Những món ăn tốt cho sức khỏe người mắc bệnh tiểu đường

Cập nhật: 26/10/2019 15:08 | Người đăng: Lường Toán

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, bất kỳ lúc nào cũng có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng đến tính mạnh. Do đó, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc điều trị người bệnh cũng cần phải kết hợp cùng với một chế độ ăn uống lành mạng. Vậy mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì? Ban tư vấn cao đẳng Y Dược TPHCM sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này!


Những người bị mắc bệnh tiểu đường chỉ nên lựa chọn những đồ ăn nhẹ và có chứa nhiều protein, chất xơ cùng với chất béo lành mạnh

Những người bị mắc bệnh tiểu đường chỉ nên lựa chọn những đồ ăn nhẹ và có chứa nhiều protein, chất xơ cùng với chất béo lành mạnh. Đây chính là những chất dinh dưỡng có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu rất hiệu quả. Sau đây chính là những món ăn tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường.

Trứng luộc

Trứng luộc là một món ăn nhẹ có tác dụng rất tốt đối với tình trạng sức khỏe của những người bị mắc bệnh tiểu đường. Trong mỗi mỗi quả trứng luộc có chứa tới 6 gram protein. Protein là chất có thể giữ được sự ổn định của lượng đường ở trong máu và không làm cho lượng đường tăng lên quá cao sau khi ăn. 

Sữa chua kết hợp cùng với quả mọng

Trong những loại quả mọng có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa. Tác dụng của các chất chống oxy hóa chính là giảm viêm và ngăn chặn sự tổn thương của các tế bào ở tuyến tụy. Tuyến tụy chính là cơ quan có chức năng sản xuất ra insulin để làm giảm lượng đường ở trong máu. Không những thế, những loại quả mọng còn chứa một nguồn chất xơ vô cùng dồi dào.

Sữa chua cũng là một loại thực phẩm có tác dụng làm giảm lượng đường ở trong máu do các men vi sinh ở trong sữa chua có thể cải thiện rất hiệu quả khả năng chuyển hóa của những loại thực phẩm có chứa đường mà chúng ta hấp thụ vào cơ thể. Hơn nữa, lượng protein trong sữa chua cũng rất dồi dào, có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Chính vì thế, nếu sử dụng sữa chua kết hợp cùng với những loại quả mọng sẽ có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của những người mắc bệnh tiểu đường.

Quả bơ

Trong quả bơ có chứa hàm lượng axit béo không bão hòa đơn và chất xơ rất dồi dào. Chính vì thế mà bơ được đánh giá là một loại thực phẩm có tác dụng rất tốt đối với những người bị mắc bệnh tiểu đường. Axit béo không bão hòa đơn và chất xơ có thể ngăn chặn được tình trạng đường huyết bị tăng cao sau mỗi bữa ăn.


Axit béo không bão hòa đơn và chất xơ trong bơ có thể ngăn chặn được tình trạng đường huyết bị tăng cao sau mỗi bữa ăn

Đậu xanh

Trong khoảng 164 gram đậu xanh sẽ có tới 15 gram protein và 13 gram chất xơ. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng đậu xanh thường xuyên sẽ giúp cho người bệnh tiểu đường ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh vì những chất có trong đậu xanh có thể kiểm soát được lượng đường trong máu rất hiệu quả. 

Ngoài những loại thực phẩm nêu trên, người mắc bệnh tiểu đường nên ăn những loại rau củ quả có được tính kháng viêm và hạ đường tốt như: lá diếp cá, nha đam, gừng, húng xoăn, khổ qua...

Bên cạnh những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe thì người bệnh cũng cần phải tránh một loại thực phẩm có thể khiến cho lượng đường trong máu tăng cao và gây ra những biến chứng nghiêm trọng khác. Sau đây chính là một số loại thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn:

  • Sản phẩm từ động vật kể cả sữa.
  • Những loại thực phẩm tinh chế, chế biến sẵn và đóng gói sẵn như: đồ hộp, đóng gói, muối tinh luyện, đường, dầu ăn…
  • Những chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia…
  • Những món ăn chiên xào hoặc được nấu nướng quá kỹ
  • Thức ăn có nhiều gia vị và các chất phụ gia
  • Những loại thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng hoặc các loại thuốc không cần thiết.

Tùy từng trường hợp cụ thể, lịch sử sử về bệnh lý và thể trạng khác nhau. Chính vì thế, chế độ dinh dưỡng đối với mỗi người là khác nhau. Tốt nhất các bạn hãy tham khảo ý kiến cụ thể của bác sĩ điều trị hoặc những chuyên gia dinh dưỡng. 

Những người mắc bệnh tiểu đường nói riêng hoặc những bệnh mãn tính nói chung đều có thể là do nguyên nhân lối sống hàng ngày. Trong đó, ăn uống không đúng cách là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh rất cao. Chính vì thế, hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hàng ngày một cách thật khoa học để có thể phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh cũng như hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn bệnh tiến triển hơn.

Thông tin hữu ích khác
gioi-khoa-hoc-trung-quoc-tuyen-bo-tim-ra-thuoc-giai-cho-dai-dich-covid-19 Giới khoa học Trung Quốc tuyên bố tìm ra thuốc giải cho đại dịch COVID-19 Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa mọi biến thể của virus gây đại dịch COVID-19 từng được... diem-giong-va-khac-nhau-giua-hai-bien-the-omicron-delta Điểm giống và khác nhau giữa hai biến thể Omicron, Delta Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giả mã" Omicron - biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch... nhung-luu-y-can-theo-doi-sat-sao-khi-tre-tiem-vaccine-phong-covid-19 Những lưu ý cần theo dõi sát sao khi trẻ tiêm vaccine phòng COVID-19 Không nên để trẻ uống rượu, bia, các chất kích thích và đặc biệt không để trẻ vận động mạnh, chơi thể thao ít nhất trong 3 ngày đầu sau tiêm... bo-y-te-phe-duyet-vaccine-covaxin-cua-an-do Bộ Y tế phê duyệt vaccine Covaxin của Ấn Độ Ngày 10/11, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Covaxin của Ấn Độ phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt... nguoi-dan-ong-o-my-khong-co-khang-the-sau-tiem-4-mui-vaccine-covid-19 Người đàn ông ở Mỹ không có kháng thể sau tiêm 4 mũi vaccine Covid-19 Khi biết bản thân không có kháng thể nCoV sau khi được tiêm 4 mũi vaccine Pfizer, Andrew gần như chỉ ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người xung... nguoi-chua-tiem-vaccine-covid-19-co-nguy-co-tu-vong-cao-gap-20-lan-so-voi-nguoi-da-tiem Người chưa tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 20 lần so với người đã tiêm Theo báo cáo nghiên cứu mới đây của Cơ quan dịch vụ y tế bang Texas (Mỹ), người không tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 13 lần,...
Xem thêm >>