen-trung-cap-y-hoc-co-truyen-tphcm-nam-2021 Điều kiện xét tuyển Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM năm 2022 Từ xa xưa khi y học hiện đại chưa phát triển thì chữa bệnh bằng Y học cổ truyền được xem là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất. Cho đến nay thì Y... ho-so-xet-tuyen-trung-cap-y-hoc-co-truyen-tphcm-nam-2019 Hồ sơ xét tuyển Trung cấp Y học Cổ truyền TPHCM năm 2022 Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền năm 2022. Để các bạn trẻ dễ dàng tham gia xét tuyển, nhà trường hướng... giai-dap-hoc-y-hoc-co-truyen-o-dau Giải đáp: Học y học cổ truyền ở đâu? Trong những năm gần đây ngành y học cổ truyền đang rất thu hút nhiều thí sinh quan tâm. Tuy nhiên vấn đề được nhiều người thắc mắc nhất vẫn là “...
Xem thêm >>